Người Albania chiến đấu chống lại Đế quốc Ottoman

32

Thế kỷ 15 là thời kỳ thịnh vượng của Đế quốc Ottoman. Với lực lượng hùng mạnh, đế quốc này dễ dàng xâm chiếm nhiều nước tại các khu vực tiểu Á, châu Âu và bắc Phi.

Gjergj Kastrioti Skënderbeu, còn gọi là Skanderbeg, sinh ngày 6/5/1405, chính là người anh hùng làm nên điều kỳ diệu trong chiến thắng của Albania trước một trong những đế quốc hùng mạnh nhất lúc bấy giờ.

Năm 1415, Skanderbeg bị bắt dưới thời Mehmed I. Ở đó, ông bắt đầu khóa huấn luyện quân sự tại Erdine (Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay). Sau khi tốt nghiệp, Skanderbeg nhận được quyền kiểm soát ở Macedonia và Bulgaria. Skanderbeg lên hàng Sĩ quan và tham gia các trận chiến trường kỳ của Đế quốc Ottoman. Để ghi nhớ những chiến thắng của ông, triều đình Ottoman phong cho ông danh hiệu Arnavutlu İskender Bey, (tiếng Anh: Lord Alexander, the Albanian), ngụ ý ví von tài quân sự của Kastrioti với Alexandros Đại đế năm xưa.

Skanderbeg được ca ngợi là một trong những Sĩ quan xuất sắc nhất trong những cuộc chiến của Quân đội Ottoman tại Tiểu Á và châu Âu, để rồi vua Murad II phong làm ông làm quan Tổng trấn (tức Vali) xứ Krujë và Dibër, sau đó ông còn nhậm chức tại một tỉnh không rõ ràng ở bên ngoài lãnh thổ Albania vào năm 1430. Skanderbeg thống lĩnh một toán Kỵ binh gồm 5.000 quân.

Theo các tư liệu, khi làm quan Tổng trấn của triều đình Ottoman tại xứ Albania, ông đã giữ những mối liên lạc bí mật với các nước Ragusa, Venezia, vua Ladislaus V của Hungary và Bohemia, cùng với vua Alfonso I của xứ Naples. Trong những năm tháng đó (1430 – 1440), ông cũng giữ mối quan hệ với những thần dân trong lãnh địa của cha ông xưa kia, và với những gia đình quý tộc khác của xứ Albania.

Cha của Skanderbeg đã nổi dậy chống lại sự cai trị của Ottoman hai lần trong khoảng thời gian từ 1428 đến 1436 và hầu hết các vùng đất của ông đã bị tịch thu. Tuy nhiên, Skanderbeg vẫn tiếp tục phục vụ Ottoman cho đến năm 1443 khi ông ngừng hỗ trợ Murad II trong Trận Niš. Skanderbeg đã học được rất nhiều về nguồn gốc Albania bị ghẻ lạnh của mình và cũng biết về số phận bi thảm của anh em mình.

Ông đã chuyển đổi sang Công giáo La Mã, một tôn giáo mà cha ông đã theo. Vào ngày 2/3/1444, Skanderbeg hợp nhất các Lãnh chúa Albania và Serbia địa phương trong Liên minh Lezhë, thành lập một đội quân chống lại Ottoman.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s