Đôi nét về tác phẩm A Song of Ice and Fire của George R R Martin

Hà Khánh

 George R. R. Martin 

Martin bắt tay vào viết bộ tiểu thuyết biên niên sử tưởng tượng A Song of Ice and Fire vào năm 1991, lấy cảm hừng từ Cuộc chiến hoa hồng và tiểu thuyết Ivanhoe . Từ dự định ban đầu là 3 tập , bộ tiểu thuyết đã ra mắt 5 tập và dự kiến sẽ kết thúc trong 2 tập nữa nhưng một điều mà người hâm mộ phàn nàn là tốc độ viết của Martin khá chậm ( quyển 4 : A feast for Crows xuất bản 2005 và quyển 5:  Dance with the Dragon xuất bản 2011). Bộ truyện nhanh chóng nhận được sự đón chào nhiệt liệt  của một lượng fan hâm mộ khổng lồ , trở thành các tác phẩm best seller và đoạt hàng loạt các giải thưởng danh giá.

 

Giới thiệu về thế giới Westeros 

Vùng đất Westeros là một vùng đất hư cấu có địa lý hơi giống nước Anh gồm những khu vực do các dòng họ lớn cai trị mà lịch sử có từ hàng ngàn năm trước, bắt đầu từ thời đại của những con người đầu tiên mà Martin gọi là The First Men. Bối cảnh câu truyện diễn ra tương đương với lịch sử Châu Âu thời trung cổ với Nhà Vua, các lãnh chúa và tầng lớp hiệp sĩ. 

Map of all Westeros houses

Bản đồ Westeros, hình ảnh cho Tô bách Việt cung cấp

 Phía bắc Westeros là vùng đất băng giá , với một mùa đông khủng khiếp kéo dài hàng năm, là nơi của dòng họ Stark. Bên ngoài lãnh địa của nhà Stark ở cực bắc kết thúc với Tường thành- một cấu trúc khổng lồ tương tự như Vạn lý trường thành do những người cổ đại xây dựng nên để ngăn chận Westeros khỏi những tộc người hoang dã và những thế lực đen tối gọi là The Other. Tại Tường thành có một đội quân trú đóng thường trực gọi là Black Brother, đồng phục của họ là chiếc áo choàng đen và tất cả khi gia nhập đều phải tuyên thệ cách ly khỏi thế giới , tuyệt đối trung thành với lực lượng, gắn bó với Tường thành cho đến suốt đời. Hình phạt giành cho những kẻ đào ngũ là cái chết. 

 Mỗi dòng họ có một lịch sử cả ngàn năm và có  huy hiệu cũng như khẩu hiệu riêng. Nhà Strak là Sói lớn (Dire Wolf) với câu “winter is coming” . Phía tây của westeros là vùng đất bao gồm những khu mỏ giàu có và cảng biển lớn Laniss Port. Đó là đất của nhà Lannister. Cờ hiệu manh hình Sư tử vàng , giáp vàng với áo choàng đỏ thẫm, câu nói nổi tiếng của nhà này là “A Lannister always pays his debts“. Vùng Hightgarden với bông hồng vàng, vùng Vale với Đại bàng, đảo Sắt với hình kraken , nhà Baratheon với Nai đen, nhà Tully với Cá Hồi và vùng Drone với hình Mặt trời. 

 Xung quanh Westeros là biển và hai lục địa lớn nữa được biết đến nằm ở phía đông. Lục địa phía đông Westeros và nằm bên trên được mô tả như lục địa Châu Á còn mảnh phía dưới có kích thước tương tự Châu Phi. Đó là những vùng đất mênh mông được người ở thế giới Westeros biết đến rất ít và cũng ít tác động đến những gì xảy ra ở bảy vương quốc.

 Tóm tắt nội dung quyển 1: Trò chơi Vương quyền

 Câu chuyện chính xảy ra khoảng 15 năm sau cái chết của vị vua cuối cùng của nhà Targaryen. Nhà Targaryen  là một dòng họ đã chinh phục và cai trị toàn bộ Westerlos trong vòng 300 năm. Bắt đầu từ Aegon-người chinh phục, cùng với 2 chị em gái , bộ ba này đã cưỡi ba con rồng đánh bại và chinh phục toàn bộ các lực lượng khác ở Westerlos và kết thúc ở Aerys -Vị vua Điên, người  đã đẩy cả vương quốc vào bất ổn gây nên cuộc nổi dậy của Robert nhà Baratheon. Vị vua điên bị Jame Lannister giết chết và Robert bước lên ngai vàng trong sự hậu thuẫn của 2 dòng dòng họ lớn là nhà Lannister và nhà Stark với Eddar Stark ở vị trí The King Hand và Cercei Lannister là hoàng hậu. Sự ủng hộ của nhà Lannister chỉ ở vào phút cuối sau khi Rober Baratheon đã thắng trận, giết chết hoàng tử Rhaegar ở trận chiến tại Trident. Người sát cánh đầu tiên với Robert là Eddar Stark, người có cha là tướng quốc bị vua điên thiêu chết còn lí do Robert khởi loạn là vì vua Điên đã cướp mất vị hôn thê cũng chính là em gái của Eddar Stark là Lyanna. Do đó mối quan hệ của nhà Stark và nhà Baratheon rất gắn kết và Eddar rất trung thành với nhà vua mới là Robert. Cùng với em trai Robert là Stanis, Eddar Stark tiếp tục dẫn binh dập tắt cuộc nổi loạn sau đó của Balon Greyjoy ở đảo Sắt. Cuộc chiến này gây nên thù hằn giữa nhà Stark và nhà Geyjoy về sau. Trên đường trở về Eddar Stark có một cuộc phiêu lưu tình ái và mang theo đứa con hoang về nhà là Jon Snow (ko dc mang họ Stark). 

 

 Robert Baratheon

(hình ảnh trong series Game of Throne của HBO sản xuất)

 Robert là vị vua theo kiểu phóng khoáng, dũng mãnh trong chiến đấu nhưng bỏ bê việc cai trị. Sau khi tướng quốc là Jon Arryn chết một cách bất ngờ, Robert có một chuyến du hành lên phương bắc đến thăm người bạn cũ Eddar Stark tại Winterfell, tại đây Robert đích thân yêu cầu và ra lệnh Eddar phải rời quê nhà đi đến kinh thành ở Bến Vua để nắm giữ vị trí The King Hand đang bỏ trống. Eddar vừa đến Bến Vua nhậm chức thì Robert bị tai nạn trong một cuộc đi săn, Robert bị ngã ngựa và bị một con lợn rừng húc trọng thương dẫn đến cái chết. Trước khi chết Robert ủy thác lại cho Eddar quyền nhiếp nhính cho đến khi các con là Jorffey, Tommey và Mycerlla đến tuổi trưởng thành. Tuy nhiên Eddar phát hiện ra Jorffey không phải là huyết thống thực sự của Robert mà mà kết quả của sự thông dâm của hoàng hậu Cercei và người em trai sinh đôi Jame Lannister. Là một người vô cùng chính trực, Eddar không thỏa hiệp với nhà Lannister, tuyên bố không thừa nhận ngai vàng giành cho Jorffey và viết thư cho em trai kế của Robert là Stanis, yêu cầu ông này nắm lấy ngai vàng theo luật thừa kế của Vương quốc. 

 

 Eddar Stark

 Eddar không có sự hậu thuẫn của các lượng lượng tại Bến Vua, hoàng hậu Cercei với sự ủng hộ của Petyr Baelish, đại sư Pycelle, thái giám Varys tiến hành  bắt giam Eddar và hai con gái là Sansa và Arya. Cercei dùng tính mạng hai con gái uy hiếp, buộc Eddar phải nhận tội khai man và phản quốc, dự tính đày ông ra tường thành tham gia lực lượng Night Watch. Tuy nhiên khi Eddar bị bắt, quyền cai trị rơi vào vị vua trẻ đang ở tuổi thiếu niên là Joffrey mà jorffey có một tính cách vô cùng hung bạo và nông cạn.  Trong buổi xét xử Eddar, thay vì nhận tội phản quốc và bị đày đến Tường thành, Joffrey đã ra lệnh chém đầu Eddar bất cấp mọi lời khuyên can. 

 

 The Hound – hiệp sĩ trung thành với nhà Lannister và là trợ thủ đắc lực của Joffrey

 Sự xáo trộn tại Bến Vua và cái chết của Eddar gây nên sóng gió toàn vương quốc. Ở phía Bắc con trai Eddar là Robb Stark dựng cờ, yêu cầu các lãnh chúa dưới quyền tụ quân và tiến quân báo thù cho cha.  Đội quân phương bắc được sự ủng hộ của Nhà Twins (hai bên kí hôn ước) và các lãnh chúa vùng Riverside đến về nam đánh nhau ác liệt với quân của nhà Lannister tại vùng Trident. Robb giành nhiều chiến thắng lớn, bắt sống được Jaime Lannister và sau đó được các lãnh chúa phương bắc tôn lên làm Vua phương Bắc.  Hai anh em nhà Baratheon là Stanis và Renly cũng đều tuyên bố ngôi báu sắt của Westeros phải thuộc về mình và dấy binh gặp nhau phân thắng bại tại HighGarden.  Renly có sự ủng hộ của Highgarden thông qua hôn ước với Magarery Tyrell nên có quân số áp đảo tuy nhiên bên cạnh Stanis là phù thủy đỏ Melisandei . Lúc này ở giữa cuộc chiến còn có sự xuất hiện của Catelyn vợ Eddar, mẹ của Robb Stark đang đóng vai trò sứ giả thương thuyết một sự ngưng chiến của hai anh em  nhà Baratheon nhằm hợp lực với đội quân phương bắc. 

 

 Stanis Baratheon  và Melisandre

 Melisandre là một nữ tế thờ thần ánh sáng R’hlor, tìm đến với Stanis từ phương Đông xa xôi, Melisandre tuyên bố Stannis chính là R’hlor tái sinh- chiến binh ánh sáng sẽ chinh phục thế giới và đẩy lùi bóng tối đang đe dọa vương quốc Westerlos. Vợ của Stannis là Selyse cùng với phần lớn quân đội của Stannis ủng hộ Melisandre và cải đạo sang niềm tin của tôn giáo mới, bản thân Stannis cũng bị thuyết phục khi chứng kiến khả năng nhìn thấu tương lai trong ánh lửa của Melisandre. Stannis chấp nhận cho Melisandre là nữ tế mới của vương quốc và cho thiêu đốt tượng thờ tôn giáo cũ trong lãnh địa của mình, đổi lại Melisandre rèn cho Stannis thanh kiếm Ánh sáng. 

 Tại phần phía nam của lục địa Westerlos, tôn giáo cũ vốn thờ vị thần có tên gọi là The Seven thông qua bảy hình ảnh:  chiến binh, thợ rèn, trinh nữ, người già , người mẹ, người cha và người lạ. Phía bắc ở lãnh địa của nhà Stark thờ thần Cây (Weird god) và tại vùng Đảo sắt thờ thần Đắm (Drown God). 

 Hai đội quân của anh em nhà Baratheon dàn quân tại đất Bão chuẩn bị giao chiến. Trong doanh trại của mình, Renly mang theo vợ mới cưới là Margaery Tyrell , hộ tống bởi anh trai là Loras Tyrell và cả khách mời là phu nhân Catelyn Stark. Trước trận đánh Renly cùng Catelyn Stark gặp gỡ Stannis tại vịnh Stormland . Stannis mang theo Melisander và hiệp  sĩ Davos đến cuộc gặp, tại đây Stannis yêu cầu Renly quy hàng, quỳ gối  để tránh hình phạt phản quốc. Renly thông báo cho Stannis biết mình đang theo 10 vạn quân đông đảo của Hightgarden và trách mắng Stannis về tội báng bổ tông giáo cũ. Hai bên thống nhất sẽ phân cao thấp vào sáng sớm ngày mai. 

 

Davos Seaworlf

 Tối hôm đó Melisandre yêu cầu hiệp sĩ Davos lấy thuyền nhỏ, bí mật chở mình áp sát doanh trại của Renly. Davos vốn trước đây hành nghề cướp biển, sau khi bị Stannis bắt được để tránh hình phạt cái chết, Davos chấp nhận phục vụ cho Stannis và được Stannis phong tước hiệp sĩ. Bản thân Davos rất tôn kính sự chính trực của Stannis. Stannis là một người khắc khổ, khó gần tuy nhiên ông ta có đức tính vô cùng thẳng thắn và cương nghị. Khi về phục vụ cho lực lượng Stannis , Davos thuyết phục người bạn cũ là Salladhor Saan mang đội tàu cướp biển về để bổ sung cho lực lượng hải quân của Stannis và được Stannis trọng dụng. Khi Davos và Melisandre đến nơi, ông ta đã chứng kiến Melisandre dùng phép thuật đọc thần chú và sinh ra Bóng đen bay sang doanh trại của Renly. 

 

Renly Baratheon

 Lúc này bên phía doanh trại của Renly không khí hết sức vui vẻ và tự tin vào chiến thắng sẽ đến cho lợi thế áp đảo về quân số. Renly vốn là một người đẹp trai, hào hoa phong nhã rất được tông sùng bởi các thuộc hạ cũ của nhà Baratheon. Trong lều của Renly lúc này có sự hiện diện của hiệp sĩ Loras, phu nhân Catelyn Stark và nữ hiệp sĩ Brenne. Brenne là một cô gái khổng lồ và xấu xí, vũ trang giáp trụ như đàn ông đến tham dự cuộc tranh tài trong quân đội của Renly và đã đánh bại cả hiệp sĩ Loras để giành vinh dự hiệp sĩ hộ vệ cho nhà Vua. Khi Brenny đang thay áo cho Renly thì đột nhiên một Bóng đen ấp đến đâm xuyên vào cổ họng Renly khiến ông chết ngay lập tức. Cả doanh trại náo loạn, một số vệ sĩ ập vào và hô tên Brenne là kẻ mưu sát. Chứng kiến sự việc, Catelyn dẫn theo Brenne lợi dụng tình hình bỏ trốn về Bắc. Với cái chết của Renly và nguy cơ bị buộc tội ám sát nhà vua, Brenne miễn cưỡng đi theo và nguyện phục vụ cho cá nhân Catelyn Stark. 

 

Brenne

 Renly chết, cả đoàn quân của Renly rơi vào hoảng loạn và nhanh chóng đầu hàng quy thuận lực lượng của Stannis, 10 vạn quân của Hightgarden thấy Renly chết cũng rút về hết, như vậy thanh thế của Stannis lại lên cao, ông ta quyết định mang cả quân thủy bộ tiến thẳng về Bến Vua để đòi lại ngôi báu sắt. 

 Khi Eddar Stark đến bến Vua để nhận chức The King hand , ông mang theo hai con gái là Sansa và Arya. Sau cái chết của Eddar, con gái lớn là Sansa bị bắt giữ giam lỏng trong hoàng cung và bị ép buộc phải công nhận tội phản quốc của Eddar. Sansa là cô gái xinh đẹp và mơ mộng, vốn đầu tiên rất hăm hở đến bến Vua để mong được kết hôn cùng nhà vua trẻ Joffrey, chứng kiến cái chết oan ức của cha và tính tình bạo ngược của Joffrey, cô hoàn toàn vỡ mộng và chấp nhận phục tùng đối với hoàng hậu Cercei để bảo toàn tính mạng. Tại Bến vua, cô con gái nhỏ  Arya được theo học với một bậc thầy kiếm thuật , khi Eddar bị chém đầu, Arya được một bộ hạ cũ của nhà Stark là Yorel , bấy giờ đang là một thành viên của Night watch và đang tuyển mộ tân binh tại Bến Vua cứu thoát và mang theo về Tường thành. 

 

Sansa Stark

 Eddar Stark có 4 người con theo thứ thự là Robb , Sansa , Arya , Brandon,Rickon và 1 con hoang là John Snow. Với việc Robb dấy binh báo thù cha, Sansa và Arya bị truy bắt tại Bến Vua thì lúc này tại Winterfell còn lại 2 con trai nhỏ nhà Stark là Brandon 6 tuổi và Rickon 3 tuổi. Khi Robert du hành lên Bắc đến thăm Winterfell, ông ta mang theo 3 anh em nhà Lannister là hoàng hậu Cercei, chỉ huy trưởng cấm quân cận vệ nhà Vua là Jamie Lannister và người em út nhà Lannister là Tyrion. Khác với hai anh chị em song sinh của mình là Jaime và Cercei vốn có ngoại hình hết sức đẹp đẽ, Tyrion sinh ra như một người lùn và bị cha là Tywin Lannister- ông chủ của nhà Lannister hết sức ruồng bỏ. 

 

Arya Stark

 Tại winterfell, tình cờ trong khi leo trèo , Brandon phát hiện sự thông dâm của jaime và Cercei trên một tháp canh. Jaime đẩy Brandon ngã nhưng Brandon chỉ gãy hai chân chứ không chết. Trong lúc Brandon đang hôn mê, một sát thủ được phái tới để kết liễu tính mạng Brandon tuy nhiên âm mưu đã bị ngăn chặn. Sát thủ bị giết chết để lại con dao được cho là của Tyrion, việc này làm Catelyn hết sức tức giận. Lúc này Tyrion không theo Robert trở về Bến Vua mà dẫn theo đứa con hoang nhà Stark là Jon Snow đi du ngoạn trường thành. Cảm thông hoàn cảnh con hoang bị hắt hủi của gia đình, Tyrion đưa ra những lời khuyên hữu ích cho Jon Snow.  Tại trường Thành, Jon Snow thề nguyền gia nhập đội ngũ Gác đêm và trở thành một thành viên của Black Brother. Phần Tyrion sau khi đã tận mắt nhìn thấy Tường thành và lực lượng thiếu thốn của Night watch cũng trở về nam. Trên đường về , Tyrion bị Catelyn bắt được và mang sang vùng Eryie xét xử. Vùng Eryie vốn là lãnh địa của nhà Arryn, tuy nhiên sau cái chết của John Arryn thì quyền nhiếp chính ở trong tay phu nhân Lysa Arryn, chị gái của Catelyn Stark. Đối diện với những lời buộc tội ám sát Brandon và kể cả tội mưu sát cựu tướng quốc John Arryn, Tyrion yêu cầu xét xử thông qua quyết đấu theo luật của vương quốc. Một lính đánh thuê tên là Bronn mà Tyrion gặp trên đường đứng ra đấu cho Tyrion , đánh bại hiệp sĩ đại diện cho nhà Eryie, Tyrion nhân đó thoát được về Bến Vua. Trên đường trở về, Tyrion mang theo Bronn và thu phục được các bộ lạc miền núi vùng Eryie  với lời hứa sẽ được trả công hậu hĩ nếu họ chiến đấu cho nhà Lannister. Lúc này chiến sự tại Riverrun diễn ra bất lợi cho nhà Lannister với việc Jaime bị đánh bại và bị Robb Stark bắt sống, Tywin rút quân chủ lực về Harenhall và ủy thác cho Tyrion về Bến Vua nhận chức The King Hand thay cho mình. Tyrion mang theo các quân bộ lạc miền núi cùng một lực lượng đánh thuê trở về Bến Vua. Tại đây, Tyrion gạt Cercei ra khỏi quyền lực, tống giam đại sư Pycelle, đày đội trưởng cấm binh là Janos Lynt ra Tường thành, uy hiếp Joffrey và tăng cường phòng thủ cho kinh thành. Khi lực lượng của Stannis tiến về Bến Vua, Tyrion ra lệnh Beatyr Baelish hộ tống công chúa Myrcella đem gả cho xứ Drone, mang hoàng tử Tommen sang xứ Eryie nhằm tìm kiếm liên minh. Tyrion cũng cho rèn xích sắt bao bọc lại vịnh Black water để phòng thủ đồng thời lệnh cho các đại sư trong kinh thành phải chế tạo thật nhiều hóa chất gây cháy . 

Tyrion Lannister

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s