Quan chức Ukraina thân Nga khinh miệt các lãnh đạo quân sự của Putin

Hình: Một xe tải bọc thép của binh đội thân Nga đậu tại thành phố Kherson của Ukraina đang bị chiếm đóng [Tập tin: Alexander Ermochenko] 6 tháng Mười 2022

6 tháng Mười 2022

Biên dịch: GaD

Quan chc do Nga càđt ti Ukraina chê bai các tướng lãnh hàng đu và B trưởng Quc phòng ca Moskva, sau nhng tht bi ln v lãnh th.

Một quan chức do Nga cài đặt ở Ukraina đã tỏ ra khinh bỉ các tướng lĩnh Moskva và đề nghị Bộ trưởng Quốc phòng nước này nên tự bắn mình vì những thất bại trong cuộc xâm lược Ukraina.

Trong một tin nhắn video dài 4 phút hôm thứ Năm, Kirill Stremousov, người đứng đầu khu vực Kherson bị sáp nhập, đã công khai mắng mỏ “các tướng lĩnh và bộ trưởng” ở Moskva vì không hiểu các vấn đề ở mặt trận.

“Thật vậy, nhiều người nói nếu họ là bộ trưởng quốc phòng mà để xảy ra tình trạng như vậy, thì với tư cách là sĩ quan, họ có thể tự sát,” Stremousov nói. “Nhưng bạn biết từ ‘sĩ quan’ là một từ khó hiểu đối với nhiều người.” 

Những lời chỉ trích công khai và xúc phạm đối với các chiến binh hàng đầu của Tổng thống Vladimir Putin từ bên trong hệ thống là điều cực kỳ hiếm ở nước Nga hiện đại.

Sau hơn 7 tháng chiến tranh ở Ukraina, những mục tiêu cơ bản nhất của Nga vẫn không đạt được trong khi các lực lượng Nga đã phải hứng chịu hàng loạt thất bại trên chiến trường trong những tháng gần đây, buộc Putin phải tuyên bố động viên cục bộ. 

Việc các lực lượng Nga rút khỏi một thị trấn quan trọng chiến lược ở miền đông Ukraina đã khiến hai đồng minh đắc lực của Putin trong tuần này công khai chế giễu các lãnh đạo cỗ máy chiến tranh. 

Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu, một trong những đồng minh thân cận nhất của Putin, được bổ nhiệm năm 2012. Mối quan hệ thân thiết đến mức hai người thường xuyên đi nghỉ cùng nhau trong các khu rừng và núi ở Tuva, quê hương Shoigu. 

Bộ Quốc phòng từ chối bình luận ngay lập tức.

Stremousov đã đưa lời chỉ trích vào lời ca ngợi những người lính đã chiến đấu đến chết, tương phản chủ nghĩa anh hùng của họ với “những lãnh đạo quân sự bất tài” ở Moskva.

Stremousov nói: “Bộ Quốc phòng không chỉ bao gồm các bộ trưởng, tướng lĩnh, bọn kẻ cướp bóc tham nhũng và những tên cặn bã khác, mà là tất cả những anh hùng đã hy sinh mạng sống của mình để bảo vệ nước Nga.

 Stremousov ca ngợi lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov, người cũng công khai mắng mỏ những người đứng đầu. “Tôi đồng ý với Ramzan Akhmatovich Kadyrov, người đã nêu ra vấn đề này. Làm tốt lắm, ”ông nói.

Bình luận của ông được đưa ra hai ngày sau khi các bản đồ của Bộ Quốc phòng Nga cho thấy sự suy thoái nhanh chóng ở khu vực Kherson, phía nam Biển Đen của Ukraina trong bối cảnh quân đội Ukraina phản công.

Trong vài tuần, các lực lượng Kyiv đã dần chiếm lại lãnh thổ ở Kherson, nhưng cuộc tiến công đã tăng tốc trong những ngày gần đây. 

Với dân số một triệu người trước chiến tranh, Kherson là khu vực nông nghiệp trọng điểm và là cửa ngõ dẫn vào Bán đảo Crimea, bị Nga sáp nhập vào năm 2014.

Thành phố chính của khu vực là một trong những thành phố đầu tiên rơi vào tay người Nga sau khi họ tiến hành cuộc xâm lược hồi tháng Hai./.


Nguồn: https://www.aljazeera.com/news/2022/10/6/pro-russian-Ukraina-official-scorns-putins-generals-minister

3 thoughts on “Quan chức Ukraina thân Nga khinh miệt các lãnh đạo quân sự của Putin

 1. Putin là tên trùm KHỦNG BỐ QUỐC TẾ – CŨNG LÀ TÊN GIAN MANH XẢO TRÁ VÀO BẬC QUỐC TẾ thì nó chọn cho mình một lũ CHÓ LỢN CHỈ BIẾT TRUNG THÀNH NGHE LỜI VÀ KHÁT MÁU NHẤT v v. Chứ hắn ta đâu có chọn người TÀI – ĐỨC v v ra đảm nhiệm các chức vụ trong bộ máy nhà nước đâu ! Cho nên cái đám CHÓ LỢN ấy mới như vây !
  Đã biết cái bọn CHÓ LỢN PUTIN như vậy mà vẫn đi theo – cam tâm phục vụ – tiếp tay v v thì hoá ra mình còn TỆ VÀ NGU HƠN CÁI BỌN CHÓ LỢN ẤY NỮA ! NHẤT LÀ TỰ BIẾN MÌNH THÀNH KẺ BÁN NƯỚC !
  Nếu để cho NGA trụ vững ở 4 tỉnh mà Nga vừa cướp được của Ukraina thì châu Âu sẽ tan rã và cái tổ chức NATO cũng Tan rã luôn vì bị bọn CHÓ LỢN PUTIN dùng 2 thanh bảo kiếm là NĂNG LƯỢNG VÀ LƯƠNG THỰC sẽ khuất phục toàn cõi Châu Âu nước nào chống lại thì bọn chúng sẽ tiến đánh v v Người dân châu âu không thể cam tâm chịu ĐÓI VÀ RÉT v v HỌ SẼ PHẢN ĐỐI CHÍNH PHỦ và LẬT ĐỔ CHẾ ĐỘ CHỐNG NGA MÀ THÀNH LẬP CHÍNH PHỦ THÂN NGA v v CẢ TUẦN NAY NÓ ĐÃ DIỄN RA Ở NƯỚC MOLDOVA rồi đấy ! Hay chính phủ Hungary
  DO ĐÓ CÓ THỂ NÓI RẰNG NƯỚC UKRAINA CÒN THÌ LIÊN MINH NATO VÀ EURO CÒN – UKRAINA MẤT THÌ NATO VÀ EURO SẼ TAN VỠ !
  ĐÂY LÀ THỦ ĐOẠN THÂM – HIỂM CỦA CÁI BỌN CHÓ LỢN PUTIN ! ! !
  Vĩnh Long : 08/10/2022

  Thích

 2. Hề… hề…, chào cụ Minh Thương ạ:
  1. Kể từ đầu cuộc chiến Ukraine – Nga, tôi và cụ đã có những bất đồng khi nhận xét về THẰNG HỀ ZELENSKY và THẰNG HỀ PUTIN. Đến bây giờ thì cụ coi THẰNG HỀ nào mới là diễn thật. Cảm ơn cụ vô ngần!!
  2. Bây giờ NGHIÊM TÚC MÀ NÓI, thì, cụ và tôi và cùng ti tỉ các nhân sĩ khác của trang nghiencuulichsu.com này hãy nên CÙNG TẬP TRUNG suy nghĩ về bọn BÁN TRỜI KHÔNG VĂN TỰ và bọn BÁN TRỜI CÓ VĂN TỰ để xem quan hệ hữu cơ giữa chúng thế nào (ĐỨA NÀO ĐẺ RA ĐỨA NÀO), để rồi, xem Putin nằm ở thứ hạng nào. Cảm ơn cụ!!

  Thích

 3. Lại nói, Putin đại đế trong lúc hoảng loạn cho vời triều thần bạch dương hột nhưng thiết triều, ngài nói : Tình hình cực khẩn cấp, cực cực khẩn cấp, chiến tranh lân bang ta sắp đại bại, tiểu vương Ô Khắc Nã coi Nga La Tư chẳng quá củ môn, quân ta chưa đánh đã chạy, mất tiếng đệ nhị quân lực, ta mới nói sáp nhập chiến địa thì chúng sáp lá cà tối tăm mặt mũi, quân chưa hoàn hồn chúng lợi dụng gọi hàng, động viên lại gọi đám bét nhè tham chiến, quân khố trống quân lương cạn kiệt, mới đây, lính giữ cầu lơ là canh gác bị chúng mua bằng kim ngân, mỹ nữ gì đó làm cầu nổ tung, mà cầu ta cho dựng bằng quốc khố cả triệu triệu lượng, có xứng với trăm lượng chúng nhận từ quân giặc, ấy chưa kể đám tây phương đang cười ngạo nghễ, các khanh có ý tứ gì tâu lên cùng trẫm, hầu gỡ gạc mối nhục ngàn thu xứ Đại Nga La Tư chăng ?.
  Đám quần thần, khác với lúc trước, mỗi khi thượng thư bộ binh trá ngôn chiến thắng đều đồng thanh tương ứng vạn thọ vô cương, đại nga vô đối, nay khép nép như đám chuột lang gặp lúc hỏa hoạn, mặt mũi xanh rờn, bỗng có tiếng nhẹ tâu, bệ hạ anh minh, bệ hạ anh minh … có khi người phải … yểm lại ngai rồng hạp nơi phong thủy, vả lại ngồi lâu quá sinh bất lợi, khí xung tiền đình, trĩ môn mài mộc sinh hỏa, thiêu đốt sinh linh, cái này, cái này, thần không dám nói … từ thời tiên đế, mọi tội, mọi việc đều từ ngai từ ghế này mà ra cả, nay cũng chẳng ngoại lệ … có khi người nên vi tẩu đến xứ bắc tiên triều hầu bảo toàn long thể … thần lỡ lời họa khẩu … tội thần đáng chết, tội thần đáng muôn chết.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s