Nga đang chiến đấu với ba cuộc chiến không báo danh

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang chiến đấu với nhiều cuộc chiến không báo danh. Hình ảnh: Twitter

Matthew Sussex

Ngày 26 tháng Tám 2022

Biên dịch: GaD

Và cuộc đấu tranh thứ tư – một cuộc đấu tranh nội bộ cho chính nước Nga – có thể đang xuất hiện

Bây giờ bước sang tháng thứ bảy, cuộc chiến của Vladimir Putin chống lại Ukraina không có dấu hiệu giải quyết.

Nó đã trở thành một cuộc chiến tranh giành lãnh thổ khốc liệt giữa các lực lượng được đào tạo, giống như các cuộc xung đột của thế kỷ trước thay vì hỗn hợp phức tạp của các hoạt động bí mật và chiến tranh hỗn hợp vốn được cho là đặc trưng của các cuộc tranh giành “vùng xám” đương đại.

Cả hai bên đều đang phát huy thế mạnh của mình: Nga chiếm ưu thế về hỏa lực và Ukraina với khả năng ăn mòn kẻ xâm lược bằng cách nhắm vào các đường tiếp tế của mình.

Tuy nhiên, đây chỉ là một phần của bức tranh. Putin thực sự đang tiến hành ba cuộc chiến, mỗi cuộc chiến đều không công bố. Ông ta đồng thời tìm cách kiểm soát Ukraina, thống trị khu vực của Nga và đẩy nhanh sự sụp đổ của phương Tây. Và có một cuộc đấu tranh nội bộ trên đường chân trời?

Sự bành trướng Nga

“Chiến dịch quân sự đặc biệt” của Putin là một cuộc chiến bành trướng đế quốc không khai báo nhằm mở rộng lãnh thổ Nga, như chính Putin đã nói, lấy lại “vùng đất của chúng ta”.

Tùy thuộc vào cách chúng ta đánh giá mục tiêu chiến tranh của nó – vốn xoay chuyển từ xâm lược và thay đổi chế độ sang “bảo vệ” người dân Donbas và trở lại – hiệu quả của Nga là hỗn hợp. Chắc chắn, nó đã thành công trong việc đưa Ukraina đến bờ vực của sự thất bại của nhà nước. Nó đã để lại một gánh nặng tái thiết mà sẽ mất nhiều thập kỷ để khắc phục.

Bất chấp mong muốn hoàn toàn có thể hiểu được của Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky là tiếp tục chiến đấu cho đến khi tất cả những kẻ xâm lược Nga rời khỏi lãnh thổ của mình, nhưng kết quả lạc quan nhất đối với Kyiv là việc khôi phục hoàn toàn Donbas hoặc Crimea vẫn chưa được đảm bảo.

Tuy nhiên, Putin cũng đã tiêu diệt các lực lượng thông thường của Nga với mức tăng ít đáng ngạc nhiên trong sáu tháng. Trên đường đi, ông ta đã thẳng thừng ngụy biện về quyền lực Nga, thể hiện sự nhẫn tâm coi thường nhân quyền, và tiết lộ các lực lượng vũ trang của ông ta là tham nhũng, quản lý kém và thiếu học thuyết, kỷ luật và năng lực.

Đấu tranh giành vị trí ưu thế trong khu vực

Cuộc chiến không tuyên bố thứ hai của Putin là nhằm củng cố quyền kiểm soát đối với một khu vực ảnh hưởng trải dài từ Trung Á đến Trung Âu.

Chắc chắn đó là một cuộc chiến tranh: Nga đã tiêu diệt các lực lượng vũ trang của Gruzia trong 5 ngày năm 2008 trên các vùng lãnh thổ tranh chấp Abkhazia và Nam Ossetia. Nga đe dọa Moldova bằng cuộc xâm lược nếu nước này từ bỏ chế độ trung lập; và lực lượng quân sự của nó can thiệp ở Kazakhstan, và trong các cuộc xung đột giữa Armenia và Azerbaijan.

Putin đang thất bại nặng nề trong cuộc đấu tranh giành vị trí ưu thế trong khu vực. Ảnh hưởng giảm dần của Nga so với Trung Quốc – đặc biệt là ở Trung Á – đã được công nhận từ lâu. Nhưng cuộc chiến chống Ukraina cho thấy tầm với của Kreml đã tuột dốc đến mức nào.

Tajikistan và các quốc gia Trung Á khác đang ở trong hàng rào của cuộc xâm lược Ukraina của Nga. Hình ảnh: Facebook/Eurasianet

Kazakhstan đã gọi cuộc xâm lược của Nga là một cuộc chiến và gửi viện trợ cho Ukraina. Moldova đang tích cực tìm cách gia nhập EU. Ngoại trừ Belarus, tất cả các quốc gia từng là thành viên của Liên Xô đều bỏ phiếu tán thành hoặc bỏ phiếu trắng, một nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc chỉ trích cuộc xâm lược của Nga và kêu gọi nước này rút lực lượng khỏi Ukraina.

Mong muốn của Putin là ngăn Ukraina trở thành một nước “chống Nga” đã thất bại hoàn toàn. Ngay cả Tổng thống Belarus Alexander Lukashenka, luôn ngưỡng mộ Putin vì sự sống còn chính trị của ông, đã chống lại các nỗ lực lôi kéo ông trực tiếp vào cuộc xung đột. Và quyết định gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển đã đưa liên minh quân sự đến gần Nga hơn, kéo dài biên giới với liên minh thêm 1.300 km.

Chiến tranh với phương Tây

Cuộc chiến không báo danh thứ ba của Putin là cuộc chiến ngớ ngẩn nhất của ông, dưới hình thức một cuộc đấu tranh toàn cầu chống lại phương Tây, nhằm mục đích thiết lập lại bản đồ chiến lược của châu Âu.

Nó có ba thành phần chính:

  1. chiến tranh chính trị được thiết kế để chia cắt các xã hội châu Âu và Bắc Mỹ từ bên trong
  2. khai thác sự phụ thuộc cho các mục đích chiến lược
  3. tìm cách làm suy yếu ảnh hưởng của phương Tây bằng cách tán tỉnh các khu vực trên thế giới, nơi tầm ảnh hưởng của nó yếu nhất.

Cuộc chiến của Putin với phương Tây có ý nghĩa quan trọng đối với tầm nhìn cường quốc của ông ta về Nga với tư cách là một Roma thứ ba của Á-Âu. Nó cũng mang lại nhiều rủi ro nhất cho những ai tìm cách kiềm chế ông ta. Bóng ma Putin đang hoành hành ở châu Âu dưới con mắt thờ ơ của chính quyền Trump thứ hai nên nhấn mạnh nhiệm vụ cấp bách là chữa lành xã hội rạn nứt của Mỹ.

Một mùa đông khó khăn đang đến gần đối với nhiều người châu Âu sẽ củng cố bài học rằng sự răn đe đi kèm với cái giá phải trả, cũng như sự phụ thuộc quá mức vào những người khổng lồ tài nguyên, những người có thể vũ khí hóa năng lượng để làm đòn bẩy chiến lược.

Phương Tây cũng phải công nhận rằng những lời ngụy biện thoải mái về việc Nga là một quốc gia toàn cầu là sai sự thật: có rất nhiều quốc gia đồng cảm với thông tin sai lệch của Kreml về tội ác lịch sử của NATO đối với các sự kiện ngày nay ở Ukraina.

Sự tín nhiệm trong tương lai của phương Tây còn phụ thuộc vào việc họ chịu được áp lực của Nga ở trong và ngoài nước như thế nào. Nó sẽ cần phải chống lại sự cám dỗ của những thống kê hướng nội và tiếp tục cung cấp cho Ukraina những vũ khí và sự trợ giúp cần thiết. Nó cũng sẽ cần phải tích cực chống lại những câu chuyện sai trái của Nga hiện đang tràn ngập Ấn Độ, Châu Phi và khu vực Đông Nam Á.

Chiến tranh chưa được tuyên bố ở phía chân trời

Vụ giết hại bằng bom xe với Darya Dugina, con gái của nhà triết học theo chủ nghĩa tân phát xít của Nga Alexander Dugin, đã thúc đẩy một làn sóng đổ mật từ phe cực hữu Nga.

Cùng với đó, dấu hiệu đầu tiên về sự mong manh trong nước ở Nga kể từ cuộc xâm lược hồi tháng Hai, nơi chứng kiến 15.000 người biểu tình chống chiến tranh bị bắt.

Cả Dugin (người không phải là “bộ não” của Putin và cũng không phải là nàng thơ của ông ấy) và Dugina (người cổ vũ cho tuyên truyền cực hữu) đều là những người giỏi nhất trong chính trường Nga. Tuy nhiên, việc nhắm mục tiêu một người theo chủ nghĩa cực đoan là một sự kiện hiếm hoi ở Nga, nơi các vụ ám sát, đầu độc và những cái chết “ngẫu nhiên” gây ảnh hưởng lớn đến những người ôn hòa.

Nhà khoa học chính trị Aleksandr Dugin, lãnh đạo Phong trào Á-Âu. Ảnh: Sputnik qua AFP / Sergey Mamontov

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) mất 36 giờ nhanh như chớp trước khi tuyên bố một cách thiếu thuyết phục rằng họ đã phá được vụ án. Khi trưng ra thẻ căn cước Vệ binh Quốc gia Ukraina (có thể là giả mạo), người ta cho rằng thủ phạm là Natalya Vovk, một thành viên của Trung đoàn Azov, mà Nga khai man là một đơn vị quân đội do Quốc xã thống trị.

Theo FSB, Vovk đã chuyển đến khu chung cư của Dugina, theo dõi cô trong nhiều tuần, thực hiện vụ đánh bom, sau đó trốn đến Estonia cùng con gái nhỏ và con mèo của cô.

Mặc dù chúng ta có thể sẽ không bao giờ khám phá ra danh tính thực sự của kẻ giết Dugina, nhưng bất kỳ lời giải thích hợp lý nào từ xa đều gây tổn hại cho nước Nga. Nếu Ukraina thực sự là người đáng trách, thì làm thế nào mà an ninh Nga lại không ngăn chặn được Vovk ở biên giới, vì việc kiểm tra lý lịch sâu sắc của tất cả những người Ukraina nhập cảnh vào nước này được cho là thường xuyên? Và tại sao cô ấy được phép rời đi?

Ngoài ra, nếu vụ giết người được thực hiện bởi chính FSB, thì đó có phải là một phe chống Putin bất hảo, hay hành động theo lệnh của Putin để phất cờ ủng hộ chiến tranh? Nếu trước đây, nó chỉ ra một sự rạn nứt sâu sắc trong giới tinh hoa của Nga. Nếu sau này, Putin đã nhắm vào phe cực hữu của Nga một cách đầy hoài nghi, phe này đã chỉ trích ông không đủ cứng rắn với Ukraina.

Cuối cùng, rất ít nhà quan sát tin rằng Quân đội Cộng hòa Quốc gia chưa được biết đến cho đến nay, đã nhận trách nhiệm về vụ giết người, là nguyên nhân. Nhưng nếu đúng như vậy, thì nó chỉ ra khả năng thực sự của chủ nghĩa khủng bố trong nước có tổ chức ở Nga.

Vì vậy, bất kỳ cách nào bạn cắt nó đi, việc giết chết Darya Dugina sẽ khiến quyền lãnh đạo của Putin bị nghi ngờ. Đây là điều mà ông ấy đã tránh một cách cẩn thận. Ông ta bị ám ảnh bởi sự kiểm soát và thích sự hỗ trợ của một bộ máy tuyên truyền khổng lồ để biến thất bại thành chiến thắng và đổ lỗi cho những sai lầm của người khác.

Đó là phương tiện phổ biến để những người chuyên quyền làm chệch hướng những lời chỉ trích và chắc chắn đã có tác dụng với Putin. Nhưng khó có thể xảy ra dù một cuộc cách mạng Nga từ bên dưới có thể xảy ra, nhưng lịch sử đầy ắp những ví dụ – bao gồm cả sự tan rã của Hiệp ước Warszawa và chính Liên Xô – nơi mà những lời nói dối, đàn áp và quyền lực cá nhân hóa cuối cùng đã tiết lộ sự trần trụi của hoàng đế.

Vì vậy, có lẽ ba cuộc chiến không báo danh là không đủ cho Putin. Có phải ông ta vừa châm ngòi cho một tia lửa khác, cá nhân nguy hiểm hơn không?


Matthew Sussex Nghiên cứu viên, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng, Đại học Quốc gia Australia.

https://asiatimes.com/2022/08/russia-is-fighting-three-undeclared-wars/

One thought on “Nga đang chiến đấu với ba cuộc chiến không báo danh

  1. Còn một cuộc chiến song song với các cuộc chiến như bài đọc nêu lên, đó là dân Nga đang chiến đấu với lương tâm để giữ lại phẩm giá cho nước Nga, hãy xem hình ảnh Aleksandr Dugin, hoặc những người tiêu biểu đang đại diện cho tư tưởng hiếu chiến ngông cuồng Putinist và giấc mộng du đế chế Nga , ông ta và những kẻ sùng bái Atomist đang gào thét điều gì …?.
    Không giữ được phẩm giá quốc gia là mất tất cả, cá nhân Putin cũng thế, đơn cử việc châu âu đang áp đặt tiêu chí phẩm giá (quan điểm về chiến tranh Ukraine) trong các điều kiện thị thực, hay như ngoại giao Nga phải cậy nhờ LHQ xin Mỹ cấp Visa cho phái đoàn Sergey Lavrov đến New York đấy thôi.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s