Australia đo lường lỗ hổng mạng Trung Quốc

Một cái nhìn về Australian Signals Directorate. Ảnh: ASD/Screengrab/YouTube

Greg Austin

ngày 5 tháng Năm 2023

Biên dịch: GaD

Hãy quên tàu ngầm hạt nhân đi. ‘Tấn công mạng’ của Australia có thể là vũ khí mạnh nhất để ngăn chặn Trung Quốc.

Australia không cần đợi 10 hay 20 năm để có tàu ngầm mới, hoặc tên lửa tầm xa, để triển khai sức mạnh quân sự hiệu quả chống lại Trung Quốc. Nó có khả năng sử dụng các lực lượng không gian mạng của mình để tấn công các mục tiêu chiến lược bên trong Trung Quốc hiện nay, hoặc để ngăn chặn mối đe dọa đó.

Các cuộc tấn công mạng nhằm mục đích đột nhập vào các mạng quân sự của đối phương để phá vỡ hoặc vô hiệu hóa hệ thống của họ. Chúng có thể được sử dụng để chống lại nhiều loại vũ khí và hệ thống thông tin liên lạc. Lực lượng mạng hiện là một phần không thể thiếu trong khả năng tấn công của một quốc gia trong thời chiến. Mỹ thậm chí hiện đang lên kế hoạch tấn công mạng thời chiến chống lại Trung Quốc, nếu cần thiết.

Theo số liệu năm 2018, người Mỹ có một lực lượng khoảng 240.000 nhân viên quốc phòng và nhà thầu để đóng góp cho phòng thủ mạng và tấn công mạng, trong đó có tới 1/3 khả năng sẵn sàng hỗ trợ tấn công mạng.

Trong trường hợp xảy ra chiến tranh, các cuộc tấn công mạng này của Mỹ có thể được duy trì trên toàn bộ năng lực chiến tranh của Trung Quốc. Mục đích là để đạt được cái gọi là “sự thống trị quyết định”. Đây là sự “phân rã” các hệ thống và việc ra quyết định của Trung Quốc, “từ đó đánh bại khả năng tấn công của họ” – nếu chúng ta có thể diễn giải nhận xét của cựu Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Philip Davidson, để ám chỉ Trung Quốc.

Australia đã thận trọng hơn nhiều trong việc thảo luận về tấn công mạng so với Mỹ, nhưng hai đồng minh đang sát cánh bên nhau. Canberra đang trong quá trình tăng gấp ba quy mô lực lượng tấn công mạng theo Dự án Redspice, được công bố vào năm ngoái.

Nó có thể tấn công các tài sản chỉ huy và kiểm soát quân sự ở bất cứ đâu tại Trung Quốc trong trường hợp chiến tranh. Các mục tiêu nhẹ nhàng hơn có thể bao gồm cơ sở hạ tầng quan trọng của quốc gia, chẳng hạn như mạng lưới năng lượng hỗ trợ nỗ lực chiến tranh.

Lực lượng không gian mạng của Australia sẽ vẫn còn nhỏ so với Mỹ. Nhưng nó cũng có thể kêu gọi các tập đoàn tư nhân trong nước hoặc nước ngoài thiết kế các gói tấn công chống lại Trung Quốc, như Mỹ đã làm.

Australia đang hướng tới các phương án tấn công tầm cỡ thế giới trong không gian mạng. Các đồng minh của AUKUS phối hợp chặt chẽ với nhau trong các hoạt động mạng và lĩnh vực hoạt động này là trọng tâm chính của nhóm mới.

AUKUS là một thực tế, có ý nghĩa quan trọng đối với chủ quyền và an ninh của Australia. Ảnh: Twitter/Screengrab/ Agencies

Năm 2020, Vương quốc Anh đã thành lập một tổ chức mới, Lực lượng Mạng Quốc gia, chuyên phụ trách các hoạt động tấn công tấn công.

Là một phần của liên minh “bộ ba mạng” này với Mỹ và Vương quốc Anh, lực lượng không gian mạng của Australia có thể sẽ vẫn là lực lượng tấn công mạnh mẽ nhất của nước này chống lại Trung Quốc trong nhiều thập kỷ tới.

Điểm yếu an ninh mạng của Trung Quốc

Tất nhiên, thành công không được đảm bảo với các cuộc tấn công mạng. Nhưng việc gây ra sự gián đoạn trên quy mô đáng kể có thể đạt được với nỗ lực tập trung cao độ trong tất cả các giai đoạn của hoạt động tấn công mạng, đặc biệt là với sự phối hợp với các đồng minh.

Giai đoạn quan trọng nhất là giai đoạn đầu tiên: đảm bảo thông tin tình báo cập nhật trên các hệ thống của bên kia. Nỗ lực đưa vào tình báo mạng chống lại các lực lượng vũ trang Trung Quốc thực sự là nền tảng của các đội tấn công mạng, ngay cả khi những người tình báo không được coi là có vai trò “tấn công”.

Trung Quốc rất lão luyện trong tấn công mạng. Nhưng trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, an ninh mạng không phải là điểm mạnh của Trung Quốc và điều này khiến nước này đặc biệt dễ bị tấn công trong thời chiến. Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế đã đánh giá rằng Trung Quốc có một số điểm yếu cơ bản cần nhiều năm để khắc phục, bao gồm cả trong ngành an ninh mạng, giáo dục và chính sách.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc cho biết họ tin rằng họ đứng sau Mỹ và các đồng minh của Mỹ về năng lực quân sự trên mạng. Điều này có thể sẽ hạn chế sự lựa chọn của họ về việc bắt đầu bất kỳ cuộc chiến nào đối với Đài Loan.

Nhạy cảm chính trị?

Australia không cần phải e ngại về khả năng tấn công này chống lại Trung Quốc trên cơ sở chính trị bởi vì Trung Quốc đang có kế hoạch làm điều tương tự chống lại chúng ta trong trường hợp chiến tranh.

Trung Quốc đã tiến hành hoạt động gián điệp mạng đối với Australia và các quốc gia khác để chuẩn bị cho một cuộc khủng hoảng lớn. Nó gần như chắc chắn đang phát triển khả năng vô hiệu hóa các hệ thống quân sự và cơ sở hạ tầng đối phương nếu cần.

Bộ trưởng Quốc phòng Richard Marles gần đây đã nhắc lại quan điểm lâu nay rằng Australia càng có nhiều khả năng tấn công, chẳng hạn như thông qua tàu ngầm, thì nước này càng có thể đóng góp nhiều hơn vào việc ngăn chặn các kẻ xâm lược tiềm năng của đồng minh.

Khả năng tấn công mạng của Australia phần lớn được giữ trong bóng tối. Ảnh: iStock

Các nhà lãnh đạo chính trị Australia nên ưu tiên khả năng của quân đội trong việc tấn công các mục tiêu ở Trung Quốc trên quy mô lớn, trong trường hợp chiến tranh khó xảy ra. Và các nhà lãnh đạo cần đảm bảo lực lượng không gian mạng có nhiều người được đào tạo chuyên sâu hơn dành riêng cho nhiệm vụ này và một ngành công nghiệp mạng nội địa mạnh mẽ hơn.

Để các nhà lãnh đạo quân sự và chính trị đi theo con đường này một cách mạnh mẽ hơn, Lực lượng Quốc phòng Australia cũng sẽ cần đánh giá lại cán cân sức mạnh quân sự ở châu Á-Thái Bình Dương để tính đến ưu thế mạng của Mỹ và các đồng minh so với Trung Quốc.

Điều này cũng có thể cho phép người Australia cảm thấy an tâm hơn trước các mối đe dọa quân sự có thể xảy ra của Trung Quốc. Các lựa chọn mà các nhà lãnh đạo Trung Quốc có thể đưa ra trong việc kích động một cuộc khủng hoảng sẽ được định hình bởi quan điểm của họ rằng lực lượng vũ trang của họ không thể cạnh tranh được với sức mạnh quân sự của Mỹ và đồng minh trong khía cạnh này.

Nguồn: https://asiatimes.com/2023/05/australia-taking-the-measure-of-chinas-cyber-vulnerability/

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s