Trung Quốc đổ lỗi cho các quan chức địa phương về sự bùng phát của dịch bệnh, trong khi Bắc Kinh kiên định với kế hoạch Zero Covid

 Cù Tuấn dịch từ Financial Times.

Các cơ quan y tế tuyên bố sẽ tăng cường tiêm chủng cho người cao tuổi sau các cuộc biểu tình rộng rãi phản đối các hạn chế của chính sách Zero Covid.

Các cơ quan y tế của Trung Quốc hôm thứ Ba đã đổ lỗi cho chính quyền địa phương về việc xử lý các đợt bùng phát coronavirus, và Bắc Kinh tránh nói đến cuộc khủng hoảng sau các cuộc biểu tình chưa từng có chống lại Chủ tịch Tập Cận Bình và chính sách Zero Covid của ông.

Ủy ban Y tế Quốc gia đã tái khẳng định cam kết của Bắc Kinh đối với các biện pháp Zero Covid và cam kết tăng tỷ lệ tiêm chủng ở người cao tuổi, một ngày sau khi cảnh sát và lực lượng an ninh dường như đã dập tắt các cuộc biểu tình trên ít nhất 18 thành phố.

Không trực tiếp thừa nhận các cuộc biểu tình, các quan chức Trung Quốc lập luận rằng các khiếu nại của công chúng tập trung vào việc thực hiện các biện pháp kiểm soát và phòng ngừa nghiêm ngặt của Trung Quốc — một lĩnh vực thuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương — chứ không phải khiếu nại chính sách Zero Covid của trung ương Bắc Kinh.

Họ nói thêm rằng các quan chức địa phương nên tập trung vào việc giảm thiểu những bất tiện cho công chúng do dịch bệnh gây ra và cam kết tăng cường giám sát cấp trung ương.

Người phát ngôn Mi Feng của ủy ban này cho biết: “Một số chính quyền địa phương áp dụng cách tiếp cận máy móc cứng nhắc và thực hiện các chính sách chặt quá mức mà bỏ qua nhu cầu của công chúng”. Ông nói thêm rằng các lần gia hạn phong tỏa là “quá ẩu” và kéo dài không cần thiết.

Các chuyên gia cho biết số lượng lớn người già chưa được tiêm chủng của Trung Quốc đang kìm hãm sự thay đổi đối với chiến lược Zero Covid, bao gồm phong tỏa, xét nghiệm hàng loạt, cách ly và theo dõi vết điện tử. Các hạn chế này không ngừng cản trở tăng trưởng kinh tế và gây ra tình trạng bất ổn dân sự.

“Một số nơi đang phải đối mặt với tình hình phức tạp và nghiêm trọng nhất trong 3 năm kể từ cuộc chiến chống lại dịch bệnh”, Xia Gang, Cục Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh, nói với các phóng viên ở Bắc Kinh.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã không đưa tin về các cuộc biểu tình gần đây, thay vào đó nhắc lại những lợi ích của chính sách Zero Covid của Bắc Kinh. Nhân dân nhật báo, tờ báo chính của nhà nước, đã đăng một bài xã luận cổ động ca ngợi Đảng Cộng sản.

Ernan Cui, một nhà phân tích của nhóm nghiên cứu Gavekal, nói rằng mặc dù chính quyền trung ương “vẫn cam kết một cách khoa trương” với chính sách Zero Covid nhưng “thực tế là chính quyền địa phương… không còn khả năng để duy trì nó”.

Bà nói: “Việc mở cửa trở lại có trật tự từng được các quan chức y tế công cộng đưa ra, với một chiến dịch tiêm chủng rộng rãi và các phương pháp điều trị mới được chuẩn bị trước, nhưng hiện tại kế hoạch này gần như chắc chắn là ngoài tầm với.”

Tuy nhiên, việc Bắc Kinh kiềm chế các biện pháp kiểm soát coronavirus thậm chí còn quyết liệt hơn, bất chấp số ca mắc kỷ lục, được một số nhà phân tích coi là tín hiệu tích cực.

Zhiwei Zhang, nhà kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết ông cảm thấy “lạc quan hơn”, chỉ ra xu hướng tiêm chủng cho người cao tuổi và các nỗ lực của truyền thông nhà nước Trung Quốc nhằm hạ thấp mức độ nghiêm trọng của biến thể Omicron.

Theo số liệu thống kê chính thức mới nhất, 32% trong số 267 triệu người trên 60 tuổi của Trung Quốc chưa tiêm liều vắc xin thứ ba. Tỷ lệ đó nhảy vọt lên 60% đối với những người trên 80 tuổi. Mũi 3 tăng cường là cần thiết để đạt được mức độ bảo vệ cao chống lại biến thể Omicron.

NHC tuyên bố sẽ tăng áp lực đối với người cao tuổi Trung Quốc để hoàn thành việc tiêm chủng của họ nhưng không thực hiện bất kỳ nhiệm vụ tiêm chủng nào.

Trên thị trường, các nhà giao dịch tăng giá cổ phiếu với hy vọng rằng Bắc Kinh sẽ nới lỏng một số biện pháp kiểm soát đại dịch, sau đợt bán tháo vào đầu tuần khiến thị trường toàn cầu giảm điểm.

Các nhà kiểm duyệt trực tuyến cũng đã kiểm tra hình ảnh và video về các cuộc biểu tình. Sinh viên tại các trường trên khắp Trung Quốc đã cầm những tờ giấy trắng trong các cuộc biểu tình vào cuối tuần, một biểu tượng cho thấy họ không thể bày tỏ sự bất mãn đối với các chính sách của chính phủ.

Các kênh truyền hình Trung Quốc hạn chế quay cận cảnh những người hâm mộ bóng đá không đeo khẩu trang trong các chương trình phát sóng World Cup ở Qatar. Điều này xảy ra sau phản ứng dữ dội trực tuyến từ người xem trong nước đặt câu hỏi tại sao Trung Quốc tiếp tục thực hiện các biện pháp phong tỏa trong khi phần còn lại của thế giới đã xóa bỏ các hạn chế.

Đài truyền hình nhà nước CCTV tập trung phóng to hình ảnh các cầu thủ và quan chức sau khi các bàn thắng được ghi thay vì cận cảnh người hâm mộ ăn mừng.

Một người hâm mộ bóng đá sống tại Bắc Kinh, với biệt danh Menzhu, lần đầu tiên phát hiện ra rằng CCTV đã cắt hình ảnh của người hâm mộ trong trận đấu giữa Pháp và Đan Mạch vào Chủ nhật 27/11.

“Lần phát sóng này rất kỳ lạ. Không có quay lại sau các bàn thắng. Lúc đầu, tôi nghĩ các kỹ thuật viên phát sóng đã mắc lỗi, nhưng sau đó tôi nhận ra rằng chương trình phát sóng trực tiếp đã né tránh hình ảnh của người hâm mộ”, Menzhu nói.

Chính sách Zero Covid của Trung Quốc, với việc hạn chế di chuyển, yêu cầu giám sát hàng ngày và đã đưa tổng cộng 1,9 triệu người đến các cơ sở cách ly, đã gây ra sự thất vọng.

Các quan chức ở một số thành phố – bao gồm cả Vũ Hán, nơi diễn ra một trong những cuộc biểu tình rầm rộ nhất vào ngày 27/11 – dường như đã nới lỏng một số hạn chế di chuyển ở cấp địa phương vào ngày 28/11.

Tuy nhiên trong ngày 29/11, Thượng Hải đã áp đặt một đợt phong tỏa mới đối với một số doanh nghiệp và cách ly những người tiếp xúc gần với virus corona.

Theo một phân tích của Nomura, một ngân hàng Nhật Bản, số ca nhiễm của Trung Quốc vẫn ở mức thấp so với hầu hết các nước khác, tuy nhiên các khu vực ít nhất bị phong tỏa một phần và hạn chế đi lại chiếm hơn 25% tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc. Con số này vượt xa mức cao nhất khoảng 21% vào tháng 4, khi Thượng Hải bị phong tỏa.

Trong khi các quan chức phản đối việc công bố phong tỏa toàn thành phố để đối phó với số ca nhiễm tăng kỷ lục, Ting Lu, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc của Nomura, lập luận rằng “việc phong tỏa trên thực tế của Trung Quốc có thể còn khó khăn hơn so với phong tỏa theo luật định”. Điều này là do các quan chức địa phương tin rằng họ sẽ được cấp trên đánh giá cao nếu số ca nhiễm ở vùng họ quản lý không tăng quá đột biến.

Ông nói: “Mặc dù có thể tránh được việc phong tỏa hoàn toàn theo kiểu Thượng Hải, nhưng việc phong tỏa một phần ở hàng loạt thành phố khác có thể tốn kém hơn so với việc phong tỏa hoàn toàn chỉ ở một số thành phố lớn. Sự bất mãn của công chúng gia tăng nhanh chóng đối với các đợt phong tỏa vào cuối tuần qua có thể khiến con đường mở cửa trở lại càng khó khăn hơn.”

Mức độ nghiêm trọng của thiệt hại của nền kinh tế Trung Quốc cũng được phản ánh trong dữ liệu di chuyển nội thành – một thước đo ngắn hạn về động lực kinh tế – với các chuyến hành khách bằng tàu điện ngầm ở 15 thành phố lớn của Trung Quốc giảm 41% so với năm trước. Tỷ lệ giảm này cao hơn mức suy giảm 24% so với năm trước trong tuần trước đó.

Đất nước 1,4 tỷ dân này đã báo cáo 37.477 ca nhiễm coronavirus mới vào ngày 29/11, giảm nhẹ so với mức kỷ lục 38.808 được báo cáo vào ngày hôm trước.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s