Cuộc bạo loạn Jeltoqsan ở Kazakhstan năm 1986

26

Lý do chính cho các cuộc biểu tình sinh viên hòa bình bắt đầu vào sáng sớm ngày 17 tháng 12 là việc sa thải Bí thư thứ nhất của Đảng Cộng sản Kazakhstan, Dinmukhamed Kunaev (1964–1986) vào ngày 16 tháng 12 và bổ nhiệm Gennady Kolbin (1986–1989) là Bí thư thứ nhất. Kolbin không được ưa chuộng vì trước đây ông chưa từng sống hoặc làm việc ở Kazakhstan. Một số nguồn trích dẫn dân tộc của Kolbin là người Nga, nguồn khác cho rằng ông là người Chuvash.

Quyết định này gây ra ba ngày bạo loạn trên đường phố ở Almaty, từ ngày 16 đến ngày 18 tháng 12 năm 1986 – đó là những dấu hiệu đầu tiên của xung đột sắc tộc trong nhiệm kỳ của Gorbachev. Ở Kazakhstan hiện đại, cuộc nổi dậy này được gọi là Jeltoqsan (nghĩa là tháng 12 trong tiếng Kazakhstan).

Trong thời gian dài lãnh đạo của Kunaev, người Kazakhstan đã chiếm giữ các vị trí nổi bật trong bộ máy hành chính, kinh tế và các cơ sở giáo dục. Nền kinh tế Kazakhstan đã đạt được sự phát triển, tiềm năng công nghiệp của nước cộng hòa này tăng lên đáng kể (chủ yếu là do các ngành công nghiệp khai thác, nguyên liệu thô và ngành năng lượng) và nông nghiệp. Trong cuốn sách “Từ Stalin đến Gorbachev” (1994), Kunaev đã tự mình tham khảo số liệu của Ủy ban Thống kê Nhà nước Liên Xô, và ông mô tả chi tiết đóng góp của mình trong việc phát triển mức sống và sự trỗi dậy của nền kinh tế Kazakhstan.

Vào cuối thời kỳ Kunaev nắm quyền, so với năm 1955, tiềm lực kinh tế của Kazakhstan đã tăng gấp bảy lần, mức sống, công nghiệp, sản xuất tăng lên mức tối đa trong lịch sử và Kazakhstan trở thành nền kinh tế lớn thứ ba trong Liên Xô (sau Nga và Ukraine).

Vì sự phát triển của nền kinh tế và mức sống của đất nước, ông rất được người dân Kazakhstan yêu thích và nhiều người vẫn gọi thời đại Kunaev là “Thời đại hoàng kim của Kazakhstan” cho đến ngày nay.

Năm 1984, Kunaev đưa Nursultan Nazarbayev làm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng. Tuy nhiên, tại kỳ họp thứ 16 của Đảng Cộng sản Kazakhstan vào tháng 1 năm 1986, Nazarbayev đã chỉ trích Askar Kunayev, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học vì đã không cải tổ bộ phận của mình. Dinmukhamed Kunayev, anh trai của Askar, cảm thấy vô cùng tức giận và bị phản bội.

Kunayev đến Moscow và yêu cầu Nazarbayev cách chức trong khi những người ủng hộ Nazarbayev vận động cho việc sa thải Kunayev và thăng chức Nazarbayev.

Tuy nhiên, điều này không suôn sẻ đối với Kunaev, người đã chứng kiến ​​anh trai mình bị bãi nhiệm chức Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học (và được kế nhiệm bởi Murat Aitkhozhin), cũng như việc Nazarbaev vẫn giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng.

Ngay sau đó, Kunaev bị cách chức vì áp lực của Mikhail Gorbachev, người đã buộc tội ông tham nhũng. Theo hồi ký của Gorbachev, sau Đại hội Đảng lần thứ 27 tháng 12 năm 1986, ông đã gặp Kunaev và thảo luận về việc từ chức của Kunaev. Kunaev bày tỏ mong muốn nghỉ hưu và đề nghị bổ nhiệm một người không có liên kết trước đó cho Đảng Cộng sản Kazakhstan để ngăn chặn sự tiến bộ của Nursultan Nazarbayev trong hàng ngũ đảng.

Kunaev, trong cuốn sách của mình, nói rằng Gorbachev không bao giờ hỏi ông về sự thay thế và chỉ nói “một người đồng chí tốt sẽ được” gửi đi .

Các cuộc biểu tình bắt đầu vào sáng ngày 17 tháng 12 năm 1986 khi 200-300 sinh viên tập trung trước tòa nhà Ủy ban Trung ương trên Quảng trường Brezhnev để phản đối quyết định của CPSU chỉ định Kolbin chứ không phải là một dân tộc Kazakhstan.

Số lượng người biểu tình tăng lên 1.000–5.000 khi sinh viên từ các trường đại học và viện nghiên cứu gia nhập đám đông trên Quảng trường Brezhnev. Ước tính số lượng người biểu tình khác nhau. Các báo cáo ban đầu từ Moskva cho biết khoảng 200 người đã tham gia vào các cuộc bạo loạn.

Các báo cáo sau đó từ các nhà chức trách Kazakhstan Xô viết ước tính rằng các cuộc bạo loạn đã thu hút 3.000 người. Các ước tính khác có ít nhất 30.000 đến 40.000 người biểu tình, với 5.000 người bị bắt và bỏ tù, và một số thương vong không xác định. Lãnh đạo Jeltoqsan cho biết hơn 60.000 người Kazakhstan tham gia vào các cuộc biểu tình trên toàn quốc. Ở Karaganda, 54 sinh viên bị đuổi khỏi các trường đại học và năm sinh viên bị truy tố.

Theo chính phủ Kazakhstan, đã có hai người chết trong cuộc bạo loạn, bao gồm một cảnh sát tình nguyện và một sinh viên. Cả hai người trong số họ đã chết vì những cú đánh vào đầu. Khoảng 100 người khác bị giam giữ và một số người khác bị kết án tù lao động.

Các nguồn tin được Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ trích dẫn cho rằng ít nhất 200 người đã chết hoặc bị xử tử ngay sau đó. Một số nguồn ước tính thương vong lên đến hơn 1.000.

Nhà văn Mukhtar Shakhanov tuyên bố rằng một sĩ quan KGB đã làm chứng rằng 168 người biểu tình đã bị giết. Các sự kiện Jeltoqsan đã hình thành cơ sở của các nền tảng chính của các đảng chính trị Azat và Alash và phong trào Jeltoqsan phát triển để đòi Kazakhstan độc lập.

Vào tháng 1 năm 1987, Kunaev bị loại khỏi Bộ Chính trị của Ủy ban Trung ương của CPSU, và vào tháng 6 năm 1987 ra khỏi Ủy ban Trung ương của CPSU. Trong cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 3 năm 1991, người dân Kazakhstan đã bỏ phiếu áp đảo để bảo tồn hệ thống Xô Viết. 89,2% dân số tham gia bỏ phiếu, trong đó 94,1% bỏ phiếu tán thành. Sau khi cuộc đảo chính bị hủy bỏ vào tháng 8, chính phủ Liên Xô ở Kazakhstan tuyên bố độc lập vào ngày 16 tháng 12 năm 1991 và là nước cộng hòa cuối cùng tuyên bố độc lập. Liên Xô tan rã mười ngày sau đó.

Vào ngày 18 tháng 9 năm 2006, tượng đài Bình minh của Nữ thần Tự do, dành riêng cho lễ kỷ niệm 20 năm sự kiện Jeltoqsan, đã được khai trương với một buổi lễ trọng thể tại Almaty. Trong thế kỷ 21, Jeltoqsan đã được coi là biểu tượng của cuộc đấu tranh giành độc lập của Kazakhstan. Tượng đài có ba phần: hai giá treo có hình dạng phức tạp tượng trưng cho sự vi phạm và xung đột của quá khứ và tương lai, sự bùng nổ ý thức dân tộc và sự sụp đổ của các quy luật tư tưởng, và chiến thắng của tự do và độc lập của nhà nước.

Dinmukhamed Kunaev qua đời năm 1993 ở tuổi 82. Một đại lộ và một viện ở Almaty được đặt theo tên ông, cũng như một đại lộ ở trung tâm thành phố Nur-Sultan, được chỉ định là thủ đô vào năm 1997.

Link:

https://kk.m.wikipedia.org/…/%D0%96%D0%B5%D0%BB%D1%82
https://en.m.wikipedia.org/wiki/Dinmukhamed_Kunaev
https://en.m.wikipedia.org/wiki/Jeltoqsan 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s