Giáo hội Công giáo nên bỏ yêu cầu linh mục phải sống độc thân

 Cù Tuấn dịch từ The Economist.

 Việc này sẽ giúp Giáo hội Công giáo tuyển được những giáo sĩ không lạm dụng tình dục trẻ em

Giáo hoàng không có thói quen xin lời khuyên từ báo chí. Suy cho cùng, Giáo hội Công giáo nhận chỉ thị từ đấng tạo ra vũ trụ. Tuy nhiên, Giáo hoàng Francis đã mở ra một tiến trình mà theo đó tất cả 1,4 tỷ người Công giáo có thể góp ý về tương lai của đức tin này. Nếu họ muốn giảm thiểu các vụ lạm dụng tình dục của các linh mục, họ nên yêu cầu chấm dứt quy tắc đòi hỏi các linh mục phải sống độc thân.

Nếu đây chỉ là một câu hỏi thuần túy thần học, The Economist sẽ không quan tâm. Nhưng câu hỏi này không phải như vậy. Từ giáo xứ này đến giáo xứ khác, trường dòng này đến trường dòng khác, giáo phận này đến giáo phận khác, các linh mục Công giáo đã liên tục lạm dụng trẻ em. Tại Mỹ, Úc, Pháp, Đức và Ireland, và những nước khác, đã có các con số thống kê. Chỉ riêng số nạn nhân ở Pháp ước tính lên đến 216.000 người trong 70 năm đến năm 2020. Hiện các nước như Ba Lan, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha cũng đang điều tra. Lạm dụng tình dục của các giáo sĩ Công giáo không chỉ là vài con sâu làm rầu nồi canh, mà là một vườn cây đầy nhung nhúc sâu bệnh.

Một khi đã có tìm hiểu, không thể tránh khỏi việc phát hiện ra các vụ lạm dụng. Các vụ lạm dụng tình dục đối với người lớn, bao gồm cả việc lạm dụng các nữ tu sĩ, đang bắt đầu được báo cáo. Các cuộc điều tra thậm chí hầu như không xem xét các vụ việc lạm dụng ở các nước nghèo, với hơn 9.000 vùng dân Công giáo, bao gồm cả các trại trẻ mồ côi. Ngay cả ở những quốc gia giàu có, nơi hệ thống tư pháp-hình sự có nguồn lực tốt, các cuộc điều tra lạm dụng này đã bị cản trở do sự bí mật mang tính tự động bảo vệ lẫn nhau của một tổ chức tôn giáo từ thời cổ đại.

Một số thất bại của Giáo hội Công giáo là rất phổ biến đối với các tổ chức [thế tục] khác. Khi một số cá nhân được trao quyền lực vượt lên trên những người khác, khi việc kiểm tra chéo quyền lực đó còn yếu và khi các nạn nhân thiếu các kênh thông báo hiệu quả để báo cáo sự lạm dụng, những kẻ lạm dụng sẽ mau chóng lợi dụng hệ thống để lạm dụng nhiều hơn; chỉ cần chứng kiến ​​sự lạm dụng tình dục gần đây ở Hollywood là rõ. Hơn nữa, nếu một tổ chức thường xuyên che đậy các cáo buộc lạm dụng và thuyên chuyển những kẻ bị nghi ngờ là kẻ lạm dụng sang các công việc khác, thay vì báo cáo ngay các cáo buộc cho cảnh sát, thì tình trạng lạm dụng sẽ phát triển mạnh. Giáo hội Công giáo đang vất vả sửa chữa những sai sót này. Nhưng điều đó sẽ là không đủ.

Việc yêu cầu các linh mục phải sống độc thân làm giảm đáng kể lượng người mà Giáo hội Công giáo có thể tuyển dụng. Đối với nhiều người, dù ngoan đạo đến đâu, việc từ bỏ tình dục, sự lãng mạn và cơ hội bắt đầu một gia đình là một sự hy sinh quá lớn. Tuy nhiên, có một nhóm mà các quy tắc như vậy đặt ra ít gánh nặng hơn, đó là nhóm những kẻ ấu dâm. Xã hội đòi hỏi kẻ ấu dâm phải kìm nén những thôi thúc tình dục của mình. Nhiều người thích ấu dâm đã sống độc thân, hoặc giả vờ như vậy.

Một số người thích ấu dâm đã trở thành linh mục, với hy vọng chân thành rằng đời sống tôn giáo sẽ giúp họ chống lại sự cám dỗ. Những người khác thì trở thành linh mục, chính vì chức vị linh mục sẽ khiến cơ hội để lạm dụng tình dục người khác trở nên dễ dàng hơn. Dù bằng cách nào đi nữa, Giáo hội Công giáo đã quá kém cỏi trong việc xác định những kẻ gây nguy hiểm cho đàn con chiên của họ. Một số người cho rằng Giáo hội cũng tỏ ra kém hiệu quả trong việc chuẩn bị cho các linh mục trước những căng thẳng của cuộc sống không có tình dục. Các ước tính từ khắp nơi trên thế giới, từ nhiều học giả, đã phát hiện ra rằng 6-9% các linh mục và thành viên của các dòng tu độc thân, chẳng hạn như các tu sĩ, có thể là những kẻ lạm dụng tình dục. Số liệu thống kê về dân số nói chung rất khó xác định, nhưng Cơ quan Tội phạm Quốc gia của Anh ước tính rằng 1-3% đàn ông trưởng thành có ý nghĩ muốn lạm dụng tình dục trẻ em; một tỷ lệ nhỏ hơn nhiều sẽ hành động theo sự thúc giục của ham muốn này.

Vatican nói rằng Giêsu sống độc thân, và do vậy những người phục vụ của ngài trên Trái đất cũng phải sống như vậy. Mặc dù một số phần trong Kinh thánh ca ngợi đời sống độc thân, nhưng không có điều gì trong các sách Phúc âm bắt buộc tất cả các giáo sĩ phải chấp nhận sống độc thân cả. Trước thế kỷ 11, Giáo hội Công giáo Roma không nhấn mạnh vào điều đó. Quy tắc sống độc thân được đưa ra một phần vì lý do tài chính: các giáo sĩ không có con thì sẽ có nhiều khả năng để lại tài sản của họ cho Giáo hội. Ngày nay, nhiều Giáo hội Ki tô giáo phương Đông cho phép các giáo sĩ của họ kết hôn trước khi nhận phong chức. Đáng chú ý là các Giáo hội này có mức độ lạm dụng tình dục trẻ em được báo cáo là thấp.

Các giáo phái Kháng cách/Tin Lành cho thấy rằng các giáo sĩ đã kết hôn có thể vừa chăm sóc gia đình vừa giúp đỡ con chiên của họ một cách thành công — thực sự là hôn nhân có thể khiến các giáo sĩ trở nên gần gũi giáo dân của họ hơn. Điều này sẽ làm suy yếu suy nghĩ ​​cho rằng giáo sĩ là một nhóm người cao siêu không thể với tới, mà nhiều nhà nghiên cứu coi là đã góp phần vào việc lạm dụng.

Giáo hội Công giáo đang rất thiếu linh mục. Trong vùng đất trung tâm châu Âu của nó, tôn giáo này đang mất đi những con chiên, đặc biệt là vì nhiều người không còn tin tưởng vào một tổ chức tôn giáo lại đi che chở những kẻ lạm dụng tình dục. Nếu Giáo hội Công giáo ngừng yêu cầu các linh mục phải sống độc thân (hoặc phải là nam giới), thì tôn giáo này có thể tuyển dụng linh mục từ một nhóm người lớn hơn nhiều. Nếu Giáo hội này cũng giám sát các linh mục tốt hơn và hành động nhanh hơn, sẽ có ít người bị lạm dụng tình dục hơn. Thật khó nói liệu việc này có làm chậm tốc độ rời bỏ Giáo hội Công giáo của các tín hữu hay không. Bất kể là sao đi nữa, đó sẽ là một điều may mắn.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s