Lịch sử hơn 300 năm thuốc lá ở Hy Lạp

4

Tác phẩm của họa sĩ Nikolaos Gyzis.

Sergei Alpha

Không thể đoán trước được vai trò tương lai của thuốc lá trong nền kinh tế thế giới khi Jean Nicot, đại sứ Pháp tại Bồ Đào Nha, lần đầu tiên giới thiệu nó đến châu Âu bằng cách gửi cho Catherine de Medici vào năm 1560 như một phương pháp chữa trị chứng đau nửa đầu của bà.

Cho đến thời điểm đó, Nicotiana tabacum là một loài cây thiêng liêng đối với người Mỹ bản địa và tẩu hút thuốc được coi là một vật thiêng liêng, thiết yếu trong các hội đồng của bộ lạc. Việc phát hiện ra châu Mỹ báo hiệu sự bắt đầu của việc sử dụng thuốc lá ở châu Âu và dẫn đến việc thuốc lá có được vai trò thống trị trong nền kinh tế của một số quốc gia bất chấp sự phản đối của nhà thờ, thái độ bảo thủ của thời đại, các vụ truy tố và thậm chí cả án tù. Chiếc tẩu nhanh chóng trở thành vật dụng cá nhân sử dụng hàng ngày của người dân thuộc mọi tầng lớp xã hội ở Hy Lạp. Khoảng 2.000 tẩu thuốc được tìm thấy gần Thessaloniki. Những chiếc ống, có niên đại từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19, hiện đang được Bảo tàng Văn hóa Byzantine ở Thessaloniki.

Thuốc lá, lần đầu tiên được giới thiệu đến Thessaloniki bởi các thương gia người Pháp vào cuối thế kỷ 16, ban đầu được trồng ở thung lũng sông Axios và sau đó lan rộng ra phần còn lại của Đế chế Ottoman. Hút thuốc nhanh chóng trở thành một thói quen, bất chấp việc Sultan Murat IV nghiêm cấm. Nó cũng là nguyên nhân gây ra hỏa hoạn ở các quán rượu và cà phê, chẳng hạn như phá hủy một nửa thành phố Serres vào thế kỷ 18. Cuối cùng, Sultan Mustafa III đã trao độc quyền buôn bán thuốc lá cho Kho bạc Hoàng gia để chấm dứt việc truy tố những người hút thuốc.

Trong suốt thế kỷ 18, các ống hút nhập khẩu từ Constantinople, Asyut ở Ai Cập, và Varna ở Bulgaria, cũng như các xưởng sản xuất ở châu Âu đã đến tay cư dân của Thessaloniki. Tẩu không chỉ được sử dụng để giải trí mà còn là một phương tiện thể hiện địa vị xã hội cao của một người. Trong khi những chiếc tẩu của người nghèo khá đơn sơ, thì những chiếc tẩu của những người giàu có thường là những tác phẩm nghệ thuật, được trang trí lộng lẫy và thậm chí là mạ vàng. Các thợ thủ công khác nhau được yêu cầu cho các công đoạn khác nhau của quá trình chế tạo, cụ thể là thợ kim hoàn và các nghệ nhân khác.

Đáng chú ý là các khu vườn đặc biệt đã được duy trì để trồng cây thơm, cung cấp gỗ cho thân tẩu. Chế tạo ống gần với nghệ thuật của thợ kim hoàn và thợ bạc hơn là nghệ thuật của thợ gốm. Bát tẩu, được gọi là loulas từ tiếng Thổ Nhĩ Kỳ lule, trong đó thuốc được đốt cháy, thường được làm bằng đất nung, mặc dù đá, gỗ và kim loại cũng được sử dụng.

Loulas đầu tiên được tạo hình bằng đá, gỗ hoặc kim loại và sau đó được trang trí bởi các nghệ sĩ chuyên môn. Một hoặc hai người hầu thường chịu trách nhiệm mang ống điếu dài, châm lửa cho ống điếu và châm thêm thuốc lá mới, cũng như giữ cho ống điếu sạch sẽ. Các thân cây, chiều dài dao động từ 1-4 mét, được làm từ các cành của cây anh đào, cây hoa nhài, cây cam hoặc cây chanh, tạo thêm hương thơm cho người hút khi hít vào. Trái ngược với số lượng bát đất nung, rất ít thân ống còn tồn tại cho đến ngày nay và những chiếc ống này có thể được tìm thấy tại Bảo tàng Topkapi ở Istanbul và Bảo tàng Benaki ở Athens.

Phần miệng của tẩu chủ yếu được làm từ hổ phách, nhưng cũng có thể làm từ đá cẩm thạch, xương, ngà voi và men mạ vàng. Một số, đặc biệt là trên ống của phụ nữ, được trang trí bằng đá bán quý và san hô. Do có rất nhiều kiểu trang trí khác nhau, các đường ống được coi là những tác phẩm nghệ thuật nhỏ.

Trong suốt thế kỷ 17, khi thuốc lá vẫn còn đắt tiền và không dễ tiếp cận, những chiếc tẩu nhỏ và khá đơn sơ. Vào cuối thế kỷ này, loại ống hình bán nguyệt xuất hiện, ống trở nên lớn hơn và kiểu dáng trang trí công phu hơn. Loại ống này thịnh hành cho đến giữa thế kỷ 19. Trong số hàng trăm loại tẩu hút thuốc còn tồn tại cho đến ngày nay, rất ít loại có bất kỳ điểm tương đồng nào giữa chúng. Họ có tất cả các loại trang trí chạm khắc, thường là hoa văn hình học pha trộn với các họa tiết thiên nhiên, cụ thể là hoa, cây nhỏ, tia nắng mặt trời, giọt nước, hình nón thông, vỏ sò, hình tròn và hình tam giác chỉ đề cập đến một số ít. Một số tác phẩm này dường như được lấy cảm hứng từ kiến ​​trúc Hồi giáo, trong khi những tác phẩm khác được mạ vàng và một số thậm chí còn mang thêm đồ trang trí bằng bạc.

Phần đế hình tròn dành cho loulas thịnh hành từ giữa thế kỷ 18 và vẫn nổi bật cho đến đầu thế kỷ 19. Nó chủ yếu được sản xuất ở Paris, nơi nó được giới thiệu như một thời trang phương Đông. Những chiếc loulas dài và mỏng, cũng như những chiếc ngắn, dày và có trang trí trở nên phổ biến từ đầu thế kỷ 19 và được sử dụng cho đến đầu thế kỷ 20.

Mặc dù cảng Thessaloniki là một trọng điểm buôn bán thuốc lá ở Địa Trung Hải, cho đến nay người ta vẫn chưa tìm thấy dấu vết của bất kỳ xưởng làm tẩu nào trong thành phố. Một du khách nổi tiếng người Thổ Nhĩ Kỳ chỉ nhắc đến hai thành phố có các xưởng như vậy, đó là Yiannitsa và Thebes. Ở Châu Âu, mặc dù xưởng chế tạo ống đầu tiên được thành lập ở Anh vào năm 1575, nhưng từ thế kỷ 17 các xưởng chế tạo ống được chuyển đến Gouda của Hà Lan. Theo nhà du lịch người Anh, Tiến sĩ John Covel, bang hội loulatzides đầu tiên được thành lập ở Sofia vào năm 1604, trong khi các thành phố như Varna và Burgaz trở nên nổi tiếng với các nhà sản xuất loulas. Trong suốt thế kỷ 18 và 19, các xưởng ống ở Constantinople và Asyut ở Ai Cập rất nổi bật, cho đến khi cuộc cách mạng công nghiệp thay thế những đường ống cũ kỹ, cồng kềnh bằng những đường ống hiện đại hơn.

1
Hình 1: Bản đồ của Hy Lạp cho thấy các khu vực sản xuất thuốc lá: 1: Larissa, 2: Pieria, 3: Imathia, 4: Pella, 5: Kilkis, 6: Thessaloniki, 7: Serres, 8: Drama, 9: Xanthi, và 10: Rodopi.
2
Hình 2: Thuốc lá được làm khô dưới ánh nắng mặt trời.
3
Hình 3: Các thương gia đang phân loại (đánh giá) chất lượng của thuốc lá.

Hình 5,6,7: Tẩu hút thuốc thời Ottoman.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s