Nga chiến thắng trong cuộc chiến điện tử ở Ukraina

Một hệ thống tác chiến điện tử Krasukha tại trường huấn luyện Nikolo-Aleksandrovsky ở Lãnh thổ Stavropol. Ảnh: AFP/Denis Abramov/Sputnik

Gabriel Honrada

Ngày 28 tháng Mười Hai 2022

Biên dịch: GaD

Khả năng tác chiến điện tử của Nga đã tiêu diệt drone Ukraina.

Nga có thể đã chiếm thế thượng phong trong cuộc chiến tranh điện tử ở Ukraina, hạ gục drone và có khả năng làm mù pháo binh Ukraina.

Trong một bài báo tháng này trên Forbes, David Axe trích dẫn một báo cáo tháng Mười Một của Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia (RUSI) rằng khả năng tác chiến điện tử (EW) của Nga đã hạ gục phần lớn drone Ukraina, với tuổi thọ trung bình của một drone quadcopter nhỏ giảm xuống còn ba chuyến bay và của các mẫu drone cánh cố định là sáu chuyến bay. 

Theo báo cáo của RUSI, 90% trong số hàng nghìn drone mà Ukraina đã tích lũy được trước cuộc xâm lược của Nga vào tháng Hai đã bị bắn hạ hoặc rơi vào mùa hè, buộc Ukraina phải yêu cầu drone và máy bay chiến đấu thay thế từ Mỹ NATO.

Axe cũng lưu ý rằng tác chiến điện tử của Nga đã làm mất đi lợi thế tình báo của Ukraina, mà đã cho phép lực lượng pháo binh nhỏ hơn nhiều có thể vượt xa sức mạnh của mình ngay từ đầu cuộc chiến. 

Trong một bài báo tháng Năm cho Forbes, David Hambling lưu ý rằng các đội pháo binh Ukraina đang sử dụng nhiều mẫu drone khác nhau để bắn pháo chính xác vào các vị tríNga, tận dụng tối đa kho đạn pháo hạn chế bằng cách tấn công các mục tiêu quan trọng để tối đa hóa hiệu quả chiến lược.

Lợi thế này có thể đã cứu thành phố Kiev trong những ngày đầu của cuộc chiến. Trong một bài báo tháng này cho Insider, Michael Peck tuyên bố rằng chính hỏa lực hàng loạt từ pháo binh Ukraina kiểu cũ đã đẩy lùi cuộc tấn công tháng Hai của Nga vào Kiev, chứ không phải drone công nghệ cao hay tên lửa chống tăng có điều khiển. 

Nhưng Axe nói rằng khi drone Ukraina rơi với tốc độ đáng báo động, điều này làm phức tạp thêm việc kiểm soát hỏa lực pháo binh, loại bỏ bất kỳ lợi thế chính xác nào, tăng khả năng sống sót của lực lượng Nga và cho phép họ tái hợp nhất cho các hoạt động tấn công tiếp theo.

Ngoài ra, các khẩu đội pháo Ukraina có thể sớm bắn mù mịt, làm trầm trọng thêm vấn đề về đạn dược và gây căng thẳng hơn nữa cho sự kiên nhẫn chiến lược của Mỹ và NATO trong việc cung cấp cho Ukraina để duy trì cuộc chiến. 

Lực lượng không quân Ukraina cũng đang oằn mình dưới tác động của khả năng tác chiến điện tử (EW) được cải thiện của Nga. Axe cho biết phi công chiến đấu Ukraina là những người đầu tiên cảm nhận được tác động của EW Nga nâng cao, lưu ý rằng các phi công thường xuyên phát hiện ra rằng hệ thống liên lạc không đối không và không đối đất của họ bị nhiễu, thiết bị định vị của họ bị chặn và radar của họ bị hỏng. 

Với những báo cáo này, cuộc chiến drone ở Ukraina có khả năng thay đổi hướng đi. Asia Times trước đây đã đưa tin về những thành công ban đầu của drone Ukraina Bayraktar TB-2, loại drone này đã gây ra những tổn thất to lớn cho các lực lượng Nga, và có thể là nguyên nhân gây thương vong đáng kể nhất cuộc chiến, chẳng hạn như mất tàu tuần dương Moskva và làm hư hại nghiêm trọng tàu khu trục nhỏ Đô đốc Essen

Tuy nhiên, những thành công ban đầu này có thể là do thiếu sót của quân đội Nga hơn là hiệu quả chiến đấu của TB-2. Trong một báo cáo năm ngoái của tổ chức tư vấn Thổ Nhĩ Kỳ SETA,  thành công của TB-2 có thể được cho là do thiếu sót của Nga.

Nguồn tin cho biết các lực lượng Nga đã hành động trái với chiến thuật, kỹ thuật và quy trình tiêu chuẩn của họ vốn yêu cầu họ phải hoạt động dưới một chiếc ô phòng không mở rộng có khả năng tác chiến điện tử, khiến họ dễ bị tấn công bằng TB-2. Ngoài ra, báo cáo nói rằng Nga vẫn chưa thiết lập hoàn toàn ưu thế trên không đối với Ukraina, điều này có thể là do mạng lưới phòng không đáng kể từ thời Liên Xô của Ukraina. 

Nguồn tin cho biết sự phối hợp kém, hậu cần và bảo trì dưới mức trung bình đã khiến các lực lượng Nga dễ bị phục kích và tấn công bằng drone. Ngoài ra, nó cho biết hệ thống phòng không thời Liên Xô của Nga không được tối ưu hóa để đối phó với TB-2, vì nó nhỏ, yên tĩnh, không hiển thị tín hiệu nhiệt lớn và bay dưới độ cao phát hiện tối thiểu của radar tầm xa.

Hơn nữa, việc thiếu sự phối hợp giữa các đơn vị chiến đấu và tác chiến điện tử của Nga có thể đã ngăn cản các đơn vị sau này sử dụng khả năng của mình để phát huy hết tác dụng chống lại TB-2 trong giai đoạn đầu của cuộc chiến Ukraina. 

Nhưng trong một bài báo hồi tháng Bảy trên IEEE Spectrum, Bryan Clark đã viết rằng EW Nga đang đạt được lợi thế khi xung đột Ukraina biến thành một cuộc chiến tiêu hao. 

Clark đã viết rằng trong giai đoạn đầu của cuộc xung đột, các đội quân Nga đang di chuyển dọc theo nhiều trục vào Ukraina, không thể gửi drone EW qua đường chân trời và có các đơn vị Ukraina xen kẽ giữa chúng. Kết quả là, ông nói rằng bất kỳ sự gây nhiễu nào của Nga cũng sẽ làm hỏng đài phát thanh của Nga, điều này buộc phải hạn chế sử dụng các khả năng tác chiến điện tử.

Hơn nữa, Clark lưu ý rằng các khu vực đông dân cư xung quanh Kiev dẫn đến việc truyền tín hiệu dân sự và liên lạc quân sự lẫn lộn, khiến Nga không thể sử dụng khả năng tác chiến điện tử của mình để xác định và nhắm mục tiêu vào quân đội Ukraina.

Ông cũng lưu ý việc Ukraina sử dụng các đài phát thanh chống đánh chặn và gây nhiễu SINCGARS của NATO (một kênh hệ thống vô tuyến mặt đất và trên không) để loại bỏ dần các đơn vị Liên Xô/Nga cũ hơn của họ, vốn có các cửa sau được tích hợp sẵn cho các cơ quan tình báo Nga.

Ngoài ra, Clark nói rằng trong giai đoạn đầu cơ động của cuộc chiến, các lực lượng Nga không thể tiến lên và thay đổi vị trí đủ nhanh, dẫn đến EW của họ ảnh hưởng đến chính họ. Đồng thời, ông lưu ý rằng vì quân đội Nga không thể ở lại vị trí của họ lâu nên họ không thể thiết lập hệ thống tác chiến điện tử lớn hơn, mạnh hơn để làm mù cvệ tinh và radar trên không của NATO. 

Tuy nhiên, Clark nói rằng vì giao tranh hiện đang tập trung ở miền đông Ukraina ít dân cư hơn và các lực lượng Nga đã được đào sâu và không còn dàn trải mỏng, nên Nga hiện đang sử dụng khả năng tác chiến điện tử của mình để phát hiện và làm suy yếu hệ thống liên lạc của Ukraina nhằm hỗ trợ chiến lược tấn công dần dần chiếm lãnh thổ bằng cách sử dụng lợi thế 10 ăn 1 về hỏa lực pháo binh. 


Nguồn: https://asiatimes.com/2022/12/russia-winning-the-electronic-war-in-Ukraina/

One thought on “Nga chiến thắng trong cuộc chiến điện tử ở Ukraina

  1. Nè ông năm, ông có công nhận dzới tui công nghệ điện tử nga là hàng đầu thế giới hông, ừ, chớ sao nghe nói nga nó hạ gục cái gì drôn drôn của u cờ hớt rồi, rồi nhờ điện tử nó hốt ổ cả pháo của u cờ, phen này nó phủ sóng điện tử cả nước u cờ chắc chết, cái gì, ông hổng tin sao, ừ chiến tranh mà, có cái hên xui, có cái trung thiệt, giống dzé số, mà thằng nga có một thì nổ mười, nè ông ba, bộ ông nhiễm rồi hả ông, là tui nói, bây giờ thằng nga còn gỡ cả máy giặt, ti dzi, lò dzi sóng lấy chíp làm dzũ khí nữa mà ông ba nổ nãy giờ tui nghe hổng lọt, nghe tui nói nè, tui đố ông ra điện máy mà mua đặng cái ti dzi nga, tủ lạnh nga, lò dzi sóng nga, dzậy ông nói, điện tử nga là số một thì điện tử pháp, nhựt, mỹ là số mấy, nếu nga nó giỏi thì hổng bay mất mấy chục cá sấu ka năm hai, năm ba gì đó, dzài ngàn xe tăng, chưa kể nó nổ, mỹ nó cho u cờ có đâu … mười tám hệ thống hai mác, mà nga nó bắn tan xác ba mươi bốn cái, điện tử nó có ghê như ông nói hông, rồi u cờ họ làm mục tiêu giả bằng cây bằng dzán ép, sao điệng tử nó hổng phân biệt được, nó mù à, rồi tui nói, mới đây nga nó bắng tên lửa hành trình gì đó, bảy cái bay tới u cờ, còn ba cái rớt lại đất nga, mắt thần nó đui à, có cái tui thấy nó làm ngon là pháo điện tử, pháo điện tử mà nó nổ như hột nhưng dzậy, à, lâu rồi nó còn nói súng la dze của nó tham chiến, chiếng cái quầng què, là ladze nổ, mà cái dzì của nga cũng dzô đối, nổ cũng dzô đối, phải dzậy hông ông ba?.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s