Gangster Mỹ gốc Hoa cải tổ việc rửa tiền

Sebastian Rotella và Kirsten Berg

ngày 15 tháng Mười 2022

Biên dịch: GaD

(Câu chuyện này được xuất bản lần đầu tiên bởi ProPublica, một tòa soạn điều tra từng đoạt giải Pulitzer)

Các quan chức nghi ngờ nhưng không thể chứng minh rằng Trung Quốc tích cực hỗ trợ rửa tiền và dòng chảy ma túy bất hợp pháp sang Mỹ

Năm 2017, Đặc vụ Cơ quan Chống Ma túy Mỹ theo dõi số tiền thu được từ các giao dịch cocaine ở Memphis, Tennessee, đã xác định được một nhân vật bí ẩn ở Mexico được các trùm ma túy giao cho hàng triệu US$: một trùm gangster Mỹ gốc Hoa tên là Xizhi Li.

Khi đặc vụ theo dõi hoạt động của Li trên khắp châu Mỹ và châu Á, họ nhận ra rằng y không chỉ là một kẻ rửa tiền khác. Y là người đi tiên phong. Hoạt động với sự nhạy bén của một nhà tài chính và kỹ thuật của một điệp viên, y đã giúp phát minh ra một hệ thống sáng tạo cách mạng hóa thế giới ma túy và củng cố các băng đảng.

Li đã đánh vào một cách tốt hơn để giải quyết một vấn đề mà từ lâu đã làm đau đầu các trùm ma túy trên thế giới: làm thế nào để biến những ngọn núi của những cô gái tuổi đôi mươi cáu kỉnh và hàng trăm người tích lũy trên đường phố Mỹ thành những vận may hợp pháp mà họ có thể chi cho du thuyền, biệt thự, vũ khí, công nghệ – và hối lộ cho cảnh sát và chính trị gia.

Trong nhiều năm, các băng đảng Mexico cung cấp cho thị trường Mỹ cocaine, heroin và fentanyl đã buôn lậu tiền mặt với số lượng lớn đến Mexico, nơi chúng sử dụng các ngân hàng và nhà đổi tiền để chuyển tiền vào hệ thống tài chính. Và họ cũng thuê người trung gian – thường là các chuyên gia Colombia hoặc Lebanon, những người tính phí tới 18 xu cho một US$ – để rửa hàng tỷ US$ của họ.

Những phương pháp đó rất tốn kém, mất hàng tuần hoặc thậm chí hàng tháng để hoàn thành và khiến lượng tiền mặt dự trữ gặp rủi ro – thiệt hại, trộm cướp, tịch thu.

Li nhập cuộc. Khoảng sáu năm trước, đặc vụ chống ma túy liên bang ở Chicago đã nhìn thấy những dấu hiệu ban đầu về những gì sẽ trở thành một sự thay đổi kiến ​​tạo. Họ theo dấu đặc vụ băng đảng vận chuyển tiền ma túy đến một điểm đến mới: Khu phố Tàu, một vùng đất của người nhập cư trong vùng đất bằng phẳng cách thành lũy của thành phố với những tòa nhà chọc trời ven hồ khoảng hai dặm về phía nam.

Khu phố Tàu của Chicago. Ảnh: Enjoy Illinois/Facebook

Đặc vụ liên quan theo dõi khi các đặc vụ cartel giao vali đầy tiền mặt cho các giao thông viên người Hoa do Li chỉ đạo. Trao đổi lén lút diễn ra trong các nhà nghỉ và bãi đậu xe. Các giao thông viên không có tiền án hoặc mang súng; họ là sinh viên, bồi bàn, tài xế. Không bên nào nói được nhiều tiếng Anh, vì vậy họ sử dụng một tín hiệu được sắp xếp trước: một bức ảnh chụp số sê-ri trên tờ US$.

Sau khi bàn giao, người giao hàng báo cho ông chủ người Hoa ở Mexico, họ nhanh chóng gửi peso vào tài khoản ngân hàng hoặc nhà an toàn của các trùm ma túy Mexico. Sau đó, Li đã thực hiện một chuỗi giao dịch thông qua Trung Quốc, Mỹ và Mỹ Latin để rửa US$.

Các kết nối quốc tế mạnh mẽ đã khiến dịch vụ của y rẻ, nhanh và hiệu quả; y thậm chí còn đảm bảo thay thế miễn phí tiền mặt cartel bị mất trong quá trình vận chuyển. Li và bọn rửa tiền người Hoa kết hôn với các thế lực thị trường: trùm ma túy muốn thoát khỏi US$ và một tầng lớp thượng lưu Trung Quốc tuyệt vọng để có được US$. Mô hình mới đã thổi bay sự cạnh tranh.

“Không có thời điểm nào trong lịch sử tội phạm có tổ chức có một ví dụ nào đó mà một nguồn doanh thu được thực hiện như thế này và không có phát súng nào được bắn”, đặc vụ về hưu của DEA, Thomas Cindric, một cựu chiến binh ưu tú của Bộ phận Hoạt động Đặc biệt, cho biết. “Điều này đã làm giàu cho các tập đoàn Mexico ngoài những giấc mơ ngông cuồng nhất của họ.”

Khi họ điều tra các giao dịch tài chính rối rắm của Li, đặc vụ Mỹ đã tìm thấy bằng chứng cho thấy các âm mưu rửa tiền của y liên quan đến các quan chức chính phủ Trung Quốc và giới tinh hoa của Đảng Cộng sản. Lực lượng an ninh có mặt khắp nơi của Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ và giám sát nền kinh tế do nhà nước điều hành.

Tuy nhiên, Li và những kẻ khác đã chuyển hàng chục triệu US$ giữa các ngân hàng và công ty người Hoa với vẻ như không bị trừng phạt, theo tài liệu tòa án và các quan chức an ninh quốc gia. Các vòng tội phạm đã khai thác một bối cảnh trong đó hơn 3,8 nghìn tỷ US$ vốn đã rời khỏi Trung Quốc kể từ năm 2006, John Cassara, một cựu điều tra viên của Bộ Tài chính Mỹ, cho biết nước này trở thành “nhà xuất khẩu tiền nóng hàng đầu thế giới” trong lời khai trước một ủy ban điều tra Canada.

Năm ngoái, Đô đốc Craig Faller, lãnh đạo cấp cao quân đội Mỹ đã nói với Quốc hội rằng, những kẻ rửa tiền người Hoa đã nổi lên như là “kẻ bảo kê số 1” cho hoạt động buôn bán ma túy ở Tây Bán cầu. Faller, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Phương Nam Mỹ, nơi giám sát hoạt động quân sự ở Mỹ Latin, làm chứng rằng chính phủ Trung Quốc “ít nhất ngầm hỗ trợ” hoạt động rửa tiền.

Trong một cuộc phỏng vấn với ProPublica, Faller hiện đã nghỉ hưu giải thích chi tiết về lời khai ít được chú ý của mình. Ông cho biết Trung Quốc có “bộ máy an ninh nhà nước lớn nhất và tinh vi nhất thế giới. Vì vậy, không nghi ngờ gì rằng họ có khả năng dừng mọi thứ nếu muốn. Họ không hề muốn ngăn chặn điều này. Có rất nhiều giả thuyết về lý do tại sao họ không làm như vậy. Nhưng nó chắc chắn được hỗ trợ và tiếp tay bởi thái độ và cách nhìn toàn cầu của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”.

Một số quan chức Mỹ còn đi xa hơn, cho rằng chính quyền Trung Quốc đã quyết định như một vấn đề chính sách để thúc đẩy hoạt động buôn bán ma túy ở Mỹ nhằm gây bất ổn khu vực và lây lan nạn tham nhũng, nghiện ngập và chết chóc ở đây.

Cựu quan chức FBI cấp cao Frank Montoya Jr, người từng là quan chức phản gián hàng đầu tại Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia cho biết: “Chúng tôi nghi ngờ động cơ chiến lược và ý thức hệ Trung Hoa đằng sau hoạt động ma túy và tiền bạc. Để thổi bùng ngọn lửa hận thù và chia rẽ. Người Hoa đã nhìn thấy lợi thế của việc buôn bán ma túy. Nếu fentanyl giúp họ và làm tổn thương đất nước này, tại sao không? ”

Hơn nửa tá cựu chiến binh an ninh quốc gia được ProPublica phỏng vấn cũng bày tỏ quan điểm tương tự, hầu hết họ nói với điều kiện giấu tên vì chủ đề nhạy cảm. Nhưng họ thừa nhận rằng rất khó chứng minh sự đồng lõa của nhà nước.

Bắc Kinh bác bỏ những cáo buộc như vậy và câu hỏi liệu Trung Quốc có tích cực hỗ trợ rửa tiền và dòng chảy của fentanyl cùng các loại ma túy khác sang Mỹ hay không, vẫn còn là vấn đề tranh luận trong cộng đồng an ninh quốc gia Mỹ.

Một cựu quan chức tình báo người Mỹ gốc Á có kinh nghiệm lâu năm theo dõi tội phạm và gián điệp người Hoa cho biết: “Ngày nay có quá nhiều tham nhũng ở Hoa lục. Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã không trả lời yêu cầu bình luận chi tiết về câu chuyện này.

Việc các tổ chức tội phạm người Hoa tiếp quản hoạt động rửa tiền liên quan đến ma túy đã thu hút sự chú ý toàn cầu. Tại Australia, nhà chức trách đang điều tra một tập đoàn người Hoa bị cáo buộc đã chuyển hàng trăm triệu US$ trên khắp thế giới cho các khách hàng, bao gồm cả một người em họ của Chủ tịch Trung Quốc Xí Jinping, theo các bản tin. (Em họ Xí không bị buộc tội và Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ các báo cáo về các cuộc điều tra về các hoạt động của y, là “tin đồn”).

Europol đã cảnh báo rằng các nhóm rửa tiền người Hoa “là mối đe dọa ngày càng tăng đối với châu Âu”.

Bộ Ngoại giao Mỹ ước tính rằng 154 tỷ US$ tiền bất hợp pháp mỗi năm đi qua Trung Quốc, gọi đó là “mối quan tâm lớn”.

“Chúng tôi từng đối thoại thường xuyên với người Trung Quốc về những vấn đề như rửa tiền, các chính sách chống chính phủ”, Trợ lý Bộ trưởng Todd Robinson, người đứng đầu Cục Thực thi Pháp luật và Ma túy Quốc tế, cho biết trong một cuộc phỏng vấn. “Và vì điều đó đã dừng lại nên vẫn chưa rõ ràng, chúng tôi thực sự không thể xử lý được bao nhiêu phần trăm trong số này là các tổ chức tội phạm và bao nhiêu phần trăm là các tổ chức được kết nối với hoặc phụ thuộc vào các quan chức chính phủ Trung Quốc”.

Theo các quan chức an ninh quốc gia Mỹ và những người bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc, Xí đã dẫn đầu một cuộc thập tự chinh được công khai chống tham nhũng nhưng chủ yếu là thanh trừng đối thủ. Trên thực tế, họ cho biết, các cơ quan tình báo Trung Quốc đã âm thầm mở rộng quan hệ với các mafia người Hoa, được gọi là Hội Tam hoàng, vì lợi ích chung.

Montoya nói: “Không còn nghi ngờ gì nữa về mối liên hệ giữa tội phạm người Hoa có tổ chức và nhà nước Trung Quốc. Đảng hoạt động theo kiểu tội phạm có tổ chức. Có những điểm tương đồng với Nga, nơi tội phạm có tổ chức đã được chính phủ Nga và các cơ quan an ninh của Putin phối hợp thực hiện.”

Vụ án Li đã khiến đặc vụ liên bang đi theo một hướng bất ngờ: một cuộc điều tra về hoạt động bí mật của người Hoa có thể xâm nhập chính trường Mỹ. Đặc vụ DEA tình cờ gặp được cộng sự bí ẩn của Li, một doanh nhân Hoa xa xứ tên là Tao Liu. Sau khi chuyển từ Mexico đến New York, ông đã khởi động một nhiệm vụ cao độ để có ảnh hưởng chính trị, bao gồm ít nhất hai cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump lúc bấy giờ.

Cả DEA và FBI đều truy đuổi Liu, vì nghi ngờ y có quan hệ với các cơ quan gián điệp Trung Quốc. Họ muốn biết bằng cách nào và tại sao một tên tội phạm Trung Quốc bị truy nã lại được tiếp cận với Tổng thống Mỹ.

Mặc dù các nhà chức trách đã kết tội Li và Liu về tội rửa tiền và các tội danh khác, các khía cạnh chính trị và ngoại giao của các cuộc điều tra đột phá về họ phần lớn vẫn là bí mật.

Trích dẫn các cuộc điều tra vẫn còn mở, DEA từ chối thảo luận về vụ việc hoặc thậm chí là vấn đề chung về cách tội phạm người Hoa có tổ chức rửa lợi nhuận cho cartel. Bộ Tư pháp và FBI đã từ chối yêu cầu bình luận. Các luật sư đại diện cho Li đã từ chối yêu cầu phỏng vấn họ hoặc khách hàng của họ.

Để khám phá các khía cạnh đầy đủ của vụ việc, ProPublica đã phỏng vấn hơn hai chục quan chức an ninh quốc gia hiện tại và trước đây, cũng như các luật sư và những người khác có liên quan. ProPublica đã cho phép một số người trong số họ được ẩn danh, vì họ không được phép nói chuyện công khai hoặc vì lo ngại đến an toàn.

ProPublica cũng đã xem xét các hồ sơ tòa án, phương tiện truyền thông xã hội, báo cáo của chính phủ và các tài liệu khác. Nhiều chi tiết – về vai trò bị nghi ngờ của các quan chức Trung Quốc, cuộc săn lùng trên toàn cầu, mối liên hệ với chính trị Mỹ –lần đầu tiên được báo cáo.

Hào quang của Juan Lee

Năm 2008, Rigo Polanco gặp một kẻ buôn bán cocaine tự xưng là Juan Lee. Đó là một trong 17 bí danh mà Xizhi Li tích lũy được trong sự nghiệp tội phạm mới bắt đầu.

Polanco, một đặc vụ chống ma túy ở California, đã mất nhiều tuần bí mật theo dõi Li, người đang tìm kiếm một nhà cung cấp số lượng lớn. Nhưng y là một con ma. Y dùng nhiều máy điện thoại. Y núp sau những người trung gian. Cuối cùng, y đồng ý gặp Polanco tại một Denny’s bên Đường cao tốc Pomona ở ngoại ô của Thung lũng San Gabriel.

Ngày 24 tháng Sáu, lực lượng đặc nhiệm Hạt Los Angeles của Polanco đã triển khai giám sát xung quanh quán ăn. Polanco tự giới thiệu mình là Alfredo, một nhân viên Hải quan và Bảo vệ Biên giới tham nhũng, có khả năng sử dụng cocaine. Anh ngồi xuống với Li, vợ người Mỹ gốc Mexico 25 tuổi của Li và anh trai của cô ta.

Tuổi 35, Li cao 5 foot 7 và nặng khoảng 135 pound. Nhưng y rất uy nghiêm. Y nói lưu loát, tiếng Tây Ban Nha có giọng Mexico, đeo một chiếc Rolex và tỏa ra sự đe dọa.

Polanco nhớ lại trong một cuộc phỏng vấn: “Hào quang của Juan Lee trong số những người xung quanh y là: ‘Đừng vượt mặt y’. Có một số cảm giác sợ hãi y trong số các cộng sự.”

Li lớn lên trong một nền văn hóa độc đáo, nơi tội phạm nói nhiều thứ tiếng và dễ dàng vượt qua biên giới. Kinh nghiệm phục vụ tốt cho y.

Y sinh ra ở một vùng nông thôn tỉnh Quảng Đông năm 1973. Khoảng 10 năm sau, gia đình di cư đến Mexicali, một thành phố Mexico ở biên giới California, nơi có cộng đồng lớn người Hoa. Các nhà hàng Tàu lấp đầy La Chinesca, khu phố Tàu. Đầu thế kỷ 20, một khu phức hợp đường hầm dưới lòng đất là nơi trú ẩn khỏi cái nóng của sa mạc – và là nơi diễn ra các âm mưu cờ bạc và tội phạm xuyên biên giới.

Đi xuống cầu thang ở Mexicali’s La Chinesca. Ảnh: Discover Baja Travel Club/Facebook

Li đi học và làm ca dài trong nhà hàng của gia đình. Tuy nhiên, một người thân của y đã đưa người di cư lậu vào Mỹ, các cựu điều tra viên cho biết. Khi Li khoảng 16 tuổi, gia đình y di cư đến Nam California. Y sa vào tội ác vào những năm 1990 và với sự giúp đỡ của người thân, y trở thành hội viên Tam Hoàng 14K, một tổ chức tội phạm người Hoa, theo các tài liệu thực thi pháp luật và các cựu điều tra viên.

Li nhập quốc tịch Mỹ và có 4 người con với một phụ nữ gốc Hoa. Năm 2005, y mở nhà hàng Lucky City ở ngoại ô Monterey Park, quận Los Angeles. Nhà hàng nhanh chóng trở thành tụ điểm buôn ma túy và buôn người, theo bản khai do một điều tra viên DEA ghi và các nguồn tin quen thuộc với vụ án.

Theo các cựu điều tra viên, đến lúc đó, mối quan hệ tay ba và gia đình của Li đã giúp y vun đắp mối quan hệ với các quan chức Trung Quốc có địa vị ngoại giao tại Mỹ. Y cũng tuyển dụng một thanh tra biên giới Mỹ tham nhũng để giúp chống buôn lậu, theo các tài liệu thực thi pháp luật và các nhà cựu điều tra.

Cuộc sống bận rộn của Li là cầu nối giữa cộng đồng người Latin và châu Á. Y có hai con với vợ người Mỹ gốc Mexico, gia đình có mối quan hệ hữu ích với cartel, theo các cuộc phỏng vấn và tài liệu tòa án .

Đồng thời, Li vẫn duy trì mối quan hệ với sinh quán. Khoảng năm 2007, y đưa họ hàng người Hoa đến Quảng Đông dự Hội Thanh minh, khi các gia đình dọn dẹp lăng mộ tổ tiên. Với vai trò là một người nhập cư nhân từ, y đã “tài trợ cho việc cải tạo ngôi làng của chúng tôi, biến vùng đất lầy lội thành đường phố,” chị gái y viết cho một thẩm phán liên bang nhiều năm sau đó.

Trở lại Thung lũng San Gabriel đầy khói bụi, hoạt động tội phạm sung mãn của y đã thu hút các cuộc điều tra của DEA và FBI. Nhưng đội của Polanco gồm các sĩ quan Quận Los Angeles không hề biết về những vụ án mở đó khi họ truy lùng y năm 2008.

Trong cuộc gặp thứ hai tại một nhà hàng hải sản, Li nói với Polanco rằng y đang buôn lậu 30 kg cocaine qua Mexico đến Hồng Kông, kiếm được 60 ngàn US$/kg. Y cũng gửi cocaine đến Canada và có một hoạt động bên lề là buôn người Hoa di cư qua đường Cuba.

Polanco nghĩ đây không phải là một gã côn đồ chạy trốn. Mexico bạo lực. Cuba là một quốc gia cảnh sát. Canada và Hồng Kông là điểm nóng của tội phạm người Hoa có tổ chức. Bạn cần những đồng minh có vị trí tốt để điều hướng giữa các nền văn hóa và quốc gia đó.

Polanco nói: “Tất cả tạo nên bức tranh về một nhà điều hành rất khôn ngoan, thận trọng và tinh vi. Có rất nhiều sự tinh vi trong những gì y đang làm, ngay cả khi đó.”

Sau khi thương lượng với đại lý bí mật, Li đồng ý mua 20 kg cocaine ban đầu. Ngày 14/7, y cử một thanh niên châu Á đi xe Mercedes đến bãi đậu xe của siêu thị để giao 200 ngàn US$. Nhóm của Polanco đã bắt được tên chào hàng và các đồng phạm khác. Tên chào hàng và anh vợ Li đã nhận tội buôn bán ma túy, trong khi cáo buộc chống lại vợ y, được giảm nhẹ.

Nhưng Li đã chạy trốn về phía nam, qua biên giới. Y sớm chứng minh bản năng của Polanco là đúng.

Xizhi Li trong một bức ảnh chụp cảnh sát. Ảnh: Văn phòng cảnh sát trưởng Alexandria Virginia

Nó đã đến

Tại Ciudad de México, Li đã phục hồi nhanh chóng.

Qiyun Chen [陈其云/Trần Kỳ-vân?] đến từ quê hương của y và làm việc trong cửa hàng nhỏ của gia đình cô. Chỉ mới ở độ tuổi 20, cô đã trở thành bồ và đồng đảng của y, theo tài liệu tòa án và các cựu điều tra. Sự quyến rũ và thông minh của cô đã gây ấn tượng với gangster cùng cảnh sát. (Không thể liên hệ với Chen để bình luận.)

Chen đã giới thiệu Li với mạng lưới riêng của mình trong cộng đồng người Mexico gốc Hoa, bao gồm cả một kẻ buôn người ghê gớm được gọi là Quý bà sắt (Iron Lady). Trong các phương tiện liên lạc trực tuyến, Chen tự gọi mình là Chinaloa. Bí danh này kết hợp giữa các từ Trung Quốc và Sinaloa, bang [thuộc Mexico] đã sản sinh ra nhiều trùm ma túy.

Nơi này đã rửa tội cho Chen trở thành một playgirl trong một nền văn hóa phụ đa ngữ mà thị và Li đã tạo ra. Tin nhắn văn bản của họ kết hợp tiếng Trung và tiếng Tây Ban Nha. Li sử dụng online đồng hồ JL 007 và Organización Diplomática.

Cặp đôi chia thời gian sống trong những ngôi nhà sang trọng ở Ciudad de México, Cancun và Ciudad de Guatemala, kiếm tiền từ buôn lậu ma túy và người di cư. Nhưng họ đã nhìn thấy một cơ hội mới trong việc rửa tiền.

Năm 2011, Li đến thành phố Guatemala để mua một sòng bạc. Nằm trong một khách sạn Holiday Inn, nó có phong cách trang trí từ những năm 90 không liên tưởng chính xác đến hình ảnh của James Bond ở Monte Carlo.

Tuy nhiên, Li đã ký một thỏa thuận trọn gói với chủ sở hữu. Y mua sòng bạc, giấy phép sòng bạc – và danh tính của ông ta. Theo tài liệu tòa án , kẻ đào tẩu Mỹ đã trở thành một doanh nhân cờ bạc người Guatemala.

Trên đường đi, Li đã phát triển một khía cạnh bổ sung: bán các tài liệu gian lận. Bản thân Li có năm hộ chiếu từ ba quốc gia. Các giấy tờ giả đã được thực hiện một cách chuyên nghiệp. Li đã thâm nhập vào các cơ quan quan liêu tham nhũng của Mỹ Latin để bán hộ chiếu thật, căn cước, thậm chí cả giấy khai sinh. Y cũng có một nguồn do chính phủ kết nối để cung cấp hộ chiếu ở Hồng Kông. Li tính phí khoảng 15 ngàn US$ cho mỗi giấy tờ, theo các cuộc phỏng vấn và hồ sơ tòa án.

Cùng năm Li mua sòng bạc, một chủ quán cà phê ở Ciudad de México đã giới thiệu y với một Hoa kiều giàu có muốn có hộ chiếu Guatemala. Người mới đến là Tao Liu, 35 tuổi, khuôn mặt khôi ngô. Điều này chứng tỏ đây một cuộc gặp gỡ tình cờ.

Li đưa khách hàng trên một trực thăng riêng đến bang Chiapas, cực nam Mexico. Họ đổ bộ vào rừng rậm và lẻn bước qua biên giới đến Guatemala.

“Các vệ sĩ với vũ khí và phương tiện đã đợi ở phía bên kia,” luật sư của Liu, Jonathan Simms cho biết. “Họ đưa họ đến biệt thự của Li ở Guatemala. Li để khách ở đó và đi lấy hộ chiếu. Liu đã dành thời gian trong biệt thự đó để chờ Li mang tài liệu về. Y đã biết khá rõ về những người khác ở đó. ”

Khi ở nhà an toàn, Liu gặp một sĩ quan quân đội Trung Quốc cấp cao, người cũng đã mua một giấy tờ lừa đảo từ Li, Simms cho biết. Nhiều năm sau, Liu đã xác định được sĩ quan này trong một bức ảnh mà đặc vụ Mỹ cho y xem.

Các nhà điều tra nói rằng tình tiết đó đã góp phần đưa ra bằng chứng cho thấy Li đã cung cấp giấy tờ giả và các dịch vụ tội phạm khác, cho các quan chức Trung Quốc ở Mỹ Latin, nơi Trung Quốc là một cường quốc kinh tế và ngoại giao. Hộ chiếu nước ngoài và nhiều danh tính cho phép đặc vụ Trung Quốc ở nước ngoài tham gia vào hoạt động bí mật, rửa tiền hoặc nương tay từ chính phủ họ nếu bị cáo buộc tham nhũng.

Mối đe dọa an ninh quốc gia do tấm hộ chiếu của Li gây ra sau đó đã khiến DEA phải yêu cầu Cơ quan An ninh Ngoại giao của Bộ Ngoại giao tiến hành cuộc điều tra riêng. Việc này vẫn tiếp tục diễn ra cho đến ngày nay.

Sau chuyến thám hiểm Guatemala, Liu và Li trở thành bạn của nhau. Họ đánh bạc tại sòng bạc và đưa phụ nữ đến Bahamas. Mặc dù Liu có quyền tiếp cận tiền bạc và quyền lực, y cũng là một kẻ vi phạm pháp luật trơ trẽn được thừa nhận. Đôi khi tình trạng nhập cư đáng ngờ của y buộc y phải vào Mexico bằng ô tô hoặc xe buýt, và y khoe khoang về việc lừa dối hoặc hối lộ các nhân viên biên phòng, theo tài liệu tòa án , luật sư và các quan chức thực thi pháp luật của y.

Hai người đàn ông dường như không giống như những linh hồn tử tế. Li gầy; Liu bị béo phì. Li đã được bảo lưu; Liu là người thích giao du. Thật khó để tìm thấy những bức ảnh của Li; Liu đã tấn công mạng xã hội với những cảnh quay về lối sống xa hoa của mình.

Cộng sự của Xizhi Li, Tao Liu (phải), đã gặp Tổng thống Donald Trump hai lần trong năm 2018.

Nhưng cả hai đều là những kẻ sống ngoài vòng pháp luật. Và Liu đã đóng một vai trò quan trọng ban đầu trong việc xây dựng đế chế của Li, theo các quan chức thực thi pháp luật hiện tại và trước đây cũng như các nguồn tin khác. Một bản cáo trạng của Mỹ sau đó cáo buộc: “TAO [Liu] đã làm việc với LI để bắt đầu rửa tiền ở các địa điểm bao gồm Mexico và Guatemala.”

Trong các cuộc trò chuyện sau đó được DEA ghi lại, Liu tự mô tả mình là một người cố vấn có ảnh hưởng, người đã dạy Li cách rửa tiền, theo tài liệu tòa án và các cuộc phỏng vấn. Luật sư của Liu lập luận rằng việc chấp nhận khách hàng của ông là phóng đại. Nhưng các nhà điều tra có xu hướng tin vào lời kể của Liu.

“DEA nghĩ rằng họ là đối tác trong vụ rửa tiền,” một cựu quan chức an ninh quốc gia cho biết. “Và họ chắc chắn đã làm việc chặt chẽ với nhau.”

Các nhà điều tra tin rằng Liu đã sử dụng các mối quan hệ của mình ở Trung Quốc và cộng đồng người nước ngoài để tuyển dụng những người giàu có cần US$. Một dấu hiệu cho thấy Liu đã tiếp cận thế giới ngầm đó: y có một cộng sự khác ở Hồng Kông, được gọi là “nữ hoàng bank ngầm”, người cung cấp dịch vụ tiền chợ đen cho giới thượng lưu Trung Quốc, theo tài liệu tòa án Trung Quốc và báo chí.

Tích trữ tiền mặt và súng, sòng bạc ở Guatemala của Li trở thành cơ sở cho hoạt động kinh doanh mới nổi của y. Y bắt đầu đưa công dân Trung Quốc đến sòng: một số trong họ do quan hệ chính trị, số khác là quan chức tham nhũng, còn lại khác là người nước ngoài, theo các cuộc phỏng vấn và tài liệu tòa án . Họ trà trộn với những kẻ buôn ma túy Mỹ Latin, yếu tố cần thiết thứ hai trong kế hoạch của y. Sòng bạc là nơi trưng bày để chứng minh với cả hai bên rằng Li có thể cung cấp, tài liệu tòa án cho biết.

Simms nói rằng người giàu Trung Quốc “có nhu cầu. Cartel có nhu cầu. Li gắn nó lại với nhau.”

Giao dịch phản chiếu

Nhiều cộng đồng dân tộc thiểu số đã phát triển các hệ thống không chính thức để chuyển tiền và phân phối tiền mặt – kiếm được một cách trung thực hoặc bất hợp pháp – vào nền kinh tế quốc tế hợp pháp.

Trong nhiều thập kỷ, hệ thống ngân hàng ngầm phục vụ tầng lớp ưu tú của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPP), đặc biệt là sau khi chế độ toàn trị mở cửa nền kinh tế chỉ huy cho chủ nghĩa tư bản toàn cầu. Bắt đầu từ khoảng năm 2013, cuộc thập tự chinh chống tham nhũng của Xí đã thúc đẩy giới thượng lưu tìm kiếm nhiều tiền hơn ở nước ngoài. Giới hạn 50 ngàn US$ hàng năm cho chuyến bay vốn đã làm tăng nhu cầu đối với US$.

John Tobon, đặc vụ Cục Điều tra An ninh Nội địa phụ trách tại Honolulu, người đã viết về chủ đề này cho biết: “Hệ thống ngân hàng ngầm Trung Quốc khá tự cung tự cấp khi chỉ giao dịch với các tổ chức tội phạm và cộng đồng người Hoa ở nước ngoài.“ Sau đó khi tất cả những hạn chế này xuất hiện, khi các thành viên CPP không còn có thể tin tưởng vào việc làm điều đó một cách dễ dàng… nguồn cung US$ đã trở thành một vấn đề.”

Li và những tên tội phạm táo bạo khác đã xác định được một nguồn US$ dường như vô hạn: buôn bán ma túy ở Mỹ Latin. Để tích lũy tiền mặt, Li đưa ra các giao dịch rửa tiền chưa từng có của cartel.

Cindric, nhân viên DEA nghỉ hưu cho biết: “Người Colombia, lấy hoa hồng 18-13%. Người Hoa đang làm việc đó với hoa hồng trung bình từ 1 đến 2%; với tốc độ thật không thể tin được. Người Hoa chấp nhận rủi ro. Bạn biết nó sẽ được trả tiền. ”

Li đã triển khai hàng chục giao thông viên từ Los Angeles đến Atlanta. Theo tài liệu thực thi pháp luật, chỉ hai giao thông viên ở Chicago đã thu được hơn 10 triệu US$ từ các hợp tác xã cartel trong thời gian bảy tháng, từ năm 2016 đến 2017.

Daniel Morro, một cựu quan chức HSI cấp cao tại Chicago cho biết: “Chúng tôi đã thấy người Hoa tham gia thị trường. Nó cực kỳ hấp dẫn. Chúng tôi chưa từng thấy nó trước đây.”

Nếu giao thông viên giao hàng, họ thu phí 1%. Nếu không, họ đã ở bên Li.

Ngày 11 tháng Ba 2016, lính bang Nebraska dừng một chiếc xe thuê trên một đường cao tốc hoang vắng. Họ tịch thu 340 ngàn US$ và thả hai giao thông viên đang lái xe từ Chicago đến Los Angeles. Một người đã gọi điện cho Li, Li đã gọi cho một đại diện cartel ở Mexico và chuyển khoản ngân hàng thay thế hàng đã mất. Giao thông viên chuyển tiền và người thân của y đã nhanh chóng hoàn tiền cho Li bằng cách gửi tiền vào tài khoản ngân hàng Mỹ, tài liệu tòa án cho biết.

Michael Ciesliga, một cựu điều tra viên DEA, cho biết: “Y là một kẻ cứng rắn. Không vớ vẩn. Kinh doanh mọi thứ. Rất nghiêm khắc, cứng rắn ngay cả với gia đình.”

Hệ thống của Li thường hoạt động như thế này: đặc vụ Cartel ở Mỹ sẽ sắp xếp một “hợp đồng” với y, thường là rửa khoảng 350 ngàn US$, lượng tiền mặt vừa vặn với một vali.

Giao thông viên Cartel giao US$ cho giao thông viên của Li, họ đã gửi cho Li hoặc các phó của y một bức ảnh xác nhận việc giao hàng. Sau đó, Li chuyển số tiền bằng đồng peso Mexico cho các trùm ma túy từ những ngôi nhà an toàn ở Mexico tích trữ loại tiền đó. Giai đoạn đầu tiên, cung cấp dịch vụ nhanh chóng cho cartel, đã hoàn tất.

Lợi nhuận của Li đến từ những người chơi khác trong kế hoạch: người giàu Trung Hoa sẵn sàng mất tiền để có US$ bên ngoài Trung Quốc và các công ty xuất nhập khẩu Mỹ Latin cần tiền Trung Quốc để kinh doanh ở Trung Quốc.

Giao thông viên của Li thường chở rất nhiều tiền mặt đến New York hoặc Los Angeles, những nơi có đông người Hoa nhập cư. Li đã “bán” đồng tiền này cho khách hàng người Hoa giàu có hoặc người thân hoặc đại diện của họ ở nước ngoài. Là một phần của thỏa thuận, bản thân Li đôi khi sẽ chuyển US$ thành tiền gửi trong tài khoản ngân hàng hoặc sử dụng các công ty bình phong để phát hành séc thu ngân.

Nhưng khách hàng người Hoa thường có các lựa chọn riêng, chẳng hạn như các doanh nghiệp nhỏ xử lý tiền mặt mà không cần thắc mắc. Một phương pháp khác là đánh bạc tại các sòng bạc, phương pháp này có thể dễ dàng biến tiền mặt thành chip. Nhiều khách hàng đã mua nhà hoặc trả học phí đại học ở Mỹ.

Trong lời khai trước một ủy ban điều tra của Canada năm 2020, Cassara, cựu điều tra viên Bộ Tài chính Mỹ, đã mô tả tần suất rửa tiền trong lĩnh vực bất động sản của Mỹ.

“Gần 60% các giao dịch mua của các khách hàng quốc tế được thực hiện bằng tiền mặt,” Cassara cho biết, trích dẫn một báo cáo của Hiệp hội Môi giới Quốc gia. “Người mua Hoa là những người mua nước ngoài hàng đầu tại Mỹ cả về số lượng nhà ở và số lượng US$ nhà ở trong sáu năm liên tiếp.

Bước tiếp theo trong hệ thống của Li đã diễn ra ngoài tầm nhìn và tầm với của các nhà chức trách Mỹ. Y chỉ đạo khách hàng giàu có của mình chuyển số tiền tương đương từ tài khoản ngân hàng Trung Quốc của họ sang tài khoản mà y kiểm soát ở Trung Quốc. Được gọi là “giao dịch phản chiếu”, những giao dịch chuyển tiền này cho phép Li “bán” lại chính số tiền đó – lần này là tiền Trung Quốc cho các nhà xuất khẩu Mỹ Latin.

Đã có những biến thể trên hệ thống. Li đôi khi rửa tiền thông qua các công ty thuộc sở hữu của các liên minh ở Mỹ và Mỹ Latin, bán hải sản và hàng hóa khác cho Trung Quốc.

Lợi dụng 80 tỷ US$ thương mại giữa Mexico và Trung Quốc, bọn rửa tiền cũng gửi hàng hóa từ Trung Quốc đến các công ty bình phong của Mexico có liên hệ với các trùm ma túy. Các công ty đó sẽ bán sản phẩm với giá peso, tạo ra một đường dẫn giấy tờ hợp pháp cho số tiền kiếm được ban đầu từ việc bán ma túy.

Mạng lưới của Li sử dụng các ngân hàng Trung Quốc bao gồm Commercial Bank of China và Agricultural Bank of China, tài liệu tòa án cho biết. Các tổ chức nhà nước đó nằm trong số các ngân hàng đã thu hút hàng triệu người trên khắp thế giới với rất ít sự giám sát rõ ràng trong trường hợp này và những trường hợp khác, theo tài liệu và cuộc phỏng vấn của tòa án.

Công tố viên không buộc tội bất kỳ chủ ngân hàng nào về hành vi sai trái. Nhưng các nhà điều tra nghi ngờ rằng một số nhân viên ngân hàng đã nhìn theo hướng khác. (Các ngân hàng đã không trả lời yêu cầu bình luận.)

Tòa nhà Ngân hàng Công thương Trung Quốc trên Bến Thượng Hải. Ảnh: Wikipedia

“Họ phải biết điều đó là bất hợp pháp,” Ciesliga nói. “Chỉ với số tiền tuyệt đối, khối lượng và tính nhất quán và tần suất, không doanh nghiệp hợp pháp nào chuyển loại tiền đó. Bất kỳ nhà điều tra chống rửa tiền cảnh giác nào cũng sẽ phát hiện ra loại hoạt động này.”

Trong một số trường hợp khác, nhà chức trách đã xử phạt các ngân hàng Trung Quốc vì các tội danh liên quan đến rửa tiền. Năm 2016, cơ quan quản lý bang New York đã phạt Agricultural Bank of China 215 triệu US$ vì vi phạm chống rửa tiền. Một tòa án Tây Ban Nha vào năm 2020 đã kết tội bốn giám đốc điều hành Commercial Bank of China ở Madrid về một hành vi trơ trẽn trong đó họ nhận hàng chục triệu euro tiền mặt cả ngày lẫn đêm và chuyển tiền bất hợp pháp về Trung Quốc.

Ngân hàng Trung Quốc đã nộp phạt và chịu các hình phạt hình sự ở Italy và Pháp vì cáo buộc hồi hương bất hợp pháp số tiền thu được do trốn thuế và gian lận hải quan.

Trên các đường phố châu Mỹ, chiến tranh sân cỏ và cướp tiền rất hiếm khi xảy ra giữa các nhóm rửa tiền. Nhưng đối với Li, thực tế cuối cùng đã xâm nhập.

Năm 2016, các tay súng đã phục kích Li gần sòng bạc của y ở Ciudad de Guatemala, xé nát chiếc Range Rover bọc thép của y bằng hơn 20 viên đạn. Y sống sót không bị thương. Bọn tấn công trốn thoát. Li nghi ngờ là đối thủ của các gangster người Á, theo cựu điều tra viên và những người khác quen thuộc vụ án.

Y đã chìm sâu vào vùng nguy hiểm.

Đường phố Memphis

Đến năm 2017, đế chế Li đã phát triển khắp bốn châu lục. Nó hoạt động ngoài tầm kiểm soát một cách đáng kinh ngạc. Một đại lý ma túy Mỹ trụ sở tại Memphis đã sắp thay đổi điều đó.

Các đồng nghiệp cho biết Peter Maher là một điều tra viên sắc bén, phàm ăn, mới chỉ làm việc cho DEA được vài năm. (Maher đã từ chối yêu cầu phỏng vấn.) Y hợp tác với Ciesliga, một đặc vụ bang Tennessee được chỉ định cho một lực lượng đặc nhiệm liên bang.

Khi truy tìm nguồn gốc ma túy trên đường phố Memphis, họ phát hiện ra băng đảng Sinaloa của Joaquín “El Chapo” Guzmán đang cung cấp cocaine cho một băng ma túy lớn của Memphis. Các dấu hiệu trên các gói cocaine chĩa vào Marisela Flores-Torruco, hiện 52 tuổi, một trùm ma túy Mexico được biết đến với biệt danh Quý bà Thép.

Nhóm Maher biết rằng, vì Flores có ông nội là người Hoa, nên tổ chức của thị được gọi là “Los Chinos” hay Người Hoa. Có trụ sở tại Chiapas, thị đã nhập hàng tấn cocaine từ Colombia cho băng đảng Sinaloa, các cuộc phỏng vấn và tài liệu tòa án cho biết. (Không thể liên lạc với Flores để bình luận)

Ngay sau đó, đặc vụ đã xác định được một phụ nữ ở Mexico là một trong những “điều phối viên chính của các hoạt động rửa tiền bất hợp pháp” của Quý bà Thép, tài liệu tòa án cho biết.

Đó là Chen, người phụ trách của Li, chỉ huy Chinaloa. Bộ phận Hoạt động Đặc biệt của DEA, chuyên phụ trách các vụ án quốc tế, đã bắt đầu chặn liên lạc của cô, theo tài liệu tòa án và các cuộc phỏng vấn. Đặc vụ phát hiện ra rằng Chen đã giới thiệu Li với Flores, người đã khuyến khích những kẻ buôn người khác rửa tiền cho tổ chức của y.

Thông tin liên lạc của Chen đã dẫn DEA đến Li, kẻ đang rửa tiền cho các băng đảng Thế hệ mới Sinaloa và Jalisco. Theo dõi các giao thông viên Mỹ của y, đặc vụ đã nhặt được hàng trên khắp đất nước.

Tháng Năm 2017, đặc vụ đã bắt giữ một trong số người quản lý tiền đáng tin cậy của Li, một người đưa thư trụ sở tại Brooklyn và một người nhập cư Trung Hoa sống ở Belize. Y đã ghi lại khoảng 2 triệu US$ các giao dịch bất hợp pháp trong một sổ cái và đôi khi nhận giao hàng tiền mặt trong bộ đồng phục bưu điện Mỹ của mình, tài liệu tòa án cho biết. Người vận chuyển thư đã nhận tội âm mưu rửa tiền và nhận bản án 60 tháng.

Đặc vụ Memphis chuyển đổi giữa các đầu mối ở Mỹ và Mexico vì sự hung dữ của Quý Bà Thép khiến họ cảnh giác. Khi Flores ra lệnh cho tay chân thị bắt cóc gia đình của một thằng nợ tiền, đặc vụ đã cảnh báo đồng cấp Mexico. Sau đó, thị đe dọa sẽ giết đối thủ bằng cách đánh bom một trường đua, Ciesliga cho biết. Đặc vụ DEA vội vàng xin được trát Interpol, và cảnh sát đã bắt giữ Flores tại Colombia tháng Bảy 2017.

Cuối tháng đó, đặc vụ đã bắt được Chen trong một chuyến thăm đến Los Angeles. Theo các cuộc phỏng vấn và tài liệu tòa án, họ đã thu giữ 5 chiếc điện thoại của thị và vé máy bay để đến thăm đồng phạm ở Portland, Oregon.

Sáng hôm sau, Maher và Ciesliga lái xe đến Bến tàu Santa Monica. Ngồi trên chiếc xe thuê ở Thái Bình Dương, họ dò tìm điện thoại của Chen. Họ vội vàng chụp ảnh màn hình, lo lắng rằng kẻ đồng phạm có thể xóa nội dung từ xa bất cứ lúc nào.

Nhìn vào smartphone của Chen, lần đầu tiên đặc vụ có thể đọc được các cuộc trò chuyện nhạy cảm nhất của nghi phạm trên WeChat, một ứng dụng dành cho nhắn tin và thương mại. WeChat phổ biến ở Trung Quốc và cộng đồng người Hoa ở nước ngoài và cơ quan thực thi pháp luật Mỹ không thể xâm phạm, vì nó dùng hình thức mã hóa một phần cho phép công ty truy cập vào nội dung, WeChat bị nhà nước Trung Quốc giám sát chặt chẽ, theo các cựu chiến binh an ninh quốc gia Mỹ.

Biểu tượng ứng dụng WeChat trên màn hình iPhone. Ảnh: AFP/Jaap Arriens/NurPhoto

Các quan chức Mỹ coi việc sử dụng WeChat một cách trắng trợn để rửa tiền là một bằng chứng gợi ý khác cho thấy các nhà chức trách Bắc Kinh biết chuyện gì đang xảy ra.

Cindric nói: “Tất cả đều diễn ra trên WeChat. Chính phủ Trung Quốc nhận thức rõ ràng về điều đó. Người giặt là không che giấu mình trên WeChat.”

Việc Chen bị bắt là một đòn nặng nề giáng vào Li. Đặc vụ đã vạch ra cấu trúc tổ chức của y và sàng lọc qua một mê cung giao dịch toàn cầu.

“Nó khiến chúng tôi nhận ra Li thực sự lớn như thế nào,” Ciesliga nói. “Y chắc chắn là một trong những người đầu tiên. Chúng tôi đã nói chuyện với 40 đặc vụ khác nhau trên khắp đất nước và trên thế giới và đối với họ, đó là một điều mới mẻ mà y đang làm.”

Sự sụp đổ của ông chủ

Cuộc điều tra thu được động lực khi DEA khởi động Dự án Người khổng lồ ngủ, một chiến dịch chống lại hoạt động ma túy có liên hệ với Trung Hoa.

Đặc vụ đã đào bới dữ liệu điện thoại và các trường hợp cũ để tìm mối liên hệ của Li với tổ chức 14K. Phát hiện cực kỳ quan trọng đó đã giúp giải thích “mạng nhện giăng đầy kết nối” của y ở châu Á và châu Mỹ, Ciesliga cho biết.

Kết nối 14K cũng chỉ ra cơ cấu quyền lực Trung Quốc. Ông chủ cũ của tổ chức này ở Macao, Wan Kuok Koi [尹國駒], bị cáo buộc trộn lẫn tội phạm, kinh doanh và chính trị để thúc đẩy lợi ích của Trung Quốc ở nước ngoài, theo cáo buộc công khai của chính phủ Mỹ.

Y là một thành viên có ảnh hưởng của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc của CPP, theo các lệnh trừng phạt chống tham nhũng của Bộ Tài chính được áp dụng vào năm 2020. Một cựu quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao, David Asher, đã mô tả y là “đại sứ của tội phạm có tổ chức.”

Wan và người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ.

Liên minh nhà nước-thế giới ngầm bị cáo buộc xuất hiện ở những nơi khác. Tại Hồng Kông và Đài Loan, hội Tam hoàng tấn công các đối thủ chính trị của Bắc Kinh. Người đứng đầu bộ phận an ninh quốc gia Canada đã cảnh báo trong nhiều năm về một liên minh gồm các điệp viên, Tam Hoàng và giới tài phiệt người Hoa. Theo các chuyên gia an ninh quốc gia, các băng gangster Mỹ hỗ trợ lực lượng tình báo và ảnh hưởng ở nước ngoài của Đảng Cộng sản, Mặt trận Thống nhất.

Đảng này “sử dụng các mạng lưới rửa tiền liên quan đến tội phạm có tổ chức để lấy tiền cho các thành viên của Mặt trận Thống nhất và giúp họ tài trợ hoạt động”, Matthew Pottinger, người từng là phó cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ từ năm 2019 đến năm 2021, cho biết. Ngược lại, bộ ba đạt được “cảm giác an toàn chính trị,” ông nói.

Trong trường hợp của Li, các đặc vụ biết được rằng khách hàng trong các dịch vụ chuyển tiền của y bao gồm các nhân vật quyền lực trong đảng, chính phủ Trung Quốc và cộng đồng người nước ngoài, theo Ciesliga và các cựu quan chức thực thi pháp luật khác và những người quen thuộc với vụ việc. Nhưng thật khó để thu thập bằng chứng bởi vì, như công tố viên đã nói trong hồ sơ tòa án, “Cơ quan thực thi pháp luật Mỹ hiếm khi nhận được sự hỗ trợ từ các quan chức Trung Quốc trong điều tra tội phạm.”

Các quan chức an ninh quốc gia Mỹ cho biết chính quyền Trung Quốc cho phép những tên tội phạm như Li hoạt động vì tiền bạc mang lại lợi ích cho giới thượng lưu, củng cố nền kinh tế Trung Quốc và làm suy yếu phương Tây.

“Có một chiến lược;” Tobon, giám đốc HSI của Honolulu, cho biết. “Lượng tiền ra khỏi Trung Quốc thông qua hệ thống ngân hàng ngầm là đáng kể đến mức hầu như không thể để một chính phủ có nhiều quyền kiểm soát người dân của họ như chính phủ Trung Quốc lại không nhận thức được điều đó đang diễn ra như thế nào.”

Một số người chỉ trích Bắc Kinh nói rằng phân tích áp dụng cho một mối đe dọa khác: fentanyl. Trung Quốc là quốc gia sản xuất hàng đầu loại thuốc gây chết người đã giết chết hàng chục nghìn người Mỹ. Mặc dù áp lực của chính quyền Trump khiến Bắc Kinh giảm dòng thuốc trực tiếp sang Mỹ vào năm 2019, ngành dược phẩm của Trung Quốc vẫn bán tiền chất fentanyl và các chất tương tự đến Mexico, nơi các tập đoàn sản xuất opioid – và làm việc với những kẻ rửa tiền Trung Quốc.

Cuối năm 2019, Li cuối cùng đã sa sút. Khiến y nghĩ rằng y sẽ gặp một cộng sự, DEA đã dụ y đến Merida, Mexico. Cảnh sát liên bang Mexico đã bắt y và giao y cho đặc vụ DEA tại sân bay Houston, tài liệu tòa án cho biết. Y đã dành bốn tiếng rưỡi để trả lời các câu hỏi bằng tiếng Anh, thừa nhận “các giao dịch tài chính liên quan đến ‘tiền xấu'”, tài liệu truy tố cho biết.

Các công tố viên buộc tội y đứng đầu một âm mưu rửa sạch ít nhất 30 triệu US$, một con số được hỗ trợ bởi bằng chứng trực tiếp. Theo các tài liệu thực thi pháp luật và các cuộc phỏng vấn, số tiền đầy đủ có thể lên tới hàng trăm triệu US$.

Li đã nhận tội và nhận bản án 15 năm tù, theo hồ sơ tòa án. Chen và nửa tá người khác cũng nhận tội và đi tù. Colombia dẫn độ Flores, người đã nhận tội và nhận 16 năm tù.

Các kết nối công suất cao của Li khiến y gặp rủi ro. Simms, người bạn cũ của y, lo sợ cho sự an toàn của y, bởi vì Li “có liên quan đến tội phạm có tổ chức của Trung Quốc, hoạt động rửa tiền ở Mexico, trong hoạt động ở Trung Quốc mà ở cấp cao hơn trong cơ cấu quyền lực.”

Và trong trường hợp này, sự sa ngã của ông chủ không phải là kết thúc của câu chuyện./.

https://asiatimes.com/2022/10/chinese-american-gangster-transformed-cartel-money-laundering/

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s