AI sẽ không sớm thay thế con người

Trí tuệ nhân tạo (nguồn ảnh: Pixabay/Wikimedia)

(theo Cựu giám đốc không gian mạng của Israel)

Yonah Jeremy Bob

14 tháng Hai 2023

Biên dịch: GaD

Yitzhak Ben-Israel nói với Jerusalem Post rằng trí tuệ nhân tạo như ô tô tự lái và ChatGPT sẽ không thay thế con người và AI trung lập với việc hack.

ChatGPT và trí tuệ nhân tạo sẽ không sớm thay thế loài người, Yitzhak Ben-Israel nói với Jerusalem Post trong một cuộc phỏng vấn bên lề hội nghị AI của Đại học Tel Aviv trong tuần này.

Ben-Israel, người đã thành lập Tổng cục Mạng Quốc gia Israel, lãnh đạo Cơ quan Vũ trụ Israel trong 17 năm và từng là thiếu tướng ở các vị trí quan trọng của IDF, cho biết: “Điều gì có thể xảy ra và điều gì là thực tế” và có khả năng là hai điều khác nhau.

Lấy ô tô tự lái làm ví dụ, anh ấy nói rằng “đã được chứng minh trong 10 năm rằng ô tô tự lái lái tốt hơn con người. Vậy tại sao họ không lấp đầy đường phố? Đó không phải là vấn đề giá cả.

“Điều đó chưa xảy ra vì có vấn đề,” ông gợi ý. “Không ai muốn một tai nạn xe hơi có thể giết chết ai đó. Nhưng ô tô tự hành vẫn dẫn đến ít tai nạn hơn và giết chết ít người hơn. Chính cơ quan quản lý mới là người sợ hãi, và con người chúng ta sợ sử dụng công nghệ vì chúng ta không thể thấy nó sẽ làm được gì.”

Con người sẽ không đăng nhập vào AI tiên tiến nếu nó quá thông minh

Ông tiếp tục, “Đây là một khái niệm kỳ lạ. Cho đến khi chúng ta có thể thấy nó sẽ dẫn đến đâu, chúng ta sẽ không ký kết. Tại sao không? Đó chỉ là tâm lý con người. Để được đăng ký mua một chiếc ô tô thông thường hoặc một chiếc máy giặt, bạn phải thực hiện một bài kiểm tra đáp ứng các tiêu chí nhất định và sau đó bạn được chấp thuận. Nhưng nếu nó [AI kết hợp với máy móc] thông minh và nó học hỏi từ kinh nghiệm của chính mình, điều này thay đổi hành vi của nó ngay từ đầu – thì chúng ta không cho phép điều này.”

Thiếu tướng (Đã nghỉ hưu) Giáo sư Isaac Ben-Israel, Chủ tịch AI Week Online; Giám đốc Blavatnik ICRC, Đại học Tel Aviv; Đồng Giám đốc Sáng kiến ​​AI Israel. (nguồn: Hội thảo khoa học, công nghệ và an ninh Yuval Ne’eman)

Ben-Israel lưu ý rằng mọi người liên tục có những đứa con khó đoán hơn nhiều so với AI, mà không biết con mình có thể thực hiện những hành động tiêu cực nào và không cần phải xin bất kỳ loại giấy phép nào.

Tiếp theo, ông nói, “Mối lo ngại về các máy ChatGPT là nếu chúng trở nên thông minh hơn và trở nên giống con người hơn, thì sẽ có nhiều nghi ngờ rằng chúng sẽ hành động xấu.

“Liệu họ có thông minh như chúng ta không? Nói chung, sẽ mất nhiều năm nữa vì hai lý do. Bộ não con người của chúng ta về cơ bản là những máy tính lượng tử sống trong một thế giới lượng tử, luôn thay đổi, không phải là thế giới nhị phân. Nó không chỉ có màu đen hoặc trắng. Đôi khi chúng ta muốn một phần cái gì đó và một phần không.

“Đó không phải là động thái có/không. ChatGPT vẫn ở dạng nhị phân và do đó vẫn còn nhiều hạn chế hơn. Nhưng điều này sẽ được khắc phục sau 5 đến 10 năm nữa khi chúng ta có máy tính lượng tử,” ông nói.

Giải thích thêm, Ben-Israel cho biết: “’Bộ xử lý’ trong não tôi thông minh hơn ChatGPT. Nó cần vài lít nước, một ít thức ăn và sau đó nó [bộ não và cơ thể con người] mới hoạt động được.”

Ngược lại, ông nói: “Máy tính và đám mây sử dụng ChatGPT có nhu cầu rất lớn, đặc biệt là trong việc sử dụng hết năng lượng và chúng cũng trở nên nóng đến mức đôi khi cần phải có một thiết lập đặc biệt để đặt chúng xuống nước để làm mát chúng. Đây là một vấn đề của công nghệ mà chúng ta thậm chí còn chưa bắt đầu giải quyết.”

Ngay cả AI phức tạp nhất cũng có thể được rút phích cắm

Hơn nữa, Ben-Israel cho biết ngay cả AI phức tạp nhất cũng có thể được gỡ bỏ tương đối dễ dàng.

“Nếu bạn rút ra [rút phích cắm khỏi nguồn điện], thì sẽ không có ChatGPT ở bất cứ đâu trên thế giới. ‘Bộ não’ làm việc này – Tôi có thể rút phích cắm và ChatGPT không thể sống thiếu nó – máy tính khổng lồ không giống con người – ChatGPT. Nếu nó làm điều gì đó không tốt, bạn có thể rút phích cắm của nó,” ông nói.

Rồi ông tiếp “Có thể có hai phích cắm. Vì vậy, sau đó bạn rút phích cắm hai lần. Trừ khi năng lượng và khả năng của nó có thể được đặt trong một chiếc hộp,” thứ mà các cá nhân có thể dễ dàng sở hữu và di chuyển cùng nó, “mọi người sẽ phớt lờ nó.”

“Khi nào thì việc nhìn thấy robot đi lại trên đường phố như con người mới thực tế? Nó sẽ mất hàng chục năm. Nhưng nó có thể xảy ra vì không có lý do gì để nó không xảy ra trừ khi mọi người không để nó xảy ra,” ông tuyên bố.

Chuyển sang sử dụng AI để hack, ông nói rằng công nghệ này là trung lập.

AI trung lập với hack

“Bạn có thể sử dụng công nghệ AI để cải thiện thế giới của chúng ta – về y tế, giao thông vận tải hoặc bất kỳ lĩnh vực nào bạn muốn. Bạn cũng có thể sử dụng nó để giúp đỡ kẻ xấu. Bạn có thể đưa ra ý tưởng cho bọn xấu về cách ai đó thực hiện biện pháp phòng thủ [trên mạng] để tìm cách vượt qua nó. Tất cả phụ thuộc vào người dùng,” ông nói.

“Có khả năng, nó sẽ thay thế chúng ta trên nhiều nền tảng. Nhân loại sẽ càng phụ thuộc nhiều hơn vào máy tính. Chúng ta đã phụ thuộc. [Ngay cả] ô tô cũng có bộ xử lý điện toán. Chúng ta tùy thuộc vào mức độ xử lý khác nhau. Chúng ta dễ bị tổn thương hơn. Nếu ai đó chen vào giữa hệ thống và làm gián đoạn kết nối, chúng ta sẽ bị tổn hại nhiều hơn trong ngày hôm nay. Khi AI phát triển, nhu cầu về an ninh mạng sẽ trở nên lớn hơn.”

Ben-Israel nói rằng năm 2015 là năm bắt đầu thay đổi mô hình trong việc bắt đầu sử dụng AI cùng với an ninh mạng.

Khi đó, ông nói: “Nếu bạn muốn bảo vệ một mạng để đảm bảo rằng không có vi-rút hoặc phần mềm độc hại nào tấn công, bạn cần phải xác định chúng. Làm cách nào để bạn biết liệu có bit và mã phần mềm độc hại hay không trong liên kết hoặc tệp?

“Lúc đầu, cách duy nhất là xem xét các bit và mã để xem nội dung bên trong [trên một hệ thống bảo mật riêng biệt] và xem liệu có phần mềm độc hại hay không. Nhưng sau đó bạn làm tổn hại đến quyền riêng tư của công dân và bạn cũng không muốn làm điều này ”.

Nhiều mặt tích cực và tiêu cực của AI

Ngày nay, về mặt tích cực của AI, ông nói, “Bạn có thể sử dụng máy tính để học cách các bit và mã hoạt động trực tuyến. Sau đó, bạn không cần phải giải mã. Bạn xem các bit, mã và vi-rút hoạt động khác với những thứ khác như thế nào và bạn bắt đầu lọc ra bất kỳ thứ gì đang hoạt động bình thường.

“Điều này giúp ích rất nhiều. Nó loại bỏ hiện tượng làm hại sự riêng tư. Ben-Israel cho biết, bạn chỉ cần thực hiện một đánh giá rất hạn chế về việc liệu các tệp có hoạt động giống như vi-rút hay không”, mà không thực sự phải chia nhỏ chúng như trước đây.

Tuy nhiên, về mặt tiêu cực, “máy học AI có thể được sử dụng để học cách chúng ta tìm ra điều gì bình thường và điều gì không. Vì vậy, chúng có thể lừa chúng ta dựa trên những gì chúng ta đang tìm kiếm và thay đổi phương thức tấn công mạng của chúng.”

Ông kết luận: “Hội nghị rất quan trọng. Có rất nhiều người tham dự. Có một cuộc biểu tình lớn ở Jerusalem. Chúng tôi đã lo lắng về việc tham dự, nhưng nhiều người vẫn đến. Một số diễn giả thậm chí còn công khai nhận dạng những người biểu tình.”


Nguồn: https://www.jpost.com/business-and-innovation/all-news/article-731594

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s