Công nghệ Hàn Quốc không phù hợp với drone Triều Tiên xâm nhập

Hệ thống Drone Guard của ELTA đã được thử nghiệm thành công tại Yuma Proving Ground ở Arizona. Ảnh: ELTA

Stephen Bryen

ngày 28 tháng Mười Hai 2022

Biên dịch: GaD

Các cơ quan quốc phòng cần đánh giá lý do tại sao nó xảy ra và có được thiết bị cần thiết để ngăn chặn sự xâm nhập tồi tệ hơn.

Radar và các công nghệ gây nhiễu là chìa khóa để tìm ra lý do tại sao Hàn Quốc không thể bắn hạ dù chỉ một trong số 5 drone Triều Tiên xâm phạm không phận Hàn Quốc ngày 26 tháng Mười Hai. 

Mặc dù một trong những drone Triều Tiên đã bay xa tới phía bắc Seoul, nhưng có vẻ như Hàn Quốc gặp khó khăn trong việc xác định vị trí drone nhỏ bé trên radar và khó khăn hơn trong việc theo dõi chúng. Cuối cùng, miền Nam có thể đã thiếu thiết bị gây nhiễu các kênh dữ liệu của drone hoặc định vị vệ tinh.

Vì Hàn Quốc không thể xác định vị trí drone, họ đã gửi máy bay chiến đấu để cố gắng tìm kiếm và khi xác định được sẽ bắn hạ chúng. Mặc dù Hàn Quốc đã bắn hơn 100 viên đạn nhưng không một drone Triều Tiên nào trúng đạn.

Việc phi công Hàn Quốc có thực sự nhìn thấy drone Triều Tiên hay phát hiện ra chúng trên radar máy bay hay không vẫn còn là điều đáng nghi ngờ. Phi công cũng có thể đã bắn chim hơn là drone.

Nhìn chung, hiệu suất phòng không của Hàn Quốc chống lại drone là rất ảm đạm.

Loại drone do Triều Tiên phóng không được biết đến. Nhà chức trách Hàn Quốc tuyên bố rằng đây là những drone nhỏ, nhưng liệu chúng có cánh cố định hay quadcopters hay không vẫn chưa được biết. 

Hàn Quốc tuyên bố họ có các giải pháp hiệu quả chống lại drone lớn hơn, mặc dù họ không nói rõ điều gì.

Giải pháp thực sự hiệu quả phải kể đến các radar tiên tiến. Drone quadcopter nhỏ sử dụng động cơ điện và drone thường được làm bằng nhựa. Tuy nhiên, radar tiên tiến có thể phát hiện ngay cả những drone nhỏ đó. 

Drone bốn cánh nhỏ phổ biến đến mức bạn có thể mua một chiếc từ Amazon với giá 20,99 đô la. Đó là cái giá mà ngay cả Kim Jong Un cũng có thể mua được. Ảnh: Amazon

Các radar hiện đại tốt nhất được tối ưu hóa để phát hiện drone có các tính năng mà các radar khác – bao gồm kiểm soát không lưu thương mại và cảm biến quân sự – đang thiếu.

Các radar này tập trung vào việc phát hiện drone bay thấp và chậm có thể lẻn vào vùng phủ sóng của radar tiêu chuẩn. Nhiều radar chống drone đã tích hợp trong các thư viện có thể đánh giá liệu mối đe dọa có phải là drone chứ không phải chim hay vật thể khác hay không, và thậm chí có thể chỉ định loại drone. Chúng có thể loại bỏ tiếng ồn và sự lộn xộn cũng như bỏ qua phản hồi của radar từ các đàn chim.

Một nhược điểm lớn đối với radar phát hiện drone là phạm vi. Hầu hết hoạt động tốt nhất ở cự ly ngắn, nghĩa là một dặm hoặc ít hơn.

Một số radar chống drone tốt hơn kết hợp radar với cảm biến quang điện giúp nhận dạng và theo dõi dễ dàng hơn, đồng thời bổ sung tính năng chặn định hướng điện tử có thể gây nhiễu tín hiệu điều khiển mà drone cần để hoạt động. Một trong những hệ thống đó, Drone Guard của Elta, đã thành công trong các cuộc thử nghiệm tại Yuma Proving Ground của Quân đội Mỹ ở Arizona.

Drone điển hình được sử dụng ngày nay có một liên kết dữ liệu để điều khiển drone và để gửi hình ảnh và dữ liệu khác về trung tâm điều khiển. Việc truyền sóng vô tuyến có thể được chuyển tiếp đến và từ một trung tâm điều khiển hoặc từ các nền tảng trên không, bao gồm cả các drone khác.

Các drone phức tạp và đắt tiền hơn, đặc biệt là những loại có tầm bay xa và độ bền cao, sử dụng liên lạc vệ tinh để xử lý lệnh và kiểm soát cũng như truyền dữ liệu như hình ảnh.

Các hệ thống định vị toàn cầu, cũng được sử dụng trong hầu hết các drone hiện đại, bao gồm Navstar của Mỹ, Glonass – Nga và BeiDou – Trung Quốc. Ngày nay, chip thu thanh rẻ tiền và anten nhỏ có thể sử dụng cả ba hệ thống cùng một lúc, khiến việc gây nhiễu trở nên khó khăn.

Nói chung, dễ gây nhiễu hoặc làm gián đoạn kênh dữ liệu và điều khiển RF (radio) hơn là gây nhiễu hoặc làm gián đoạn GPS. Tuy nhiên, gây nhiễu và giả mạo GPS được sử dụng như một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm loại bỏ các mối đe dọa từ drone. 

Một trong những điểm hấp dẫn từ Starlink của Elon Musk là nó rất khó gây nhiễu do có hàng nghìn vệ tinh hỗ trợ hệ thống. Bản thân Starlink chưa hoạt động trên drone, nhưng gần như chắc chắn nó sẽ có trong tương lai.

Dù nhỏ hay lớn, drone chủ yếu dựa vào các kênh dữ liệu và hệ thống GPS. Shahed-136 của Iran có một chút khác biệt. Đó là một drone kamikaze hoặc tự sát, một loại vũ khí lảng vảng được lập trình sẵn với tọa độ mục tiêu và sử dụng GPS, nhưng nó không có các kênh chỉ huy và điều khiển cũng như dữ liệu có thể bị nhiễu.

Drone thế hệ tiếp theo dự kiến ​​sẽ ngày càng tự chủ và có thể nhận hướng dẫn một cách thụ động từ các nguồn phát không phải là vệ tinh GPS. Ví dụ, các tháp vô tuyến tại các vị trí đã biết và phép đo tam giác có thể giúp drone tránh bị gây nhiễu và giả mạo GPS.

Chúng tôi biết rất ít về drone Triều Tiên. Chúng tôi cũng không biết liệu Hàn Quốc có cố gắng gây nhiễu chúng hay thậm chí liệu Hàn Quốc có thiết bị để làm như vậy hay không. 

Những gì chúng ta biết là Triều Tiên đã học được rằng họ có thể sử dụng drone để xâm nhập thành công không phận Hàn Quốc. Triều Tiên cũng đã biết được rằng drone của họ có thể điều động thành công các máy bay chiến đấu phản lực của Hàn Quốc trong cuộc rượt đuổi ngỗng trời kéo dài 5 giờ đồng hồ.

Trong nỗ lực truy tìm và tiêu diệt drone Triều Tiên, một máy bay chiến đấu tấn công hạng nhẹ KA-1 của Hàn Quốc, đang được cử đi truy đuổi drone của Triều Tiên,  đã bị rơi khi cất cánh.  Cả hai phi công đều thoát ra ngoài an toàn.

Nhìn chung, Hàn Quốc đã lãng phí hàng triệu đô la và hàng tấn nhiên liệu mà không có kết quả.

Dự đoán tốt nhất là Hàn Quốc đã không chuẩn bị và không được trang bị để đối phó với mối đe dọa bằng drone từ Triều Tiên. Các cơ quan quốc phòng của Hàn Quốc cần nhanh chóng đánh giá lý do tại sao sự cố xảy ra và thực hiện các bước để có được thiết bị họ cần để ngăn chặn một cuộc xâm nhập khác trong tương lai. Lời xin lỗi, đã được cung cấp, không phải là một phản ứng đầy đủ.

Triều Tiên đã biết rằng Hàn Quốc đã không chuẩn bị sẵn sàng và dễ bị tấn công bằng drone. Điều này gần như chắc chắn sẽ khuyến khích hành vi xấu trong tương lai.

Nguồn: https://asiatimes.com/2022/12/south-koreas-tech-no-match-for-intruding-nk-drones/

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s