Quân Ukraine tiếp tục tràn lên tấn công sau khi đã chiếm được Lyman

Lính tình nguyện nước ngoài với quân Ukraine chuẩn bị di chuyển đến một vị trí mới gần thị trấn Lyman vào ngày Chủ nhật 2/10.

 Cù Tuấn dịch từ New York Times.

IZIUM, Ukraine – Quân Nga ở Ukraine phải bỏ chạy hàng loạt vào hôm thứ Hai trên khắp chiến tuyến, khi quân Ukraine đẩy mạnh cuộc tấn công chớp nhoáng ở phía đông và đạt được một số bước tiến ở phía nam. Với đà tiến này, quân Ukraine đã sỉ nhục tuyên bố của Tổng thống Vladimir V. Putin là sẽ sáp nhập vào Nga những vùng lãnh thổ này, nhưng đang bị quân Ukraine chiếm dần ngay trước mắt.

Vào cuối tuần qua, sau khi chiếm được Lyman, một trung tâm đường sắt chiến lược và cửa ngõ vào khu vực phía đông Donbas, quân Ukraine không có dấu hiệu dừng lại, mà tiếp tục tấn công về phía đông, hướng đến thành phố Lysychansk, vốn bị Nga chiếm giữ vào mùa hè sau nhiều tuần giao tranh đẫm máu. Bất kỳ việc mất lãnh thổ nào trong khu vực công nghiệp Donbas đều là một đòn giáng nặng nề vào ông Putin và làm thất bại cuộc chiến mà ông phát động hồi tháng Hai, vốn tập trung vào việc giành đất và thống nhất khu vực này.

Tình trạng hỗn loạn của các lực lượng bộ binh trên chiến trường, nơi lãnh thổ đang nhanh chóng đổi chủ, đã khiến Điện Kremlin phải thừa nhận rằng họ cũng không biết đường biên giới mới mà Nga sẽ tuyên bố chủ quyền ở các khu vực mới sáp nhập vào Nga của Ukraine sẽ nằm ở đâu.

“Về biên giới, chúng tôi sẽ tiếp tục tham khảo ý kiến ​​của người dân các khu vực này”, phát ngôn viên của ông Putin, Dmitri S. Peskov, nói với các phóng viên vào ngày thứ hai 3/10.

Ông Putin đã cho rằng ngày thứ hai là một ngày chiến thắng ở Matxcơva, vì Hạ viện của Quốc hội Nga, Duma Quốc gia Nga, đã bỏ phiếu nhất trí phê chuẩn việc ông Putin tuyên bố sáp nhập bốn khu vực Ukraine sau các cuộc trưng cầu dân ý giả mạo ở đó. Các sự kiện trên chiến trường có vẻ đã nhạo báng tuyên bố này. Thêm vào cảm giác hỗn loạn có sẵn là nỗ lực tổng động viên của Nga, bắt đầu cách đây hai tuần, đã khiến người dân Nga phản đối dữ dội và thúc đẩy ít nhất 200.000 người Nga rời khỏi đất nước này.

Những đà tiến của quân Ukraine đã kéo dài một chuỗi thành công mà quân đội của họ đã đạt được trong nhiều tuần ở phía đông bắc chống lại quân đội Nga, với binh lính không được trang bị đầy đủ và một số không có giày. Quân Nga đã bỏ chạy thục mạng khỏi các khu vực mà họ từng chiếm được sau các trận giao tranh khốc liệt trong mùa hè. Sự thất bại trên chiến trường của Nga đã làm tăng thêm sự chỉ trích bất thường của công chúng Nga đối với nỗ lực chiến tranh từ một số đồng minh của ông Putin, ngay cả khi Điện Kremlin thúc đẩy kế hoạch thôn tính đất đai của Ukraine vốn dĩ đã không gây ấn tượng nhiều.

Hôm thứ Hai, phấn khích trước việc chiếm lại Lyman vào cuối tuần, các quan chức Ukraine cho biết số quân tấn công về phía đông thành phố Lyman đã phá hủy một đoàn xe thiết giáp của Nga gần làng Torske. Ông Vladyslav Podkich, phát ngôn viên quân đội Ukraine, cho biết cuộc tấn công này khiến những con đường trong rừng thông rậm rạp trở nên chật cứng với những chiếc xe tăng và xe bọc thép bị đốt cháy.

Cách đó hàng trăm dặm về phía nam, có một cuộc phản công của quân Ukraine chống lại quân Nga đang cố thủ với các bước tiến chậm hơn, các lực lượng của Kyiv dường như cũng đang có tiến triển. Hôm thứ Hai, Bộ Quốc phòng Nga thừa nhận rằng các đơn vị xe tăng Ukraine đã tìm cách xuyên thủng tuyến phòng thủ của Nga ở một phần khu vực Kherson.

Bất chấp những bước tiến gần đây của Ukraine, Nga vẫn kiểm soát phần lớn miền đông và miền nam Ukraine, và quân Nga nhìn chung vẫn giữ lợi thế về quân số và hỏa lực. Mặc dù có rất ít thời gian để huấn luyện, nhưng các tân binh lấy từ đợt tổng động viên gần đây đã bắt đầu đến Ukraine, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm thứ Hai. Và các quan chức Mỹ ngày càng lo ngại rằng Nga, quốc gia nắm giữ kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới, có thể triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật để bù đắp cho những thất bại của quân đội.

Các nhà phân tích cho rằng một rủi ro đối với quân đội Ukraine là họ đã tiến quá nhanh, kéo giãn lực lượng quá mỏng và dễ bị phản công. Trong các cuộc phỏng vấn, các binh sĩ từ một số lữ đoàn Ukraine cho biết: việc tác chiến của họ ở phía đông diễn ra với tốc độ nhanh chóng đến nỗi họ cũng không biết ngày mai họ sẽ di chuyển tới đâu. Ví dụ, một số đơn vị quân Ukraine đã được giao nhiệm vụ quét sạch tàn quân Nga tại thành phố Izyum vừa được giải phóng vào tháng trước, giờ thì họ đã được tái triển khai đến các ngôi làng xa hơn theo hướng đông vào cuối tuần này.


One thought on “Quân Ukraine tiếp tục tràn lên tấn công sau khi đã chiếm được Lyman

  1. Xin hãy tôn trọng, đừng đánh giá tổng thống kính mến của chúng tôi, Putin là VIP KK (KK theo tiếng Pháp), hãy tôn trọng, nói Nga thua, hãy tôn trọng, nói BQP Nga dối trá, hãy tôn trọng, Tướng lãnh Nga hèn kém không có bản lĩnh quân sự, hãy tôn trọng, lính Nga tháo chạy tán loạn, hãy tôn trọng. Phát biểu các quan chức Nga là những con vẹt hạt nhân, hãy tôn trọng, nói Nga cung cấp viện trợ quân sự không hoàn lại cho Ukraine nhiều nhất trong chiến dịch phi quân sự, xin hãy tôn trọng, nói người Nga rời bỏ đất nước sau lệnh động viên bừa bãi của Pu KK, hãy tôn trọng, nói sáp nhập bịp bợm, hãy tôn trọng, nói biên giới tân lãnh thổ mơ hồ, hãy tôn trọng, nói hột nhưng Nga chẳng bằng hột ngỗng, hãy tôn trọng …
    Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy tôn trọng nước Nga, đối xử như đất nước vệ quốc anh hùng, là lãnh thổ thuộc về những đứa con của gấu mẹ vĩ đại, Xin hãy tôn trọng !.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s