Văn hóa kỳ nghỉ của Liên Xô

aa

Hình trên là những vị khách phải tham gia một buổi nói chuyện kéo dài một giờ về chính trị trước khi nhảy disco ở Sochi được chụp ở Sochi bởi Peter Marlow, năm 1981.

Năm 1981, nhiếp ảnh gia người Anh Peter Marlow và nhà báo Roger Cooper đã đến nước Liên Xô trong chuyến công tác của tờ The Sunday Times để ghi lại những khu nghỉ dưỡng và nhà điều dưỡng được xây dựng dựa trên những giá trị về sức khỏe, hiệu quả và trải nghiệm tập thể có tổ chức. Trong chuyến hành trình này, Marlow đã thực hiện một cuộc khảo sát trực quan hấp dẫn về văn hóa kỳ nghỉ đằng sau Bức màn Sắt, từ cơ sở hạ tầng đến cảnh quan cho đến cảm giác mạnh và thú vui của người dân Liên Xô bình thường. Sự khác biệt rõ rệt của trải nghiệm kỳ nghỉ so với trải nghiệm họ từng làm ở phương Tây đã trở nên rõ ràng với họ ngay lập tức.

Thật vậy, sức khỏe luôn là một trong những thông điệp quan trọng của Liên Xô. Trong xã hội này, cơ thể người trước hết là một công cụ sản xuất. Các kỳ nghỉ ở Liên Xô được thiết kế để nghỉ ngơi và phục hồi sức khỏe sau công việc khó khăn. Nhà báo Cooper viết: Việc nhấn mạnh vào điều trị y tế tạo ra ấn tượng rằng người Nga có sức khỏe kém hoặc mắc chứng suy nhược cơ thể. Không kết luận nào là đúng cả. Nhưng nó chắc chắn làm tăng cơ hội của bạn có được một kỳ nghỉ nếu bạn bị bệnh mãn tính, chẳng hạn như viêm khớp hoặc viêm phế quản, vốn phải điều trị bằng khoáng chất. Điều này cũng giúp trở thành một thành viên công đoàn tích cực, và sự kết hợp này có thể đảm bảo một kỳ nghỉ hàng năm vô thời hạn. Các bác sĩ Liên Xô là những người tin tưởng mạnh mẽ vào hiệu quả điều trị của họ. Tắm bùn và hydrogen sulphide được kê đơn giống như thuốc kháng sinh ở phương Tây.

Sự phát triển của mạng lưới nghỉ dưỡng trên toàn quốc bắt nguồn từ Kế hoạch 5 năm lần thứ nhất và thứ hai của Stalin vào những năm 1930. Các viện điều dưỡng thường sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên của địa phương, chẳng hạn như biển, khí hậu tốt, nước khoáng hoặc bùn. Các công trình kiến ​​trúc đáng kinh ngạc của họ nhằm mục đích vừa có thể chứa một lượng lớn du khách vừa thể hiện tầm nhìn không tưởng của Liên Xô. Các ngày lễ thậm chí còn có môn khoa học được chỉ định riêng (kurortologiya, hay “tái cấu trúc”) và, bằng mọi cách, là một vấn đề quan trọng của nhà nước.

Trong chuyến hành trình của mình, Marlow đã nghiên cứu tỉ mỉ về sự tồn tại của các viện điều dưỡng. Cooper, đồng thời, tò mò về ảnh hưởng của thói quen được kiểm soát cao đối với cư dân: Có nhiều điều liên quan đến trại nghỉ của Liên Xô. Ví dụ, trong nhà nghỉ “Tháng Mười” gần Odessa, một ngày bắt đầu lúc 7 giờ sáng. Sau đó họ tập thể dục nửa giờ thể dục trước khi ăn sáng. Một ngày diễn ra theo một lịch trình chặt chẽ, với thời gian dành cho việc kiểm tra và điều trị y tế, chơi thể thao, nghỉ ngơi sau bữa trưa bắt buộc, chương trình văn hóa hàng ngày và các buổi đọc sách hoặc cờ vua được khuyến nghị. Ngay cả thời gian tắm nắng trên bãi biển gần đó cũng được giám sát cẩn thận.

Loạt ảnh của Marlow đã phơi bày một mặt hoàn toàn chưa được biết đến của Liên Xô. Qua lăng kính của những ngày lễ, ông đã cho thấy bản chất tập thể của Liên Xô, sự đồng nhất của những trải nghiệm, nhưng cũng có những khoảnh khắc vui vẻ và phấn khích rất riêng tư.

Trong chuỗi kỳ nghỉ ở Liên Xô của Marlow, người ta có thể cảm nhận được tinh thần thay đổi trên khắp các bãi biển của Sochi và Odessa. Trong khi vẫn sống trong một xã hội bị kiểm soát cao, những công dân trẻ của Liên Xô đã phát triển sở thích về âm nhạc và thời trang phương Tây (đáng chú ý nhất là quần jean bó và áo phông in các khẩu hiệu Mỹ mặc ở vũ trường). Rõ ràng là có một mong muốn đối với chủ nghĩa khoái lạc và sự nhàn rỗi, điều mà hệ thống đã phủ nhận chúng bấy lâu nay.

Loạt kỳ nghỉ ở Liên Xô của Peter Marlow là một tài liệu độc đáo của một thời đại. Khi rời Liên Xô vào năm 1981, nhiếp ảnh gia không biết rằng chính sách perestroika của Gorbachev sẽ bắt đầu vào năm 1985 và Liên Xô sẽ sụp đổ vào năm 1991. Văn hóa kỳ nghỉ của Liên Xô như Marlow nhìn thấy sẽ biến mất, nhưng thông qua tác phẩm của mình, nó đã được bảo tồn trong tất cả vẻ lộng lẫy kỳ lạ của nó.

Link: https://www.magnumphotos.com/…/peter-marlow-holidaying…/ 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s