Tại thành phố Mykolaiv đang bị chiến tranh tàn phá, người Ukraine tìm kiếm người chỉ điểm cho quân Nga

 Cù Tuấn dịch từ New York Times.

Sau khi thành phố này thực hiện phong tỏa trong vòng 54 giờ, thống đốc khu vực Mykolaiv tuyên bố hoạt động này đã thành công, với năm người đã bị bắt giữ.

MYKOLAIV, Ukraine-Thành phố Mykolaiv đã tự phong tỏa vào cuối tuần qua trong thời gian 54 giờ. Các sĩ quan đã đi đến từng nhà để tìm kiếm các cộng tác viên mà các quan chức cho biết đã giúp quân Nga xác định các mục tiêu cho các tên lửa tấn công vào thành phố này hàng ngày.

Thống đốc khu vực Mykolaiv, Vitaliy Kim, đã tuyên bố hoạt động rất kịch tính này – với việc phong tỏa thành phố, ngăn người dân đi vào hoặc rời đi – là một thành công. Năm người đã bị bắt, ông nói, và một số vũ khí và thiết bị truyền thông bị tịch thu, mặc dù ông không cung cấp chi tiết.

“Tôi xin lỗi vì sự khó chịu vào cuối tuần qua, nhưng nó đáng giá,” ông Kim nói trong một tin nhắn video vào sáng thứ Hai.

Ông nói thêm, “không có người nói tiếng Nga nào bị bắn.”

Sự cần thiết phải tìm ra các cộng tác viên, theo ông Kim, đặc biệt gay gắt ở Mykolaiv. Rất ít nơi ở Ukraine đã phải chịu đựng pháo kích của Nga trong thời gian dài như thành phố ở bờ biển phía nam này. Kể từ khi cuộc chiến bắt đầu gần năm tháng rưỡi trước, chỉ có hai chục ngày là không có bạo lực.

Các cuộc pháo kích đã phá hủy khoảng 1.200 ngôi nhà và các tòa nhà chung cư, theo thị trưởng thành phố, Oleksandr Senkevych. Kể từ khi chiến tranh bắt đầu, ông nói, 132 cư dân đã thiệt mạng và hơn 619 người bị thương trong các cuộc tấn công của Nga.

Giữa sự tàn phá, một số cư dân cho biết việc tìm kiếm các cộng tác viên đã mang lại sự thoải mái, bất chấp sự bất tiện này.

Valentina Hontarenko, 74 tuổi, nói: “Họ đã làm chúng tôi bình tĩnh lại một chút. Họ hỏi về mối liên hệ của chúng tôi với Nga. Chúng tôi không có bất kỳ liên hệ nào.”

Trong khi thành phố bị phong tỏa, các sĩ quan đã đi đến tận nhà và ngăn mọi người trên đường, kiểm tra giấy tờ của họ và cuộn qua điện thoại của họ để tìm kiếm bằng chứng rằng họ có thể liên hệ với quân Nga. Video của hoạt động tìm kiếm này được chính quyền địa phương phát hành cho thấy các sĩ quan kiểm tra máy tính và tin nhắn văn bản trên điện thoại.

Trong một ảnh chụp màn hình của một trao đổi văn bản điện thoại di động – không thể xác nhận được tính xác thực – một người có tên là Cộng hòa Nhân dân Mykolaiv mô tả một khu vực của thị trấn có đầy đủ các thiết bị quân sự và binh lính. Câu trả lời từ phía người đối thoại: “Hãy gửi tọa độ.”

Mykolaiv là một thành phố có phần lớn cư dân nói tiếng Nga với dân số trước chiến tranh gần 500.000 người. Kể từ thời của Hoàng gia Nga, đây là một trung tâm quan trọng về công nghiệp đóng tàu và là nơi có các trường đại học hàng đầu của Liên Xô chuyên về nghề đó. Chính thành phố này đã lắp ráp tàu tuần dương Moskva, tàu nổi tiếng của Hạm đội Biển Đen Nga. Việc quân đội Ukraine đánh chìm con tàu này vào tháng Tư đã giúp tăng cường tinh thần rất lớn cho người Ukraine và khiến Điện Kremlin bối rối.

Thành phố này tiếp giáp vùng Kherson, nơi phần lớn bị quân Nga chiếm đóng. Khu vực Kherson hiện là địa điểm của các cuộc giao tranh hàng ngày khi quân Ukraine đang tiến hành một cuộc phản công nhằm đẩy quân Nga về phía đông, trở lại bên kia bờ sông Dnipro. Một phần của các tuyến phòng thủ của Ukraine chạy qua khu vực Mykolaiv, và quân đội Ukraine thường đến thành phố này để xoay vòng hoặc nghỉ ngơi sau một thời gian chiến đấu ở tiền tuyến.

Mặc dù hầu hết các đội pháo binh Nga không thể đến gần Mykolaiv, quân Nga đã tấn công thành phố này bằng tên lửa tầm xa.

Trong nhiều tuần, ông Kim đã cảnh báo về các mối đe dọa do các cộng tác viên, những công dân thông cảm với Nga, và hỗ trợ quân Nga bằng cách cung cấp thông tin và các địa điểm quân đội Ukraine. Nhưng ông Kim đã không chịu nói chi tiết và không làm rõ vấn đề này nguy hiểm như thế nào. Trước vụ phong tỏa vào cuối tuần trước, chỉ có một số ít người bị bắt vì nghi ngờ hỗ trợ kẻ thù.

Tháng trước, ông Kim vốn cực kỳ nổi tiếng, đã đăng một thông điệp cho khoảng 677.000 người theo dõi trên Telegram, rằng chính quyền sẽ trao một khoản tiền thưởng 100 đô la cho bất kỳ thông tin nào dẫn đến việc bắt giữ một cộng tác viên.

“Hãy giúp đỡ Mykolaiv không bị các cuộc pháo kích bằng tên lửa nữa,” ông viết.

Việc phong tỏa thành phố vào cuối tuần là một phần của nỗ lực đó. Nó bắt đầu lúc 11 giờ vào thứ Sáu, và trong vài giờ trước khi nó có hiệu lực hàng loạt hàng dài xe ô tô được hình thành ở lối ra phía tây của thành phố khi mọi người cố gắng chạy trốn. Ngay cả khi không có các cuộc tấn công hàng ngày, cuộc sống ở Mykolaiv vẫn khó khăn. Rất ít nhà hàng và cửa hàng còn hoạt động và trong nhiều tuần, các vòi nước trong thành phố chỉ chảy ra nước muối. Nước ngọt được đưa vào thành phố mỗi ngày.

Hanna Zamazeeva, chủ tịch Hội đồng khu vực Mykolaiv, nói rằng hoạt động xác định các cộng tác viên tương ứng với một ngày cuối tuần tương đối yên tĩnh cho thành phố, mặc dù cô không thể nói liệu việc phong tỏa này có phải là nguyên nhân hay không.

Cường độ pháo kích trong các khu dân sự trong thành phố giảm đáng kể so với những ngày trước, bà nói trong một thông điệp trên Telegram.

Cư dân của Mykolaiv đã mô tả các cuộc kiểm tra của cơ quan thực thi pháp luật là không gây xung đột, mặc dù chúng có thể khiến một số người theo chủ nghĩa tự do dân sự ở các nước phương Tây co rúm lại.

Một người phụ nữ 35 tuổi tên là Yelena, người đang đứng xếp hàng với chồng để lấy nước ngọt từ một chiếc xe tải. “Họ đã đến và kiểm tra mọi thứ – hộ chiếu, điện thoại. Họ tìm hiểu xem người nào sống ở đâu.”

Cô ấy nói thêm: “Có gì mà phải sợ nếu mình không có gì khuất tất?”

Mặc dù mọi người phàn nàn về việc bị buộc phải trong nhà của họ trong cả một ngày cuối tuần, nhưng rất ít người đưa ra bất kỳ sự phản đối nào và hầu hết đều hoan nghênh nỗ lực này. Dmitry Boychenko, tài xế lái một chiếc xe tải hàng ngày cung cấp nước cho Mykolaiv từ Odessa gần đó, cho biết việc phong tỏa cho phép anh kết nối lại với hàng xóm. Người dân được phép ra khỏi nhà của họ, nhưng được khuyến khích chỉ trong phạm vi sân vườn của họ, làm thúc đẩy các cuộc tụ họp ngẫu hứng ngoài trời.

“Có những người ở đây đang chỉ điểm địa chỉ quân lính của chúng tôi cho quân Nga,” ông Boychenko nói. “Điều này có thể là buồn, nhưng trong số chúng tôi vẫn có những kẻ phản bội tổ quốc đang sống ở đây.”


Hình ảnh: Một tấm biển tại Mykolaiv với nội dung “Kherson, hãy giữ liên lạc”. Tấm biển khẳng định sự hỗ trợ của Mykolaiv cho thành phố Kherson phía nam, hiện đang bị Nga chiếm đóng.

One thought on “Tại thành phố Mykolaiv đang bị chiến tranh tàn phá, người Ukraine tìm kiếm người chỉ điểm cho quân Nga

  1. Phải gọi những kẻ phản bội này là những xác sống vô hồn, từ đầu chiến tranh chúng đã gây ra bao nhiêu cái chết do chúng gây ra cho chính đồng bào mình không riêng tại Mykolaiv mà khắp nơi, đã thông đồng với giặc thì không thể biện minh vì bất cứ lý do gì.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s