Hỗ trợ của Mỹ cho Ba Lan trong Chiến tranh Ba Lan- Nga

24

Trong cuộc chiến với Bolshevik, Hoa Kỳ đã viện trợ quân sự và nhân đạo cho Ba Lan. Theo đề nghị của Tổng thống Thomas Woodrow Wilson, Hoa Kỳ đã cấp cho Ba Lan một khoản vay chiến tranh trị giá 176 triệu đô la. Điều này cho phép Ba Lan mua khoảng 200 xe tăng, 300 máy bay, vật liệu chiến tranh và lương thực.

Gần 30.000 người đã được huấn luyện trong các trại quân sự nằm ở biên giới giữa Hoa Kỳ và Canada, bao gồm các sĩ quan và binh lính được tuyển chọn từ các cộng đồng địa phương của Ba Lan, những người cuối cùng phục vụ trong Đội quân Xanh của Tướng Józef Haller. Các trung đoàn được thành lập ở Mỹ đã đến Ba Lan trong tình trạng được trang bị vũ khí và được huấn luyện tốt theo quy định của Quân đội Hoa Kỳ.

Trong những năm 1919-1920, Herbert Hoover lãnh đạo Cục Cứu trợ Hoa Kỳ (ARA), tổ chức hỗ trợ kinh tế cho Trung và Đông Âu. Từ tháng 3 năm 1919, sứ mệnh của Hoover cũng giúp đỡ người dân Ba Lan. ARA đã cung cấp thuốc men, quần áo và thực phẩm và thành lập các trại trẻ mồ côi cho trẻ em vô gia cư.

Đặc biệt quan trọng là sự hỗ trợ quân sự của các phi công Mỹ chiến đấu trong Phi đội Máy bay Chiến đấu số 7 được thành lập vào ngày 21 tháng 12 năm 1918, hoạt động ở Đông Małopolska. Những người tình nguyện Mỹ đến Lviv vào ngày 16 tháng 10 năm 1919, do Thiếu tá Cedric Fauntleroy chỉ huy. Mười sáu người Mỹ đã cùng với những người đồng cấp Ba Lan chiến đấu vào năm 1920 chống lại Hồng quân, đặc biệt là Quân đoàn kỵ binh số 1 của Semyon Budyonny.

Các lực lượng không quân Mỹ đã bảo vệ Lviv trong Trận Zadwórze vào ngày 17 tháng 8 năm 1920. Phi đội Mỹ-Ba Lan là một trong những đơn vị không quân dũng cảm nhất trong cuộc chiến với Bolshevik. Theo yêu cầu của người Mỹ, phi đội được đặt theo tên của anh hùng của Ba Lan và Hoa Kỳ, Tadeusz Kościuszko.

Các phi công Mỹ đã được Nguyên soái Józef Piłsudski phong tặng Huân chương vì những công lao của họ trong chiến đấu, và được trao tặng Huy hiệu Hàng không “Vì sự nghiệp Bảo vệ Vùng biên giới phía Đông”. Các phi công đã ngã xuống đã được tưởng niệm với một tượng đài đặt tại Nghĩa trang của Những người bảo vệ Lviv (hay còn được gọi là “Đại bàng của Lviv”).

Nó đã bị phá hủy vào năm 1970 bởi các nhà chức trách cộng sản của Liên Xô, nhưng mới được khánh thành trong lễ cung hiến và khai trương Nghĩa trang Những Người Bảo vệ Lviv đã được cải tạo vào năm 2005.

Sevgei Alpha /@nclsgroup

Link: https://www.gov.pl/…/american-support-for-poland-in-the
https://kuryerpolski.us/…/View/eskadra-kosciuszkowska-1920 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s