Huawei AI nhắm mục tiêu nâng cấp ngành, không phải chatbot

Nhà sáng lập kiêm CEO Huawei Nhậm Chính Phi. Ảnh: Asia Times files/ AFP/ Hector Retamal

Jeff Pao

Ngày 4 tháng Năm 2023

Biên dịch: GaD

 Công ty Trung Quốc bị trừng phạt sẽ thành lập phòng thí nghiệm mô phỏng hệ thống ở Nga để hỗ trợ nghiên cứu sản phẩm công nghiệp

Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Huawei Technologies đã tuyên bố rằng công ty sẽ tập trung vào việc sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong công nghiệp trong những năm tới, thay vì đi theo bước chân của Baidu và Alibaba và đầu tư mạnh vào chatbot.

Một ví dụ chi tiết về suy nghĩ của anh ấy được đưa ra vào ngày 24 tháng Hai khi Ren Zhengfei phát biểu trước các sinh viên trong một diễn đàn tại Viện Nghiên cứu Công nghệ Công nghiệp Tiên tiến Đại học Giao thông Thượng Hải.

Trong tương lai, 98% ứng dụng AI trên thị trường sẽ phục vụ nhu cầu công nghiệp và nông nghiệp trong khi chỉ 2% phục vụ trực tiếp người tiêu dùng. Vì điều này, Huawei sẽ không nỗ lực nhiều vào việc phát triển các ứng dụng giống như ChapGPT, ông nói.

Đồng thời, Ren cho biết công ty sẽ thành lập một phòng thí nghiệm mô phỏng hệ thống dựa trên đám mây ở Saint Petersburg, Nga và kết nối nó với trung tâm đám mây ở Quý Châu. Ông cho biết các học giả Trung Quốc sẽ được cung cấp tài nguyên máy tính miễn phí để thực hiện các thí nghiệm. 

Trong bài phát biểu khai mạc, Ren đã bình luận về các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Asia Times cung cấp bản dịch một phần như sau:

Khi còn trẻ, tôi rất ngưỡng mộ phương Tây vì khoa học và công nghệ rất tiên tiến. Sau khi lập Huawei, tôi vẫn thân phương Tây. Vào thời điểm đó, chúng tôi đưa ra khẩu hiệu: “Sử dụng các bộ phận và công cụ tốt nhất trên thế giới để xây dựng những sản phẩm tốt nhất trên thế giới.” Và chúng tôi đã đạt được nó.

Nhưng, sau đó, chúng tôi đã bị xử phạt. Mọi người không thể bán cho chúng tôi các bộ phận và công cụ. Chúng tôi bị mắc kẹt, vì các thành phần tốt nhất trên thế giới hầu hết đến từ Mỹ.

Thực ra tôi vẫn không chống Mỹ. Nếu chúng ta muốn trở thành tiên tiến nhất, chúng ta phải học hỏi từ tiên tiến.

Quyền lực mềm của Mỹ trong khoa học và giáo dục sẽ vẫn nằm ngoài tầm với của chúng ta trong nhiều thập kỷ. Trong nhiều thế kỷ qua, đất đổi mới của Mỹ đã không bị suy thoái.

May mắn thay, chúng tôi đã dành gần 20 năm để chuẩn bị về lý thuyết cơ bản và đầu tư hàng trăm tỷ nhân dân tệ để đào tạo một nhóm các nhà khoa học và chuyên gia kỹ thuật.

Trong ba năm qua, chúng tôi đã thay thế hơn 13.000 bộ phận nước ngoài bằng các bộ phận của Trung Quốc và phát triển lại hơn 4.000 bảng mạch tích hợp. Bây giờ việc sản xuất bảng mạch tích hợp của chúng tôi đã ổn định.

Tháng Tư, chúng tôi sẽ ra mắt MetaERP [một phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp], được xây dựng với hệ điều hành, cơ sở dữ liệu, trình biên dịch và ngôn ngữ của riêng chúng tôi. [Hệ thống đã được ra mắt ngày 20 tháng Tư.] 

Chúng tôi đã và đang từng bước khắc phục tình trạng gián đoạn nguồn cung đáng xấu hổ.

Trước đây, chúng tôi từng hợp tác với các trường đại học phương Tây cho các dự án nghiên cứu của mình. Chúng tôi đã bắt đầu hợp tác với nhiều trường đại học Trung Quốc hơn.

Ren cũng trả lời một số câu hỏi từ cử tọa.

Hỏi (Sinh viên): Quan điểm của ông về sự phát triển của AI chatbot là gì?
Trả lời (Ren Zhengfei): Trong tương lai, đóng góp trực tiếp của các nền tảng AI cho xã hội loài người có thể dưới 2% trong khi 98% sẽ phục vụ xã hội công nghiệp và nông nghiệp. Và các dịch vụ AI cũng dựa trên công nghệ 5G.

Lý do tại sao Đức rất ủng hộ 5G của Huawei là vì họ muốn nâng cấp ngành công nghiệp của mình bằng AI. 

Tại Trung Quốc, một nhà máy của Tập đoàn Gang thép Xiangtan có các quy trình không người điều khiển từ sản xuất thép đến cán. Cảng Thiên Tân cũng đã đạt được việc bốc dỡ hàng hóa không người điều khiển. Với công nghệ 5G+ AI, một mỏ than ở tỉnh Sơn Tây đã giảm 60-70% số lượng công nhân dưới lòng đất. Hầu hết nhân viên hiện đang mặc vest trong phòng điều khiển.

Chúng tôi sẽ chú ý đến các ứng dụng AI phục vụ xã hội công nghiệp và nông nghiệp. Nhưng chúng tôi sẽ chỉ phát triển nền tảng điện toán cơ bản chứ không phải các ứng dụng.

Hỏi: Việc sử dụng cơ sở dữ liệu thương mại trong các thử nghiệm có thể có vấn đề về quyền riêng tư. Quan điểm của bạn là gì?

Trả lời: Chúng tôi có một dự án nhằm mục tiêu quản lý hàng chục triệu máy chủ với một hệ điều hành duy nhất. Tôi đã cho phép các thành viên trong nhóm của dự án, chủ yếu là những người trẻ tuổi, động não và khám phá. Hiện họ đã tạo ra một hệ thống có thể quản lý hàng trăm nghìn máy chủ.

Các thuật toán của chúng tôi nhằm mục đích giảm xung đột của lưu lượng dữ liệu cao. Chúng tôi chỉ cung cấp nền tảng cơ bản “đất đen” và không phát triển ứng dụng cho khách hàng, những người có dữ liệu và có khả năng hiểu dữ liệu đó.

Trong tương lai, chúng tôi sẽ bắt đầu một số dự án không liên quan đến hoạt động kinh doanh của Huawei, giống như những gì Google đang làm. Nhưng hiện tại, chúng tôi không có tiền. Khi chúng tôi có nhiều lợi nhuận hơn, chúng tôi sẽ đóng góp nhiều hơn cho nghiên cứu khoa học.

Hỏi: Gần đây, rất nhiều nhà toán học đã gia nhập Huawei. Kế hoạch của công ty là gì?

Trả lời: Trong tương lai, toán học sẽ ngày càng trở nên quan trọng. AI là tất cả về các thuật toán, là toán học.
Chúng tôi sẽ thành lập một phòng thí nghiệm mô phỏng hệ thống ở Saint Petersburg. Có rất nhiều nhà toán học và vật lý xuất sắc trong thành phố.

Phòng thí nghiệm sẽ giống như một “đường hầm gió số”, nơi chúng tôi có thể lập mô hình, phân tích, mô phỏng, thử nghiệm và tối ưu hóa hệ thống để đẩy nhanh quá trình nghiên cứu và phát triển. 

Chúng tôi cũng sẽ thiết lập một phòng thí nghiệm nhân bản trong trung tâm dữ liệu đám mây của chúng tôi ở Gui’an [Quý An].

Bạn (học giả Trung Quốc) có thể thực hiện các thí nghiệm ở đây về các chủ đề khác nhau, chẳng hạn như không dây, mạng, điện toán, năng lượng số, nguồn cung cấp, sản xuất và vật liệu. 

Khi thực hiện các thí nghiệm mô hình quy mô lớn, bạn có thể mô phỏng cảnh, thay vì sử dụng cảnh thực tế của một khách hàng (một công ty thương mại). Bạn có thể đến và thực hiện các thí nghiệm của mình, mang đi những thành tựu của bạn và xuất bản chúng trên các bài báo và sách của bạn.

Bạn không cần phải biết ơn nhân viên của chúng tôi vì họ đã được trả tiền. Chúng tôi sẽ đọc và tiêu hóa các bài báo của bạn và cố gắng thương mại hóa các thành tựu khoa học của bạn.


Nguồn: https://asiatimes.com/2023/05/huawei-ai-targets-industry-upgrades-not-chatbots/

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s