Chuyên gia an ninh Israel đứng sau các nỗ lực thao túng bầu cử trên toàn thế giới

Hình ảnh minh họa hacker máy tính (nguồn hình ảnh: INGIMAGE)

Shira Silkoff

15 tháng Hai 2023

Biên dịch: GaD

Chuyên gia an ninh người Israel và người sáng lập Demomam International Tal Hanan được cho là đang đứng đầu một nhóm làm việc để thao túng chính trị toàn cầu.

Một nhóm nhà thầu Israel chịu trách nhiệm thao túng hơn 30 cuộc bầu cử trên khắp thế giới thông qua hack, phá hoại và thông tin sai lệch tự động, Guardian đã tiết lộ sau một cuộc điều tra chuyên sâu.

Trong một bài báo xuất bản sáng sớm hôm nay [15/2], Guardian đưa tin rằng một nhóm đặc vụ Israel đã làm việc dưới sự chỉ đạo của chuyên gia an ninh Israel Tal Hanan – một cựu đặc nhiệm 50 tuổi, Giám đốc điều hành Demomam International – để thao túng kết quả bầu cử ở hàng chục quốc gia trong hai thập kỷ qua.

Hoạt động dưới mật danh “Đội Jorge”, các đặc vụ cung cấp dịch vụ của họ cho những người muốn can thiệp vào các cuộc bầu cử trên toàn thế giới, cũng như cho các khách hàng doanh nghiệp, cuộc điều tra tiết lộ. 

Một trong những thành phần quan trọng trong nỗ lực của nhóm nhằm tác động đến kết quả bầu cử là mạng xã hội, cụ thể hơn là Twitter.

Một bot không-phải-người có tên @Canaelan đã được phát hiện có liên kết đến nhiều hồ sơ mạng xã hội giả mạo, tất cả đều được kiểm soát bởi phần mềm phát tán thông tin sai lệch thuộc sở hữu của Đội Jorge có trụ sở tại Israel. 

Ảnh chụp màn hình Twitter của @canaelan, một tài khoản bot không-phải-người được điều hành bởi Đội Jorge để hỗ trợ truyền bá thông tin sai lệch trực tuyến. (nguồn: ảnh chụp màn hình twitter)

Với 58 người theo dõi và ảnh đại diện là một người đàn ông đeo kính đang mỉm cười, Canaelan tỏ ra khiêm tốn. Ông ta định kỳ chia sẻ liên kết đến các bài báo từ các nguồn tin tức như AP News, Bloomberg BBC và thoạt nhìn sẽ không có lý do gì để nghi ngờ tính xác thực

Tuy nhiên, như cuộc điều tra đã tiết lộ, ông ta là một người nhỏ bé và chỉ là một trong nhiều bot khác giống như mình.

Theo cuộc điều tra, phần mềm được gọi là Giải pháp truyền thông tác động nâng cao (Advanced Impact Media Solutions – AIMS) kiểm soát hơn 30.000 hồ sơ mạng xã hội giả mạo, tất cả đều có thể được sử dụng để truyền bá thông tin sai lệch hoặc tuyên truyền xa và rộng với tốc độ phi thường.

Tiết lộ do Guardian công bố hôm thứ Tư [15/2] là kết quả của một cuộc điều tra bí mật được thực hiện bởi một nhóm các nhà báo từ 30 cơ quan truyền thông khác nhau, bao gồm Le Monde, Der Spiegel El País

Trong quá trình điều tra, Hanan, hay “Jorge”, đã nói chuyện với các phóng viên bí mật từ Haaretz, Marker Radio France; nói với họ rằng quyền truy cập vào phần mềm AIMS đã được bán cho “các cơ quan tình báo, đảng phái chính trị và khách hàng doanh nghiệp giấu tên”, Guardian báo cáo.

Hanan cũng nói với phóng viên rằng dịch vụ của ông ta đã được cung cấp cho các cơ quan tình báo trên toàn thế giới, bên cạnh các chiến dịch chính trị và các công ty tư nhân. Ông nói thêm rằng các dịch vụ này đã được sử dụng trên khắp Châu Phi, Nam và Trung Mỹ, Mỹ và Châu Âu.

AIMS là gì?

Gói phần mềm AIMS tinh vi do Hanan và nhóm đặc vụ Israel của ông cung cấp kiểm soát hàng nghìn hồ sơ mạng xã hội giả mạo trên Twitter, LinkedIn, Facebook, Telegram, Gmail, Instagram YouTube. Theo Guardian,  một số avatar giả này thậm chí còn sở hữu tài khoản Amazon, thẻ tín dụng và ví bitcoin.

Mỗi hình đại diện riêng lẻ được cung cấp cốt truyện kỹ thuật số độc đáo của riêng và có thể bắt chước hành vi con người thông qua việc sử dụng trí tuệ nhân tạo.

Người phụ nữ cầm điện thoại thông minh trước các logo mạng xã hội được hiển thị trong hình minh họa này được chụp vào ngày 25 tháng 5 năm 2021. (nguồn: Reuters/Dado ruvic/ Illustration)

Nhưng để các bot phát tán thông tin sai lệch và tin tức giả mạo, cần phải có một nguồn tin tức để chúng lấy thông tin đó.

Đó là lý do tại sao, ngoài AIMS, Đội Jorge còn vận hành một hệ thống “máy viết blog” tự động tạo ra các trang web mà từ đó các tài khoản mạng xã hội giả mạo có thể phát tán thông tin.

“Sau khi đã tạo được uy tín, bạn sẽ làm gì? Sau đó, bạn có thể thao túng”, ông nói với nhóm nhà báo chìm.

Thông qua các đoạn ghi âm bí mật trong hơn sáu giờ cuộc họp giữa Hanan và các đặc vụ của ông ta, nhóm điều tra đã biết được cách Đội Jorge có thể thu thập thông tin tình báo về các đối thủ của khách hàng của họ, thông qua việc hack tài khoản Gmail và Telegram.

Họ cũng “khoe khoang về việc đưa tài liệu vào các cửa hàng tin tức hợp pháp, sau đó được khuếch đại bởi phần mềm quản lý bot AIMS,”  ​​Guardian cho biết thêm.

Theo cuộc điều tra, phần lớn công việc do Đội thực hiện trong lĩnh vực thao túng chính trị tập trung vào việc làm gián đoạn hoặc phá hoại các chiến dịch bầu cử. Trong một trường hợp,  Guardian đưa tin, Đội tuyên bố đã “gửi một món đồ chơi tình dục được giao qua Amazon đến nhà của một chính trị gia, với mục đích khiến vợ ông ta có ấn tượng sai rằng chồng đang ngoại tình.”

Màn khói của Demomam International

Theo nhóm điều tra, ít nhất một phần của hoạt động thông tin sai lệch đã được điều hành thông qua công ty bảo mật Israel, Demoman International.

Được thành lập năm 1999, Demoman International tuyên bố là “nhà cung cấp dịch vụ cấp cao hàng đầu cho các cơ quan an ninh, tình báo và thực thi pháp luật”, theo trang web của họ.

Họ cũng nói rằng họ đã tham gia tư vấn cho các cơ quan chính phủ trên khắp thế giới, bao gồm ở Israel, Bắc và Nam Mỹ, Châu Âu, Châu Phi và Đông Nam Á.

Tuyên bố cung cấp “các giải pháp bảo mật tiên tiến từ đầu đến cuối, các dịch vụ bảo vệ tài sản và thông tin tình báo”, Demoman International tuyên bố rằng họ “cam kết tạo ra và thực thi các điều kiện an toàn cho chính phủ và các tổ chức khu vực tư nhân để khách hàng của chúng tôi có thể tiến hành an toàn và các hoạt động hiệu quả bất kể đấu trường điều hành toàn cầu.”

Demomam International được ủy quyền bởi trang web của Bộ Quốc phòng Israel với tư cách là một công ty tình báo chiến lược chính thức, người sáng lập và Giám đốc điều hành công ty Tal Hanan là một chuyên gia được quốc tế kính trọng và công nhận về chiến tranh đô thị, chống khủng bố và tình báo. 

Anh ấy cũng có tên là Jorge.

Một hacker –  ảnh minh họa (nguồn: Courtesy)

Mặc dù không rõ liệu các thành viên khác của Demomam International có tham gia vào Đội Jorge hay không, nhưng người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty bảo mật quốc tế dường như đang làm việc trong hai lĩnh vực đối lập nhau – cung cấp bảo mật và vi phạm an ninh.

Khi được Guardian yêu cầu bình luận về vấn đề này Hanan đã không trả lời bất kỳ câu hỏi nào mà chỉ nói: “Tôi phủ nhận mọi hành vi sai trái.”

Điều tra Đội Jorge

Để thực hiện cuộc điều tra, ba nhà báo từ  Haaretz,  MarkerRadio France đã tiếp cận Đội với lý do rằng họ là chuyên gia tư vấn làm việc thay mặt cho khách hàng ở một quốc gia châu Phi giấu tên đang tìm cách trì hoãn cuộc bầu cử.

Các cuộc gặp giữa Hanan và nhà báo diễn ra thông qua các cuộc họp video, cũng như gặp trực tiếp tại một văn phòng vô danh ở Modi’in, Israel.

Cùng tham dự các cuộc họp còn có bốn đặc vụ của Hanan, bao gồm cả anh trai ông ta là Zohar Hanan, người mà Guardian  mô tả là giám đốc điều hành của Đội.

Trong lần chào hàng đầu tiên với những người mà ông ấy tin là khách hàng mới tiềm năng, Hanan tuyên bố rằng Đội Jorge đã hoàn thành “33 chiến dịch cấp tổng thống, 27 trong số đó đã thành công.”

Ông ta cũng nói với các phóng viên bí mật rằng mình đã tham gia vào hai “dự án lớn” ở Mỹ, nhưng nói rằng Đội Jorge không trực tiếp tham gia vào lĩnh vực chính trị Mỹ.

Mặc dù họ có thể đứng ngoài chính trường Mỹ, nhưng cuộc điều tra đã phát hiện ra bot của Đội Jorge có liên quan đến các vấn đề khác, bao gồm tranh chấp ở California về năng lượng hạt nhân.


Nguồn: https://www.jpost.com/business-and-innovation/article-731636

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s