Patrick Argüello – Chiến sĩ Nicaragua đấu tranh cho Palestine hay kẻ khủng bố cướp máy bay?

patrick-argello

Đăng Phạm/ ncls group

Patricio José Argüello Ryan (sinh ngày 30 tháng 3 năm 1943 – mất ngày 6 tháng 9 năm 1970), được biết đến với cái tên Patrick Argüello, là một người Mỹ gốc Nicaragua và là thành viên của mặt trận Sandinistas. Ông bị bắn chết trong khi cố gắng chiếm máy bay El Al Flight 219 vào tháng 9 năm 1970 như một phần của các cuộc tấn công Dawson’s Field do Mặt trận giải phóng Palestine thực hiện. Mặt trận Sandinistas đã đồng ý ủng hộ Mặt Trận giải phóng Palestine để đổi lấy việc huấn luyện chiến tranh du kích cho các tay súng Nicaragua.

Argüello sinh tại San Francisco, California vào tháng 3 năm 1943, con trai của Rodolfo Argüello Ruiz,một người Nicaragua, và Kathleen Ryan, một công dân Hoa Kỳ. Gia đình anh chuyển về Nicaragua khi anh 3 tuổi và sống ở Momotombo, La Paz Centro và Managua. Năm 1956, nhà độc tài Nicaragua Anastasio Somoza García bị ám sát. Các con trai còn sống sót của ông, Luis và Anastasio đã tung ra những cuộc truy lùng toàn quốc với các đảng đối lập. Gia đình Argüello là phải di tản khỏi Nicaragua trốn thoát khỏi sự đàn áp. Họ tới Los Angeles.

Tại Los Angeles, Argüello theo học trường trung học phổ thông Belmont. Khi anh lớn lên, anh trở nên ngày càng oán giận với chế độ Somoza. Giống như nhiều thanh niên của thập niên 1960, ông bị cuốn hút bởi cuộc cách mạng Cuba và nhân vật Che Guevara. Trong những năm sau trung học, anh thấy nhiều bạn bè của anh trong phong trào học sinh bị đánh đập, bị bắt. Lúc bấy giờ phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam lên cao, ông cũng tham gia và bị cảnh cáo trong trường.

Tốt nghiệp trung học, Argüello đã nhận được học bổng Fulbright để nghiên cứu y học ở Chile năm 1967. Thời điểm những năm 60-70 phong trào cánh tả ở Chile lên cao nhờ Chủ tịch xã hội chủ nghĩa Salvador Allende. Argüello bị ảnh hưởng sâu sắc bởi cái chết của một số bạn bè Nicaragua, là thành viên của phong trào du kích Sandinista của Pancasan, cũng như cái chết của Che Guevara ở Bolivia hai tháng sau đó. Khi đó Mặt trận giải phóng Sandinista đang tiến hành cuộc chiến chống lại chế đội Somoza. Khi ông trở về Nicaragua, ông đã cố gắng cộng tác với Mặt trận Giải phóng Quốc gia Sandinista. Tuy nhiên, lãnh đạo của Sandinista, ông Carlos Fonseca, không tin vào quốc tịch Mỹ của Argüello, nghi ngờ ông là một kẻ xâm nhập, và ông bị hạn chế tham gia. Argüello đã bị chính phủ Somoza lưu đày vào tháng 8 năm 1969 vì các hoạt động chống chế độ của ông ta. Anh đến Geneva, Thụy Sĩ để làm việc với những người Nicaragua lưu vong khác.

Đầu năm 1970, nhà lãnh đạo Sandinista, Oscar Turcios đã liên lạc với quốc tế thứ tư ở Tây Âu, với hy vọng gặp các nhóm du kích khác, những người có thể cung cấp huấn luyện quân sự cần thiết cho phong trào non trẻ của Sandinista. Sandinistas lần đầu tiên liên lạc với Mặt trận Dân chủ Palestine của Nayef Hawatmeh để giải phóng Palestine (PDFLP). Argüello và một số thành viên Sandinistas khác đã được gửi đến các trại PDFLP gần Amman, Jordan để được huấn luyện du kích từ tháng 4 đến tháng 6 năm 1970. Hai người Nicaragua khác đã huấn luyện với Argüello là Juan Jose Quezada (bị giết tại Nicaragua năm 1973) và Pedro Arauz Palacios (bị giết tại Nicaragua vào năm 1977). Tuy nhiên đến tháng 9 năm 1970, những du kích này đã bị Jordan trục xuất do có nhiều hành động ngang ngược trong lãnh thổ nước này.

Vào mùa hè năm 1970, Argüello và một nhóm nhỏ người Nicaragua đã liên lạc với một phe phái khác của phong trào du kích Palestine, Mặt trận Giải phóng của George Habbash . Người Nicaragua muốn đào tạo du kích bổ sung. Cái giá mà PFLP yêu cầu cho buổi huấn luyện đã hứa là Nicaragua tham gia vào việc cướp đồng thời bốn máy bay châu Âu trong nỗ lực thu hút sự chú ý đến vấn đề Palestine. Argüello đồng ý.
Theo kế hoạch, Argüello sẽ cùng nữ khủng bố Leila Khalid và hai người khác sẽ cùng cướp phi cơ El Al Boeing 707. Argüello được tình báo Đông Đức làm giả hộ một tấm hộ chiếu Honduras để vào Hà Lan tham gia cướp máy bay.

aa

Khi hai đồng phạm Palestine của họ không thể lên chiếc El Al Boeing 707 tại Amsterdam vào ngày 6 tháng 9 năm 1970 do bị phát hiện, Argüello bị bỏ lại chỉ với Leila Khaled, người mà ông đã gặp chỉ một tuần trước và được biết đến là Shadiah, để giúp anh ta cướp máy bay. Như một cặp vợ chồng, họ lên máy bay bằng hộ chiếu Honduras — đã đi qua vòng kiểm tra an ninh hành lý của họ – ngồi ở hàng thứ hai của hạng khách du lịch. Ngay trước khi họ bắt đầu tấn công, Khaled đã nói với Argüello danh tính thực sự của cô. Ba mươi phút sau chuyến bay, họ rút súng và tiến đến buồng lái, yêu cầu cho vào.

Argüello ném quả lựu đạn của mình xuống lối đi trên máy bay, nhưng nó không nổ. Sau đó, chiếc máy bay bị rung lắc và anh bị một hành khách đập vào đầu bằng một chai rượu whiskey sau khi anh rút khẩu súng lục của mình. Choáng váng, Arguello chỉ kịp bắn súng 3–5 lần, làm người quản lý Shlomo Vider bị thương. Sau đó anh bị hành khách cướp súng bắn chết. Khaled cũng không may mắn hơn; không thể chạm tới lựu đạn của mình được giấu trong cái yếm. Cô bị đánh đập bởi an ninh và hành khách, trong khi chiếc máy bay hạ cánh khẩn cấp tại sân bay Heathrow. Khaled sau đó còn suýt bị cưỡng hiếp.

Theo các hành khách , Argüello bị bắn bốn lần và sau đó chết bởi những vết thương của anh ta. Argüello đã chết khi ông và Khaled đang ở trong xe cứu thương trên đường đến Bệnh viện Hillingdon, London, Anh.

Tại quê nhà Nicaragua, sau cái chết của Argüello, nhiều chiến binh Arab đã tình nguyện đến chiến đấu ở đây. Những chiến binh chủ yếu đến từ Iraq, Palestine, Libya,…. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Libya Gaddafi còn tăng cường việc trợ tài chính cho mặt trận Sandinista. Với những lợi thế đó, mặt trận Sandinista đã đánh bại Somoza vào năm 1979. Năm 1983, sau cuộc cách mạng Nicaragua, Sandinistas tưởng niệm Argüello bằng cách đổi tên nhà máy địa nhiệt tại Momotombo để vinh danh ông. Tuy nhiên, ngày 11 tháng 9 năm 2001, chính phủ Nicaragua của tổng thống Arnoldo Alemán đã loại bỏ tên của nhà máy, tuyên bố đã sai khi tôn trọng một kẻ khủng bố, sau khi được 83% quốc hội ủng hộ. Tên của nhà máy thay bởi bởi Andrés Castro thay thế, một anh hùng dân tộc của cuộc đấu tranh giành độc lập của thế kỷ 19.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s