Một cách trị ‘Penicillin’ diệt pháo binh (Nga) bằng drone

Nga khoe rằng hệ thống Penicillin mới của họ đã chứng tỏ sức tàn phá đối với các loại pháo tầm xa của Ukraina. Ảnh: Sputnik News

Stephen Bryen

Ngày 20 tháng Một 2023

Biên dịch: GaD

Hệ thống drone được trang bị cảm biến âm thanh có thể chống lại [hệ thống] Penicillin trên mặt đất của Nga và là nhân tố thay đổi cuộc chơi trong cuộc chiến Ukraina.

Drone quân sự đã phát triển mạnh mẽ từ máy ảnh treo trên máy bay mô hình được giới thiệu vào đầu những năm 1980. Chúng hiện được sử dụng cho hoạt động tình báo chiến trường, trinh sát và giám sát (ISR), cảnh báo sớm, hỗ trợ quân đội bao gồm tìm kiếm và cứu hộ cũng như tấn công phương tiện của kẻ thù.

Khi cuộc xâm lược Ukraina của Nga tiếp tục, drone có thể sớm được triển khai cho mục đích sử dụng khác. Một thế hệ cảm biến âm thanh dựa trên drone mới có thể cung cấp một phản ứng quan trọng đối với những gì dường như là một nâng cấp đáng kể trong hệ thống cảm biến thụ động của Nga để định vị pháo binh Ukraina cách xa chiến trường trực tiếp và do đó khó bị phá hủy.

Được gọi là “Penicillin”, hệ thống mới của Nga kết hợp các cảm biến âm thanh, ảnh nhiệt và máy dò địa chấn. Nó thay thế một hệ thống cảm biến thụ động cũ hơn (AZK-7M/1B33M), mà Ukraina có một dẫn xuất (RAZK).

Nguồn tin Nga khẳng định Penicillin có tác dụng công phá khi cho phép quân Nga nhắm chính xác vào pháo tầm xa Ukraina từ khoảng cách rất xa. Nga cho rằng pháo binh Ukraina đang bị bào mòn dần trong khi sức mạnh không quân đang bị suy giảm. Điều này được hỗ trợ bởi việc Ukraina liên tục yêu cầu phương Tây cung cấp thêm pháo tầm xa.

Trong khi đó, Nga dường như có khả năng bảo vệ pháo binh của mình ở xa tiền tuyến. Hệ thống phòng không kết hợp với khả năng gây nhiễu và tác chiến điện tử sẵn sàng chống lại radar  phản pháo do Mỹ cung cấp được sử dụng để xác định vị trí và nhắm mục tiêu vào pháo binh Nga.

Một hệ thống radar phản pháo Mỹ. ảnh: Lockheed Martin

Chỉ trong tuần này, Nga cho biết họ đã phá hủy hai hệ thống radar phản pháo Mỹ – một hệ thống chiến thuật và hệ thống còn lại là hệ thống tầm xa hơn. Radar phản pháo có thể dễ dàng bị phát hiện khi chúng hoạt động; hệ thống thụ động không thể được định vị dễ dàng, cũng như không thể bị nhiễu.

Giống như Nga, Mỹ và đồng minh cùng bạn bè của họ có cảm biến âm thanh thụ động – cảm biến này không phải là mới. Chúng được đề xuất lần đầu tiên trước Thế Chiến I và bằng sáng chế đầu tiên về hệ thống đã được Đại úy quân đội Đức Leo Lowenstein đăng ký năm 1913. Chúng được sử dụng trong cả hai cuộc thế chiến và ở Sarajevo, Iraq và các nơi khác trước Ukraina.

Hệ thống âm thanh không chính xác ở khoảng cách xa. Hệ thống Định vị pháo binh thù địch HALO (Hostile Artillery Locating) do Anh phát triển có độ chính xác được tuyên bố chỉ từ 50 đến 100 mét trong điều kiện lý tưởng, nghĩa là bắn trúng một khẩu pháo của kẻ thù ở xa là một vấn đề may mắn. 

Sóng âm thanh, đặc biệt là ở tần số thấp, có thể cực kỳ khó xác định vị trí. Các điều kiện địa hình, khí hậu và thời tiết thường cần được đo và các cảm biến phụ trợ được đưa vào, đặc biệt khi nỗ lực xác định vị trí của radar tầm xa.

Thậm chí sau đó, độ chính xác là khó nắm bắt. Khi nhiều khẩu súng đang bắn gần nhau, việc sắp xếp các vị trí đặt pháo càng trở nên khó khăn hơn.

Drone có cảm biến âm thanh có thể là câu trả lời cho Penicillin với các cảm biến thụ động và diện tích mặt đất lớn. Hệ thống drone sẽ xác định vị trí của pháo binh địch. Nó sẽ không đối phó với hệ thống Penicillin.

Nó sẽ rẻ hơn nhiều so với Penicillin rất đắt tiền hoặc các radar phản pháo đắt tiền được sử dụng để phát hiện vị trí bắn tới của pháo binh. Một drone nhỏ có giá khoảng 25 đến 50 ngàn US$ (không tính các cảm biến, có lẽ sẽ có giá từ 5 đến 10 ngàn US$ bao gồm cả giao diện liên lạc).

Hơn nữa, việc mất một drone không phải là một vấn đề lớn trong khi việc mất một radar phản lực trị giá hàng triệu US$ hoặc một hệ thống Penicillin có tác động lớn hơn nhiều. Hơn nữa, cơ hội bắn trúng mục tiêu tốt hơn với drone.

Safety Dynamics, một công ty nhỏ của Mỹ ở Arizona, đã thu nhỏ các cảm biến âm thanh đến mức các cảm biến và thiết bị điện tử có thể được tích hợp vào mũ bảo hiểm của người lính. Với kích thước đó, chúng có thể vừa với drone.

Hệ thống cảm biến Safety Dynamics, được gọi là SENTRI, chưa được thử nghiệm trên drone, nhưng không có rào cản kỹ thuật nào để thực hiện điều đó. Nó đã được Quân đội Mỹ thử nghiệm trên các phương tiện di chuyển và đạt độ chính xác gần như hoàn hảo. 

Thật vậy, SENTRI hoạt động tốt hơn các hệ thống khác được Quân đội thử nghiệm trên các phương tiện di chuyển.

Làm thế nào sự phổ biến của cảm biến, được tích hợp thông qua internet của mọi thứ trên chiến trường (IoBT), có thể biến đổi chiến tranh. ảnh: Army Mad Scientist Laboratory

SENTRI cần được dùng thử trên drone để xác nhận rằng nó sẽ hoạt động. Công ty tin rằng nó có thể dễ dàng được điều chỉnh để phát hiện pháo, nhưng cần thử nghiệm để xác nhận rằng nó sẽ duy trì độ chính xác trên nền tảng drone đang di chuyển.

Một drone được trang bị hệ thống như SENTRI có thể chuyển tiếp thông tin hoặc nó thực sự có thể tấn công các mục tiêu đã xác định nếu drone được trang bị tên lửa như đạn siêu nhỏ thông minh Roketsan MAM-L của Thổ Nhĩ Kỳ hoặc vũ khí bao gồm tên lửa Hellfire của Mỹ hoặc tên lửa Spike của Israel.

Drone cảm biến âm thanh cũng có thể được ghép nối với máy ảnh ngày và đêm, có nghĩa là khả năng của nó có thể được kết hợp với phát hiện hình ảnh và đèn flash.

Không giống như các hệ thống trên mặt đất như radar phản pháo hoặc các hệ thống thụ động như HALO và Penicillin, một giải pháp dựa trên drone cũng có thể hoạt động tự động với một loạt cảm biến thụ động có thể chứng minh một yếu tố thay đổi cuộc chơi trong cuộc chiến ở Ukraina. Tốt hơn Penicillin.

Nguồn: https://asiatimes.com/2023/01/a-drone-cure-for-russias-artillery-killing-penicillin/

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s