Đả đảo chủ nghĩa Quốc xã là quân bài ‘xâm lược một quốc gia miễn phí’ của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, người từng cáo buộc phương Tây ủng hộ các ý tưởng Quốc xã. Ảnh: AFP/Mikhail Klimentyev

Juris Pupcenoks

Ngày 19 tháng Bảy 2022

Biên dịch: GaD

Ở Ukraina và có thể xa hơn nữa, không quan trọng nếu ‘Quốc xã’ được nhắm mục tiêu thực sự tồn tại

Oleg Morozov, một thành viên của Quốc hội Nga và là đồng minh của Tổng thống Vladimir Putin, đã đưa ra lời đe dọa vào tháng Năm. Ông nói, Ba Lan nên “ở vị trí đầu tiên trong hàng đợi phi phát-xít hóa sau Ukraina.”

Chỉ vài ngày trước đó, một thành viên ủng hộ Putin của hội đồng thành phố Moscow, Sergey Savostyanov, khẳng định rằng sau Ukraina, Nga cần phải loại bỏ quyền lực của Quốc xã ở sáu quốc gia nữa: Estonia, Latvia, Litva, Ba Lan, Moldova và Kazakhstan.

Chỉ vài tháng sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraina, một phần được thực hiện với mục đích giả mạo nhằm hạ bệ chính phủ của quốc gia đó, những tuyên bố như vậy có thể khiến người dân ở các quốc gia đó cũng như của nhiều nhà quan sát quan tâm trong khu vực, ớn lạnh.

Có thể lập luận rằng những tuyên bố phi phát-xít hóa như vậy “có thể bị bác bỏ như là biểu hiện cường điệu của một cá nhân trong bầu không khí quá nóng của nước Nga ngày nay,” như học giả và cựu nhà ngoại giao Paul Goble đã mô tả gần đây. Tuy nhiên, bằng chứng là trong hơn một thập kỷ, Nga đã sử dụng những lời nói dối và thông tin sai lệch, bao gồm nhiều tài liệu tham khảo nhằm hạ bệ Ukraina, để xây dựng một trường hợp cụ thể cho cuộc xâm lược Ukraina.

Và những tuyên bố phi phát-xít hóa không được ủng hộ đã là cái cớ cho sự xâm lược quốc tế của Nga kể từ Thế chiến 2.

Putin và các đồng minh của ông đã cố gắng mở rộng ý nghĩa của “Chủ nghĩa Quốc xã” về bản chất để biến nó thành vô nghĩa – nhưng vẫn hữu ích đối với họ. Bất kỳ ai chống lại chính phủ của Putin đều có thể bị gán cho là một tên Quốc xã, đại diện cho những kẻ thù tồi tệ nhất và khủng khiếp nhất mà Nga từng phải đối mặt trong lịch sử của mình, trận chiến chống lại kẻ đã khiến gần 1/6 dân Liên Xô thiệt mạng, cả dân sự và quân sự.

Phe đối lập là phát xít

Là một học giả về truyền thông ngoại giao của Nga, tôi đã nghiên cứu việc sử dụng ngôn ngữ của Nga để biện minh cho các hành động can thiệp quân sự của họ. Tôi nhận thấy rằng các nhà ngoại giao Nga thường xuyên sử dụng và lạm dụng các cách diễn đạt luật pháp quốc tế để biện minh cho các hành động của Nga nhằm đạt được thêm ảnh hưởng hoặc lãnh thổ.

Và nhãn hiệu “Quốc xã” đã được sử dụng một cách có chọn lọc và bị lạm dụng để nhắm vào các đối thủ được nhận thức là chế độ Putin, đôi khi đã đạt được một số thành công. Thật vậy, theo một thái cực, theo những người theo thuyết tiên tri của Putin, chủ nghĩa Quốc xã thậm chí không cần phải bài Do Thái.

Đối với các quan chức Nga, bất kỳ ai thể hiện tình cảm chống Nga đều có thể bị cáo buộc là Quốc xã. Điều đó cho phép Nga tuyên bố rằng Ukraina được điều hành bởi Quốc xã mặc dù Tổng thống Volodymyr Zelensky là người Do Thái.

Tháng 5, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, một đồng minh mạnh mẽ của Putin, cáo buộc phương Tây ủng hộ các ý tưởng của Quốc xã. Cũng trong tháng 5, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng chính phủ Israel đang hỗ trợ những người theo chủ nghĩa tân phát xít ở Ukraina. Khẳng định này được đưa ra ngay sau khi Israel yêu cầu xin lỗi Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng Adolf Hitler có nguồn gốc Do Thái.

Những lời buộc tội kéo dài

Không nơi nào Nga kiên trì với những cáo buộc về chủ nghĩa Quốc xã hơn ở Estonia và Latvia, hai quốc gia có dân số khá lớn nói tiếng Nga và là thành viên của EU và NATO.

Trong nhiều thập niên, Nga cáo buộc rằng các tư tưởng phát xít đã lưu hành ở các nước này trên quy mô lớn và đã trở thành xu hướng chủ đạo. Năm 2007, Putin nói rằng ông cảm thấy thất vọng trước sự tôn kính của Estonia và Latvia đối với chủ nghĩa Quốc xã: “Các hoạt động của chính quyền Latvia và Estonia công khai lừa dối sự tôn vinh Quốc xã và đồng bọn của chúng. Nhưng những sự thật này vẫn không được EU chú ý.”

Năm 2012, Nga đã phản ứng giận dữ trước một cuộc tụ tập vừa xảy ra của các cựu chiến binh Thế chiến 2 ở Estonia và tuyên bố rằng hoạt động này nhằm “tôn vinh những cựu binh SS và những người cộng tác tại địa phương.”

Năm nay, Latvia đã chỉ định ngày 9 tháng 5 là Ngày tưởng niệm những người thiệt mạng ở Ukraina do hậu quả của cuộc xâm lược của Nga. Động thái này chắc chắn sẽ gây khó chịu cho một số người ở Nga, khi Nga kỷ niệm chiến thắng của Liên Xô trước Quốc xã trong Thế chiến 2 vào cùng ngày. Latvia vào thời điểm đó cũng đang tranh luận về việc dỡ bỏ các tượng đài lính Soviet.

Đáp lại, phát ngôn viên Maria Zakharova của Putin nói rằng “chế độ cầm quyền ở Latvia từ lâu đã nổi tiếng với những ưu tiên tân Quốc xã.”

Chó chê mèo lắm lông

Trong khi đó, một cuộc tranh luận khác lại diễn ra sôi nổi về việc liệu bản thân nước Nga dưới thời Putin có thể được coi là một quốc gia phát xít hay không. Một mặt, chế độ độc tài của Putin đã chấp nhận chủ nghĩa quân phiệt bành trướng, đè bẹp phe đối lập trong nước, thúc đẩy chủ nghĩa dân tộc độc hại và làm sống lại chủ nghĩa yêu nước Nga bằng cách xây dựng bản sắc dân tộc xung quanh việc Nga đánh bại Đức Quốc xã.

Mặt khác, những người cho rằng Nga có thể là một chế độ độc tài đàn áp và hung hãn, nhưng không phải là một nhà nước phát xít, lưu ý rằng chủ nghĩa phát xít là một hệ tư tưởng cách mạng về cơ bản và có xu hướng đi kèm với công tác vận động quần chúng.

Trong khi đó, Putin bị nhiều người coi là một nhà độc tài cánh hữu phản động, người không được hướng dẫn bởi các tư tưởng cách mạng, không có nhiều sức hút và đang quản lý một phần lớn dân chúng thụ động.

Những người ủng hộ ông có thể sẽ tiếp tục dán nhãn những kẻ thù được coi là Quốc xã. Cơ sở khoa trương như vậy cuối cùng có thể dẫn đến nhiều cuộc chiến tranh bên ngoài lãnh thổ Ukraina.

https://asiatimes.com/2022/07/decrying-nazism-is-russias-invade-a-country-for-free-card/

One thought on “Đả đảo chủ nghĩa Quốc xã là quân bài ‘xâm lược một quốc gia miễn phí’ của Nga

  1. Tác giả bài viết đã phân tích đầy đủ nhưng không chỉ thế, phải nói Putin đã biến Nga thành chế độ bốn trong một : Phát xít, quân phiệt, cộng sản, hoài niệm đế chế, điều đó thể hiện rõ trong tình hình hiện tai, bao gồm đồng loạt những hành động giống nhau từ phát ngôn, áp đặt, đe dọa, chuyên chế, dối trá v.v… Và những quốc gia như thế người ta cũng chẳng ngạc nhiên khi chứng kiến hiện tương nhất hô bá ứng trong nội bộ lãnh đạo, vạn ứng trong dân chúng, bởi không thuận tức là chống. Một thí dụ nhỏ hơn là Lybia thời Đại tá Gaddafi cũng thế.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s