Báo động ở Bắc Kinh sau khi lãnh đạo công bố chính sách zero-Covid có thể kéo dài 5 năm

 Cù Tuấn dịch từ The Guardian.

Các quan chức của Đảng Cộng sản Trung Quốc đăng thông báo nói rằng việc xét nghiệm bắt buộc hàng loạt và các biện pháp hạn chế việc đi lại sẽ còn tiếp tục.

Các nhà chức trách ở Bắc Kinh đã gây hoang mang và báo động trong dân chúng sau khi thông báo chính sách zero-Covid nghiêm ngặt có thể được áp dụng trong 5 năm tới, bao gồm cả việc xét nghiệm bắt buộc hàng loạt và hạn chế đi lại.

Thông báo này được công bố vào chiều thứ Hai, được cho là của Cai Qi, bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Bắc Kinh. Văn bản gốc cho biết: “Trong năm năm tới, Bắc Kinh sẽ không ngừng nắm bắt việc bình thường hóa công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh.”

Thông báo này lần đầu tiên được Nhật báo Bắc Kinh đăng lên và được các phương tiện truyền thông nhà nước khác đăng lại. Nó được lan truyền rộng rãi trên các phương tiện truyền thông xã hội, nhưng ngay sau đó, phần nói đến thời gian “năm năm” đã bị xóa khỏi hầu hết các ấn phẩm trực tuyến và hashtag có liên quan trên Weibo đã bị xóa.

Thông báo này cam kết duy trì và cải thiện “sự quản lý chặt chẽ của cơ chế phối hợp phòng ngừa và kiểm soát chung” của thành phố, và hệ thống ứng phó khẩn cấp, bao gồm những hệ thống được thiết kế để ngăn chặn sự lưu hành và di chuyển của vi rút thông qua “cách ly, quản lý và kiểm soát… ngay khi [ca nhiễm] xuất hiện ”. Nó cũng ghi nhận tiếp tục việc xét nghiệm khu dân cư nghiêm ngặt, “bình thường hóa” việc xét nghiệm thường xuyên, và quản lý người ra vào thành phố.

Các lãnh đạo Trung Quốc, dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình, đã nhiều lần cam kết rằng Trung Quốc sẽ tuân theo chính sách zero Covid, bất chấp phần còn lại của thế giới chọn con đường chung sống hoặc giảm thiểu tác động. Ông Tập đã ra lệnh cho các nhà chức trách cân bằng giữa zero-Covid với tăng trưởng kinh tế, trong khi các biện pháp không thể đoán trước đã làm người dân địa phương kinh hoàng.

Thông báo hôm 27/6 và bản sửa đổi sau đó đã gây ra sự tức giận và bối rối trong cộng đồng cư dân Bắc Kinh trên mạng. Hầu hết những người bình luận tỏ ra không ngạc nhiên trước viễn cảnh hệ thống này sẽ tiếp tục hoạt động trong nửa thập kỷ nữa, nhưng rất ít người ủng hộ ý tưởng này.

Một người dùng Weibo cho biết: “Hãy đếm ngược để chạy thoát khỏi Trung Quốc.”

“Mục tiêu cuối cùng của việc chống lại dịch bệnh là trở lại cuộc sống bình thường, và có vẻ như mọi người đã quên mất điều này,” một người khác lưu ý.

Một hashtag có nội dung “trong năm năm tới, Bắc Kinh sẽ không ngừng nắm bắt bình thường hóa và kiểm soát dịch bệnh” đã được xem gần 1 triệu lần trước khi nó bị gỡ bỏ sau đó vài giờ.

Các nhà chức trách đã không làm rõ tuyên bố này và việc loại bỏ tham chiếu đến 5 năm trong đó. Một số nhà quan sát cho rằng cụm từ “5 năm” là một thuật ngữ thường được sử dụng trong các thông báo của chính phủ, nhưng nó dường như là một mốc thời gian trong bối cảnh này, hoặc nó đã được nhà xuất bản ban đầu của thông báo – Nhật báo Bắc Kinh thêm vào một cách sai lầm.

Nhật báo Bắc Kinh không chịu làm rõ việc này khi được Guardian liên hệ.

Chiến lược “zero Covid linh động” của Trung Quốc đã có hiệu quả trong thời gian bùng phát các biến thể trước đó, nhưng bị thách thức bởi khả năng lây truyền cao của biến thể Omicron. Chính sách này đã dẫn đến việc phong tỏa kéo dài, đôi khi hỗn loạn và gây thiệt hại về kinh tế ở Thượng Hải, đồng thời hạn chế đi lại và xã hội khó khăn ở Bắc Kinh. Các thành phố khác cũng đã trải qua những đợt phong tỏa gian khổ, kể cả trên toàn thành phố hoặc vùng lân cận cụ thể. Nhiều thành phố và tỉnh thành đã ban hành việc xét nghiệm hàng loạt bắt buộc cứ vài ngày một lần đối với những người dân muốn chuyển về thành phố.

Hôm 26/6, Bắc Kinh thông báo việc học trực tiếp sẽ bắt đầu trở lại. Nhà chức trách Thượng Hải cũng lần đầu tiên báo cáo không có ca nhiễm mới nào vào cuối tuần kể từ tháng Ba. Tuy nhiên, mối đe dọa về việc phong tỏa đột ngột hoặc ngăn chặn việc đi lại vẫn tồn tại. Tuần trước, Thâm Quyến chặn một khu phố và phong tỏa một số tòa nhà dân cư, sau khi một ca bệnh duy nhất được báo cáo. Vào Chủ nhật, Thâm Quyến mở rộng việc phong tỏa ra toàn bộ các địa điểm giải trí và công viên, vì số ca nhiễm đã tăng lên đến hàng chục.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s