Những “tiểu đoàn tiện nghi” của Quân đội Đế quốc Nhật Bản

22

Hình dưới là một phụ nữ trẻ Trung Quốc thuộc một trong những “tiểu đoàn tiện nghi” của Quân đội Đế quốc Nhật Bản được phỏng vấn bởi một sĩ quan Không quân Hoàng gia Anh ở Rangoon sau khi được giải phóng vào tháng 8 năm 1945.

Hãng tin Kyodo năm 2019 của Nhật Bản cho biết Quân đội Đế quốc Nhật Bản đã yêu cầu chính phủ cung cấp một “phụ nữ mua vui” cho mỗi 70 binh sĩ. Kyodo đã có được thông tin này qua những tài liệu của chính phủ, góp phần làm sáng tỏ sự liên quan của Tokyo đến vấn đề này. “Phụ nữ mua vui” (comfort woman) là cách gọi những nô lệ tì nh d ục. Nhiều người trong số họ đã bị ép làm gái m ại dâ m tại các nhà thổ của quân đội Nhật Bản.

Một công văn từ tổng lãnh sự Nhật lúc đó ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc soạn thảo để liên lạc với Bộ Ngoại giao Nhật Bản năm 1938 có nội dung “cần một nữ phục vụ cho mỗi 150 lính hải quân và mỗi 70 binh sĩ lục quân”. Một công văn khác từ tổng lãnh sự Nhật ở Tế Nam, cũng ở tỉnh Sơn Đông, lưu ý “ít nhất 500 phụ nữ mua vui phải tập trung ở đây” khi lực lượng Nhật Bản tiến sâu hơn.

Trong văn kiện mật trên còn có nội dung số lượng phụ nữ làm trong ngành “mua vui” ở địa phương này đã tăng đáng kể từ khi quân đội Nhật đến, và nội dung sẽ huy động khoảng 5.000 phụ nữ mua vui đến khu vực quân đội Nhật sẽ tới. Văn kiện này còn ghi chép việc đã di chuyển 186 phụ nữ mua vui xuống miền Nam bằng xe quân dụng sau khi đế quốc Nhật chiếm đóng thành phố Từ Châu (tỉnh Giang Tô, Trung Quốc) năm 1938.

Ông Yoshiaki Yoshimi, giáo sư danh dự trường Đại học tư thục Chuo (thành phố Hachioji, Tokyo), chuyên gia nghiên cứu vấn đề nô lệ tì nh dụ c thời chiến, cho biết khi đó còn có ghi chép hàng ngày về việc cần một phụ nữ mua vui cho mỗi 100 binh lính Nhật để phòng các bệnh lây lan qua đường tì nh d ục. Song, tỷ lệ trong tài liệu mật đã được rút lại là một phụ nữ phục vụ cho 70 binh lính.

Từ năm 1991 tới nay, Chính phủ Nhật Bản đã tiến hành điều tra các văn bản liên quan đến vấn đề nô lệ tình dục thời chiến ở các cơ quan ban ngành. Tính đến năm 2018, khoảng 340 văn kiện liên quan đã được thu thập.

Sevgei Alpha / Nghiên Cứu Lịch Sử

Link bài báo cụ thể:
https://english.kyodonews.net/…/1066371998e9-exclusive… 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s