Cuộc chiến bằng drone của Nga do Iran hậu thuẫn chống Ukraina tiết lộ các chiến thuật, nhu cầu mới

Quang cảnh drone trong một cuộc tập trận ở một địa điểm không được tiết lộ ở Iran, hình ảnh phát tay này thu được ngày 24 tháng Tám 2022. (Nguồn ảnh: Iranian Army/Wana (West Asia News Agency)/handout via Reuters)

Seth J. Frantzman

17 tháng Mười 2022

Biên dịch: GaD

Nga đã lấy một sản phẩm dưới chuẩn của Iran, bề ngoài được thiết kế cho các cuộc tấn công chính xác và đang sử dụng nó để khủng bố người Ukraina.

Việc Nga sử dụng drone kiểu Iran chống lại Ukraina đã gia tăng trong những tuần qua, với các cuộc tấn công lớn trên khắp đất nước nhắm vào các thành phố và khu vực dân sự. Việc sử dụng drone gia tăng này bắt đầu vào cuối tháng trước.

Iran giả vờ rằng họ không cung cấp drone cho Nga. Điều này có nghĩa là Tehran đã không vận chuyển tất cả chúng một cách thực tế và Nga đã mượn các thiết kế của Iran để chế tạo chúng tại địa phương. Nhưng việc cung cấp drone kiểu Iran cho Nga đã được ghi nhận rõ ràng bởi các báo cáo từ Mỹ và châu Âu.

Việc Nga sử dụng drone của Iran đã để lại nhiều câu hỏi chưa được giải đáp trong vài tháng qua. Một vài trong số họ được liệt kê ở đây.

Nga đang tiết lộ một kỷ nguyên mới của chiến thuật chiến tranh bằng drone?

Quyết định của Moskva dựa vào các drone tương đối đơn giản, di chuyển chậm là một ví dụ về cách các nước có thể sử dụng công nghệ này trong chiến tranh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tham dự một cuộc họp ở Tehran, Iran ngày 19 tháng Bảy 2022. (nguồn: Sputnik/Sergei Savostyanov/Pool via REUTERS)

Drone thường được gọi là “đạn lảng vảng” hoặc drone kamikaze . Khái niệm sử dụng drone như thế này đã có từ nhiều thập kỷ trước và các công ty Israel đã đi tiên phong trong một số loại vũ khí có khả năng di chuyển hàng đầu thế giới. Sau đó, các nước như Iran đã tìm cách sao chép thành công của Israel; nhưng drone của họ chậm hơn và không được trang bị cùng một công nghệ tiên tiến.

Nga đã đóng gói lại các loại drone này để dùng trong chiến tranh của mình. Thay vì vai trò bom, đạn truyền thống lảng vảng trong chiến tranh (chờ đợi một mục tiêu có cơ hội xuất hiện và sau đó lao vào nó), Kreml sử dụng chúng một cách bừa bãi để tấn công dân thường.

Điều này giống như ném bom rải thảm được sử dụng trong Thế Chiến 2. Mặc dù Đồng minh gọi đó là cuộc ném bom “chiến lược”, trên thực tế, nó thường gây hại cho dân thường.

Việc Nga sử dụng drone theo cách này cũng có thể được so sánh với “cuộc chiến giữa các thành phố” trong cuộc chiến Iran-Iraq khi hai kẻ thù tấn công các thành phố lớn của nhau bằng tên lửa. Năm 1991, Iraq sử dụng tên lửa Scud để chống lại liên minh do Mỹ hậu thuẫn và Israel.

Giờ đây, thay vì sử dụng tên lửa, drone có thể được sử dụng để tấn công các thành phố và nó giúp tránh rủi ro tính mạng của phi công.

Một bộ phận của drone, thứ mà giới chức quân sự Ukraina mô tả là do Iran chế tạo drone tự sát Shahed-136 và bị bắn hạ gần thị trấn Kupiansk, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraina, được nhìn thấy ở khu vực Kharkiv, Ukraina, trong tài liệu này hình ảnh được công bố ngày 13 tháng 9 năm 2022 (nguồn: Giám đốc truyền thông chiến lược quân đội Anh quốc/Handout via Reuters)

Các loại đạn dược mang theo có một chút khác biệt vì trước đây chúng được sử dụng để chế áp hệ thống phòng không của đối phương, một nhiệm vụ được gọi là SEAD, nhưng sử dụng chúng để tấn công Kyiv hoặc Odessa là một chiến lược mới.

Về cơ bản, Nga đã lấy một sản phẩm dưới tiêu chuẩn (sub-standard) của Iran được thiết kế cho các cuộc tấn công chính xác và đang sử dụng nó để khủng bố người Ukraina. Iran đã sử dụng drone để tấn công Arab Saudi  trong quá khứ và đã gửi thiết kế của họ cho Houthis ở Yemen và Hamas ở Gaza để họ có thể chế tạo nhiều loại drone khác nhau.

Do đó, Nga đang vay mượn và xây dựng dựa trên kinh nghiệm của Houthi và Iran về các loại drone này.  

Nga có bao nhiêu drone? 

Ukraina nói rằng Nga đã mua 2.400 drone từ Iran. Những số đuôi cho đến nay cho thấy hàng chục chiếc đã được sử dụng và nhiều chiếc đã bị bắn hạ.

Ukraina đã ghi được kết quả ấn tượng, bắn rơi tới 86% drone mà Moskva sử dụng trong một số trận địa. Điều đó có nghĩa là các báo cáo gần đây cho biết 37 drone đã bị bắn hạ.

Theo báo cáo, drone kiểu Iran đầu tiên bị bắn rơi vào ngày 13 tháng Chín. Khoảng 100 drone Iran đã bị bắn rơi ngày 17 tháng Mười. Đêm ngày 16 tháng Mười, tổng cộng 26 chiếc Shahed 136 đã bị bắn hạ. Cách đây một tuần, một báo cáo khác cho biết 60% trong số 86 drone mà Nga phóng trong một lần tấn công đã bị bắn rơi. Rõ ràng, đây là một tỷ lệ thất bại cao.

Nếu Nga mất bao nhiêu drone, thì nước Nga còn lại bao nhiêu chiếc? Một báo cáo vào cuối tuần của The Jerusalem Post cho biết họ còn 300 chiếc trong kho vũ khí.

Nga đã mất nhiều drone của riêng mình ngay cả trước khi họ bắt đầu sử dụng drone Iran và đến tháng bảy đã mất 600 chiếc. Nhìn lại các con số, ngay cả khi hầu hết trong số này là drone nhỏ, Nga đã mất nhiều trong số đó trước khi chuyển sang dùng đồ Iran.

Vì các drone kiểu Iran được cho là sẽ bị tiêu diệt khi làm nhiệm vụ, nên Nga không chính xác “để mất” chúng. Ngay cả khi chúng bị bắn hạ; Dù sao thì drone cũng đang thực hiện nhiệm vụ một chiều. Chúng được phóng từ giá gắn trên xe tải, hoặc hộp đựng và sau khi được gửi đi, chúng không thể quay trở lại căn cứ.

Có vẻ drone Iran này rất tinh vi. Video cho thấy chúng từ từ bay qua các thành phố và mọi người cố gắng bắn hạ chúng bằng súng tiểu liên. Tuy nhiên, chúng rất đáng sợ và có thể khủng bố mọi người.

Khi Nga mất thêm hàng trăm drone, nước này không chỉ cần mua thêm mà còn cần chế tạo chúng tại chỗ. Do đó, nó có thể chuyển sang các loại drone khác, chẳng hạn như Shahed 131, đã được cho là đang được sử dụng và Arash-2, một loại đạn lảng vảng khác./.

Nguồn: https://www.jpost.com/international/article-719866

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s