Sự kết thúc của Bakhmut

Stephen Bryen

17 tháng Năm, 2023

Biên dịch: GaD

Người Ukraina đang tổ chức rút quân.

Ukraina gần rút lui khỏi Bakhmut. Điều này có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhưng nó phải xảy ra đủ nhanh trước khi các lối thoát bị đóng lại. Các dự đoán về thời gian biểu khác nhau, nhưng người Ukraina nên sơ tán khỏi Bakhmut không muộn hơn cuối tuần, miễn là họ có thể.

Vẫn còn một vài con đường mở để ra khỏi thành phố, được đảm bảo một phần nhờ các cuộc tấn công của quân đội Ukraina vào hai bên sườn thành phố. Nhưng những con đường và cánh đồng này sẽ không còn khả dụng nếu lực lượng Wagner tràn vào nhanh chóng.  

Đêm thứ Hai, lực lượng Wagner đã xông vào và chiếm hai phần kiên cố và có thể phòng thủ nhất khu vực Thành cổ của thành phố – đẩy lùi quân Ukraina vào phần cuối cùng của Thành cổ, nơi chủ yếu là các tòa nhà thấp tầng. Đây sẽ là khó khăn để giữ.

Ngoài ra còn có giao tranh xung quanh một phần khu vực phía tây bắc thành phố, nơi người Ukraina đang cầm cự tại Bệnh viện Nhi đồng (bệnh nhân đã được sơ tán từ lâu). Mục đích của lực lượng Ukraina là trấn giữ khu vực này để giữ cho con đường thông thoáng ra khỏi thành phố theo hướng đó và để đánh lạc hướng lực lượng Wagner chiếm toàn bộ Thành cổ quá nhanh.

Người Ukraina có thể đàm phán rút quân an toàn với người Nga, nhưng không chắc Tổng thống Volodmyr Zelensky sẽ cho phép điều đó xảy ra. Hơn nữa, cái gọi là rò rỉ thông tin liên lạc của chỉ huy lực lượng Wagner Yevgeny Prigozhin với tình báo Ukraina – mặc dù ông ta đã kịch liệt phủ nhận chúng – khiến Wagner gần như không thể thực hiện bất kỳ thỏa thuận nào với kẻ thù Ukraina của họ.

Nhà tài phiệt Nga Yevgeny Prigozhin tung chiêu chiêu mộ Wagner cho những tên tội phạm bị kết án. Hình ảnh: chụp màn hình/YouTube

Trận chiến giành Bakhmut là trận chiến của Zelensky, bởi vì ông yêu cầu quân đội mình ở lại đó và chiến đấu ngay cả khi các chỉ huy nói với ông rằng điều đó quá tốn kém và không đáng để nhận những tổn thất không cần thiết. Trận chiến đã diễn ra trong tám hoặc chín tháng và ở một mức độ nào đó đã gây ra tổn thất lớn cho cả hai bên. Gần đây, các chỉ huy hàng đầu của ông đã tuyên bố rằng cuộc chiến là xứng đáng. Có khả năng Zelensky đã yêu cầu những tuyên bố ủng hộ này.

Câu hỏi lớn là: Tiếp theo là gì? Quân Nga có thể dùng lực lượng tiến về Chasiv Yar và đẩy lui quân Ukraina về phía sông Dnepr. Dnepr hoàn toàn có ý nghĩa chiến lược đối với Ukraina. Nếu người Nga có thể tiếp cận bờ sông của mình, Ukraina sẽ bị cắt làm đôi.

Người Ukraina phải cẩn thận trong việc triển khai cuộc tấn công lớn đã được lên kế hoạch nhưng chưa thực hiện bởi vì nếu họ để ngỏ cửa sau, người Nga có đủ lực lượng để xử lý một cuộc tấn công và tiến về phía Chasiv Yar và xa hơn nữa. Có một mối nguy hiểm là quân đội Ukraina có thể bị mắc kẹt từ phía bắc và phía nam và không thể đạt được một bước đột phá có thể biện minh cho việc tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào khu vực Kherson hoặc khu vực Zaporizhzhia hoặc thậm chí Crimea.

Phản ứng của Hoa Kỳ và NATO là nhồi vào Ukraina hàng tấn vũ khí hiện đại, một số trong số đó bị người Nga cho nổ tung trước khi họ đến gần chiến trường. Nhưng nhân lực vẫn là gót chân Achilles của Ukraina. Ukraina ngày càng trở nên khó khăn hơn trong việc tuyển mộ binh lính hoặc thanh niên nhập ngũ. Điều này sẽ chỉ nhân lên khi toàn bộ tác động của thất bại Bakhmut được công chúng Ukraina biết đến.

Tổng tư lệnh Valery Zaluzhny (phải) cùng với Đại tướng Aleksandr Syrskyi. Ảnh: Lực lượng Vũ trang Ukraina

Lãnh đạo quân đội Ukraina cũng bị nghi ngờ. Thủ lĩnh hàng đầu của nó, Tướng Valery Zaluzhny, dường như đã biến mất. Tướng Aleksandr Syrskyi, chỉ huy lực lượng bộ binh Ukraina cũng vậy. Không có câu trả lời nhưng rất nhiều tin đồn.

Có tin đồn rằng Zelensky đã đi công du châu Âu trong khi phe đối lập quân sự đã bị loại bỏ. Thứ nữa là hai tướng này dính líu đến tham nhũng và bị bắt. Tin đồn thứ ba là cả hai đều thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng tên lửa.

Nếu cuộc tấn công theo kế hoạch bị trì hoãn vì các thủ lĩnh quân đội đã bị giết, vì bất kỳ lý do gì, thì Zelensky sẽ phải đối mặt với những vấn đề lớn.

Một vấn đề quan trọng để hiểu cuộc chiến ở Ukraina là độ tin cậy của các nguồn thông tin, một vấn đề liên quan đến thực tế là cả hai bên đều chuyên về thông tin sai lệch và tin tức giả mạo. Điều đó nói rằng, thông tin đến từ Bakhmut cho đến nay đã được xác nhận. Những tin đồn về số phận của các tướng Ukraina không được xác nhận.

Nguồn: https://asiatimes.com/2023/05/ukrainians-are-organizing-retreat-from-bakhmut/

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s