Ukraina đưa ra thông báo khẩn cấp cho người dân trước ngày lễ kỷ niệm 9/5 của Nga

Cù Tuấn dịch từ New York Times.

Các quan chức trên khắp Ukraina đã đưa ra cảnh báo khẩn cấp về mối đe dọa từ các cuộc tấn công tên lửa của Nga vào cuối tuần qua, trong bối cảnh lo ngại rằng Tổng thống Vladimir Putin có thể sử dụng kỳ nghỉ Ngày Chiến thắng sắp tới của Nga vào thứ Hai để mở rộng cuộc chiến vốn đã tàn khốc của mình.

Trước kỳ nghỉ lễ ngày 9/5, lực lượng cảnh sát Ukraina đã được đặt trong tình trạng báo động cao độ vào cuối tuần. Người dân Ukraina được khuyến cáo tránh các cuộc tụ tập đông người, và các thị trưởng từ Ivano-Frankivsk ở miền tây Ukraina đến Zaporizhzhia ở miền đông nam đã đưa ra lệnh giới nghiêm mới.

Vadym Denysenko, cố vấn của Bộ Nội vụ Ukraina, cho biết mọi người không nên tụ tập thành các nhóm lớn.

“Tất cả chúng tôi đều nhớ những gì đã xảy ra tại ga tàu ở Kramatorsk,” ông Denysenko nói trên Telegram, đề cập đến một cuộc không kích vào tháng trước khiến hàng chục người thiệt mạng khi họ chen chúc nhau trên các sân ga khi cố gắng chạy trốn khỏi khu vực chiến sự.

“Hãy cảnh giác,” ông Denysenko nói. “Đây là điều quan trọng nhất.”

Tốc độ của các cuộc tấn công tên lửa của Nga trên khắp Ukraina đang gia tăng trong những ngày gần đây khi Moscow cố gắng làm chậm việc tiếp tế vũ khí của phương Tây trên khắp Ukraina. Nhưng cũng như rất nhiều khía cạnh của cuộc chiến, sự không chắc chắn về ý định của ông Putin ngày càng sâu sắc. Có nhiều đồn đoán rằng ông có thể sử dụng kỳ nghỉ sắp tới để chuyển từ “chiến dịch quân sự đặc biệt” và chính thức tuyên chiến, điều này sẽ cho phép Nga tổng động viên quân đội và tạo tiền đề cho một cuộc xung đột trên bình diện rộng hơn.

Điện Kremlin đã bác bỏ mọi kế hoạch như vậy. Tuy nhiên người Ukraina nhanh chóng chỉ ra rằng Matxcơva cũng đã phủ nhận rằng họ có kế hoạch xâm lược Ukraina.

Kyrylo Budanov, người đứng đầu bộ phận tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraina, cho biết tuần trước rằng Điện Kremlin đã bắt đầu chuẩn bị các quy trình huy động quân đội. Ben Wallace Bộ trưởng Quốc phòng Anh cũng có những lo ngại tương tự.

John Kirby, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, từ chối cho ý kiến. “Họ dự định làm gì hoặc nói gì vào Ngày Chiến thắng, điều đó thực sự tùy thuộc vào họ,” ông nói hôm thứ Năm. “Tôi không nghĩ rằng chúng tôi có một giác quan [thứ sáu] hoàn hảo.”

Oleksei Arestovych, cố vấn của Chánh văn phòng Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết việc tổng động viên tại Nga có thể gây ra hậu quả tai hại cho Điện Kremlin.

“Tổng động viên ở Nga có lợi cho chúng tôi,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình Ukraina trong tuần này. “Nó có thể dẫn đến một cuộc cách mạng.”


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s