Người sáng lập Kyocera, Kazuo Inamori, qua đời ở tuổi 90

Kazuo Inamori là một trong những doanh nhân thành công và có ảnh hưởng nhất của Nhật Bản. Hình ảnh

Scott Foster

1 tháng Chín 2022

Biên dịch: GaD

Một trong những nhà quản lý doanh nghiệp và doanh nhân có ảnh hưởng nhất của Nhật Bản để lại di sản triết học được ca ngợi ngay cả Trung Quốc

Kazuo Inamori, người sáng lập và chủ tịch danh dự của Kyocera – nhà sản xuất linh kiện, thiết bị và vật liệu điện tử hàng đầu Nhật Bản – đã qua đời tại nhà riêng ở Kyoto vào ngày 24 tháng 8. Ông thọ 90 tuổi.

Inamori là một trong những doanh nhân và giám đốc điều hành kinh doanh xuất sắc nhất Nhật Bản, ghi dấu ấn của mình với tư cách là một nhà quản lý đổi mới, nhà giáo dục, nhà văn, nhà từ thiện và triết gia. Sau 38 năm cầm quyền, ông từ chức Chủ tịch Kyocera và gia nhập giáo phẩm Phật giáo tại chùa Enpuku-ji của giáo phái Rinzai vào năm 1997.

Ngoài việc xây dựng công ty công nghệ toàn cầu với doanh thu 14 tỷ USD, Inamori đã tận dụng lợi thế của việc bãi bỏ quy định của ngành viễn thông Nhật Bản vào năm 1984 để thành lập Tập đoàn DDI. Năm 2000, DDI hợp nhất với hai công ty khác để thành lập KDDI, nhà khai thác viễn thông di động đứng thứ hai của Nhật Bản.

Năm 2010, theo yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Inamori trở thành Chủ tịch của Japan Airlines (JAL), hãng hàng không đã phá sản vào thời điểm đó với khoản nợ vượt quá 25 tỷ USD. Sau hai năm tái cơ cấu lớn, công ty đã có lãi trở lại và được phụ thuộc vào Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo. Năm 2013, Inamori từ chức vị cứu tinh nhà vận chuyển mang quốc kỳ.

Nhiều năm sau, ông nói,

Ngay sau khi tôi nhậm chức chủ tịch JAL, tôi đã tuyên bố với tất cả nhân viên rằng: ‘Mục đích của ban lãnh đạo Japan Airlines mới được tái sinh là tạo cơ hội cho sự phát triển về vật chất và trí tuệ của tất cả nhân viên chúng ta. … Từ đây, tập đoàn được biết đến vì Japan Airlines tồn tại không phải vì lợi ích của cổ đông, và chắc chắn không phải vì lợi ích cá nhân của các nhà quản lý, mà vì sự phát triển của tất cả nhân viên trong công ty này…. Để phá vỡ bộ máy hành chính đã được thiết lập của Japan Airlines, tôi đã tiến hành tái tổ chức để làm rõ hệ thống trách nhiệm. Tiếp theo là xây dựng hệ thống kế toán quản trị để nâng cao nhận thức về lợi nhuận.

Một tỷ lệ lớn nhân viên của JAL bị làm cho dư thừa, lương và lương hưu bị cắt giảm, các công ty con bị bán tháo và các công đoàn tan vỡ nhưng công ty vẫn tồn tại.

Sinh năm 1932 tại Kagoshima, cực nam của đảo Kyushu, tây nam Nhật Bản, Inamori đã gặp khó khăn khi còn nhỏ. Ông trượt kỳ thi tuyển sinh trung học cơ sở và phải theo học một trường sau tiểu học để bắt kịp với những đứa trẻ khác. Năm 1945, ngôi nhà của gia đình đã bị phá hủy trong một cuộc ném bom của Không quân Hoa Kỳ.

Cùng năm đó, ông bị lao phổi. Hai người chú và một người cô của ông đã mất vì căn bệnh này nên ông rất lo lắng. Bị giam giữ trên giường, ông đọc một cuốn sách có tên “Chân lý cuộc sống”, cuốn sách sau này được viết trên trang web của ông, đã đặt “nền tảng niềm tin của ông rằng thực tế của ta là sự phản ánh trong tâm trí chúng ta”.

Cuối cùng Inamori đã học xong trung học và đăng ký vào Đại học Kagoshima, Khoa Kỹ thuật, Khoa Hóa học Ứng dụng. Nền giáo dục này là chìa khóa cho sự thành công trong tương lai của ông với tư cách là một doanh nhân.

Inamori đã cứu và định nghĩa lại Japan Airlines, hãng hàng không hàng đầu và là hãng hàng không lớn thứ hai của đất nước. Ảnh: iStock

Sau khi tốt nghiệp năm 1955, ông đến làm việc cho một nhà sản xuất chất cách điện ở Kyoto. Trong khi ở đó, ông đã tổng hợp gốm forsterit (magie silicat), được sử dụng để làm đá quý tổng hợp. Ông bỏ công việc đó sau một cuộc tranh cãi với ban lãnh đạo và năm 1959 thành lập công ty riêng của mình, Kyoto Ceramic Co Ltd.

Sản phẩm đầu tiên của Kyoto Ceramic là một chất cách điện, nhưng nó đã nhanh chóng bổ sung các thành phần gốm cấu trúc và điện tử khác. Năm 1966, Inamori nhận được đơn đặt hàng đột phá từ IBM của Mỹ về chất nền vi mạch nhôm. Để đáp ứng đơn đặt hàng này, nó đã phát triển các công nghệ nâng nó lên vị trí dẫn đầu thế giới về các gói vi mạch gốm.

Năm 1982, sau khi hợp nhất với các nhà sản xuất linh kiện điện tử, vật đúc, thiết bị y tế và đồ trang sức, công ty đổi tên thành Kyocera Corporation.

Kyocera trở thành nhà sản xuất toàn diện các sản phẩm gốm sứ ứng dụng bao gồm đá quý tổng hợp (hồng ngọc, ngọc lục bảo, ngọc bích, opal, v.v.), mô-đun quang điện, vật liệu thay thế răng và khớp tương thích sinh học, dụng cụ cắt công nghiệp và dao nhà bếp.

Kyocera sau đó bắt tay vào một loạt vụ mua lại để biến nó thành nhà cung cấp hàng đầu thế giới về các linh kiện điện tử (đầu nối, tụ điện, bộ dao động tinh thể, điốt điện, v.v.), vật liệu bán dẫn và màn hình, thiết bị viễn thông và máy in.

Gần đây hơn, công ty đã phát triển một máy ảnh nhận dạng đối tượng dựa trên AI và cảm biến hình ảnh quang học và phát hiện ánh sáng (LIDAR) kết hợp để lái xe tự động.

Tháng Một 2021, Kyocera mua lại Soraa Laser Diode, Inc, nhà phát triển công nghệ chiếu sáng trạng thái rắn dựa trên gallium nitride do Shuji Nakamura từng đoạt giải Nobel sáng lập cùng các giáo sư Steven DenBaars và James Speck Đại học California tại Santa Barbara.

Nakamura, người đã phát minh ra đi-ốt la-de màu xanh lam, đã gây xôn xao dư luận vào năm 2001 khi ông kiện chủ lao động Nhật Bản của mình, Tập đoàn Nichia, vì đã không bồi thường một cách công bằng cho phát minh của ông. Ông đã thắng kiện và được bồi thường kỷ lục, nhưng đã bỏ sang Mỹ do quá cay đắng vì cuộc tranh chấp và nhận được lời mời trở thành giáo sư tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật thuộc Đại học California ở Santa Barbera.

Inamori đã xây dựng Kynocera thành một cường quốc toàn cầu. Hình ảnh: Twitter

Giờ đây, các phát minh của ông ta – được sử dụng trong các ứng dụng ô tô, chiếu sáng, màn hình, y sinh, tiêu dùng và công nghiệp – sẽ được hưởng lợi từ sức mạnh tiếp thị toàn cầu của Kyocera.

Năm 1984, Inamori thành lập Quỹ Inamori, “tìm cách tích cực thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng giữa tất cả mọi người trên trái đất thông qua việc thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau. Nó thực hiện điều này thông qua các chương trình công nhận và hỗ trợ các hoạt động sáng tạo để thúc đẩy khoa học, văn hóa, và làm giàu tinh thần con người, cũng như thông qua các đóng góp xã hội. ”

Quỹ Inamori trao giải thưởng Kyoto hàng năm “để vinh danh những người có đóng góp đáng kể trong một trong ba hạng mục: Công nghệ tiên tiến, Khoa học cơ bản hoặc Nghệ thuật và Triết học.” Giải thưởng Kyoto năm nay đã được trao cho kỹ sư điện tử và nhà vật lý ứng dụng Carver Mead, nhà sinh học dân số Brian T. Grenfell và người chơi tabla [trông tay Ấn độ] Zakir Hussain.

Inamori cũng thành lập một trường kinh doanh có tên Seiwajyuku, “một hiệp hội bắt đầu vào năm 1983 khi 25 chủ doanh nghiệp trẻ ở Kyoto yêu cầu Inamori dạy họ cách trở thành những nhà quản lý hiệu quả. Khi nhận được yêu cầu này, Inamori đã dạy họ triết lý quản lý của mình, đặc trưng bởi niềm tin sứ mệnh của một nhà quản lý là trau dồi tinh thần để mang lại sự thịnh vượng cho công ty và hạnh phúc cho nhân viên.”

Khi Seiwajyuku đóng cửa vào năm 2019, trường có khoảng 15 ngàn sinh viên tại hơn 100 chi nhánh ở Nhật Bản và nước ngoài.

Inamori đã tạo ra cái mà anh ấy gọi là Amoeba Management, cho đến nay đã được giới thiệu tại khoảng 700 công ty trên toàn thế giới. Như đã giải thích trên trang web Kyocera:

“Quản lý Amoeba bắt đầu bằng việc chia một tổ chức thành các đơn vị nhỏ gọi là ‘amip.’ Mỗi thủ lĩnh amíp chịu trách nhiệm soạn thảo kế hoạch và mục tiêu cho đơn vị. Amoebas đạt được mục tiêu của mình thông qua sự hợp tác và nỗ lực hết mình của tất cả các thành viên amip. Trong hệ thống này, mọi nhân viên đều đóng một vai trò quan trọng và tự nguyện tham gia vào việc quản lý đơn vị, đạt được điều được gọi là ‘Quản lý bởi Tất cả.’”

Một bài báo của các giáo sư Ralph W Adler của Đại học Otago ở New Zealand và Toshiro Hiromoto của Đại học Hitotsubashi ở Nhật Bản, được xuất bản trên Sloan Management Review của MIT năm 2012, lưu ý rằng “Hệ thống quản lý đặc biệt của Kyocera Corp tìm cách thúc đẩy tăng trưởng có lợi nhuận bằng cách phân cấp cực đoan – với hàng nghìn đơn vị kinh doanh nhỏ, tập trung vào khách hàng. ”

Inamori đã xuất bản hơn 60 cuốn sách tiếng Nhật đã được dịch sang 21 thứ tiếng và đã bán được hơn 19 triệu bản. Tôn trọng Thiên Chúa và Tình yêu thương con người: Triết lý quản lý kinh doanh của tôi, tiếng Anh, xuất bản năm 1998.

Từ Zero đến Kyocera: Triết lý công ty để phát triển con người và tổ chức, xuất bản năm 2020. Nó dường như yêu cầu so sánh với Zero to One của Peter Thiel.

Tác phẩm cuối cùng của Inamori bằng tiếng Anh, Giấc mơ nhỏ, Giành chiến thắng lớn: Bài học cuộc sống từ triết gia kinh doanh ưu việt của Nhật Bản, đã được xuất bản vào đầu năm nay.

Inamori là một nhà văn viết nhiều về triết lý kinh doanh. Ảnh: Facebook

Inamori cũng được đánh giá cao ở Trung Quốc. Ngày 30 tháng Tám, Global Times cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã viết:

Cái chết của Kazuo Inamori, một bậc thầy quản lý kinh doanh được kính trọng, là một trong những chủ đề được thảo luận nhiều nhất trên mạng xã hội Trung Quốc hôm thứ Ba, với 310 triệu lượt xem tính đến thời điểm báo chí đưa tin.

Inamori, nổi tiếng ở Trung Quốc và được coi là hình mẫu cho các doanh nhân Trung Quốc từ tài phiệt đến chủ doanh nghiệp hạng sang, cũng được nhớ đến vì sự thân thiện với Trung Quốc, bao gồm cả việc làm từ thiện ở Trung Quốc.

Li Tianguo, phó giáo sư tại Viện Quốc gia Chiến lược Quốc tế, nói với Thời báo Hoàn cầu rằng một lý do khiến người dân Trung Quốc nhớ đến Inamori có liên quan đến thực tế là quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản ngày nay đang ở ngã ba đường.

Tôi đã được nói rằng Kyocera là công ty làm việc chăm chỉ nhất ở Nhật Bản và tôi tin điều đó. Tôi chưa bao giờ gặp ông ấy, nhưng tôi có ấn tượng từ nhiều lần đến gặp Kyocera rằng nếu một nhân viên không làm việc cho anh ấy 100%, nhân viên đó có thể làm việc 110%.

https://asiatimes.com/2022/09/kyocera-founder-kazuo-inamori-dead-at-90/

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s