Cư dân địa phương ủng hộ Nga được thông báo rằng “Nga ở đây mãi mãi”. Bây giờ họ đang chạy trốn khỏi Ukraine.

Ảnh: Một lá cờ Nga bị bỏ lại gần một chiếc xe tăng Nga bị bắn cháy tại Izium, vùng Kharkiv.

Cù Tuấn dịch từ The Guardian.

 Những người ủng hộ Nga bị sốc khi quân Nga bỏ chạy khỏi các thị trấn và làng mạc mà Nga từng chiếm giữ.

Chỉ vài tuần trước, Irina đang làm việc trong chính quyền chiếm đóng của Nga ở Kupiansk, một thị trấn lớn ở miền bắc Ukraine mà Nga chiếm được vài ngày sau khi Vladimir Putin phát động cuộc chiến.

Nhưng sau đó, khi quân đội Nga tháo chạy khỏi thành phố và quân đội Ukraine chiếm lại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng ở phía bắc Ukraine, cô và gia đình đã bỏ trốn, do sợ hãi sự trừng phạt vì đã cộng tác với quân xâm lược Nga.

Bằng chứng xuất hiện từ các vùng lãnh thổ Ukraine mới chiếm lại cho thấy quân đội Nga thường xuyên sử dụng bạo lực để kiềm chế bất kỳ người bất đồng chính kiến ​​nào ở địa phương và duy trì quyền kiểm soát. Đồng thời, một số người dân cho biết họ hoan nghênh và giúp đỡ người Nga. Những người khác thì nghe theo những lời khẳng định của các quan chức do Matxcơva dựng lên rằng họ sẽ ở đây mãi mãi và quyết định hợp tác hoặc đơn giản là cố gắng sống bình yên dưới sự cai trị của Nga.

Đối với những cư dân địa phương ủng hộ Mátxcơva, sự rút lui đột ngột của quân Nga khi họ bỏ chạy khỏi một số làng mạc và thị trấn mà gần như không hề kháng cự, là một sự phản bội.

“Mọi người đã nói với chúng tôi rằng người Nga chúng tôi đang ở đây bây giờ, bạn không có gì phải sợ,” Irina nói, nhớ lại những lời hứa của các quan chức do Matxcơva gửi đến. Cô đã làm việc trong bộ phận kế toán của cơ quan quản lý địa phương mới do Nga thành lập. Cô nói: “Năm ngày trước, họ đã nói với chúng tôi rằng họ sẽ không bao giờ rời đi. Và ba ngày sau, chỗ tôi bị pháo kích… Và chúng tôi không biết gì [về cuộc tấn công của quân Ukraine].

Irina nói về chiến dịch quân sự của Nga: “Chúng tôi không hiểu mục đích của việc này là gì.”

Trong nhiều tháng, Nga đã nói với người dân ở các khu vực bị chiếm đóng của Ukraine rằng họ sẽ ở lại đây lâu dài. Đồng rúp được đưa vào lưu hành, những người đã nghỉ hưu được cho biết họ sẽ nhận được lương hưu của Nga, và những cư dân thân Nga được vào làm việc với tư cách là các nhân viên chính phủ.

Andrei Turchak, lãnh đạo đảng Nước Nga Thống nhất của Nga, cho biết: “Thực tế là rõ ràng là Nga sẽ không bao giờ rời bỏ nơi đây. Và tất cả các khoản viện trợ cần thiết sẽ được Nga cung cấp”.

Lời hứa đó, cùng với việc đe dọa bằng bạo lực, là yếu tố quan trọng để duy trì sức mạnh của Matxcơva tại các thị trấn và làng mạc của Ukraine. Quân đội Nga đảm bảo với những người dân địa phương ủng hộ Nga rằng họ sẽ không bao giờ phải đối mặt với sự trừng phạt với tư cách là những kẻ phản bội hoặc cộng tác với Nga.

Giờ đây, việc quân Nga rút lui đã giáng một đòn mạnh vào hình ảnh của quân Nga và Điện Kremlin đối với những người ủng hộ Nga ở Ukraine.

Ukraine tuyên bố sẽ truy bắt những người dân địa phương hợp tác với quân đội Nga hoặc hợp tác với các chính phủ do Nga thiết lập. Những người này có thể phải chịu mức án tù lên đến 15 năm. Tổng thống Volodymyr Zelensky hôm 14/9 cho biết quân Ukraine đang tìm cách diệt trừ “tàn dư của những kẻ chiếm đóng và các nhóm phá hoại” trong các thị trấn và làng mạc đã được giải phóng tại vùng Kharkiv.

Tại Belgorod, một vùng của Nga giáp với Kharkiv, văn phòng thống đốc vùng cho biết gần 1.400 người Ukraine đang phải tạm trú tại một trại tạm thời sau khi vượt biên giới từ Ukraine. Nhiều gia đình có trẻ em đã chạy trốn khỏi các cuộc giao tranh. Hàng trăm người khác có thể đang ở trong các căn hộ cho thuê hoặc ở với người thân thích.

Tại một trung tâm phân phối viện trợ nhỏ trong thành phố, nửa tá người Ukraine gần đây đã trốn sang Nga cho biết họ đã sốc nặng trước việc Matxcơva không thể bám trụ được tại khu vực Kharkiv và cuộc phản kích thành công của Ukraine đã chiếm lại 8.000 km vuông (3.100 sq dặm) lãnh thổ chỉ trong vài tuần.

Alexander, 44 tuổi, người chạy trốn khỏi một ngôi làng gần đó cùng vợ và con trai cho biết: “Mọi người ở chỗ tôi tin rằng quân Nga sẽ không bỏ rơi bạn, rằng quân Nga đã mất rất nhiều người, và chúng tôi sẽ vẫn không bỏ rơi bạn. Sau đó quân Nga đột ngột rút chạy. Họ đã mất vài tháng để đánh chiếm vùng lãnh thổ này và sau đó họ vứt bỏ nó chỉ trong hai ngày. Họ cũng không hiểu chuyện gì đã xảy ra. “

Alexander, một thợ hàn đường ống được đào tạo, nói rằng anh không làm việc cho Nga và cũng không có việc kể từ khi chiến tranh bắt đầu. Anh muốn rời khỏi ngôi làng của mình, và đã nhanh chóng đến Nga trong những ngày đầu của cuộc chiến, bởi vì anh “không có việc làm và con cái cũng không được đến trường, và tôi cần phải cho con tôi đồ ăn cái mặc, và cho nó đi học”.

Họ đã lên kế hoạch để đến Ba Lan cùng một người anh em, nhưng sau đó Alexander bị thương do một quả đạn pháo, và họ đã bỏ trốn khỏi Ukraine để đến ở cùng với một người họ hàng ở Nga.

Alexander nói, họ rời khỏi Ukrane không phải vì họ phản đối sự trở lại của quân Ukraine, mà vì mối nguy hiểm từ cuộc chiến. “Nó khiến chúng tôi bị kích động tới mức phát điên,” anh nói. “Chúng tôi đã nhẫn nhịn hết mức rồi.”

Giống như những người khác, Alexander yêu cầu phóng viên giấu họ của anh. Anh sợ rằng mình có thể bị coi là kẻ phản bội vì đã trốn sang Nga. Anh cho biết anh vẫn mong được trở về quê hương thăm bố mẹ ở Ukraine.

Những nỗ lực của Matxcơva nhằm thôn tính các lãnh thổ Ukraine bằng cách phát chẩn đồ thiết yếu trong khi áp dụng lối cai trị bằng cách khiến cư dân sợ hãi ở các vùng Ukraine bị chiếm đóng được coi là màn dạo đầu cho một cuộc sáp nhập chính thức có thể được tổ chức ở một số khu vực ngay sau mùa thu năm nay.

Nhưng sự rút lui đột ngột của quân Nga cho thấy các vùng này quá thiếu an toàn, cũng đã làm lung lay lòng tin tại một số vùng đất Nga đã chiếm đống và khiến việc sáp nhập vào Nga trở nên khó khăn hơn ở các vùng lãnh thổ mà Matxcơva tiếp tục nắm giữ.

Sergei, bạn trai của Irina, người làm việc trên tuyến đường sắt địa phương, nói: “Đáng lẽ chúng tôi nên rời đi sớm hơn.” Sergei nói, bây giờ rất khó để tìm được chỗ để ở tại Belgorod, nơi hàng nghìn người đã chuyển đến từ đầu cuộc chiến.

Irina và Sergei đều cho biết họ vẫn ủng hộ Nga trong cuộc chiến nhưng giảm bớt lòng tin rằng nước Nga có thể bảo vệ những người dân Ukraine ủng hộ họ.

Irina nói: “Bây giờ tôi lo lắng cho người dân ở Kherson và Zaporizhzhia, các khu vực ở miền nam Ukraine cũng bị Nga chiếm đóng. Họ cũng được thông báo rằng “Chúng tôi sẽ không rời đi.” Nhưng nếu bạn nhìn vào những gì đã xảy ra ở vùng Kharkiv, thì không ai có thể nói trước điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai.”

Theo nhiều nguồn tin, chính quân đội Nga và một số người ủng hộ hàng đầu của Điện Kremlin đã nói rằng Nga có nguy cơ mất sự ủng hộ từ những người dân địa phương ở các vùng Ukraine bị chiếm đóng.

Alexander Sladkov, một phóng viên chiến trường người Nga, nói trong một phóng sự truyền hình: “Mọi người ở đây đang đợi quân Nga hãy tấn công mạnh lên. Phải tấn công Ukraine thật mạnh, để Ukraine phải gục ngã. Ý tôi là đánh bại họ bằng một cú nốc ao. Rất khó để thắng Ukraine bằng cách so điểm. Chúng ta đang mất một số lượng lớn binh lính, chúng ta đã bị thương nặng.”

Cảm thấy mình đã lỡ lời, anh nói thêm: “Và chúng ta có những chiến thắng lớn.”

Nga gần đây không có chiến thắng lớn nào. Và những rắc rối của Nga có thể còn nhiều hơn nữa khi các thị trấn do Nga nắm giữ kể từ những tuần đầu tiên của cuộc chiến bắt đầu kể lại những câu chuyện về cuộc sống trong thời gian bị Nga chiếm đóng.

Và cuộc di cư của người dân đến biên giới Nga bắt đầu. Đầu tuần này, Yulia Nemchinova, một nhà hoạt động địa phương chuyên cung cấp viện trợ cho những người tị nạn Ukraine tới Nga, đã quay một đoạn video về một số trong số hàng trăm chiếc xe đã bỏ chạy khỏi vùng Kharkiv ở biên giới Nga.

Một quan chức Ukraine đã mô tả một đoàn xe từ vùng Luhansk là những người cộng tác đã “đóng gói chiến lợi phẩm của họ, đóng gói gia đình của họ và rời đi”. Nemchinova, người có quan điểm thân Nga, xác nhận rằng nhiều người Ukraine tại Luhansk lo sợ bị coi là cộng tác viên cho Nga, mặc dù cô mô tả họ là những người dân địa phương mà cô nói là “chỉ cố gắng sống” dưới sự quản trị của quân Nga.

Nemchinova nói: “Mọi người nói rằng Nga sẽ ở đây mãi mãi. Và giờ họ bị sốc. Mọi người đều bị sốc tới ngu người. Ngu người theo đúng nghĩa đen. Tôi hỏi mọi người họ sẽ đi đâu, họ nói: đến Nga. Họ chỉ biết chạy qua biên giới tới Nga thôi. Họ không biết đi đâu nữa”.

Tại trung tâm viện trợ ở Belgorod, hầu hết người dân Ukraine cho biết họ sẽ chỉ quay trở lại Ukraine nếu Nga chiếm lại lãnh thổ. Những người khác nói rằng họ sẽ không bao giờ trở về, ngay cả khi quân Nga quay trở lại.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ trở lại”, Sergei, bạn trai của Irina, người đang mang một chiếc túi nhỏ đựng giày và áo len từ trung tâm cứu trợ cho biết. “Chúng tôi không còn gì ở đó để có thể quay lại nữa.”

One thought on “Cư dân địa phương ủng hộ Nga được thông báo rằng “Nga ở đây mãi mãi”. Bây giờ họ đang chạy trốn khỏi Ukraine.

  1. Nga mất mười năm tái trang bị quân đội, mất bảy tháng đánh chiếm vùng đất hơn trăm ngàn km vuông của Ukraine và mất bảy ngày chạy khỏi Kharkiv với tám ngàn km vuông bị tái chiếm, dù đó chỉ là khởi đầu, những kẻ phản quốc Ukraine mất cả đời xây dựng cuộc sống tại các vùng tạm chiếm, được bảy tháng hợp tác với quân Nga, để rồi mất mười lăm năm ngồi tù trả nợ. Dù Nga đã phải trả giá bằng tài sản, sinh mạng binh lính cho sự thật này, nhưng những kẻ phản bội đất nước dù ở lại hay bỏ chạy đều bị nguyền rủa và trừng phạt bằng cả cuộc đời phía trước.
    Gieo nhân nào, gặt quả nấy là vậy, kể cả Nga và thân Nga.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s