Ukraina gây quỹ thành lập phi đoàn drone kamikaze 1.000 chiếc

Drone BAYRAKTAR được nhìn thấy trong buổi diễn tập cho cuộc duyệt binh Ngày Độc lập ở trung tâm Kyiv, tháng 8 năm ngoái.(Nguồn ảnh: Gleb Garanich/Reuters)

Michael Starr

21 tháng Một 2023

Biên dịch: GaD

Theo Tình báo Ukraina, drone kamikaze góc nhìn thứ nhất (first person view FPV) đã “trở thành một phương tiện chiến đấu thực sự mang tính cách mạng”.

Một đơn vị tình báo Ukraina đang tìm cách tạo ra một phi đội drone cảm tử gồm 1000 chiếc thông qua việc gây quỹ, đơn vị “Kryla” thông báo hôm thứ Sáu.

Theo đơn vị Tình báo Ukraina, drone kamikaze góc nhìn người thứ nhất (FPV) đã “trở thành một phương tiện chiến đấu thực sự mang tính cách mạng”, so sánh tiện ích của nó với súng trường bắn tỉa có thể hoạt động từ khoảng cách 10 km.

Giống như một tay bắn tỉa, người điều khiển có thể sử dụng drone như vậy để thực hiện các cuộc tấn công chính xác, bắn trực tiếp từ các nền tảng khác và cung cấp thông tin tình báo về kẻ thù và môi trường xung quanh.

Tình báo của Bộ Quốc phòng cho biết: “Camera được lắp đặt và phương tiện liên lạc hiện đại cho phép người điều khiển điều khiển máy bay ở chế độ “thời gian thực” mà vẫn an toàn”. “Điều này giúp bảo toàn mạng sống của những người bảo vệ chúng ta trong khi tiêu diệt hiệu quả thiết bị và nhân lực kẻ thù.”

Máy bay không người lái bay thấp có thể cung cấp tầm nhìn toàn cảnh theo thời gian thực về khu vực ngay lập tức, một công cụ quan trọng cho quân đội mặt đất, những người không biết vị trí của kẻ thù, những hành động họ đang thực hiện và những gì đằng sau những ngọn đồi, cây cối, và các tòa nhà.

Quang cảnh drone trong một cuộc tập trận quân sự ở một địa điểm không được tiết lộ ở Iran, trong hình ảnh tài liệu miễn phí này thu được ngày 24 tháng Tám 2022 Nguồn: Quân đội Iran/wana (cục thông tin Tây Á)/Miễn phí qua Reuters)

Chỉ đạo vũ khí thường vô hướng

Khả năng xác định vị trí và quan sát kẻ thù trong thời gian thực cho phép người điều khiển các loại vũ khí gián tiếp như súng cối và pháo binh, cũng như vũ khí tên lửa và rocket, được định hướng. Kẻ thù có thể ở ngoài tầm nhìn của một người lính, nhưng người điều khiển drone có thể điều khiển hỏa lực của họ. Người điều khiển drone có thể thông báo cho các đội súng cối và pháo binh biết đạn của họ đang rơi ở đâu và điều chỉnh hỏa lực.

Drone Kamikaze, đôi khi được gọi là drone tự sát hoặc đạn lảng vảng, có thể hoạt động giống như tên lửa dẫn đường để tấn công mục tiêu sau khi chờ mục tiêu trong một khu vực. Gần đây, lực lượng Ukraina đã sử dụng UAV này để tấn công các căn cứ hải quân, chẳng hạn như ở Sevastopol, hoặc các nhà máy điện nằm sâu trong lãnh thổ do Nga kiểm soát.

Quân đội Ukraina cũng dùng rộng rãi quadcopter dân sự cải tiến được trang bị đạn cối hoặc lựu đạn. Nền tảng này, được cải thiện dựa trên những nền tảng do lực lượng Nhà nước Hồi giáo ở Iraq phát triển ban đầu, cho phép quadcopter bay lượn trên kẻ thù và thả chất nổ trực tiếp từ trên cao. Bộ Quốc phòng Ukraina đã chia sẻ video chất nổ được thả vào hầm của xe bọc thép và xe tăng, giết chết tổ lái và “nấu” kho đạn.

“Dự án đang được thực hiện cùng với quỹ từ thiện ‘Starlife-Charity’, tổ chức đã giúp đỡ nhiều đơn vị khác nhau của Bộ Quốc phòng Ukraina kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện và vẫn là đối tác đáng tin cậy của chúng tôi”, bộ phận tình báo Bộ Quốc phòng cho biết.

Cho đến nay, tổ chức từ thiện đã tích lũy được 1.995.843,31 hryvnia Ukraina thông qua nền tảng Monobank do Bộ chia sẻ.

Ukraina đã phát động các chương trình từ thiện khác, chẳng hạn như United24, để gây quỹ cho các thiết bị quân sự, bao gồm cả drone.

UAV chiến đấu và trinh sát. (Nguồn: WIKIPEDIA)

Bộ phận tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraina cho biết hôm thứ Bảy, trinh sát Ukraina đã nhận được UAV “Raider” Hexacopters và VTOL (cất cánh và hạ cánh thẳng đứng) thông qua tổ chức từ thiện Port Frankivsk.

Chiếc máy bay này được cho là được thiết kế dành riêng cho trinh sát và có khả năng chống chiến tranh điện tử. Cả hai đều được trang bị camera ảnh nhiệt. Được biết, VTOL craft có tầm hoạt động 30 km và hexacopter 15 km hoặc 8 km với tải trọng nhỏ 4 kg. 

Một chương trình khác, United24 được cho là đã huy động được 43.243.984 đô la cho đến nay. Nó cho biết họ đã mua 1711 drone với sự hỗ trợ từ các nhà tài trợ và trả tiền cho 100 khóa đào tạo người điều khiển đã hoàn thành và 6 hệ thống chống drone.

Ukraina đang tìm cách tạo ra một phi đội gồm 100 drone hải quân thông qua việc gây quỹ của United24. Ukraina có rất ít hải quân truyền thống, đã mất nhiều tàu khi Nga chiếm Crimea vào năm 2014. Tuy nhiên, Ukraina đã bắt đầu sử dụng tàu hải quân không người lái để thực hiện các cuộc tấn công kamikaze chống lại tàu chiến Nga.

United24 tuyên bố rằng vào tháng 10, ba tàu chiến Nga đã bị drone của hải quân Ukraina làm hư hại, “bao gồm cả Đô đốc Makarov, soái hạm của Hạm đội Biển Đen Nga. Đây là trường hợp đầu tiên trong lịch sử mà cuộc tấn công được thực hiện hoàn toàn bởi các tàu không người lái.”

Chuyên gia hệ thống hải quân Scott Savitz trong một bài báo cho tập đoàn RAND đã mô tả việc sử dụng những drone này là “mở ra một hình thức chiến tranh mới trên biển”.

United24 mô tả drone hải quân có chức năng tương tự như drone trên không, tham gia “trinh sát hàng hải tầm xa và giám sát bờ biển, hộ tống và hỗ trợ hạm đội truyền thống, hộ tống tàu buôn, khoanh vùng hỏa lực pháo binh, bảo vệ căn cứ của chúng tôi và chống lại các hoạt động đổ bộ. “

Ukraina cũng chỉ huy động được hơn một triệu US$, gần với mục tiêu 1.250 ngàn US$, cho “hệ thống Thợ săn Shahed”, được tạo ra để chống lại drone kamikaze Shahed-136 do Iran sản xuất được Nga sử dụng. Ukraina hy vọng hệ thống chống drone sẽ phát hiện và đánh chặn drone cũng như gây nhiễu tín hiệu GPS của chúng. Giả sử drone của Iran sẽ bị tiêu diệt bởi “drone cực nhanh” do Shahed Hunter phóng ra.

Drone của Iran hoạt động giống tên lửa hành trình hơn, không có khả năng lảng vảng mà Ukraina tìm cách sử dụng. Tuy nhiên, chúng đã chứng tỏ là một tai họa đối với Ukraina, tấn công các vị trí quân sự và các đối tượng dân sự như nhà máy điện, dẫn đến mất điện trong những tháng mùa đông khắc nghiệt.

Nguồn: https://www.jpost.com/international/article-729198

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s