Quân Nga được cho là đã suýt bắt được Zelenskiy trong những giờ đầu tiên của cuộc xâm lược

Cù Tuấn dịch từ The Guardian.

 Cuộc phỏng vấn với tạp chí Time tiết lộ rằng quân đội Nga đã hai lần cố gắng xông vào dinh tổng thống trong khi Zelenskiy và gia đình ông đang ở bên trong

Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskiy, đã mô tả quân Nga đã suýt bắt giữ hoặc ám sát ông trong những giờ đầu của cuộc xâm lược ra sao.

Zelenskiy đã được ca ngợi rộng rãi vì phản ứng của ông đối với cuộc xâm lược trong 65 ngày kể từ khi quân đội Nga đầu tiên tiến vào Ukraine. Ông đã phát biểu trước Quốc hội Hoa Kỳ, Ngân hàng Thế giới và Lễ trao giải Grammy; Boris Johnson là một trong những nhân vật cấp cao mong muốn được gặp ông.

Nhưng thời gian của ông với tư cách là người lãnh đạo một đất nước đang bị tấn công từ một nước láng giềng hùng mạnh hơn rất nhiều có thể đã kết thúc trong vòng vài giờ kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu, theo các cuộc phỏng vấn trên tạp chí Time.

Nói chuyện với phóng viên Simon Shuster, người đã dành hai tuần trong dinh thự Tổng thống ở Kyiv, Zelenskiy mô tả quân Nga đã suýt bắt được ông và gia đình khi họ cố gắng chiếm lấy quận chính quyền của thủ đô vào ngày đầu tiên của cuộc xung đột.

Trong khi nhiều ký ức của ông về những giờ đầu tiên đó vẫn còn “rời rạc”, Zelenskiy cho biết thời điểm đêm trước ngày 24 tháng 2 rất nổi bật.

Sau khi vụ đánh bom bắt đầu, ông và vợ, Olena Zelenska, nói với con gái, 17 tuổi và con trai, 9 tuổi, chuẩn bị bỏ trốn khỏi nhà. “Chúng tôi đã đánh thức các con,” Zelenskiy nói với Time. “Có tiếng nổ rất lớn. Có những vụ nổ ở gần đó. “

Quân đội Ukraine nói với Zelenskiy rằng các đội đặc nhiệm tấn công của Nga đã nhảy dù xuống Kyiv để giết hoặc bắt giữ Zelensky và gia đình. “Trước đêm đó, chúng tôi chỉ từng thấy những thứ như vậy trong phim,” Andriy Yermak, chánh văn phòng của Zelensky, nói với tạp chí.

Các cuộc đấu súng nổ ra xung quanh khu nhà chính phủ khi màn đêm buông xuống vào ngày đầu tiên của cuộc chiến, Shuster viết. “Các lính canh bên trong khu nhà tắt đèn và mang áo chống đạn cùng súng trường tấn công giao cho Zelenskiy và khoảng một tá phụ tá của ông.”

Một trong số ít quan chức biết cách sử dụng vũ khí là Oleksiy Arestovych, một cựu chiến binh của cơ quan tình báo quân đội Ukraine. “Thời gian đó là khoảng thời gian cực kỳ điên cuồng”, Arestovych nói với tạp chí Time. “Ai cũng cầm một khẩu súng trường tự động.”

Quân đội Nga đã hai lần cố gắng xông vào khu vực này trong khi gia đình của Zelenskiy vẫn còn ở bên trong, theo Shuster.

Đêm hôm sau, sau khi từ chối những lời đề nghị chuyển đến những địa điểm an toàn hơn – bao gồm việc di tản của quân đội Mỹ và Anh mà có thể cho phép Zelensky thành lập một chính phủ lưu vong – Zelenskiy bước ra ngoài sân để ghi lại một tin nhắn video nổi tiếng hiện nay trên điện thoại của ông.

Vào thời điểm đó, Zelenskiy nói rằng ông đã thực sự nhận thức được vai trò của mình trong cuộc chiến. “Bạn hiểu rằng họ đang quan sát bạn,” ông nói với tạp chí. “Bạn đã trở thành một biểu tượng. Bạn cần phải hành động theo cách mà một nguyên thủ quốc gia phải hành động”.

One thought on “Quân Nga được cho là đã suýt bắt được Zelenskiy trong những giờ đầu tiên của cuộc xâm lược

  1. 1. Hề… hề…. ban đầu bọn ĐẦU GẤU Nga cũng nghĩ rằng tt Zelensky cũng sẽ có TỰ DIỄN BIẾN giống hệt như Ashraf Ghani ở Afghanistan, nên chúng rất ngông ngạo, cho rằng việc GIẢI PHÓNG UKRAINE chỉ là việc trong vòng vài ngày!?
    2. Ai ngờ Zelensky không gục ngã mà trở thành biểu tượng vì độc lập vì tự do của dân tộc UKRAINE, nên Putin điên cuồng lắm rồi, vì thế, nó sẽ rơi vào tình huống CHÓ CÙNG CẮN GIẬU, và sẽ huy động mọi thứ lực lượng có thể có để quyết đè bẹp UKREAINE đấy: NHÂN LOẠI TỬ TẾ HÃY COI CHỪNG VÀ CHUẨN BỊ NGUỒN LỰC CHỐNG LẠI PUTIN BẰNG CÁCH TỐNG NÓ RA KHỎI LIÊN HIỆP QUỐC nhé!!??!

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s