Lực lượng Philippine Constabulary

1

Hình trên là Jose Beltzarer, thành viên của lực lượng Philippine Constabulary trưng cờ chiến của Nhật Bản trong trận Leyte tháng 10/1944.

Constabulary Philippines là một lực lượng cảnh sát kiểu hiến binh của Philippines từ năm 1901 đến năm 1991, và tiền thân của Cảnh sát Quốc gia Philippines. Nó được tạo ra bởi chính quyền thuộc địa Hoa Kỳ để thay thế cho Guardia Civil do Tây Ban Nha tạo ra. Đây là nhánh đầu tiên trong số bốn nhánh của Lực lượng Vũ trang Philippines.

Vào tháng 5/1941, Tổng thống Franklin D. Roosevelt đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở Hoa Kỳ và tất cả tài sản ở nước ngoài của Hoa Kỳ bao gồm cả Philippines. Với việc tổ chức Lực lượng Lục quân Hoa Kỳ ở Viễn Đông (USAFFE) vào tháng 7, Quân đội Khối thịnh vượng chung Philippines và lực lượng Constabulary đã chuẩn bị cho các đơn vị chiến đấu của họ. PC được giới thiệu cho USAFFE và được thành lập thành ba trung đoàn bộ binh để tham gia bảo vệ Tổ quốc.

Vào ngày 15/10, trung đội số 1 được giới thiệu vào USAFFE bởi Tướng George M. Parker ở Trại Crame, sau đó nó được chuyển đến khu vực bang Balara ở thành phố Quezon, nơi những binh sĩ được huấn luyện thành một đội chiến đấu ở cấp trung đoàn. Trung đội thứ 2 và thứ 3 đã được giới thiệu vào USAFFE lần lượt vào ngày 17/11 và ngày 12/12. Đội 1 và 2 được giao nhiệm vụ bảo vệ các tiện ích công cộng quan trọng đối với sự tồn tại của dân số ngày càng tăng của thành phố Manila.

Chiến tranh nổ ra vào ngày 8/12/1941. Hai trung đoàn PC trừ Tiểu đoàn 2 của Tiểu đoàn 1 được lệnh tiến về Bataan ngay lập tức, được giao nhiệm vụ tại Manila để truy bắt tất cả những người được cho là có thiện cảm với địch. Ngoài ra, các đơn vị này được lệnh bảo vệ các trung tâm thông tin liên lạc và tất cả các tiện ích công cộng trong thành phố và bảo vệ khu vực đô thị trước các phần tử lật đổ. Chẳng bao lâu, một đội bảo vệ xung quanh Manila được hình thành bởi các đơn vị của hai trung đoàn PC. Đến tháng 1/1942, hầu hết đều ở bán đảo Bataan cùng với các binh lính Mỹ gốc Phi. Ở Bataan, Corregidor, Aparri, Lingayen và Atimonan, khắp nơi trên các hòn đảo, quân đội Constabulary đã thể hiện mình.

Vào ngày 29/12/1942, Trung đoàn số 4 được kích hoạt và thành lập bởi các đơn vị PC từ các tỉnh Bataan, Bulacan, Nueva Ecija, Pampanga, Pangasinan, Tarlac và Zambales. Hai ngày sau, trung đoàn được lệnh đến Bataan.

Để ngăn chặn cuộc tàn sát không cần thiết của đội quân mệt mỏi vì chiến tranh của mình, Thiếu tướng Edward P. King Jr., sĩ quan chỉ huy Lực lượng Nam Luzon, đã thương lượng với Bộ Tư lệnh Tối cao Nhật Bản về việc đầu hàng của quân đội Mỹ gốc Philippines ở Bataan. Bataan thất thủ vào ngày 9/4/1942, hàng ngàn lính Mỹ gốc Philippines đã bảo vệ nó trở thành tù nhân chiến tranh. Một số lượng lớn người của Constabulary đã chết trong trận chiến và trong Hành trình Chết chóc khét tiếng Bataan. Nhiều người khác chết tại trại tập trung ở Capas, Tarlac.

Philippines được giải phóng vào cuối năm 1944 và đầu năm 1945. Sau đó, vấn đề lập lại hòa bình và trật tự khỏi tình trạng hỗn loạn và mất trật tự chung do chiến tranh nảy sinh. Constabulary bắt đầu phục vụ tại ngũ với Quân đội Khối thịnh vượng chung Philippines theo Sắc lệnh số 21 của Tổng thống Sergio Osmeña, ngày 28/10/1944. Trong quá trình tái tổ chức, sau đó, Bộ Tư lệnh Cảnh sát Quân sự (MPC), USAFFE, được thành lập theo Lệnh Chung của USAFFE Số 50 và Lệnh chung số 51 ngày 7/7/1945, đổi tên tổ chức thành AFWESPAC.

Sevgei Alpha 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s