Escobar và Luật dẫn độ

67

Luật dẫn độ, đẫm máu hơn ta tưởng. Câu chuyện về Colombia là một minh chứng cho việc không phải cứ thích là được thông qua. Nhất là khi nó đụng đến tự do của một đất nước

Pablo Escobar, trùm ma túy khét tiếng những năm 70-80s. Đưa sang Hoa Kỳ 15 tấn Cocain mỗi ngày.

Nhưng Hoa Kỳ không thể bắt Escobar, vì y toàn ngồi ở nhà điều hành việc đưa ma túy vào Mỹ. Vậy nên, để ”bịt kín các lỗ hổng trong hệ thống pháp lý hiện nay – Lục Khảng”, Mỹ bàn với Colombia một dự luật dẫn độ, cho phép dẫn độ các tội phạm Colombia phạm tội trên đất Mỹ, bị đưa về Mỹ xét xử.

Tất nhiên là Escobar chống luật dẫn độ bằng mọi cách. Trước khi chống bằng súng đạn, Escobar chống bằng lý lẽ.

Một trong những cách khiến hắn thành công là khơi nên ý thức về nền độc lập của Colombia để khiến các dân biểu chống lại luật dẫn độ của Mỹ.

Câu nói nổi tiếng nhất của Escobar lúc đó là ”Prefiero estar en una tumba en Colombia que en una celda de la cárcel en los Estados Unidos.“ (tôi thà chết trong mộ ở Colombia còn hơn ngồi tù ở Mỹ).

Escobar còn dọa, ngày hôm nay Mỹ bắt tội phạm ma túy, đến ngày mai có thể sẽ dẫn luôn tổng thống Colombia về Washington.

Điều này đã mang lại hiệu quả, trong cuộc thảo luận ở Quốc hội Colombia, luật dẫn độ đã thất bại khi quá một nửa số nghị sĩ đã bác bỏ, với lý do điều này xâm phạm chủ quyền của Colombia. Người dân Colombia cũng phản đối, họ liên tục biểu tình chống ”đế quốc Mỹ” can thiệp vào nước mình. Chiêu bài ”độc lập, tự do” của Escobar đã thành công.

Tất nhiên, sự việc sau đó phức tạp hơn nhiều. Lịch sử của luật dẫn độ Colombia, là cả một lịch sử 200 năm, với vô số lần lật qua lật lại. Gần đây nhất, năm 1997, luật dẫn độ của Colombia về Mỹ đã được tái thông qua, sau khi mới bãi bỏ năm 1991. Chưa biết bao giờ bãi bỏ lại

Khi bộ trưởng tư pháp Lara Bonilla bày ra bằng chứng Escobar buôn ma túy để thuyết phục thông qua dự luật, ông bị ám sát.

Ứng viên tổng thống Luis Carlos Galán ủng hộ luật dẫn độ, cũng bị ám sát

Tổng thống César Gaviria chở ông bị đánh bom, 110 người chết nhưng tổng thống thoát nạn.

Và đỉnh cao nhất, Escobar bắt tay với nhóm khủng bố cánh tả M-19, tấn công trụ sở Tòa án tối cao, giết 11 trong số 21 thẩm phán và thiêu rụi 250.000 trang tài liệu của luật dẫn độ.

Kết hợp lý lẽ lẫn khủng bố, Escobar đã buộc chính quyền Colombia chính thức bác bỏ luật dẫn độ vào tháng 8/1990, và cấm dẫn độ hoàn toàn vào năm 1991.

Cuối cùng, Mỹ phải dùng đến đặc vụ DEA để triệt hạ Escobar. Năm 1997, Mỹ gây sức ép cho Tổng thống Ernesto Samper, thông qua lại luật dẫn độ. Luật được thông qua nhưng tổng thống chịu phản đối dữ dội trong nước và chỉ 1 năm sau phải từ chức.

—-//——

Đăng Phạm /ncls group 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s