Sara Khitta – Đơn vị Đỏ – Đặc nhiệm Taliban

Rơm Ba

– Khi nhắc tới các lực lượng đặc biệt, điều gì xuất hiện trong đầu bạn ? Seal? Mũ nồi xanh ? Lực lượng Delta? SAS của Anh? hay Spetznaz của Nga ? Những người đàn ông với thân hình lực sĩ Hy Lạp, với những kỷ năng thượng thừa trên chiên trường, chắc hẳn những liên tưởng này xuất hiện trong đầu bạn, thực sự chúng khá chính xác. Các lực lượng đặc biệt ở thế giới phương Tây được biết đến với quy trình tuyển chọn khắt khe, quá trình huấn luyện có thể nói là tàn bạo và họ có thể được triển khai ở bất cứ đâu trên thế giới và thực thi những nhiệm vụ phi thường.

Những lực lượng đặc nhiệm đề cập ở đầu bài viết đã được thế giới công nhận với danh tiếng của họ, nhưng đối với các quốc gia không thuộc phương Tây thì sao ? Các quốc gia này thường có những lực lượng đặc biệt với vai trò đơn thuần là “tiên tiến” hơn lực lượng bộ binh truyền thống . Taliban cũng có một lực lượng như thế, vâng Taliban, ít nhất là về mặt tuyên truyền.

Bối cảnh

– Trong suốt khoảng thời gian gần 20 năm chiến tranh ở Afghanistan, các chiến binh Taliban đã phải đối mặt với những thách thức khi phải chiến đấu với Mỹ và NATO – những kẻ thù với trang thiết bị hiện đại và các binh sĩ chuyên nghiệp. Taliban đã cố gắng giữ vững và chống lại lực lượng NATO giống trước đây họ chống lại sự chiếm đóng của Liên Xô năm trong thập niên 80, mặc dù vũ khí và trang bị khá thô sơ. Tránh đối đầu trực diện, những chiến binh Taliban chủ yếu đặt mìn, phục kích các đoàn xe và đột kích các căn cứ quân sự với quy mô hạn chế, họ liên tục sáng tạo và cố gắng thay đổi chiến lược để đánh bại kẻ thù, một trong những nỗ lực đó là sự ra đời của Sara Khitta.

– Trong tiếng Pashtun, Sara Khitta dịch thành “đơn vị đỏ” – tên của đơn vị Lực lượng Đặc biệt tự xưng của Taliban. Theo New York Times, các thông tin đầu tiên về hoạt động của đơn vị này có từ năm 2016 ở tỉnh Helmand. Vào thời điểm đó, quân đội Taliban với sự đóng góp của Sara Khitta đã thành công trong chiến dịch chiếm lại khu vực này. Xa hơn nữa vào năm 2015, các phương tiện truyền thông Taliban đã công bố “các trại huấn luyện của lực lượng đặc biệt Taliban” ở các vùng xa xôi của Afghanistan và Pakistan.

Khi so sánh với các đơn vị Lực lượng Đặc biệt truyền thống mà chúng ta đã biết, Sara Khitta hầu như chẳng là gì : thiếu bất kỳ khả năng nào để tiến hành các hoạt động phòng vệ đối ngoại, trinh sát tầm xa hoặc các hoạt động đường không. Các nguồn tin đã đưa tin về Sara Khitta mô tả họ giống như một “lực lượng biệt kích” hoặc “quân xung kích”.

Trong thời điểm hiện tại, khía cạnh tuyên truyền của Sara Khitta vẫn còn phù hợp. Sara Khitta hiện đang hoạt động tích cực trên các phương tiện truyền thông, trên thực địa cac báo cáo về những hoạt động của Sara Khitta hầu như rât ít ỏi. Tuy nhiên, đơn vị này vẫn là mục tiêu của lực lượng an ninh Afghanistan, không quân Afghanistan được cho là đã giết chết một thủ lĩnh đơn vị cấp cao trong một cuộc không kích chiến thuật trong không phận tỉnh Helmand.

Sara Khitta: Trang thiết bị và chiến thuật

– Trang thiết bị : Theo Reuters, các binh lính Sara Khitta có sự tiến bộ vượt bậc khi so với những lính bộ binh Taliban thông thường, bao gồm : kính nhìn đêm, tên lửa 82mm, súng máy hạng nặng và súng trường tấn công do Mỹ sản xuất cùng với các phương tiện bọc thép (chiếm từ lực lượng an ninh Afghanistan)

– Chiến thuật : Sara Khitta thực hiện các hoạt động hành động tham chiến truyền thống nhưng có kèm theo một số chiến thuật độc đáo. Điều này bao gồm việc sử dụng các phương tiện bị đánh cắp làm “con ngựa thành Troy” sau đó bất ngờ tấn công, cắt đứt các con đường tiếp cận của kẻ thù và tiến hành các cuộc tấn công dàn trải vào các tiền đồn ngay khi có sơ hở.

Sara Khitta – Phán quyết cuối cùng

– Về bản chất, Chiến tranh Afghanistan đã thực sự kết thúc với việc Mỹ rút quân, các cuộc tấn công của Taliban với mục tiêu gián đoạn các cuộc bầu cử và làm giảm lòng tin của công chúng đối với chính phủ đã thành công mỹ mãn, mặc dù phương Tây thậm chí còn không ngờ rằng chính phủ Afghanistan lại sụp đổ nhanh chóng đến thế. Trước đây đã có những suy đoán về việc Sara Khitta ít có khả năng trở thành một đơn vị đặc nhiệm “tiêu chuẩn”, tuy nhiên vào thời điểm hiện tại khi mà Taliban đã nắm quyền kiểm soát, với lực lượng vũ trang mạnh nhất và một nhà nước hoàn chỉnh đang từng bước bao phủ toàn bộ Afghanistan, giờ đây Taliban hoàn toàn có thể xây dựng lực lượng Sara Khitta theo ý muốn của họ


  • Nguồn : lược dịch và biên tập lại (do bối cảnh thay đổi) bài viết Michael Ellmer trên tạp chí Grey Dynamic

  • ảnh 1 : dân thường Afghanistan đi ngang qua các binh sĩ Sara Khitta

  • ảnh 2 + 3 : Sara Khitta trong tuyên truyền của Taliban

  • bài viết khác : vui lòng tham khảo bài báo Nhóm đặc nhiệm gieo rắc kinh hoàng của Taliban ở Afghanistan trên báo VNE

One thought on “Sara Khitta – Đơn vị Đỏ – Đặc nhiệm Taliban

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s