Đã đến lúc Israel xoay trục khỏi Bắc Kinh

THỦ TƯỚNG KHI ĐÓ Benjamin Netanyahu và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay trước cuộc hội đàm tại Bắc Kinh năm 2017. Các tác giả viết: ‘Bắc Kinh không phải là bạn. Đã đến lúc phải xoay trục khỏi Bắc Kinh.’
(ảnh: Etienne Oliveau/Reuters)

Jacob Nagel, Mark Dubowitz

9 tháng Tám 2022

Biên dịch: GaD

Khi Israel tách khỏi Trung Quốc, sẽ có nhiều cơ hội hơn nữa để hợp tác nhiều hơn giữa các đồng minh thân cận. Israel phải ủng hộ Mỹ và giữ khoảng cách với Trung Quốc.

Những căng thẳng gần đây giữa Hoa Kỳ và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về chuyến thăm Đài Loan của bà Nancy Pelosi có thể tiếp tục xấu đi thành xung đột mở. Israel không thể đóng vai trò trực tiếp trong cuộc xung đột này, nhưng Jerusalem nên gửi đi một thông điệp rõ ràng: Israel dứt khoát đứng về phía Mỹ.

Đây cũng là thời điểm thích hợp để đánh giá lại quan hệ của Israel với Đài Loan. Không có lý do gì để thọc một ngón tay vào mắt con rồng Trung Quốc Cộng sản. Điều này là không cần

thiết vì Jerusalem phải đối đầu với những kẻ thù gần kề của nó, đáng chú ý nhất là Cộng hòa Hồi giáo Iran. Nhưng mối quan hệ ấm áp hơn giữa nhà nước Do Thái dân chủ và một nhà nước dân chủ Trung Quốc, cả hai đều đang bị tấn công bởi các chế độ độc tài nguy hiểm, là một chính sách thông minh.

Washington thực sự mong đợi các đồng minh của mình sẽ xếp cùng hàng trong cuộc Chiến tranh Lạnh mới này. Và đừng nhầm: Cạnh tranh Trung-Mỹ sẽ khốc liệt như Chiến tranh Lạnh giữa Moskva và Washington. Israel đã lựa chọn một cách khôn ngoan trong những năm đó (hầu hết kẻ thù của họ thì không) – và nên chọn lại một cách khôn ngoan.

Các cuộc khủng hoảng giữa Mỹ và Trung Quốc về Đài Loan vào năm 1995 và 1996, khi Trung Quốc tiến hành các vụ thử tên lửa ở vùng biển xung quanh Đài Loan và tổng thống Clinton cử các nhóm tác chiến của Mỹ tới eo biển Đài Loan, đã dẫn đến sự nhạy cảm hơn đối với sự hợp tác của Israel với Trung Quốc trong thập kỷ tiếp theo. Việc Israel bán công nghệ quân sự nhạy cảm cho Bắc Kinh, bao gồm cả drone rình rập Harpy và máy bay cảnh báo sớm Falcon, đã châm ngòi cho cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng giữa Washington và Jerusalem. Căng thẳng chỉ lắng xuống khi Israel triển khai các cơ quan và cơ chế kiểm soát xuất khẩu mới tại Bộ Quốc phòng nhằm hạn chế việc bán các công nghệ quân sự cho Cộng hòa Nhân dân [Trung Hoa].

Jerusalem và Bắc Kinh 

Một máy bay của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) bay qua thắng cảnh dài 68 hải lý, một trong những điểm gần nhất của Trung Quốc đại lục với đảo Đài Loan, ở đảo Pingtan, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc ngày 5 tháng Tám 2022. (ảnh: REUTERS/ALY SONG)

Ngày nay, mối quan hệ ngày càng tăng giữa Cộng hòa Hồi giáo Iran và Trung Quốc Cộng sản là mối quan tâm lớn đối với cả Jerusalem và Washington. Trung Quốc đang có kế hoạch đầu tư 400 tỷ USD (1,3 nghìn tỷ NIS) trong 25 năm tới vào nền kinh tế Iran để đổi lấy dầu Iran chiết khấu cao và hợp tác quân sự sâu rộng hơn, làm giảm nỗ lực trừng phạt và cô lập Tehran của Mỹ.

Dòng tiền này sẽ giúp Iran tăng cường nền công nghiệp quốc phòng thông thường, với khả năng tiếp cận với các loại vũ khí tinh vi của Trung Quốc và hỗ trợ cho các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này. Nó sẽ cho phép tài trợ cho các hoạt động khủng bố của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo, bao gồm cả sự hỗ trợ của các nhóm khủng bố như Hezbollah và Hamas. Đối với Israel, thỏa thuận này phải là một hồi chuông cảnh tỉnh đáng báo động: Bắc Kinh không phải là bạn. Đã đến lúc phải xoay trục khỏi Bắc Kinh.

Những mối nguy hiểm không kém đối với Washington. Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tìm cách thay thế Mỹ trở thành cường quốc thống trị ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, và cuối cùng là toàn bộ thế giới. Trung Quốc là nước phổ biến hàng loạt công nghệ hạt nhân và tên lửa cho Iran, Triều Tiên và Pakistan.

Ông Tập đang quân sự hóa Biển Đông, đánh cắp tài sản trí tuệ trên quy mô lớn và vi phạm nhân quyền gây sốc. Ông ta và đồng bọn cũng nói dối về virus COVID-19, loại bỏ những thông tin quan trọng có thể chứa đựng một thảm họa kinh tế và con người toàn cầu.

Như Bắc Kinh đã chứng minh sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, khi tiến hành một cuộc tập trận quân sự quy mô rộng và bắn tên lửa chính xác ở eo biển Đài Loan, Quân đội Giải phóng Nhân dân sẽ sử dụng vũ lực để đe dọa các đồng minh của Mỹ. Đài Loan hiện đang ở trong tình trạng khó khăn.

Sẽ có những biến chứng

Đối với Israel, việc tách khỏi Bắc Kinh sẽ không đơn giản. TRUNG QUỐC LÀ MỘT TRONG NHỮNG ĐỐI TÁC THƯƠNG MẠI VÀ NGUỒN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI LỚN NHẤT CỦA ISRAEL. BẮC KINH ĐỂ MẮT ĐẾN VIỆC BỔ SUNG CƠ SỞ HẠ TẦNG QUAN TRỌNG CỦA ISRAEL VÀO SÁNG KIẾN VÀNH ĐAI VÀ CON ĐƯỜNG. Việc này bao gồm cảng Haifa, cảng Ashdod,  các đường hầm dưới lòng đất và hệ thống kiểm soát ở vùng núi phía bắc Carmel, và hệ thống tàu điện ngầm của Tel Aviv. Tầm quan trọng chiến lược của cơ sở hạ tầng này là rõ ràng; một số trong số đó chạy dọc theo các cơ sở quân sự quan trọng, các doanh nghiệp lớn, nhà cung cấp thực phẩm và các dịch vụ quân sự và dân sự thiết yếu khác của Israel.

Trung Quốc cũng đã công nhận lĩnh vực công nghệ cao của Israel và các tổ chức nghiên cứu hàn lâm đẳng cấp thế giới của nước này là nguồn cung cấp công nghệ thiết yếu. Các khoản đầu tư tương đối nhỏ của Bắc Kinh có bản chất chiến lược và được thiết kế để thúc đẩy sự nổi bật của Israel trong trí tuệ nhân tạo, công nghệ siêu thanh, điện toán biên, xe tự hành, người máy và dữ liệu lớn. Đây đều là những công nghệ được Bộ Quốc phòng Mỹ công nhận là cần thiết cho các nỗ lực hiện đại hóa quân đội của nước này, ngay cả khi chúng cũng có ứng dụng dân sự.

SẼ RẤT ĐAU ĐỚN, NHƯNG ISRAEL PHẢI ĐÁNH GIÁ LẠI NHỮNG RÀNG BUỘC NÀY. Sự lãnh đạo quân sự, chính trị và kinh tế của Mỹ là rất quan trọng đối với an ninh của Israel. Hợp tác công nghệ Trung-Israel làm xói mòn vai trò lãnh đạo của Mỹ. Các giáo sư Israel phải nhận ra rằng nghiên cứu chung với các đối tác Trung Quốc, đặc biệt là với những người có liên hệ với chính phủ hoặc quân đội Trung Quốc, sẽ làm tổn hại đến khả năng làm việc của họ với Mỹ.

Các doanh nhân công nghệ cao của Israel cũng nên hiểu rằng sự hợp tác của Trung Quốc sẽ hạn chế ng**hiêm trọng khả năng tiếp cận vốn và thị trường Mỹ của họ. Và người Israel từ tất cả các lĩnh vực phải từ bỏ ảo tưởng rằng có một ranh giới sáng sủa giữa các dự án và công nghệ dân sự và quân sự ở Trung Quốc.

Thay vào đó, các học giả và doanh nhân công nghệ Israel nên làm sâu sắc hơn mối quan hệ của họ với Đài Loan. Trong khi nền kinh tế của nó nhỏ so với Trung Quốc, nó không phải là con chuột kinh tế. Nền kinh tế Đài Loan đạt khoảng 800 tỷ USD (2.645 nghìn tỷ NIS) trong GDP và xếp thứ 22 trên thế giới. Nó cũng được xếp hạng là một trong những nền kinh tế tự do nhất ở châu Á, với nền pháp quyền mạnh mẽ, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và cam kết đối với thị trường tự do. Ngược lại, trong khi nền kinh tế Trung Quốc quyến rũ các công ty Israel bằng quy mô và tốc độ tăng trưởng của nó, họ đã sớm phát hiện ra doanh nghiệp và công nghệ của mình bị đánh cắp, và hầu như không thể trông cậy vào các bộ và tòa án Trung Quốc.

Tam giác Mỹ-Israel-Trung Quốc

Trong phân tích cuối cùng, Israel không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đứng về phía Mỹ. Điều này phải được phản ánh trong chính sách và hành động chính thức. Jerusalem không cần phải bao bọc khu vực tư nhân của mình bằng các luật hoặc quy định không cần thiết, hoặc đưa ra các tuyên bố công khai sẽ khiến Bắc Kinh tức giận. Nhưng hệ thống không chính thức của Israel, bao gồm một mạng lưới nhỏ và chặt chẽ gồm các quan chức cấp cao và quan chức an ninh, có thể rất hiệu quả trong việc âm thầm hạn chế quan hệ với Trung Quốc. Đây là những vấn đề bảo mật nhạy cảm và phải ghi đè lên các chương trình nghị sự hẹp.

Washington có thể giúp đỡ bằng cách tăng cường mối quan hệ và hợp tác quốc phòng và học viện công nghệ cao Mỹ-Israel. Ví dụ, Nhóm Công tác Công nghệ Hoạt động được Quốc hội ủy quyền, được thành lập gần đây giữa Lầu Năm Góc và Bộ Quốc phòng Israel, là một mô hình tốt về những gì hợp tác tích cực có thể mang lại. Nhóm làm việc được thiết kế để đảm bảo “các chiến binh chiến tranh của chúng ta không bao giờ đối đầu với những kẻ thù được trang bị vũ khí tối tân hơn”.

Nó tận dụng kinh nghiệm chiến trường của Israel và tiến trình phát triển nhanh chóng với quy mô và sức mạnh quân sự của Mỹ. Hãy tưởng tượng Quốc gia Khởi nghiệp gặp gỡ Quốc gia mở rộng quy mô trong lĩnh vực công nghệ quân sự. Những sáng kiến này sẽ chỉ thành công nếu có sự chắc chắn rằng những công nghệ này sẽ không bị rò rỉ sang Trung Quốc.

Khi Israel tách khỏi Trung Quốc, sẽ có nhiều cơ hội hơn nữa để hợp tác nhiều hơn giữa các đồng minh thân cận. Sự khéo léo của thị trường tự do sẽ vượt xa mọi thứ mà mô hình chuyên chế do nhà nước điều hành của Trung Quốc có thể tạo ra. Với việc Bắc Kinh hậu thuẫn cho kẻ thù nguy hiểm nhất của Israel ở Cộng hòa Hồi giáo Iran, Israel thấy rõ ràng rằng HỌ PHẢI HỖ TRỢ NGƯỜI BẠN THÂN NHẤT VÀ GIỮ KHOẢNG CÁCH VỚI ĐỐI THỦ LỚN NHẤT CỦA NGƯỜI BẠN THÂN NHẤT CỦA MÌNH.

Chuẩn tướng Jacob Nagel là thành viên cấp cao tại Tổ chức Bảo vệ các nền dân chủ (FDD) và là giáo sư thỉnh giảng tại khoa hàng không vũ trụ Technion. Trước đây, ông từng là cố vấn an ninh quốc gia của thủ tướng Benjamin Netanyahu và người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia (tạm quyền). Mark Dubowitz là một cựu nhà đầu tư mạo hiểm và giám đốc điều hành công nghệ cao, và hiện là giám đốc điều hành của FDD, nơi ông tập trung vào Iran và Trung Quốc.


https://www.jpost.com/opinion/article-714302

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s