Chiến tranh Mùa đông ở Phần Lan

19

Quân đội Phần Lan kiểm tra các phương tiện bị phá hủy của Liên Xô trong Chiến tranh Mùa đông ở Phần Lan vào ngày 17 tháng 1 năm 1940. Nhiều khả năng là trận đường Raate.

Trận chiến trên đường Raate là một trận chiến diễn ra trong Chiến tranh Mùa đông giữa Liên Xô và Phần Lan vào tháng 1 năm 1940, là một phần của Trận Suomussalmi.

Ngày 7 tháng 12 năm 1939, Sư đoàn súng trường số 163 của Liên Xô chiếm được Suomussalmi, nhưng bị mắc kẹt sâu bên trong lãnh thổ Phần Lan. Trong trận chiến Suomussalmi, quân Phần Lan đã cắt đường Raate vào ngày 11 tháng 12 năm 1939. Hành động này đã chặn con đường tiếp tế thứ hai ở phía nam cho Sư đoàn súng trường số 163 của Liên Xô tại thị trấn Suomussalmi. Người Phần Lan cũng cắt tuyến đường cung cấp đầu tiên ở phía bắc vào ngày 13 tháng 12, và Liên Xô buộc phải mở một tuyến đường tiếp tế mới qua Hồ Kiantajärvi.

Trong tuần tiếp theo, Sư đoàn 9 đông đảo của Đại tá Hjalmar Siilasvuo đã chặn đứng và đánh bại quân Liên Xô trên đường Raate-Suomussalmi. Sư đoàn 163 gần như bị bao vây và bị thương vong lớn ở Suomussalmi. Tình hình ngày càng trở nên tồi tệ, và vào ngày 20 tháng 12, chỉ huy Sư đoàn 163, Andrei Zelentsov, đã xin phép rút lui khỏi Suomussalmi. Đáp lại, một phần của Sư đoàn 44, Tiểu đoàn 1 của Trung đoàn Súng trường 305, và Tiểu đoàn 3 của Trung đoàn Súng trường 662, đã được gửi đến tăng cường cho quân của Sư đoàn 163 gần Suomussalmi.

Trong nhiều năm, các nhà sử học Phần Lan ước tính tổn thất của Liên Xô vào khoảng 17.000 người. Ước tính dựa trên cuộc thẩm vấn các tù binh chiến tranh bị bắt vào đầu tháng Giêng. Các sĩ quan của Trung đoàn bộ binh 27 của Liên Xô đã đưa ra con số thương vong là 70% và người Phần Lan cho rằng sức mạnh của Sư đoàn 44 là hơn 20.000 người. Người Phần Lan đã thu được hơn 5.000 khẩu súng trường, và Tập đoàn Bắc Phần Lan đã thay thế 1.200 khẩu súng trường cũ bằng các mẫu mới hơn của Liên Xô. Hầu hết các nghiên cứu gần đây của Phần Lan chỉ ra rằng Liên Xô đã mất ít nhất 7.000–9.000.

Người Phần Lan nhanh chóng chôn cất những người chết ở Liên Xô khi thời tiết ấm lên vào đầu mùa xuân để giảm nguy cơ dịch bệnh. Các ngôi mộ tập thể được đánh dấu trên bản đồ và được gắn bằng thánh giá hoặc cột điện. Sau đó, các bản đồ biến mất. Vào khoảng lễ Phục sinh, người Liên Xô đưa ra yêu cầu rằng họ muốn thu thập những người chết và đưa họ trở về nhà.

Người Phần Lan không cho phép các quan chức Quân đội Liên Xô đi qua biên giới mà giao 300 thi thể từ gần làng Raate cho các quan chức Liên Xô. Sau Chiến tranh Tiếp tục (1941-1944), Hồng quân nhanh chóng chiếm Đường Raate nhưng để lại các xác chết. Số phận của Sư đoàn 44 Liên Xô vẫn chưa được nhắc đến trong sử sách Liên Xô trong nhiều thập kỷ.

Theo nhà sử học người Nga Yuri Kilin, Stavka đã thành lập một ủy ban nghiên cứu vào tháng 1 năm 1940 để điều tra số lượng thương vong. Ủy ban báo cáo tổng số thương vong là 4.674 người: 1.001 người chết, 1.430 người bị thương và 2.243 người mất tích. Vào đầu năm, sức mạnh của sư đoàn là 13.962 người và vào cuối trận chiến là 9.288 người.

Theo báo cáo, sư đoàn đang thiếu nhân sự, vì hai tiểu đoàn của Trung đoàn Súng trường 305 đã được bố trí ở nơi khác. Kilin tính toán rằng một số binh lính đã quay trở lại sau khi báo cáo, vì vậy số người mất tích sẽ thấp hơn. Sau đó, nghiên cứu của nhà sử học Ukraine Oleg Bozhko đã đưa ra những con số tương tự khi ông sử dụng cùng một nguồn. Báo cáo của Stavka được xuất bản vào tháng 1 năm 1940, giữa Chiến tranh Mùa đông.

Việc thống kê báo cáo bắt đầu từ ngày 1 tháng Giêng, và cho đến thời điểm này sư đoàn đã bị tổn thất nặng nề trong hai tuần. Báo cáo của Stavka không đề cập đến thương vong của các đơn vị khác trên Đường Raate, dọc theo sự tiến công của Sư đoàn 44.

Chỉ huy Liên Xô, Alexei Vinogradov, và hai sĩ quan chính của ông, Volkov và Pahomov, đã rút lui giữa trận chiến quan trọng. Theo báo cáo của Stavka, hành động này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần. Khi họ đến phòng tuyến của Liên Xô 4 ngày sau đó, họ bị đưa ra tòa án binh, bị kết tội và bị kết án tử hình, các cuộc hành quyết được thực hiện ngay lập tức.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s