Sự khác nhau và giống nhau giữa Ukraina và Việt Nam

Một chiếc Boeing B-52 của Không quân Mỹ thả bom trong Chiến tranh Việt Nam. (nguồn ảnh: wikimedia Commons)

Amotz Asa-El

 14 tháng Mười 2022

Biên dịch: GaD

MiddleIsrael: Những gì Nga phải đối mặt bây giờ không phải là những quốc gia bị xé nát và những nhóm dân quân tàn bạo mà Franco [Nhà Độc tài Tây Ban Nha] và Assad phải đối mặt. Nga phải đối mặt với một quốc gia thống nhất với một quân đội thực sự và những nhà lãnh đạo thực sự.

Tên mã của mục tiêu – Bữa sáng, Bữa trưa, Trà chiều, Bữa tối, Tráng miệng và Snack (nguyên văn: Breakfast, Lunch, Supper, Dinner, Dessert and Snack) – khó có thể kỳ quái hơn.

Trải ra vài chục km vuông mỗi khu, các ô chữ nhật ở Campuchia, nơi du kích Việt Nam làm tổ, giữ vững, từ mùa đông năm [19]69 đến mùa xuân [19]70, hơn 150.000 quả bom loại hơn 200 kg trong hơn 130.000 lần xuất kích của B-52.

Mỹ đã ném bom ở Campuchia trong nhiều năm, nhưng giờ đây nỗ lực của họ đã trở nên có hệ thống về mặt quân sự và chiến lược về mặt chính trị, mặc dù công khai chưa được biết đến nhiều (cho đến khi The New York Times tiết lộ hồi tháng Năm [19]69).

Được gọi chung là Chiến dịch Thực đơn (Menu), cuộc tấn công thậm chí còn trở nên quy mô hơn khi nó trở thành một phần của sự can thiệp của Mỹ vào Nội chiến Campuchia, cuối cùng giết chết ít nhất 50.000 người Campuchia.

Trở lại việc khi báo cáo về các vụ đánh bom ban đầu đến tay họ, Tổng thống Richard Nixon và cố vấn an ninh quốc gia Henry Kissinger tin rằng họ đã tìm ra nhân tố thay đổi cuộc chơi sẽ mang lại cho họ chiến thắng quân sự mà quân đội không thể thực hiện và mục tiêu bá chủ chính trị.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Đại tướng Sergei Surovikin, chỉ huy các lực lượng Nga ở Syria, tham dự lễ trao thưởng cấp nhà nước cho các quân nhân đã phục vụ ở Syria, tại Kreml (Nguồn: Reuters)

Than ôi, thực tế đã theo một hướng khác, vì các vụ đánh bom không bù đắp được trí tưởng tượng mà các tướng lĩnh thiếu, và ý thức về mục đích mà các chính trị gia không truyền cảm hứng được.

“Tướng Tận thế” phụ trách

Bây giờ tất cả điều này đang được tái hiện ở Ukraina.

BẤT NGỜ với chậm trễ trên chiến trường sau sai lầm sau thất bại to lớn, Vladimir Putin cũng đã tìm một người thay đổi cuộc chơi. Cuộc tìm kiếm dẫn đến một tướng gốc Sibir tên là Sergei Surovikin.

Vô thần, tàn nhẫn và hói như trong phim Đại tá Kurtz (Marlon Brando), người lính Mũ nồi xanh hư cấu trong Ngày tận thế, giờ đã điều hành cuộc chiến của chính mình gần biên giới Miên-Việt, Surovikin được cho là đã giúp Putin chiến thắng trong cuộc nội chiến Syria, nơi ông đã lãnh đạo lực lượng viễn chinh Nga.

Bản lý lịch của vị tướng 56 tuổi, trùng lặp với chuỗi các cuộc tấn công sai lầm của quân đội Nga từ Afghanistan qua Chechnya đến Syria, đưa ra những gì Putin tìm kiếm, không chỉ vì kinh nghiệm chiến trường tốt nghiệp Học viện Quân sự Frunze, mà vì vai trò của ông trong cuộc đảo chính năm 1991 đã cố gắng bảo tồn hệ thống Liên Xô trong những ngày cuối cùng của nó.

Khi đó, một người lính 24 tuổi Surovikin – không liên quan gì đến âm mưu này, nhưng với tư cách là một sĩ quan cấp dưới đối đầu với những người biểu tình – anh ta đã ra lệnh cho đơn vị của mình nổ súng vào người biểu tình, được cho là đã giết chết ba người. Kỷ lục này phù hợp với Putin trên hai mặt: về mục đích, nó phù hợp với niềm mong mỏi của tổng thống Nga đối với Liên Xô đã sụp đổ; và xét về phương tiện, nó mang đến sự bạo lực mà bây giờ ông ta muốn giải phóng.

Tức giận khi đối mặt với vụ nổ hồi tuần trước trên cây cầu mà ông ta xây dựng giữa Nga và Krym, do đó, Putin giao nhiệm vụ cho Surovikin thực hiện ở Ukraina những gì ông này đã làm ở Syria. Vị tướng này bắt đầu thực hiện điều đó, tung ra các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái lớn vào 20 thành phố và thị trấn ở cả hai phía trong phạm vi 900 km. trục kéo dài từ Lviv ở phía tây đến Kharkiv ở phía đông.

Không có lý do nào để hiểu được lý do đằng sau sự bốc đồng, thất vọng và phẫn nộ này.

Surovikin không có biện pháp khắc phục cho tình trạng kém hiệu quả của Quân đội Nga trên chiến trường, và cũng không có giải pháp nào cho động lực thấp, huấn luyện kém và vũ khí yếu hơn của lực lượng mặt đất của y. Đó là lý do tại sao y hướng cuộc chiến ra khỏi chiến trường thông thường, nơi không thể giành chiến thắng, đến mặt trận quê hương (home front), nơi y có thể giết thịt hàng nghìn người, nhắm vào các thành phố, chợ, công trình nước, nhà máy điện và chính người dân.

Và như vậy, những gì bắt đầu là một cuộc đột kích vào chế độ Ukraina và sau đó trở thành một cuộc đối đầu ngoài ý muốn với quân đội Ukraina giờ đây trở thành một cuộc chiến với người dân Ukraina. Sự ảo tưởng của Surovikin, khi y giám sát quá trình chuyển đổi này, là hợp lý: nó hoạt động ở Syria, nó sẽ hoạt động ở đây. Vâng, nó sẽ không.

Đánh giá thấp kẻ thù

CÁC THÀNH TỰU CỦA NGA ở Syria khác với của Mỹ ở Campuchia. Người Mỹ không được biết là đã cố tình nhắm mục tiêu vào dân thường mà họ tấn công. Họ nghĩ rằng mình đang nhắm vào du kích. Ở Syria, cuộc tấn công do Nga dẫn đầu nhân danh chính quyền Assad dường như đã cố tình nhắm vào các khu dân cư và bệnh viện trong các khu vực do phiến quân nắm giữ, với hy vọng phá vỡ ý chí của phiến quân.

Ở Syria, nó đã hoạt động. Đúng như vậy, một phần lớn đất nước vẫn bị Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng, nhưng chế độ Assad đã được cứu và Nga đã cứu vãn được chỗ đứng chính ở Trung Đông của mình. Kreml tự hào về kết quả này đến mức đã trao Danh hiệu Anh hùng Liên bang Nga cho Surovikin.

Làm thế nào để kỷ lục này có thể được tôn vinh như một chủ nghĩa anh hùng, tất nhiên là một vấn đề của tâm lý. Theo suy nghĩ phương Tây của chúng ta, không có gì là anh hùng khi thả bom từ buồng lái của máy bay ném bom chiến đấu không đối thủ vào các tòa nhà đầy bác sĩ, y tá và bệnh nhân (mặc dù cần lưu ý rằng Paul Tibbets, phi công thả bom [nguyên tử] xuống Hiroshima, đã được trao huân chương Chữ thập Nghĩa vụ/ Distinguished Service Cross).

Sự can thiệp của Nga vào Syria cũng không phải là sáng tạo, đã lặp lại những gì Tổng Tư lệnh (Generalissimo) Franco đã làm trong Nội chiến Tây Ban Nha, khi ông tung ra – lần đầu tiên trong lịch sử quân sự – các cuộc tấn công từ trên không vào dân thường không có khả năng tự vệ. Tuy nhiên, ném bom người lao động vì Franco ở Tây Ban Nha và vì Surovikin ở Syria. Đó là lý do tại sao y sẽ lặp lại con số này ở Ukraina. Nhưng Ukraina không phải là Syria.

Những gì Nga phải đối mặt bây giờ không phải là các quốc gia bị xé nát và lực lượng dân quân tàn bạo mà Franco và Assad phải đối mặt. Nga phải đối mặt với một quốc gia thống nhất với một quân đội thực sự và những nhà lãnh đạo thực sự. Điều này bên cạnh thực tế, là chỉ huy mới của cuộc chiến, tất cả vì sự tôn trọng đối với niềm hạnh phúc của y, không mang lại sự tưởng tượng quân sự nào cho tình huống của y.

Như đã lập luận ở đây vào tháng trước, Nga đã lặp lại những sai lầm ban đầu của Mỹ ở Việt Nam: đánh giá thấp kẻ thù, hiểu sai người dân của mình, và đáp trả chất lượng của du kích bằng số lượng của Đế chế.

Bây giờ Nga lặp lại sai lầm bi thảm nhất của Mỹ ở Việt Nam, ảo tưởng rằng những gì quân đội không thể làm trên mặt đất thì không quân sẽ làm từ trên không. “Sự kinh hoàng,” người sắp chết và suy sụp tinh thần, Đại tá Kurtz nói, “sự kinh hoàng.”

Nhà văn, thành viên Viện Hartman, tác giả cuốn sách bán chạy nhất “Mitz’ad Ha’ivelet Hayehudi “(Hành trình của người Do Thái ở Folly, Yediot Sfarim, 2019), một lịch sử theo chủ nghĩa xét lại của giới lãnh đạo chính trị  Do Thái.

Nguồn: https://www.jpost.com/international/article-719645

2 thoughts on “Sự khác nhau và giống nhau giữa Ukraina và Việt Nam

 1. Lại nói, sau khi đại bại nơi chiến địa Ô Khắc Nã, Bù tinh đại đế không rũ bỏ được mối nhục nên cho vời các bại thần triều kiến, Bù đế nói, từ nay các người chẳng thể nói leo, cứ ta nói gì, chúng bây lắp theo như thể bày đàn nhà vẹt, ta nói hạt nhân, bây nhao nhao hạt nhân, giờ có kế sách khả thi nào, trình cho ta biết, chứ quân chưa đánh đã chạy, tướng ra trận chẳng khác vào miệng cọp, đất ta mất ba tháng tiến công chúng chỉ ba ngày thu hồi, phi tiễn vào thành đô của chúng chỉ khiến chúng mạnh lên, dọa hạt nhân thì chúng đòi tiêu hủy quân ta, chúng đuổi hết sứ thần nước ta, dân ta xưa nay thở bằng khí đốt thì chúng cắt luôn ống thở, ta động viên thì chúng xúi giục trai tráng bỏ chạy … Hừ.. ừm… thật chẳng ra làm sao, chẳng mối nhục nào sánh kịp, mà các ngươi chỉ là lũ ăn hại, La vờ rốp, Pét Kốp, Soi gù, tất cả các ngươi đều đáng chết, đứa nào có kế sách mau nói, nước sôi lửa bỏng cận kề, chết chúng bây không đáng kể, ta đường đường Bù tinh đại đế xứ Nga La Tư chẳng thể chung số phận với bọn ngu xuẩn ăn hại đái nát hèn hạ các người .!..
  Bỗng có tiếng khẽ tâu … Đại đế, bây giờ ta chẳng còn gì để mất, hột nhưng thì càng chẳng dám, thần có kế sách là vầy, nơi kinh đô xứ Hồ ly g..út thường dùng mà thần thường nghe ca ngợi là bom tấn, phim đạt số lượng hủy diệt, bung rạp, việc này, việc này nên giao cho hủy diệt tướng quân Sục rổ vỡ kính, người từng hỗ trợ Al La sát xứ Sì ri a, để có thể giảm thua, điều này có thể gọi tên là chiến dịch Pa ra sề ta môn … tâu bệ hạ.
  Bù tinh đại đế suy gẫm một lúc rồi thở dài …, ý ngươi cũng có lý, nhưng đó là nơi Hồ ly gút, còn ta đang nói đây là xứ Ô Khắc Nã, Sục rổ vỡ kính rồi có bỏ mạng như thập nhị hầu tướng tiền trận không ?, nữa, quân chạy ắt tướng tẩu, để ta suy nghĩ, bãi triều.

  Thích

 2. Điểm giống nhau : Cả Ukraine và Việt Nam đều phải chiến đấu chống lại nước láng giềng khổng lồ có diện tích lớn gấp 29 lần nước mình, đồng thời còn phải đối phó với một nước láng giềng khác, là chư hầu của nước láng giềng khổng lồ kia. Cả Nga và Trung quốc đều dùng chiêu bài bảo vệ “nạn kiều”.
  Điểm khác nhau : Trung quốc gọi cuộc chiến là “cuộc chiến tranh phản kích tự vệ” nhưng thực chất là muốn “dạy học” (“dạy cho Việt Nam một bài học”), còn Nga thì gọi cuộc chiến của mình là “chiến dịch quân sự đặc biệt” nhưng thực chất là “đòi quà” (đây chính xác là một vụ “chia tay đòi quà”, món quà mà chàng đã tặng nàng năm 1954)

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s