Bức thư Mahatma Gandhi gửi Adolf Hitler

41

Trong cuốn sách có tựa đề “Les vies cachées de Gandhi” xuất bản tháng 1-2018 ở Pháp, nhà văn, nhà báo Gilles Van Grasdorff đã tiết lộ nội dung 2 bức thư mà lãnh đạo phong trào độc lập Ấn Độ Mahatma Gandhi gửi Quốc trưởng Đức Adolf trong những năm 1939-1940. Những bức thư này cho thấy nhà lãnh đạo Ấn Độ đã nỗ lực như thế nào để ngăn cản Adolf tiến hành chiến tranh cũng như nhanh chóng chấm dứt các cuộc xâm lược.

Theo cuốn sách trên, năm 1930, nhà lãnh đạo Mahatma Gandhi nhận được một cuốn sách có tựa đề “Mei n Ka mpf”. Đây là cuốn sách do Adolf viết và xuất bản năm 1924, trong đó trình bày tư tưởng và cương lĩnh của ông ta về Đế chế Đức một khi ông ta lên nắm quyền. Mahatma Gandhi đã đọc rất kỹ từng từ của Adolf khi nói về Lebensraum (một cương lĩnh quan trọng trong hệ tư tưởng Đức QX) để đưa nước Đức trở nên vĩ đại. Trên trái đất này, chỉ có một không gian đủ lớn cho một quốc gia tự do tồn tại, khi đọc đến đây, nhà lãnh đạo Ấn Độ Gandhi đã mường tượng ra một thế giới mà ở nơi đó chỉ có chiến tranh, nơi sức mạnh được ngự trị và không có đất dành cho kẻ yếu. Đó là lý do vì sao, lãnh tụ vĩ đại của Ấn Độ đã gửi thư đến Adolf để khuyên nên hướng đến hòa bình nếu không sẽ bị đánh bại bởi chính vũ khí của mình.

Trong bức thư đầu tiên đề ngày 23-7-1939, gửi đi từ Wardha, Mahatma Gandhi viết có nội dung như sau:

Bạn thân mến,

Nhiều người đã đề nghị tôi viết thư cho bạn nhân danh bảo vệ nhân loại. Nhưng tôi đã phản đối yêu cầu của họ. Tôi nghĩ bạn sẽ thấy tôi không thích hợp. Tuy nhiên, vẫn có điều gì đó khiến tôi không thể phớt lờ lời đề nghị này và cần phải nói với bạn bất kể hậu quả gì sẽ xảy ra.

Hôm nay, rõ ràng rằng, bạn là người duy nhất trên thế giới có thể ngăn cản một cuộc chiến tranh nổ ra, kéo theo một thảm họa nhân loại. Bạn có thực sự tin rằng, mục đích mà bạn đang tìm kiếm sẽ trả một giá đắt không?

Hãy lắng nghe lời đề nghị này mà từ bỏ chiến tranh, đó cũng không phải là một thành công đó sao?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s