Liên Xô đàn áp Phật giáo như thế nào?

30

Bài báo này được viết dựa trên các tài liệu được trình bày tại cuộc triển lãm Phật giáo bị đàn áp ở Bảo tàng Gulag ở Moscow.

Về mặt lịch sử, Phật giáo được đưa vào Siberia vào đầu thế kỷ 17. Phật giáo được coi là một trong những tôn giáo truyền thống của Nga và về mặt pháp lý là một phần di sản lịch sử của Nga.

Bên cạnh các truyền thống tu viện lịch sử của Buryatia, Tuva và Kalmykia, sau này là nước cộng hòa đa số theo đạo Phật duy nhất ở châu Âu. Tôn giáo của Phật giáo hiện đang lan rộng khắp nước Nga, với nhiều sắc tộc Nga cải đạo.

Hình thức Phật giáo chính ở Nga là trường phái Gelukpa của Phật giáo Tây Tạng, được biết đến một cách không chính thức là truyền thống “mũ vàng” với các trường phái Tây Tạng và không phải Tây Tạng khác là thiểu số. Mặc dù Phật giáo Tây Tạng thường được liên kết với Tây Tạng, nhưng nó đã lan truyền vào Mông Cổ, và qua Mông Cổ vào Siberia trước khi lan rộng ra toàn bộ nước Nga. Datsan Gunzechoinei ở Saint Petersburg là ngôi chùa Phật giáo cực bắc ở Nga.

Bằng chứng đầu tiên về sự tồn tại của Phật giáo trên lãnh thổ nước Nga hiện đại (cụ thể hơn là Siberia, khu vực gần Đông Á nhất) thuộc về thế kỷ thứ 8 sau Công nguyên và gắn liền với vùng Balhae, vào năm 698–926, chiếm một phần của Primorye ngày nay và Amur. Người Mohe, một dân tộc có nền văn hóa bị ảnh hưởng nhiều bởi các nước láng giềng Trung Quốc, Triều Tiên và Mãn Châu, đã thực hành theo một hình thức Phật giáo Đại thừa.

Ban đầu nó lan rộng vào những vùng cấu thành của Nga tiếp giáp với Mông Cổ về mặt địa lý hoặc văn hóa (khu vực được gọi là Thảo nguyên Mông Cổ) hoặc là nơi sinh sống của các nhóm dân tộc Mông Cổ: Buryatia, Zabaykalsky Krai, Tuva và Kalmykia. Vùng cuối cùng trong số này là vùng Phật giáo duy nhất ở châu Âu, nằm ở phía bắc của Caucasus.

Từ những cuộc gặp gỡ được ghi chép lại sớm nhất với Phật giáo, người Nga chủ yếu có ấn tượng tiêu cực về đức tin và những tín đồ của họ. Những người Nga thế tục bảo thủ và những người theo đạo Thiên chúa thường xuyên chê bai Phật giáo, coi đó là rào cản đối với sự Cơ đốc hóa và Nga hóa ở Siberia. Các nhà tư tưởng Nga coi Phật giáo là một tôn giáo mê tín nhưng tiên tiến tán thành sự đối lập với thế giới quan hợp lý và khoa học. Quan điểm về Phật giáo đối với người Nga được hun đúc bởi các cuộc luận chiến của các nhà truyền giáo Cơ đốc và địa chính trị hơn là bởi thế giới học thuật.

Khi người Cossack lần đầu tiên tiếp xúc với Phật giáo Tây Tạng trong cuộc chinh phục Siberia, họ đã mô tả Phật giáo như một hình thức ngoại giáo. Các nhà thám hiểm và nhà truyền giáo Thiên chúa giáo người Nga thời kỳ đầu đã mô tả Phật giáo Tây Tạng là mê tín dị đoan, tín ngưỡng sai lầm. Văn học Cơ đốc giáo của Nga thường gọi các ngôi chùa hoặc tu viện Phật giáo là đền thờ ngoại giáo. Các hình thức tôn giáo của Phật giáo đã bị tố cáo như thuật phù thủy, lang băm hoặc tổ chức giả tạo.

Trong suốt thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, các nhà nghiên cứu Nga đã bắt đầu nghiên cứu về Phật giáo Tây Tạng. Tuy nhiên, do chủ nghĩa phương Đông và nền tảng thường xuyên là Cơ đốc giáo hoặc sự truyền giáo của các học giả, các tác phẩm của họ không được coi là học thuật trong thời hiện đại, với nhiều học giả thời đó cho rằng Phật giáo đã khiếm khuyết và sử dụng ít tài liệu văn bản để thực thi thành kiến ​​của họ.

Đến năm 1887, có 29 nhà xuất bản về Phật giáo. Năm 1917, có khoảng 20.000 Phật tử và 175 ngôi chùa. Với sự ra đời của các nghiên cứu Phật giáo ở Tây Âu vào thế kỷ 19, xã hội Nga cũng bị phơi bày tương tự với ý tưởng rằng Phật giáo chứa đựng một triết lý và lịch sử ấn tượng.

Tuy nhiên, giới tinh hoa và học giả Nga đã coi Phật giáo đích thực là một tôn giáo của quá khứ hoặc tồn tại ở một số vùng nhất định như Sri Lanka. Phật giáo Siberia được coi là lạc hậu trong suốt thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, các bộ phận trong xã hội Nga bắt đầu có quan điểm tích cực về Phật giáo Tây Tạng nhưng lại ủng hộ việc Âu hóa Phật giáo và kết hợp chặt chẽ hơn các Phật tử trong nỗ lực văn minh hóa họ.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s