Quân đoàn viễn chinh Bỉ ở Nga

66

Đây là một đơn vị quân đội Bỉ được cử đến Nga trong Chiến tranh thế giới thứ nhất. Lực lượng này đã chiến đấu cùng với quân đội Đế quốc Nga ở Mặt trận phía Đông. Từ năm 1915 đến năm 1918, có 444 binh sĩ Bỉ ở Nga, trong đó 16 người đã chết.

Vào tháng 8/1914, Đế quốc Đức xâm lược nước Bỉ trung lập. Chiến dịch bước đầu rất thành công, đẩy được lực lượng Bỉ, Pháp và Anh về phía tây. Tuy nhiên, đến cuối năm 1914, mặt trận phía Tây đã ổn định và trở thành chiến tranh chiến hào. Sau Trận chiến Yser vào tháng 10, quân đội Bỉ vẫn cố thủ dọc theo Mặt trận Yser và bỏ lại một số xe bọc thép không thể sử dụng.

Đầu năm 1915, Sa hoàng Nga Nicholas II chính thức yêu cầu sự hỗ trợ quân sự từ Vua Albert I và một đơn vị được thành lập để phục vụ ở Nga. Vì Bỉ chính thức là một cường quốc trung lập chứ không phải là đồng minh của Đế quốc Nga, binh lính Bỉ trong đơn vị này chính thức được coi là tình nguyện viên trong Quân đội Đế quốc Nga.

Đội đầu tiên của Quân đoàn viễn chinh Bỉ (333 người tình nguyện được trang bị xe bọc thép Mors và Peugeot) đến Archangel vào tháng 10 năm 1915. Đơn vị đã chiến đấu thành công ở Galicia. Một đơn vị tương tự, lớn hơn một chút của Anh, Lực lượng Viễn chinh RNAS (ACEF), cũng phục vụ ở Nga trong cùng thời gian.

Sau Cách mạng Bolshevik năm 1917, lực lượng Bỉ vẫn ở lại Nga cho đến khi Hiệp ước Brest-Litovsk rút Nga khỏi cuộc chiến. Sau khi ngừng bắn, đơn vị đã bị quy là lực lượng thù địch. Khi tuyến đường về phía bắc đến Murmansk bị chặn, những người lính đã phá hủy những chiếc xe bọc thép của họ để ngăn chặn sự bắt giữ của lực lượng Bolshevik. Cuối cùng, đơn vị đã đến được Hoa Kỳ thông qua Trung Quốc và tuyến đường sắt xuyên Siberia vào tháng 6/1918.

Đơn vị bao gồm một số người đáng chú ý: Henri Herd, được biết đến với cái tên “Constant le Marin”, là một võ sĩ quyền anh nổi tiếng và 4 lần vô địch thế giới. Henry George, vận động viên đua xe đạp giành huy chương vàng tại Thế vận hội Mùa hè 1920. Julien Lahaut, chính trị gia và người đứng đầu Đảng Cộng sản Bỉ, người bị ám sát năm 1950. Marcel Thiry, nhà thơ xứ Walloon, người từng phục vụ trong quân đoàn với anh trai Oscar. Théo Halleux, nhà thầu xây dựng đã xây dựng những tòa nhà cao nhiều tầng đầu tiên ở Liège.

Từ năm 1931, những người lính đã phục vụ trong đơn vị được tặng thưởng Huân chương Chiến tranh Kỷ niệm 1914–1918 thị sự phục vụ ở Nga. Cựu binh cuối cùng của đơn vị qua đời năm 1992. Trong năm 2014–15, Bảo tàng Hoàng gia về Lực lượng Vũ trang và Lịch sử Quân sự ở Brussels đã quyên góp được 40.000 euro để chế tạo một chiếc xe bọc thép Mors-Minerva bản sao.

Chiếc xe đã được trưng bày vào năm 2015. Bộ phim hành động – chính kịch năm 2015 của Bỉ, Cafard (“Cockroach” trong tiếng Pháp) kể về câu chuyện của một võ sĩ quyền anh, Jean Mordant (dựa trên Henri Herd ngoài đời thực), người gia nhập Quân đoàn Viễn chinh để trả thù cho việc con gái của mình bị hãm hiếp bởi những người lính Đức ở Bỉ bị chiếm đóng.

Sevgei Alpha / Nghiên Cứu Lịch Sử

Link:

https://en.m.wikipedia.org/…/Belgian_Expeditionary

Hình 1: Các vật phẩm của các thành viên.

Hình 2: Xe bọc thép Mors-Minerva của Quân đoàn viễn chinh Bỉ tại Nga, tháng 1/1916.
Hình 3: Các binh sĩ ở San Francisco, tháng 5/1918.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s