Tướng Đức cứu Paris khỏi bị hủy diệt

40

Dietrich von Choltitz, tướng Đức giữ vai trò thống đốc Paris, trở nên nổi tiếng vì đã bảo vệ thủ đô Paris khi từ chối thực hiện các mệnh lệnh phá hủy hoàn toàn thành phố do Adolf trực tiếp ban ra. Vào tháng 8/1944, Adolf không còn nhiều vùng đất chiếm đóng. Từ Tripoli đến Rome và Kiev, các thành phố Đức kiểm soát lần lượt được quân Đồng minh giải phóng. Khi Hồng quân Liên Xô ào ạt tiến vào Warsaw, lính Đức đã phá hủy hoàn toàn thành phố trước khi rút đi.

Adolf rất nổi tiếng với chiến thuật “tiêu thổ”. Mỗi khi Đức không giữ được một thành phố nào đó, họ sẽ biến nó thành bình địa để đối phương không thể chiếm đóng được. Tướng Dietrich von Choltitz cũng khét tiếng với việc phá hủy các thành phố đối phương, đến mức được gán biệt danh “kẻ phá hủy các thành phố”.

Von Choltitz đã tham gia rất nhiều vào cuộc xâm lược Ba Lan năm 1939, cuộc xâm lược vào Pháp năm 1940. Khi von Choltitz dẫn đầu lực lượng Đức tiến vào Hà Lan năm 1940, ông ta đã ra lệnh cho các oanh tạc cơ dội bom hủy diệt các thành phố trước khi người dân có cơ hội đầu hàng.

Một năm sau khi chuyển sang Tập đoàn quân Trung tâm, von Choltitz triệt để tuân thủ chính sách tiêu thổ để đảm bảo Hồng quân Liên Xô không thể sử dụng gì ngoài đống đổ nát sau khi quân Đức rút lui điển hình như Cuộc vây hãm Sevastopol năm 1941-1942.

Khi quân Đức rút khỏi Nga sau thất bại nặng nề, von Choltitz đã ra lệnh cho binh lính phá hủy mọi thứ để ngăn cản Hồng quân Liên Xô sử dụng. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ của mình với tư cách là Tư lệnh Quân đoàn Tăng thiết giáp tại Mặt trận phía Đông từ năm 1943-1944, ông được điều động sang Pháp. Cuộc đổ bộ Normandy khiến Đức tuyệt vọng và von Choltitz được lệnh giữ Bán đảo Cotentin.

Adolf bổ nhiệm von Choltitz làm thống đốc Paris với mục đích duy nhất là giám sát quá trình phá hủy thành phố. Sau khi von Choltitz đến Paris ngày 9/8/1944, Adolf đã nhắc lại mệnh lệnh trước đó rằng: không được để thành phố này rơi vào tay kẻ thù nếu chưa biến nó thành bình địa. Nhiều báo cáo dường như xác nhận rằng Dietrich von Choltitz là người tối quan trọng trong việc Paris bị phá hủy hoàn toàn. Bởi vậy, khi ra lệnh phá hủy Paris, Adolf tin rằng không ai thích hợp hơn von Choltitz.

Ngay sau đó, Đại đội công binh 813 của Đức bắt đầu cài chất nổ ở các vị trí chiến lược. Nhà máy điện và nước được ưu tiên cao nhất, nhưng vị trí gài mìn đầu tiên là những cây cầu có tuổi thọ hàng thế kỷ bắc qua sông Seine để cản đà tiến công của quân Đồng minh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s