‘House of the Dragon’ dựa trên cuộc nội chiến có thật thời Trung Cổ ở nước Anh

Rhaenyra-Targaryen-in-House-of-the-Dragon-Ending-Shocker

Gillian Brockell / Washington Post

Triệu Sơn Hà lược dịch

Trong cuộc thảo luận Comic-Con vào mùa hè này, tác giả George RR Martin, người có những cuốn sách truyền cảm hứng cho loạt phim truyền hình Game of Thrones, đã nói về tác phẩm mới nhất của ông ấy đã nhận được sự ủng hộ của HBO. Nó được gọi là “House of the Dragon” và bắt đầu phát sóng vào ngày 21 tháng 8.

Giống như Game of Thrones, dựa trên War of the Roses, Martin cho biết loạt phim mới – phần tiền truyện của “Game of Thrones” – cũng bắt nguồn từ lịch sử thời trung cổ có thật.

“Tôi lấy cảm hứng từ lịch sử, và sau đó tôi lấy các yếu tố từ lịch sử, và tôi nâng tầm nó lên ,” ông nói. “[‘House of the Dragon’] dựa trên một thời kỳ trước đó trong lịch sử được gọi là Anarchy.”

Trên thực tế, Anarchy không chỉ là nguồn cảm hứng rời rạc cho bộ truyện: Một số nhân vật chính dựa trực tiếp vào những nhân vật chủ chốt từ thời kỳ đầy xung đột đó. Vì vậy, chúng ta hãy đi sâu vào Tình trạng hỗn loạn – và nó có thể cho chúng ta biết điều gì về vị trí của chương trình.

Thời kỳ Anarchy (Hỗn Mang) là gì?

The Anarchy là một cuộc nội chiến liên tiếp của người Anh. Nó kéo dài từ năm 1138 đến năm 1153, nhưng nó bắt nguồn từ một thảm kịch xảy ra gần hai thập kỷ trước đó.

Năm 1120, Vua Henry I mất con trai và người thừa kế (hợp pháp) duy nhất của mình, William Adelin, vì một con tàu đắm ở eo biển Manche trong khi William đi từ Normandy đến Anh, cả hai đều nằm dưới sự kiểm soát của Henry vào thời điểm đó. Vợ của Henry đã qua đời vài năm trước đó, vì vậy ông có hai lựa chọn

1) Ông đặt con gái tuổi teen của mình, Hoàng hậu Matilda, trờ thành người kế vị của ông – người phụ nữ đầu tiên được tuyên bố thừa kế ngai vàng

– và 2) Ông kết hôn với một người phụ nữ trẻ hơn nhiều, có lẽ hy vọng để tạo ra một người thừa kế nam giới khác.

Một đứa con trai sơ sinh không bao giờ xuất hiện, vì vậy Henry đã chuẩn bị cho Matilda tiếp quản và liên tục bắt các quý tộc và nam tước phải thề trung thành với cô. Matilda kết hôn chiến lược với một quý tộc từ vùng lãnh thổ giáp ranh với Normandy và có một con trai riêng, Henry FitzEmpress.

Vua Henry qua đời vào năm 1135. Matilda, lúc này đã ngoài 30 tuổi, đã rời khỏi vị trí quyền lực ở London, và – thật bất ngờ! – không phải tất cả các quý tộc đều cam kết trung thành với cô ấy như họ đã tuyên thệ. Anh họ của cô, Stephen of Blois, đã giành lấy ngai vàng với sự giúp đỡ của anh trai mình.

* Cuộc nội chiến.

Những người hâm mộ đã xem hai tập đầu tiên sẽ ghi nhận những điểm tương đồng. Vua Henry I là Vua Viserys I, và con gái của ông là Matilda là Công chúa Rhaenyra. Cái chết của vợ và con trai của Henry được kết hợp thành một sự kiện – một cuộc bi kịch sanh nở đẫm máu và tàn khốc mà cả mẹ và con trai đều không sống sót. Vào cuối tập đầu tiên, Viserys đã chỉ định Rhaenyra người kế vị của mình và buộc hội đồng phải thề trung thành.

Người thách thức Matilda, Stephen of Blois, được cho là đã trở thành Hoàng tử Daemon trong chương trình truyền hình, mặc dù mối quan hệ có chút khác biệt; Hoàng tử Daemon là chú của Rhaenyra.

Nhân vật Alicent Hightower dựa trên người vợ thứ hai của Henry, Adeliza của Louvain. Không rõ liệu Matilda và Adeliza có phải là bạn thời trẻ như cách Rhaenyra và Alicent trong phim hay không, nhưng ngoài đời họ bằng tuổi nhau.

* Tình trạng Anarchy kết thúc như thế nào? Người chiến thắng?

Năm 1139, Matilda tiến hành một cuộc xâm lược nước Anh đầy ấn tượng với sự giúp đỡ của Robert of Gloucester – anh trai cùng cha khác mẹ của cô và một trong những đứa con ngoài giá thú của cha cô – trong khi chồng cô ở lại Normandy. Họ đến kiểm soát phần lớn miền tây nam nước Anh nhưng vẫn không chiếm được ngai vàng. Stephen of Blois được sự ủng hộ của nhiều nam tước, nhưng những người khác chỉ muốn đứng ngoài cuộc.

Tại một thời điểm, Stephen of Blois bị bắt, và có vẻ như Matilda có thể sẽ chiến thắng. Nhưng người dân London đã từ chối cô, và cô trốn đến Oxford, nơi cô bị bao vây và thoát chết trong gang tấc trong một cơn bão tuyết. Khi người anh cùng cha khác mẹ của cô bị bắt, một cuộc trao đổi tù nhân đã được sắp xếp, giải thoát cho Stephen và khơi mào cho cuộc xung đột một lần nữa.

Tại một thời điểm khác, Matilda bị bắt khi cô đến thăm mẹ kế cũ của mình, Adeliza, người đã kết hôn với một trong những đồng minh của Stephen. Dù Adeliza có cố ý phản bội vị trí của Matilda hay không thì cuối cùng cô cũng thuyết phục được Stephen để cô ra đi.

Thời kỳ Anarchy được đặc trưng bởi các cuộc bao vây kéo dài và tàn bạo, gây ra hậu quả khủng khiếp cho những người nông dân bị kẹt ở giữa, những người hầu như không quan tâm ai sẽ thắng. Đồng ruộng và làng mạc bị bỏ hoang, thuế má tùy tiện bị áp đặt, và người dân chết đói. Theo nhà sử học Jim Bradbury , một nhà biên niên sử vào thời điểm đó, một tu sĩ, đã viết, “Chưa bao giờ có sự khốn khổ nào ở đất nước này. … Người ta công khai nói rằng Đấng Christ và các thánh của Ngài đã ngủ quên. “

Cuối cùng, con trai và người thừa kế của Stephen of Blois chết bất đắc kỳ tử, Matilda thì không còn trẻ nữa, và những người khác thì phát ngán vì đánh nhau. Các điều khoản hòa bình đã đạt được: Stephen sẽ vẫn là vua, nhưng con trai bây giờ đã trưởng thành của Matilda sẽ kế vị ông. Điều đó xảy ra sớm hơn là muộn; Stephen qua đời trong vòng một năm và vua Henry II lên ngôi. Ông sẽ cai trị trong 35 năm.

Vì vậy, liệu “House of the Dragon”, dù kéo dài bao nhiêu mùa, có kết luận tương tự, với một con trai của Rhaenyra lên ngôi không? Chỉ có thời gian mới trả lời được. “House of the Dragon” là một tác phẩm hư cấu – xét cho cùng thì cũng có RỒNG – vì vậy nó không cần tuân theo “cốt truyện” của lịch sử thực. Thêm vào đó, ít nhất một số lịch sử đó dựa trên những khuôn sáo hiện đại và những nhận thức sai lầm về thời trung cổ thực sự như thế nào. Trái ngược với những gì chúng ta có thể đoán, các nhà sử học cho rằng không có khả năng các bà đỡ hoặc bác sĩ thời Trung cổ đã hy sinh một người mẹ thay cho đứa con sơ sinh của mình.

Giả định là điều tất nhiên khi nói đến lịch sử thời trung cổ. Những người đã sống qua thời kỳ Anarchy không gọi nó là “the Anarchy” – đó là một thuật ngữ hiện đại được tạo ra bởi các học giả thời Victoria, bối rối bởi các liên minh đang thay đổi và những kẻ hiếu chiến trong chiến tranh. Các nhà sử học ngày nay cho rằng tên gọi này không chính xác – chỉ là một sự hiểu lầm khác về cái gọi là Thời kỳ Đen tối.


Đọc thêm :

The Anarchy (thời kỳ hỗn mang) : chiến tranh và hỗn loạn ở Anh Quốc thời trung cổ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s