Tận dụng sự bất hòa của phương Tây, ông Putin nói rằng Nga đang chiến đấu với giới tinh hoa ‘kỳ lạ’

 Cù Tuấn dịch từ New York Times.

Trước cuộc bầu cử ở Mỹ, nhà lãnh đạo Nga có vẻ giống một số người phương Tây cánh hữu, nói rằng cuộc chiến của ông không phải với những người ở phương Tây, những người giữ “các giá trị truyền thống”.

Tổng thống Vladimir V. Putin ngày 27/10 tuyên bố rằng trận chiến của Nga là với “giới tinh hoa phương Tây”, không phải với chính phương Tây, trong một bài phát biểu dường như nhằm mục đích lấy lòng trước những người bảo thủ chính trị ở nước ngoài hơn là công dân Nga.

Ông Putin, phát biểu tại một hội nghị chính sách đối ngoại thường niên bên ngoài Matxcơva (Valdai think tank), dường như có ý định lợi dụng sự chia rẽ chính trị ở Mỹ và các đồng minh tăng cao kể từ khi họ bắt đầu viện trợ quân sự cho Ukraine để chống lại cuộc xâm lược của Nga.

Nhiều chủ đề của nhà lãnh đạo Nga tỏ ra quen thuộc, nhưng chúng đã gây được tiếng vang đặc biệt do cuộc bầu cử giữa kỳ sắp diễn ra ở Mỹ và sự bất bình ngày càng tăng ở châu Âu về chi phí của cuộc chiến.

Ông Putin nói: “Có ít nhất hai phương Tây ở đây.

Ông nói, một là phương Tây của “các giá trị truyền thống, chủ yếu là Cơ đốc giáo” mà người Nga cảm thấy có quan hệ họ hàng. Tuy nhiên, ông nói, “có một phương Tây khác – hiếu chiến, mang tính quốc tế, chế độ thực dân mới, hoạt động như vũ khí của tầng lớp tân tự do” và cố gắng áp đặt các giá trị “khá kỳ lạ” của nó lên những người khác. Ông Putin đưa ra những nhận xét của mình với những đề cập đến “hàng chục giới tính” và “những cuộc diễu hành của người đồng tính”.

Ông Putin, như thường lệ, miêu tả Nga đang bị đe dọa do khả năng mở rộng của NATO – và các giá trị của nền dân chủ tự do – đối với các nước như Ukraine từng là một phần của Liên Xô.

Ông phủ nhận việc Matxcơva chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc chiến ở Ukraine. “Chúng tôi không cần phải làm điều này,” ông nói. “Điều đó không có ý nghĩa gì đối với chúng tôi, cả chính trị lẫn quân sự.”

Tuy nhiên, chính ông Putin là người đã đưa ra viễn cảnh đó, cũng như các quan chức cấp cao khác của Nga. Và những đảm bảo trước đây của Điện Kremlin về ý định của họ đã được chứng minh là không đáng tin cậy. Ví dụ, trong những ngày trước khi chiến tranh bắt đầu, Nga đã phủ nhận rằng họ có kế hoạch xâm lược Ukraine.

Tatiana Stanovaya, một nhà phân tích chính trị người Nga, cho biết: “Đây là một trò bịp – nó không nên làm cho bất kỳ ai mất cảnh giác”, lưu ý rằng ông Putin đã đổ lỗi cho phương Tây và sự ủng hộ của nước này đối với một Ukraine độc ​​lập về mọi hành động leo thang trong cuộc chiến. “Mục tiêu của ông ấy là cho thấy sự leo thang là hệ quả của các chính sách của phương Tây.”

Trong bài phát biểu và câu hỏi và trả lời kéo dài gần 4 giờ đồng hồ của mình, nhà lãnh đạo Nga không đề cập đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ diễn ra vào ngày 8 tháng 11. Nhưng những lời lẽ ngang ngược của ông đối với “giới tinh hoa” là một lời nhắc nhở rằng ông vẫn hy vọng xây dựng liên minh với những người ủng hộ Nga ở phương Tây.

Tại Mỹ, các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa đã nói rằng nếu họ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện, Tổng thống Biden không còn có thể mong đợi một “tấm séc không giới hạn” khi nói đến việc gửi viện trợ quân sự cho Ukraine, bất chấp sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân đối với viện trợ đó. Ngay cả một số đảng viên Đảng Dân chủ, đối mặt với những thành phần phản đối, đã tỏ ra không nhiệt tình ủng hộ đối với nỗ lực chiến tranh.

Và cuộc tấn công của ông Putin nhằm vào “giới tinh hoa” cũng có thể phát huy tác dụng ở Mỹ, nơi nhiều ứng cử viên Đảng Cộng hòa đã tập hợp cử tri bằng cách tố cáo các nhà lãnh đạo mà họ cho là có liên quan và cách tiếp cận tự do của họ đối với các vấn đề xã hội gây chia rẽ.

“Ở Mỹ,” ông nói, “có một bộ phận rất lớn công chúng duy trì các giá trị truyền thống và họ đồng hành cùng chúng tôi. Chúng tôi biết điều này”.

Những nỗ lực của ông Putin nhằm đạt được vị thế chính trị ở phương Tây diễn ra khi quân đội của ông đang vật lộn – thường không thành công – để giữ lãnh thổ mà họ đã chiếm được ở Ukraine sau khi xâm lược vào ngày 24 tháng 2.

Trong phần hỏi và trả lời, nhà phân tích chính sách đối ngoại kiêm người điều tiết sự kiện, Fyodor Lukyanov, đã hỏi xoáy ông Putin về những thất bại đó và nói rằng có quan điểm rộng rãi rằng Nga đã “đánh giá thấp kẻ thù”.

“Thành thật mà nói, xã hội không hiểu – kế hoạch của chiến dịch là thế nào?” Ông Lukyanov hỏi.

Ông Putin gạt những lời chỉ trích ngầm sang một bên, cho rằng sự phản kháng quyết liệt của Ukraine cho thấy ông đã đúng khi phát động cuộc xâm lược. Ông nói, Nga đã chờ đợi, “chờ càng lâu thì càng tồi tệ hơn đối với chúng ta, càng khó khăn và nguy hiểm hơn”.

Ông Putin cũng lặp lại tuyên bố của Nga rằng Ukraine đang chuẩn bị cho nổ một “quả bom bẩn” để phát tán chất phóng xạ trên lãnh thổ của mình và sau đó đổ lỗi cho Matxcơva. Ukraine và phương Tây nói rằng các tuyên bố – mà Nga không đưa ra bằng chứng – là thông tin sai lệch vô căn cứ có thể được Điện Kremlin sử dụng vũ khí hạt nhân hoặc bom bẩn làm cái cớ để sử dụng vũ khí hạt nhân.

Bà Stanovaya, một người phân tích chính trị, cho biết ông Putin dường như đang cố gắng khai thác tình cảm chống chính phủ/tổ chức thành lập trên toàn thế giới.

Bà nói: “Bây giờ có cảm giác rằng ông ấy đang xây dựng một liên minh chống phương Tây trên quy mô toàn cầu. “Ông Putin không nghĩ rằng mình đã bị đẩy vào chân tường. Ông Putin nghĩ mình là nhân chứng cho sự ra đời của một thế giới mới. “

Bản thân ông Putin cho biết ông tin tưởng rằng cuối cùng, phương Tây sẽ buộc Nga và các cường quốc khác trên thế giới phải tham gia đàm phán về một trật tự thế giới trong tương lai.

Ông Putin nói: “Tôi luôn tin tưởng và tin tưởng vào sức mạnh của lẽ phải. “Do đó, tôi tin rằng sớm hay muộn, các trung tâm mới của trật tự thế giới đa cực và phương Tây sẽ phải bắt đầu một cuộc trò chuyện bình đẳng.”

Khi các nhà lãnh đạo phương Tây cố gắng trừng phạt Matxcơva về cuộc chiến bằng các biện pháp trừng phạt mang tính triệt hạ, các nhà lãnh đạo Nga đã tìm cách xây dựng mối quan hệ mới với các quốc gia khác và củng cố các mối quan hệ hiện có. Ngày 27/10, chính phủ của một trong những quốc gia đó, Trung Quốc, một đồng minh ngày càng quan trọng, đã đưa ra sự tán thành mạnh mẽ đối với sự lãnh đạo của ông Putin.

Trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị nói rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm ngăn chặn tiến trình giữa hai nước sẽ không bao giờ thành công, Bộ Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Ngày 27/10 tại Ukraine, quân Nga đã theo đuổi các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của họ vào cơ sở hạ tầng, khiến hàng trăm nghìn người Ukraine bị mất điện. Và quân đội Ukraine cho biết họ đang tăng số lượng binh sĩ lên gần biên giới phía bắc của Ukraine với Belarus, nơi họ ghi nhận những gì họ cho là các cuộc chuyển quân bất thường.

Tướng Oleksii Hromov cho biết Kyiv không có bằng chứng mới cho thấy các lực lượng Belarus hoặc Nga đang chuẩn bị một lực lượng tấn công, nhưng lo ngại đã tăng lên trong những ngày gần đây sau khi Điện Kremlin điều hàng nghìn binh sĩ tới Belarus.

Matxcơva đã sử dụng Belarus, đồng minh quân sự và chính trị thân cận nhất của mình, để hỗ trợ tiến hành cuộc xâm lược Ukraine, và việc di chuyển của binh lính Nga ở đó được Ukraine và các đồng minh phương Tây giám sát chặt chẽ.

Chính phủ Ukraine đã đưa ra các tuyên bố rộng rãi trong những tuần gần đây cho thấy rằng họ đã nhận thức được mối đe dọa của một cuộc tấn công từ hướng đó, với việc quân đội phát hành một video gần đây cảnh báo rằng “nếu quân đội Belarus ủng hộ sự xâm lược của Nga”, Kyiv sẽ đáp trả “với toàn bộ kho vũ khí của chúng tôi.”

Nhưng mối quan tâm trước mắt hơn đối với các quan chức Ukraine là việc Belarus tiếp tục được sử dụng làm bàn đạp cho các cuộc tấn công trên không.

Tướng Hromov cho biết, Nga đã triển khai quân đội của mình tới các sân bay ở Belarus và trong tuần này, nước này đã sử dụng lãnh thổ Belarus để thực hiện 10 vụ phóng máy bay không người lái do Iran sản xuất.

4 thoughts on “Tận dụng sự bất hòa của phương Tây, ông Putin nói rằng Nga đang chiến đấu với giới tinh hoa ‘kỳ lạ’

  • Không sao . Nga cần Trường Kỳ Kháng Chiến Nhất Định Thắng Lợi . Cái này cũng như cuộc tổng tiến công & nổi dậy Mậu Thân của các bác . Tớ tin cuối cùng Nga sẽ đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào như các bác

   Thích

 1. Cuộc chiến của Putin không phải với những người ở phương Tây, những người giữ “các giá trị truyền thống”!!!, phát biểu hàm hồ, nhìn từ góc độ phía bên kia, phải nói, chính những người giữ các giá trị truyền thống đang chiến đấu chống lại Putin.
  Ngạn ngữ Tây phương có câu, hãy nói anh chơi với ai, và tôi sẽ đánh giá anh như thế nào, bây giờ thử đánh giá mối quan hệ Nga và thế giới qua phiên biểu quyết tại Đại Hội Đồng LHQ gần đây nhất (NQ v/v Nga sáp nhập 4 vùng lãnh thổ thuộc về Ukraine) với kết quả ra sao, trừ số phiếu thuận, phiếu trắng, vắng mặt, số phiếu chống lại nghị quyết (bạn Nga) còn lại đếm không quá số ngón trên một bàn tay, tiếp tục, hãy đánh giá các quốc gia ủng hộ “bạn Nga” xem các vấn đề về nội tình và thể chế của họ, tiếp nữa, so sánh Putin với lãnh đạo các nước này, một bước nữa, hãy xem cách họ lợi dụng diễn đàn LHQ ra sao, đến đây, có thể rút ra đánh giá Putin theo nghĩa đen của câu ngạn ngữ trên.
  Như vậy, câu nói cuộc tấn công của ông Putin nhằm vào “giới tinh hoa”, ở đây, rõ ràng không thể gọi là giới tinh hoa, nếu có, có thể hiểu là, Putin đang lợi dụng đám chính trị xôi thịt, đục nước béo cò, với bản lĩnh của Putin và qua các ngụy biện chính trị hèn hạ , thủ đoạn chiến tranh bất chấp, thái độ ngạo mạn ngoại giao… mới đây, rõ ràng không thể tiếp cận được giới tinh hoa quốc tế, kể cả tinh hoa các nước được gọi là nhược tiểu, ở góc độ khác, Putin chẳng phải và không thể là thánh nhân thuyết giảng đạo lý cho bất kỳ ai, ngoại trừ những kẻ cuồng Putinist.
  Như vậy, có thể nói rằng, Putin đang hoang tưởng với cái gọi là cuộc chiến đấu chống lại các giá trị phương tây do ông ta làm chủ soái, bằng phương tiện nào ?, bằng cương lĩnh nào ?, bằng lực lượng nào ?. Điều này, một lần nữa, hãy nhìn trên thực tế chiến trường Ukraine, thực tế ngoại giao từ khi bắt đầu cuộc chiến, từ trong thực tại kinh tế nước Nga, và ở ngay trong tâm trạng của kẻ thảm bại, hậu quả do chính ông ta gây ra.
  Trong một trò chơi trẻ con, gọi là chơi ô ăn quan (Ô Quan), có một điều luật bất định, bước chân đi cấm kỳ trở lại, có trở lại chăng là xóa bàn làm lại, điều này TT Ukraine đã nói “chỉ đàm phán với Tổng thống kế tiếp của nước Nga”.

  Thích

 2. Phù tinh đại đế sắc diện ủ dột tới lui trong đại điện, chung quanh các cận thần phủ phục cách xa vài chục trượng mặt mũi méo mó chẳng kém, bất chợt, ngài lớn tiếng, các người thật là một lũ vô tích sự, ta nói, để ngũ thập quốc đang cười nhạo, bộ binh tựa lũ nghé mài sừng, đánh đấm như lũ chồn gậm phải cỏ trộn lẫn đá cuội, quân khí quân lương chúng hủy như rơm rạ …, bộ lễ các người chẳng kém, ta đã lệnh các người phải thay nhau thường nhật phát ngôn đủ ba tiếng hột nhưn, cớ gì ngũ thập quốc chúng bỏ ngoài tai, hay các ngươi để lộ cho chúng biết hột nhưn Nga la tư chẳng qua như hột ngỗng, lệnh tra xét kẻ lộ cơ mật này, chưa kể ta ra chiếu động quân ba mươi vạn, các ngươi lộ cho chúng biết chỉ thu được ba vạn, lại là lũ bê tha chè chén, hạ dân, còn bộ lại, hơn bảy vạn trai tráng tuổi dân binh, sao để chúng vượt qua biên ải chạy trốn động quân, ta nói các ngươi chẳng khác lũ ăn hại quả chẳng ngoa chẳng quá lời ….
  Phù tinh trong khi miệng nói chân bước, không chú ý nên va phải trụ đại điện, cú vấp như trời giáng, ngài cố nhịn đau vời đại thần bộ lễ, cho người đương trào bộ lễ lưu điện, còn bộ khác bãi trào, bộ lễ nghe, ta lệnh các người khẩn cấp biên soan tinh hoa chiến thư, trong đó, dốc tâm dốc sức, tập trung tinh lực giáo khoa, kể cả phải bổn cũ soạn lại, bất kể nhật nguyệt, bằng mọi phương cách đánh trực diện vào đám quân sư tinh hoa ngũ thập quốc, xem tinh hoa Nga la tư đệ nhất, hay ngũ thập quốc chúng hơn ta, nay ta ra lệnh huy động tinh hoa toàn lưc …
  Bỗng Đại thần bộ lễ chợt lên tiếng ngắt lời, đại đế anh minh, đại đế anh minh, lời người như vàng ngọc, chính là tuyệt sách, nhưng … nhưng … thần biết huy động tinh hoa ở đâu, nhân tài ở đâu, ngài chẳng phải mới vừa sỉ vả chúng thần vô tích sự, một lũ ăn hại đó sao, tội thần muôn chết, đội thần đáng muôn chết !!. Những người còn lại trong đại điện bất ngờ xanh mặt run chân quỳ mọp, đại đế vạn tuế, đại đế … vạn vạn tuế.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s