Putin có đang đối mặt với thất bại? Tác giả ‘Sự tận cùng của Lịch sử’ vẫn tự tin

Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì một hội nghị từ xa về các vấn đề kinh tế Moscow ngày 12 tháng Chín. (Gavriil Grigorov, Sputnik, Ảnh hồ bơi Kremlin qua AP)

 Greg Sargent, Nhà bỉnh bút

12 tháng Chín 2022

Biên dịch: GaD

Vào giữa tháng Ba, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lược Ukraina, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán ấn tượng: Ukraina sẽ chiến thắng.

Sáu tháng sau, Ukraina đang tấn công và đang chiếm lại lãnh thổ quan trọng trong bối cảnh các dấu hiệu suy yếu quyết tâm của Nga. Các báo cáo chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang giúp cho cuộc phản công của Ukraina tăng cường mạnh mẽ. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraina, bất chấp việc Nga cố gắng phá hoại sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu.

Mặc dù không thể nói liệu Ukraina có chiếm ưu thế hay không, nhưng đây là một khả năng có thật. Fukuyama, tác giả của luận văn “Sự tận cùng của lịch sử” và có một cuốn sách mới về những vết xe đổ của chủ nghĩa tự do, tin rằng một thất bại đối với Nga – và Tổng thống Vladimir Putin – có thể phục hồi nền dân chủ tự do và giáng một đòn vào chủ nghĩa độc tài đang gia tăng trên toàn cầu.

Tôi đã nói chuyện với Fukuyama về những diễn biến mới nhất và thất bại của Nga có thể có ý nghĩa ra sao. Sau đây là một phiên bản đã chỉnh sửa và cô đọng cuộc trao đổi của chúng tôi.

***

Greg Sargent: Lần cuối cùng chúng tôi nói chuyện, bạn đã dự đoán một chiến thắng của Ukraina. Bây giờ Ukraina đang tấn công. Tiên lượng của bạn bây giờ là gì?

Francis Fukuyama: Người Ukraina sẽ tiếp tục đánh bại người Nga. Thật khó để biết chính xác nó sẽ mất bao lâu. Nhưng tôi nghĩ nó sẽ xảy ra sớm hơn là muộn.

Giờ đây, có thể chiêm ngưỡng sự giải phóng cuối cùng của Krym, với tốc độ mà người Ukraina đang đi. Điều đó tạo ra một triển vọng địa chính trị hoàn toàn khác cho tất cả mọi người.

Nếu loại thành công này tiếp tục diễn ra, thì bạn có thể nghĩ đến việc kết thúc chiến tranh.

Sargent: Một giải pháp có lợi cho Ukraina mà đạt được, sẽ như thế nào?

Fukuyama: Điều kiện tối thiểu là người Nga phải bị đuổi khỏi các lãnh thổ mà họ đã chinh phục sau ngày 24 tháng Hai.

Sargent: Bạn xác định một sự không chắc chắn lớn đang tồn tại: Liệu các nền dân chủ phương Tây có duy trì sự ủng hộ đối với Ukraina khi chúng ta bước vào thời tiết lạnh hơn và giá năng lượng tiếp tục tăng không?

Tình hình có vẻ như là nếu Ukraina có thể tiếp tục đạt được thắng lợi, các nhà lãnh đạo phương Tây sẽ dễ dàng hơn trong việc thuyết phục dân chúng chịu khó cầm cự.

Fukuyama: Tôi không nghĩ sẽ có vấn đề gì khi giữ liên minh phương Tây lại với nhau trong mùa đông này. Ukraina đã phải chứng tỏ rằng có ánh sáng cuối đường hầm trong điều kiện xung đột quân sự. Và họ đã làm điều đó rất tốt.

Các nhà lãnh đạo châu Âu nói với dân họ sẽ tương đối dễ, “Vâng, điều đó thật tệ. Có lạm phát. Bạn đang trả tiền xăng nhiều hơn. Nhưng người Ukraina đang hành động. Một mùa đông sẽ giúp chúng ta vượt qua và cho phép giành được chiến thắng lớn này cho nền dân chủ Ukraina.”

Sargent: Sự đoàn kết đằng sau Ukraina dường như bắt nguồn từ mong muốn của công dân của nền dân chủ tự do phương Tây đứng về một phía của cuộc xung đột giữa dân chủ tự do và chế độ chuyên quyền phi tự do.

Bạn có nghĩ rằng những người thuộc nền dân chủ tự do phương Tây hiểu điều này như một loại xung đột ngưỡng giữa các lựa chọn thay thế ý thức hệ không?

Fukuyama: Tôi nghĩ, Putin đại diện cho một thứ gì đó rất nham hiểm trong suy nghĩ của nhiều người ở phương Tây.

Rất nhiều người ở các nền dân chủ phương Tây thấy rằng ở đất nước họ, có một chính trị gia theo chủ nghĩa dân tộc cánh hữu đang ủng hộ Putin hoặc hành động rất giống Putin. Matteo Salvini ở Ý; Éric Zemmour, Marine Le Pen ở Pháp; Viktor Orban ở Hungary. Và Donald Trump.

Vì vậy, tôi nghĩ rằng có một kiểu nhận thức của những người có tư tưởng tự do hơn rằng sự thay thế này cũng tồn tại ở đất nước của họ.

Sargent: Nó giống như một Quốc tế độc tài cánh hữu. Bạn nghĩ thế nào về quyền toàn cầu?

Fukuyama: Tôi nghĩ nó sâu sắc hơn nhiều so với những gì mà hầu hết mọi người nhận ra. Nga đã và đang ủng hộ từng người trong số những người theo chủ nghĩa dân túy cánh hữu này.

Tôi không biết có một nền dân chủ nào không bị ảnh hưởng bởi hàng núi thông tin sai lệch của Nga, tất cả đều đang cố gắng làm suy yếu lòng tin và sự tin tưởng của người dân vào các thể chế và nhà lãnh đạo hiện có của họ.

Sargent: Ý tưởng các nền dân chủ tự do là một lực lượng đã hao tổn – rằng họ đã suy tàn và không còn có thể đưa ra các quyết định lớn – có vẻ như là một điểm tuyên truyền trung tâm đằng sau Quốc tế độc đoán này.

Điều gì sẽ xảy ra để kết quả ở Ukraina có thể hủy hoại tương lai của Quốc tế cánh hữu này?

Fukuyama:  Điều đó có hai mặt. Một là để chứng minh rằng việc ra quyết định độc đoán có thể thực sự rất tệ; như Putin đã làm được.

Trung Quốc cũng đang làm rất nhiều điều khiến niềm tin vào hệ thống của họ suy yếu, với chiến lược zero-covid điên rồ.

Tuy nhiên, tôi muốn nói rằng cáo buộc chống lại các nền dân chủ phương Tây có sức hút bởi vì nó có điều gì đó. Nhiều nền dân chủ thực sự đã không vượt qua được một số thách thức mà họ đang phải đối mặt.

Sargent: Chúng ta đang ở trong khoảnh khắc chia đôi màn hình: Các nền dân chủ tự do đang tỏ ra kiên quyết hơn và có khả năng tập hợp lại phía sau Ukraina hơn nhiều người mong đợi.

Nhưng trong khi đó, hệ thống của chúng ta vẫn gặp khó khăn lớn trong việc giải quyết những thách thức lớn như bất bình đẳng và biến đổi khí hậu. Chúng ta đang bị rung bởi màn hình. Bạo lực chính trị đang gia tăng. Một phong trào độc tài kiên quyết đã diễn ra trong nước. Trách nhiệm thực sự đối với giới tinh hoa như Trump dường như còn xa vời.

Để nền dân chủ tự do phát triển mạnh mẽ, chúng ta không phải thể hiện khả năng cung cấp sao?

Fukuyama: Trước hết, các lực lượng tự do hơn và các đảng chính trị ở thế giới phương Tây cần giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử. Trong ngắn hạn, bạn không thể cải cách thể chế trừ khi bạn có đủ quyền lực chính trị để làm điều đó.

Ý kiến ​​cá nhân của tôi là Đảng Dân chủ gần đây đã không làm tốt công việc thu hút cử tri trung tâm cần thiết để giành chiến thắng trong cử tri đoàn. Đó là một phần lý do mà Chủ nghĩa Trump đã hoạt động tốt.

Bạn phải giải quyết vấn đề ngắn hạn là giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử và có được sự đồng thuận chính trị đầy đủ để bạn có thể chuyển sang các bản sửa lỗi thể chế sâu hơn.

Sargent: Ở Hoa Kỳ, bộ cải cách thể chế của bạn là gì?

Fukuyama: Tôi sẽ đặt giới hạn tuổi cho các thẩm phán Tòa án Tối cao. Tôi sẽ chuyển sang bỏ phiếu lựa chọn có xếp hạng. Bạn chắc chắn có thể loại bỏ sự phản đối hoặc giảm số lượng cần thiết để thông qua luật thông thường cho một cái gì đó ít hơn 60 thượng nghị sĩ.

Những việc như vậy có thể được hoàn thành một cách hoàn hảo trong khuôn khổ dân chủ. Chúng tôi đã đạt được những điều lớn lao vào những năm 1930, khi chúng tôi đang ở trong một loại khủng hoảng tương tự. Tôi nghĩ chúng ta có thể làm được điều đó ngày hôm nay.

Sargent: Có vẻ như có một sự căng thẳng đáng lo ngại ở đây. Mặt khác, nếu Ukraina thắng thế ở một khía cạnh nào đó, thì điều đó sẽ làm hồi sinh niềm tin vào nền dân chủ tự do. Nhưng mặt khác, chúng ta đang đứng trên bờ vực của tất cả các loại trượt lùi, bất kể điều gì xảy ra ở Ukraina đang gặp nguy hiểm.

Điều đó cộng với tất cả các rào cản thể chế đối với nền dân chủ của chúng ta đang thực sự mang lại – một thời điểm khả năng lớn có thể bị lãng phí.

Fukuyama: Điều đó có thể xảy ra. Nhưng tôi nghĩ rằng nếu Ukraina có thể đánh bại Nga, hiệu quả trình diễn sẽ thực sự to lớn. Nó sẽ gây ra những hậu quả chính trị trong nước bên trong mọi nền dân chủ bị đe dọa bởi một trong các đảng dân túy này.

Bạn có một danh sách dài các đảng viên Cộng hòa của MAGA cánh hữu bày tỏ sự thông cảm với Nga và thù địch với Ukraina, với lý do là cần có sự lãnh đạo mạnh mẽ. Nếu Putin sa sút do hậu quả của sự thất bại mà ông ấy đã tạo ra, thì đây sẽ là giải pháp cho các vấn đề của nước Mỹ.

Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể khôi phục lại một chút tinh thần của năm 1989. Ukraina có thể kích hoạt điều gì đó tương tự ở Hoa Kỳ và châu Âu.

Sargent: Hãy để tôi nhấn mạnh bạn thêm về viễn cảnh lạc quan đó. Có vẻ như bài học rõ ràng trong vài thập kỷ qua là một sự thay thế – người da trắng theo chủ nghĩa dân tộc, Cơ đốc giáo, gia trưởng, phản dân chủ, độc đoán – có vẻ hấp dẫn đối với nhiều người trên thế giới.

Làm thế nào để thành công ở Ukraina khiến giảm điều đó?

Fukuyama: Trước hết, không có nền dân chủ hiện đại nào mà loại cử tri đó chiếm ưu thế. Vấn đề là đối thủ của những người theo chủ nghĩa dân tộc này đã không tổ chức các liên minh đủ rộng và không thể tạo ra một giải pháp thay thế đủ hấp dẫn.

Nhưng tiềm năng là có, bởi vì họ đã có đa số phiếu bầu. Tôi nghĩ rằng một khoảnh khắc xúc tác của thành công dân chủ có thể là nguồn cảm hứng.


Nguồn: https://www.washingtonpost.com/opinions/2022/09/12/vladimir-putin-russia-Ukraina-defeat-francis-fukuyama-interview/

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s