Việt gian bán nước trong Lịch Sử (Bài 10d)

Ba vị Việt gian bán nước sau 1945: Vị thứ 3 – Ngô Đình Diệm, tổng thống

Nguyễn Ngọc Lanh

– Năm 1963, nhân dịp tết Quý Mão, chủ tịch Hồ Chí Minh gửi tặng cành đào, chúc tết tổng thống Ngô Đình Diệm. Cương vị hai bên được ghi rõ ràng trong mảnh thiếp đính kèm, như sau: Chủ tịch nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà kính tặng, chúc tết Tổng thống Việt Nam Cộng hoà”. Hai nhân vật ngang cương vị, nhưng Lịch Sử chính thống nước ta lại nói khác: Diệm là Việt gian.

Chủ đề Việt gian bán nước trong Lịch Sử chỉ đề cập tới những vị đã có tên trong Lịch Sử chính thống, mà không bàn tới các vị được dư luận đề cử. Khốn nỗi, Lịch Sử chính thống lại do giới cầm quyền viết ra, rất có thể kết tội sai cho những nhân vật bị giới này coi là thù địch. Do vậy, ngay từ đầu (và được nhắc đi, nhắc lại): Một mục tiêu của chủ đề là cố gắng làm sáng tỏ những bản án đã có sẵn trong Lịch Sử, bằng cách áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội, nếu đó là bản án chưa đủ chứng cứ xác đáng, mà cứ kết tội bằng suy luận.

I . NGÔ ĐÌNH DIỆM: VỊ VIỆT GIAN DUY NHẤT BỊ ‘CHỬI CHA’

Ba vị Việt gian sau 1945 đều do “ta” phong danh hiệu, được báo chí của ta liên tục nêu tên để toàn dân ta hè nhau cùng chửi. Rồi, các vị nhảy vào sách Lịch Sử của ta, để dạy cho các thế hệ học sinh nước ta lòng căm thù (có người nay đã 80 tuổi) – mặc dù có vị trước đó được coi là “việt ngay”, thậm chí có người còn có công.

Đó là các vị Lê Chiêu Thống, Nguyễn Gia Long và Ngô Đình Diệm. Riêng Việt gian Ngô Đình Diệm được ưu tiên sỉ nhục ngay khi còn đang sống; thêm nữa còn được bêu riếu cả đời cha (mời xem bài bài 8, đăng cách nay đã 7 năm).

Dù thời nào, một khi đã réo cha, ông, tổ tiên… người khác để chửi bới cay độc… vẫn chỉ là tư tưởng nông dân của một nền nông nghiệp lạc hậu mà thôi.

Còn tại đây, chỉ xin nói thêm rằng, cha Ngô Đình Diệm – là cụ Ngô Đình Khả, – bị “ta” vu cáo nhiều tội, trong đó nặng nhất là tội “đào mả, đốt xác, tung hê tro cốt cụ Phan Đình Phùng xuống sông”. Điều này, ngay trang wikipedia về cụ Phan Đình Phùng cũng coi đó chỉ là “giai thoại”, không có cơ sở. Ngoài ra, tại trang nghiencuulichsu còn có cả một bài riêng, chỉ để bác bỏ cái giai thoại “tầm bậy” nói trên. Xin mời đọc bài bác bỏ này. 

Vậy mà tới 05/12/2021, một trang của “ta” (với huy hiệu đặc trưng) vẫn đăng lại một bài cũ, tiếp tục vu cáo cụ Ngô Đình Khả. Xin được đóng khung trang trọng những thông tin về bài này (có nguồn gốc, có link, có tên tác giả – rất dễ tìm kiếm và tải về) để mọi người cùng đọc, cùng khâm phục sự dai dẳng rất điển hình.

 

Cuộc đời nhiều công, lắm tội của thân phụ ông Ngô Đình Diệm

http://redsvn.net/cuoc-doi-nhieu-cong-lam-toi-cua-than-phu-ong-ngo-dinh-diem/

·         POSTED ON 05/12/2021

HỒ SƠ – TƯ LIỆU⠀LỊCH SỬ Theo ĐINH MINH / PHỤ NỮ VIỆT NAM

 

II. NGÔ ĐÌNH DIỆM VÀ HỒ CHÍ MINH

 

1- Câu thơ lưu hành rộng rãi một thời

Xin mọi người thưởng thức câu thơ một thời được lưu hành rộng rãi trên báo chí và truyền thông nước ta, nay vẫn truy cập được. Nó nói lên rất nhiều điều.

Trên rừng con khỉ đánh đu

Thằng Ngô Đình Diệm mút cu cụ Hồ

2- Thực tế, trong quan hệ riêng, hai vị này rất tôn trọng nhau

Rất lâu, trước khi câu thơ nói trên ra đời, đồng bào ta chưa biết nhiều sự kiện đã xảy ra giữa hai vị (có người đến hôm nay mới biết). Một số ví dụ:

     – Đầu năm 1946, Hồ Chí Minh mời Ngô Đình Diệm tham gia chính phủ liên hiệp, giữ chức vụ rất cao (thủ tướng), nhưng Ngô Đình Diệm từ chối vì quan điểm hai bên khác nhau. Hồ Chí Minh thừa nhận Ngô Đình Diệm là “con người tự do”.

     – Năm 1954, Hồ Chí Minh gửi lới chúc Ngô Đình Diệm và khẳng định (dùng tiếng Pháp) với đại sứ Ba Lan: Ông Diệm là người yêu nước theo cách của ông ấy (à sa manière).

     Sau này, Ngô Đình Diệm, khi đã là tổng thống Cộng Hòa Việt Nam, vẫn nói (với Vũ Ngọc Nhạ – về Hồ Chí Minh: “Cụ Hồ là bậc đại nghĩa; còn qua (tôi) là người tiểu khí!”. Ngược lại, Hồ Chí Minh cũng nhiều lần nói về Ngô Đình Diệm, nhưng đứng trên cương vị đấu tranh ý thức hệ (xem dưới).

     – Năm 1963, nhân dịp tết Quý Mão, Hồ Chí Minh tặng cành đào chúc tết Ngô Đình Diệm, nêu rõ cương vị hai bên: “Chủ tịch nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà kính tặng, chúc tết Tổng thống Việt Nam Cộng hoà”.

 

3- Khi cụ Hồ phát biểu công khai trên truyền thông

Khi ở cương vị đấu tranh chính trị, đại diện ý thức hệ, Hồ Chí Minh nói về Ngô Đình Diệm rất khác với khi giao tiếp giữa hai cá nhân. Cụ Hồ phải thể hiện lập trường Thù – Bạn rõ ràng.

https://hi-in.facebook.com/BBCnewsVietnamese/posts/3470686882944029:0

Mời xem những sưu tầm của BBC (khung dưới)

Thư chúc mừng đồng bào Công giáo ngày 24/12/1954, cụ Hồ viết:

“Những người phương Tây ấy là đế quốc Mỹ và bọn tay sai của chúng như bọn Ngô Đình Diệm; chúng đã lừa bịp, ép buộc một số giáo hữu lìa bỏ quê hương mà di cư vào Nam, để sống một đời lầm than, cực khổ.”

“Chinh phụ ngâm” mới (6/5/1955), cụ Hồ dùng bút danh C.B:

“Thuở phe phái hục nhau túi bụi,
Đồng bào Nam nhiều nỗi truân chiên.
Vì Ngô Đình Diệm rồ điên,
Mỹ kia can thiệp, mà nên nỗi này.”

Bài nói tại hội nghị cán bộ ngành công an, đăng ngày 1/5/1963 trên báo Nhân Dân:

Mỹ – Diệm là kẻ thù hung ác của nhân dân ta. Bọn phản động, bọn gián điệp biệt kích là chó sǎn của Mỹ – Diệm. Chúng tìm mọi cách thâm độc để hòng phá hoại sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta.”

Phát biểu tại Quốc hội, đăng báo Nhân Dân ngày 9/5/1963, cụ Hồ nói:

Đồng bào miền Nam đang bị đày đọa dưới chế độ dã man của Mỹ – Diệm.”

Trả lời phỏng vấn ngày 8/8/1963: “Chế độ Ngô Đình Diệm và bọn can thiệp Mỹ, đang tiến hành một cuộc chiến tranh man rợ để giết hại đồng bào chúng tôi ở miền Nam Việt Nam. Một quân đội mấy chục vạn người đang đàn áp dã man nhân dân miền Nam.”

Tuyên bố ngày 29/8/1963 của ông Hồ Chí Minh đăng ở báo Nhân Dân có đoạn:

“Bè lũ Ngô Đình Diệm đã gây những tội ác tày trời là vì có quan thầy Mỹ ủng hộ chúng. Đế quốc Mỹ là kẻ phá hoại Hiệp nghị Genève, là kẻ đã vũ trang xâm lược miền Nam, là kẻ đã nuôi dưỡng bọn Ngô Đình Diệm, buôn dân bán nước.”

Bài ký bút danh Chiến sĩ đăng ở báo Nhân Dân ngày 14/1/1964 có đoạn:

Nhưng để xâm lược miền Nam nước ta, trong 10 nǎm qua, đế quốc Mỹ đã cho tên độc tài khát máu Ngô Đình Diệm, gia đình hắn và tay sai hắn (bọn Thơ, Minh, Đính, v.v..) hơn 3.300 triệu đô la để chúng giết hại hơn 150.000 đồng bào miền Nam (gần 3.000 người bị mổ bụng, moi gan, ǎn thịt).”

Nói chuyện với công an Cuba năm 1966:

“Bọn Ngô Đình Diệm đề ra cải cách ruộng đất để lấy lòng dân, nhưng vì chủ trương của nó là giả tạo, nên Diệm đổ và những tên tiếp sau nó cũng đổ.”Top of Form

 

III. VỊ VIỆT GIAN MẮC ĐỦ THỨ TỘI, TRỪ TỘI… VIỆT GIAN 

Ngô Đình Diệm bị báo chí ta và dư luận kết cho đủ thứ tội. Nào là gian lận phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý, nào là độc tài, nào là “gia đình trị”, nào là kỳ thị đạo Phật, nào là hủ nho, gia trưởng… Nhiều trí thức phàn nàn bị đối xử thiếu tôn trọng. Dẫu những tội này là có thật, chúng vẫn chẳng liên quan gì tới chủ đề của loạt bài này. Câu hỏi duy nhất của chủ đề là: Ngô Đình Diệm có làm Việt gian hay không (?), và có ở mức “bán nước” – như danh hiệu chính thức được “ta” phong cho, hay không?

 1. Tội thật sự của Ngô Đình Diệm: chống Cộng

     – Thời 1945, Việt Minh và các đoàn thể khác giống nhau là đều yêu nước, nhưng khác nhau về ý thức hệ. Do vậy, gọi nhau là Việt gian.

     – Thời 1954, cũng vậy. Cụ Hồ và cụ Ngô đều yêu nước, tôn trọng nhau trên quan hệ riêng, nhưng không thể hòa giải và hòa hợp vì khác ý thức hệ. Cụ Ngô thành Việt gian. Cụ Hồ thành lãnh tụ anh minh.

Tội thật sự của Ngô Đình Diệm là chống Cộng, muốn miền Nam độc lập, nhưng nằm trong một phe (trên thế giới) do Mỹ đứng đầu. Miền Bắc muốn ngược lại, đứng trong phe Xã hội chủ nghĩa, do Liên Xô đứng đầu.

Đó là điều dễ thấy, bộc lộ ra ngoài.

Còn điều cốt lõi bên trong là: Một bên bảo vệ quyền tư hữu, coi đó là phương tiện để con người tự nình mưu cầu hạnh phúc cho chính mình. Trái lại, bên kia quyết xóa bỏ quyền tư hữu, coi đó là điều kiện tiên quyết để xóa bỏ tình trạng “người bóc lột người”. Cứ xem chính sách về đất đai của mỗi bên, đủ rõ.

Ngô Đình Diệm chấp nhận Mỹ, vì Mỹ đứng đầu phe chống Công, đồng thời Mỹ không thể hiện tham vọng thuộc địa. Còn Mỹ chấp nhận hậu thuẫn cho Ngô Đình Diệm, vì hy vọng ông sẽ chống Cộng, trước hết giúp Mỹ ngăn chặn làn sóng CS lan ra khắp Đông-Nam Á, sau đó là thực hiện dân chủ hóa đất nước. Khi thấy ông Diệm không ngăn nổi phong trào CS ngay ở miền Nam, mà chuyện dân chủ hóa cũng rất kém cỏi… Mỹ muốn đưa quân vào VN, bị ông chống lại, do đó đã thanh toán “kẻ yêu nước cực đoan” này.

2- Luật 10-59: Một ví dụ về hành vi chống Cộng quyết liệt

Ông Diệm cho rằng CS không thi hành nghiêm chỉnh hiệp định Geneve (vì không rút hết ra miền Bắc, mà vẫn ém quân ở miền Nam), ông đối phó bằng ban hành Luật 10-59

Mời tham khảo nguyên gốc luật này, để biết thực chất của nó.

Trong nội dung Luật, không có chữ “cộng sản” nào, mà toàn nói về an ninh xã hội, nhưng xử rất nặng mọi hành động bạo lực cực đoan (cố ý gây nổ, gây cháy, ám sát, phá hoại), dẫn tới hậu quả nặng nề và nguy hiểm tới an ninh xã hội. Hễ phạm tội, sẽ bị kêu án tử hình, tù chung thân, tù dài hạn… mà không cho chống án, không có phúc thẩm.

Hai bên đều tuyên truyền mạnh mẽ, lên án nhau rất gay gắt.

    – Miền Nam cố tạo dư luận, nhưng ít kết quả: Nếu CS đã rút hết khỏi miền Nam, tại sao các ông gọi đây là “luật chống cộng”?. Luật 10-59 chỉ để chống những kẻ dùng bạo lực phá hoại an ninh xã hội, mà thôi.

     – Còn miền Bắc gây được dư luận rất rộng rãi, khiến toàn dân tin rằng: Chế độ Diệm đang “lê máy chém đi khắp miền Nam” (keyword). Từ năm 1959 tới nay đã trải trên 60 năm, nhưng google vẫn trả lời rất nhiệt tình keyword này.

Lòng tin tuyết đối, khiến không ai thấy cần nêu thắc mắc. Không ai thấy cần đặt câu hỏi: Làm thế nào “lê máy chém đi khắp miền Nam”?.

Chính lòng tin là yếu tố quan trọng bậc nhất giúp chúng ta chiến thắng kẻ thù

Chú thích

Pháp để lại VN rất ít máy chém (1-2 chiếc), rất nặng (hàng tấn?), lại không có bánh xe. Muốn đưa đi “khắp miền Nam” (hang cùng, ngõ hẻm) để chém đầu thị uy, chỉ còn có cách “lê” mà thôi.

Nếu vậy, bao giờ máy chứm mới “lê đi khắp miền Nam”?

Trên thực tế, có bao nhiêu đồng bào miền Nam đã tận mắt thấy cái máy chém? Chưa ai điều tra và cũng chưa ai nêu câu hỏi.

Dẫu có hỏi, liệu có người trả lời?. Bởi lẽ, người viết ra câu “lê máy chém đi khắp miền Nam” đã lặn vào quá khứ mà không dặn dò gì cho người kế thừa nhiệm vụ

3 thoughts on “Việt gian bán nước trong Lịch Sử (Bài 10d)

 1. Đành rằng tác giả Nguyễn Ngọc Lanh muốn viết về “SỰ THẬT Lịch Sử”, nhưng với tiêu đề “Ba vị Việt gian bán nước sau 1945: Vị thứ 3 – Ngô Đình Diệm, tổng thống”… khiến tôi cảm thấy có cái gì đó, không chỉ “không ổn”, mà còn “xúc phạm”, bất công đối một người đã chết, một người đã vì quyết tâm bảo vệ nền “ĐỘC LẬP & CHỦ QUYỀN ĐẤT NƯỚC Việt Nam” mà đã bị giết chết thảm thương?
  Thiển nghĩ, không phải Đảng csvn nói gì, thì cứ phải dựa vào văn phong, ngôn ngữ ấy để phản biện, mà là; Hãy đưa ra bằng chứng (cụ thế) Tổng Thống Ngô Đình Diệm “bán nước” (SIC), bán nước nào???
  – Ông Diệm có như Ung Văn Khiêm (trong ban lãnh đạo csvn) tuyên bố rằng ; Hoàng- Trường Sa là của Tầu+ không?
  – Ông Diệm có như Thủ Tướng csvn Phạm Văn Đồng, gửi công hàm hôm 14/9/1958 thừa nhận Hoàng- Trường Sa là của Tầu+ khựa không?
  – Tổng Thống Diệm có “dâng đảo Gạc Ma” hôm 14/3/1988 cho Bắc Kinh qua một cuộc chiến dàn dựng “không được nổ súng” như Đô Đốc Giáp Văn Cương đã “tiết lộ” với Thiếu Tướng Lê Mã Lương không?
  => LS Nguyễn Văn Đài; “Tổng Thống Ngô Đình Diệm và Hồ Chí Minh;

  Sorry, hãy TÔN TRỌNG SỰ THẬT và trả lại sự CÔNG BẰNG cho Lịch Sử và cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm (Ngày 1.11.2022 Huý nhật thứ 59 của cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm & Bào Đệ Ngô Đình Nhu)

  Thích

 2. Pingback: Cần giải nhiệm sứ mệnh lịch sử cho 3 vị Việt gian gần đây nhất | Nghiên Cứu Lịch Sử

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s