Cuộc đời buồn của hoàng hậu thứ hai vị vua cuối cùng Iran

39

Soraya Esfandiary-Bakhtiary sinh năm 1932 trong một gia đình quý tộc, có mẹ là người Đức và cha là một thành viên của dòng họ danh giá Bakhtiari ở Iran. Gia đình Soraya từ lâu đã được tham gia vào chính phủ Iran và ngoại giao đoàn. Bà đã có một tuổi thơ thú vị khi cùng gia đình định cư tại nhiều quốc gia khác nhau từ Iran cho đến Thụy Sỹ, bản thân bà cũng từng theo học tại nhiều nước, trong đó có cả London. Và cũng tại thủ đô của Vương quốc Anh này, năm 1948 khi bà 16 tuổi, Soraya đã được giới thiệu đến vua Shah qua một người họ hàng.

Đức vua Shah Mohammad Reza Pahlavi của Iran khi còn trẻ đã lần đầu tiên kết hôn với công chúa Fawzia của xứ Ai Cập nhưng cuối cùng lại dẫn đến ly hôn. Lý do được đưa ra là bởi họ chỉ có duy nhất một người con gái và có nguy cơ bị em trai cướp ngôi thừa kế. Vì đó, thái tử Shah đành phải tái hôn.

Mọi việc quả thực rất tình cờ khi bà Soraya gặp được chị gái của nhà vua, công chúa Shams trong khoảng thời gian sinh sống ở London. Người phụ nữ đó tin rằng đây chính là định mệnh và nhất định phải mang cô gái 18 tuổi ấy về thành đôi với em trai mình nên đã sắp xếp một chuyến đi cho Soraya tới Tehran, thủ phủ của Iran.

Tại thời điểm Soraya đang học ở London, ngay khi vua Shah nhìn thấy một bức ảnh của Soraya với mái tóc đen nhánh, ánh mắt huyền bí của bà, ông đã lập tức say mê. Sự say mê của vị vua này dành cho Soraya đến mức ông đã đề cập với cha chuyện sẽ kết hôn với bà. Soraya dùng bữa tối cùng với mọi người trong gia đình đức vua. Bà đã gặp mẹ của vua và những thành viên khác.

Rất nhanh, trang CNN sau đó đưa tin, cha của bà đã hỏi rằng: Vua Shah rất thích con. Con có sẵn sàng kết hôn với ông ấy hay không?. Vua Shah cũng tặng ngay bà một chiếc nhẫn đính hôn kim cương lấp lánh 22,37 carat để bày tỏ nguyện vọng được cưới bà về làm vợ. Và cũng thật bất ngờ khi chỉ 24 giờ sau đó, cặp đôi đã được tổ chức lễ đính hôn.

Một thời gian ngắn sau, Soraya bất ngờ bị bệnh thương hàn và phải nằm liệt giường trong vài tuần. Lúc này, nhà vua Shah đã thể hiện bản lĩnh đàn ông ngôn tình của mình khi mỗi ngày đều đến bên vợ sắp cưới rồi lặng lẽ đặt một viên kim cương do chính tay mình mua lên gối của nàng với mong muốn nàng nhanh khỏi bệnh. Soraya sau đó cũng khỏi bệnh.

Tháng 12/1951, Soraya chính thức trở thành Nữ hoàng danh giá của Iran sau một đám cưới xa hoa và lộng lẫy thu hút sự chú ý của cả thế giới diễn ra tại cung điện Marble, Tehran.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s