Gặp gỡ nô lệ mạng Campuchia

Một người đàn ông xem video lạm dụng bên trong các hoạt động lừa đảo qua mạng của Campuchia mà Lu Xiangri nhận được [101 East / Al Jazeera]

Biên dịch : GaD

Từng là một nhà phân tích chứng khoán tài chính ở Trung Quốc, Lu Xiangri chưa bao giờ tưởng tượng mình có thể là nạn nhân của nạn buôn người và nô dịch bởi các hoạt động lừa đảo qua mạng của Trung Quốc ở Campuchia.

Đặt chân đến đất nước Đông Nam Á vào tháng 9/2020, chàng trai 32 tuổi mơ ước khởi nghiệp. Để tìm hiểu kỹ năng anh đề nghị giúp quản lý nhà hàng của một người bạn ở thủ đô Phnom Penh. Bạn của anh ấy là người cùng làng ở Trung Quốc. Lu đã chứng kiến ​​anh ta trở nên giàu có, mua một ngôi nhà lớn và sống sung túc. Anh muốn điều tương tự cho bản thân và gia đình – bố mẹ, vợ và cậu con trai hai tuổi.

Nhưng vào năm 2021, COVID-19 bị ảnh hưởng nặng nề và nhà hàng phải đóng cửa. Lu bị mắc kẹt ở Campuchia mà không có việc làm, không đủ tiền mua vé máy bay leo thang và chi phí kiểm dịch để đưa anh ta về nhà.

Đó là khi một quán ăn bình thường mời anh ta một công việc, anh ta sẽ nhanh chóng hối hận khi nhận lời.

“Anh ấy nói tôi chỉ cần phân tích thị trường chứng khoán cho khách hàng và mức lương sẽ hơn 1.500 USD một tháng. Tôi nghĩ rằng tôi chỉ cần làm việc trong hai tháng để trở lại Trung Quốc,” Lu nói với Al Jazeera với một nụ cười có phần bối rối.

Khi đến ngày đầu tiên làm việc, Lu phát hiện ra đó là một hoạt động lừa đảo và tệ hơn nữa, khi anh ta cố gắng rời đi, anh ta được thông báo rằng anh ta không thể. Nguyên nhân? Anh ta đã được bán cho công ty với giá 12.000 đô la và bây giờ là của họ cho đến khi anh ta trả lại đầy đủ tiền.

Jake Sims, giám đốc Campuchia của Tổ chức phi chính phủ nhân quyền Sứ mệnh Công lý Quốc tế (IJM), cho biết các trường hợp buôn người và nô dịch không phải là hiếm. Ông nói: “Có hàng nghìn người ở Campuchia bị buộc phải làm việc trong các hợp chất lừa đảo.”

Trải rộng khắp đất nước, các hợp chất lừa đảo được tìm thấy trong các sòng bạc, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, khu dân cư và khu phức hợp văn phòng. Đặc điểm nổi bật của chúng là các thanh chắn trên cửa sổ và ban công và hàng rào thép gai kiên cố xung quanh. Với an ninh chặt chẽ được đặt ở mọi lối vào, chúng

không thể xâm nhập với bất kỳ ai khác ngoài các tổ chức tội phạm điều hành chúng.

Sims và nhóm của anh đã làm việc để hỗ trợ giải cứu hàng chục công dân nước ngoài – Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, Malaysia, dân Myanmar và những người khác ở xa hơn – bị mắc kẹt trong các hoạt động lừa đảo qua mạng ở nước này.

“Họ liên tục báo cáo rằng có những người bảo vệ có vũ trang ngăn cản họ rời khỏi tòa nhà. Vì vậy, chúng tôi biết rằng đang có sự giam cầm,” Sims giải thích.

“Có báo cáo về việc có người bị đánh. Họ được thông báo nếu gọi cảnh sát thì sẽ bị đánh. Họ bị đe dọa sẽ bị bán ở những nơi có vẻ như là những khu chợ nơi con người được bán với giá hàng nghìn đô la để thực hiện các hoạt động lừa đảo này.”

Các video và hình ảnh kinh hoàng về những hành động tàn bạo bên trong các công ty lừa đảo bắt đầu xuất hiện trên internet vào giữa năm 2021. Chúng cho thấy mọi người bị đe dọa về thể xác, bị đánh bằng gậy lớn, bị đánh bằng roi điện trước mặt các công nhân khác hoặc trong khi bị còng tay vào khung giường sắt, khuôn mặt nhăn nhó vì đau đớn, cơ thể đầy vết thương chảy máu.

Trong một video, một người đàn ông thu mình trong góc phòng, dang hai tay trên đầu trong tuyệt vọng cố gắng bảo vệ nó khỏi những cú đánh từ dùi cui, kẻ bắt giữ anh ta đe dọa sẽ chặt tay anh ta nếu gia đình anh ta không trả cho công ty 3.000 đô la

trong vòng vài giờ. Tống tiền dường như là một trong những phương pháp lạm dụng được các tổ chức tội phạm sử dụng đối với những nạn nhân từ chối trở thành kẻ lừa đảo.

Trong một video trực tuyến khác, một phụ nữ trẻ Thái Lan khóc nức nở khi kêu cứu: “Tôi sợ rằng một ngày nào đó họ sẽ giết tôi”.

Trong nhiều tháng điều tra, Al Jazeera đã nói chuyện với hơn chục nạn nhân ở Campuchia, Trung Quốc, Thái Lan và gần đây là Malaysia, những người đã trốn thoát khỏi các hoạt động lừa đảo qua mạng của Campuchia và cáo buộc những kẻ bắt giữ họ đang thực hiện hành vi tàn bạo. Chúng tôi đã đặt cho họ những bút danh để bảo vệ danh tính của họ.

“Họ sẽ đánh bạn, dùng roi điện nếu bạn không hoàn thành nhiệm vụ,” Ming nói với Al Jazeera, rõ ràng vẫn còn bị chấn động bởi trải nghiệm tám tháng sau khi bị thương nặng ở lưng khi nhảy từ tầng một của một khu phức hợp lừa đảo trốn thoát.

Khi gần tuổi 30, với vợ, đứa con mới biết đi và đứa con mới sinh vào tháng Ba 2021, Ming đã trả lời một quảng cáo trên ứng dụng mạng xã hội WeChat của Trung Quốc về công việc văn phòng ở Campuchia với mức lương cao gấp 10 lần so với công việc tái chế rác thải của anh ở Trung Quốc.

Nhưng giống như nhiều người khác từ khắp châu Á trả lời quảng cáo việc làm trên các ứng dụng như WeChat, QQ, WhatsApp hoặc Telegram, Ming đã bị lừa và sau đó bị đưa vào ngành công nghiệp lừa đảo qua mạng của Campuchia.

Anh ta mô tả nỗi kinh hoàng mà anh ta cảm thấy khi những kẻ buôn người có vũ trang chở anh ta và những người khác trong nhóm của anh ta bằng xe máy qua biên giới Việt Nam. “Tôi chỉ có thể hy vọng rằng súng của chúng sẽ không bắn chúng tôi.”

“Tôi không bao giờ mong đợi được đưa lậu sang Campuchia mà không có hộ chiếu. Tôi cũng không ngờ công việc lại rơi vào tình trạng lừa đảo trực tuyến,” anh nói, giọng nặng trĩu hối hận.

Ming kể lại việc bị giam giữ trong một khu phức hợp nhiều tầng, nơi ở của vài trăm người và nhiều công ty lừa đảo thực hiện nhiều kiểu lừa đảo mua sắm trực tuyến đang hoành hành người dân ở Trung Quốc, Châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Việt Nam và Thái Lan.

Những người từ khắp châu Á đã bị buôn bán vào Campuchia bởi các tổ chức lừa đảo [Al Jazeera]

Lin, mười sáu tuổi, đang làm việc trong một nhà hàng lẩu ở thị trấn địa phương của cô ở Trung Quốc thì một người đàn ông mà cô biết đề nghị cho cô một công việc đánh máy được trả lương cao hơn nhiều ở tỉnh Quảng Tây, biên giới với Việt Nam, nhưng thay vào đó, cô và bạn của cô đã bị bắt cóc và mang khỏi Trung Quốc để hoạt động lừa đảo ở Campuchia.

Cô kể có lúc, họ bị buộc phải đi bộ qua một dãy núi. “Anh ta rút súng ra và bảo chúng tôi đừng nói nữa vì nếu anh ta bị bắt, anh ta sẽ giết chúng tôi. Chúng tôi đã rất sợ hãi,” cô nói khẽ, vặn chặt mép một tấm vải giữa các ngón tay khi cô ngồi trên giường trong một ngôi nhà an toàn.

Lin giải thích việc cô ấy bị buộc phải lừa đảo tình dục như thế nào. Cô cho biết, công ty đã tạo ra một câu lạc bộ trực tuyến dành cho những người đàn ông muốn gặp gỡ phụ nữ. Hồ sơ của những người phụ nữ này đã bị đánh cắp từ khắp nơi trên internet. “Chúng tôi sẽ nói với những người đàn ông rằng họ phải trả tiền cho tư cách thành viên trước khi chúng tôi cử các cô gái đến gặp họ. Nhưng tất cả đều là giả.”

Thiếu nữ nói rằng các giám sát viên của công ty liên tục lạm dụng họ nếu họ không thực hiện.

“Họ sẽ không che giấu bạo lực, họ sẽ đánh người trước mặt mọi người. Người giám sát biết rằng tôi không thể mang tiền vào. Anh ta sẽ đánh tôi bằng dùi cui điện khi đi ngang qua. Thực sự đáng sợ khi anh ta đánh tôi.

Và sau đó vào ban đêm, cô ấy nói rằng một trong những người giám sát sẽ săn lùng họ trong ký túc xá. Nước mắt chảy dài trên má khi cô miễn cưỡng nhớ lại việc hắn cưỡng bức họ như thế nào và họ đánh hắn đi và trốn trong các ký túc xá khác.

Để ngăn chặn nỗi mọi kinh hoàng, cô ấy nói rằng mình đã bắt đầu uống thuốc ngủ. Sau ba tháng, không thể rời khỏi các tầng trên của tòa nhà lừa đảo và biết mình còn xa nhà và không đủ khả năng để về ngay cả khi có thể, cô ấy đã bị trầm cảm và tuyệt vọng tràn ngập.

“Tôi nghĩ mình cũng có thể chết. Tôi đã tìm thấy những viên thuốc khi tôi trở về ký túc xá và tôi đã lấy chúng,” cô thì thầm, đầu nghiêng vào ngực.

Lu Xiangri đã bị bán cho các công ty lừa đảo ở Sihanoukville. Hiện anh tình nguyện giúp đỡ các nạn nhân khác của các tổ chức lừa đảo qua mạng [101 East / Al Jazeera]

Lin tỉnh dậy trong bệnh viện, nơi cô được cứu bởi một nhóm tình nguyện viên, trong số đó có Lu Xiangri.

Lu đã được trả tự do vài tháng trước đó sau khi bị giam giữ trong ba vụ lừa đảo khác nhau trong 11 ngày. Anh ta nói rằng anh ta đã được bán giữa họ, giá của anh ta tăng lên mỗi lần từ 12.000 đô la ban đầu mà công ty đầu tiên trả cho anh lên 16.700 đô la cho lần thứ hai đến 18.000 đô la do công ty thứ ba trả.

Trong vòng vài giờ sau khi bị bán lại, anh ta đã được cảnh sát giải cứu. Lu đã liên lạc với họ sau khi tìm kiếm sự giúp đỡ từ Đại sứ quán Trung Quốc và tỉnh trưởng.

Chen, hai mươi ba tuổi, quốc tịch Trung Quốc cũng bị bán giữa ba tổ hợp khác nhau. Cựu đầu bếp đã chấp nhận những gì anh ta nghĩ là một công việc quảng cáo trò chơi trực tuyến ở Campuchia và thậm chí còn phải trả tiền vé máy bay và kiểm dịch khách sạn chỉ khi phát hiện ra anh ta đã bị bán cho một tổ chức lừa đảo.

Anh ta nói rằng các công ty lừa đảo mà anh ta được bán để làm mọi thứ, từ lừa đảo cờ bạc trực tuyến đến lừa đảo lãng mạn tiền điện tử, mà anh ta mô tả là “kinh tởm”, sự kinh tởm của anh ta có thể cảm nhận được ngay cả khi nửa dưới khuôn mặt bị che khuất bởi khẩu trang.

Xem cảnh quay về một trong những kh phức hợp nơi anh bị giam giữ bên trong một tòa nhà, người trai thở dốc, lắc đầu. “Nó giống như ở trong tù. Ngay cả trong tù cũng có nhân quyền, nhưng ở đó, họ không quan tâm,” anh nói, nhìn chằm chằm vào những song sắt đan chéo nhau trên mỗi ô cửa sổ

Các hoạt động lừa đảo qua mạng của Trung Quốc là hoạt động kinh doanh lớn, đánh cắp hàng chục tỷ đô la mỗi năm. Những kẻ lừa đảo không chỉ nhắm mục tiêu đến đồng hương của họ mà cả những người nước ngoài từ châu Âu, Mỹ đến Australasia.

Hong, 24 tuổi, nói với Al Jazeera rằng anh ta bị buộc phải làm việc trong một vụ lừa đảo xổ số nhằm vào những nông dân Trung Quốc thất học.

Huấn luyện viên chơi gôn đầy tham vọng đã bị lừa khi chấp nhận làm công việc kiểm soát chất lượng trong một nhà máy thực phẩm với thu nhập lên tới 3.000 USD một tháng với tiền vé máy

bay từ Trung Quốc và tiền kiểm dịch khách sạn ở Campuchia. Anh ta nói rằng mình được dùng để liên hệ với các nạn nhân lừa đảo trên QQ, app truyền thông xã hội Trung Quốc, xây dựng mối quan hệ, sau đó lôi kéo họ đầu tư vào xổ số bằng cách tải xuống hai ứng dụng, một chương trình rút thăm hợp pháp và một chương trình giả mạo của công ty lừa đảo.

“Tôi sẽ nói với họ rằng chương trình gắn thẻ của chúng tôi xâm nhập vào hệ thống xổ số. Nếu bạn đăng nhập vào cả hai ứng dụng, chúng tôi có thể đảm bảo bạn giành chiến thắng bằng cách kiểm soát các lượt rút thăm từ phía sau hậu trường,” anh kể lại thực tế mô tả những gì họ được hướng dẫn làm. Nhưng anh ta nói rằng họ không được phép nói với nạn nhân rằng họ sẽ không bao giờ có thể thu tiền thắng cược của mình hoặc không bao giờ lấy lại được số tiền đã đầu tư. “Khi anh ta không muốn đầu tư thêm, chúng tôi phải khóa tài khoản của anh ta để anh ấy không thể rút tiền ra,” anh ấy nói.

Theo Hong, có khoảng 200 người làm việc cho công ty và tỷ lệ thành công rất cao – hàng nghìn nạn nhân đầu tư từ 15 đến 30 ngàn US$ trong vài tháng.

“Mười đến 20 người có thể kiếm được hơn 900 ngàn US$ lợi nhuận,” anh nói, giọng trầm xuống, có vẻ xấu hổ vì đã bị cuốn vào một ngành công nghiệp lừa tiền mọi người và hơn thế nữa là những người đồng hương của anh

‘Chen’ 23 tuổi đã bị bán cho các tổ hợp lừa đảo qua mạng và bị buộc phải làm việc trong các vụ lừa đảo lãng mạn tiền điện tử [101 East / Al Jazeera]

Những người khác như Chen, kể về những khoản lợi nhuận lớn thu được từ các vụ lừa đảo lãng mạn bằng tiền điện tử theo đuổi những phụ nữ Trung Quốc giàu có sống ở nước ngoài.

Điều đầu tiên mà anh kể là, công ty lừa đảo buộc họ làm là tạo ra một nhân vật giả bằng cách sử dụng video và ảnh từ internet.

“Chúng tôi cần trở thành một người đẹp trai, tích cực và có một công việc ổn định tốt. Không giống con nhà giàu. Chỉ cần một công việc thích hợp. Tôi là một góa phụ. Tôi được kể cho nghe câu chuyện của mình càng buồn thì càng tốt,” anh đảo mắt nói, kinh hoàng vì sự lừa dối.

“Mọi người đều phải viết một kịch bản cho câu chuyện cuộc đời của họ bởi vì khi bạn đang nói chuyện với nhiều người hơn, rất khó để theo dõi.”

Tỷ lệ thành công của công ty dường như cao. Chen kể lại một nhóm gồm 6 người từ Thành Đô Tứ Xuyên đã bị lừa hơn 3 triệu đô la và một phụ nữ ở Canada – 1,5 triệu đô la.

Theo Chen, đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với khả năng tiếp cận công nghệ phức tạp, các công ty đã đặt mục tiêu có 500 người mỗi ngày.

“Chúng tôi đã có chương trình này mà bạn chỉ cần chèn mã quốc gia, mã thành phố, [và] nó có thể liệt kê tất cả các số điện thoại

của thành phố. Sau đó, chúng tôi có thể gửi tin nhắn chúc mừng đến mọi người trực tiếp.”

Ông cho biết công ty cũng có phần mềm cho phép họ đăng nhập đồng thời vào 20 đến 30 tài khoản WhatsApp và dịch ngay lập tức các tin nhắn từ tiếng Trung Quốc sang bất kỳ ngôn ngữ nào của những tài khoản đó.

Ngô Minh Hiếu theo dõi các trang web lừa đảo qua mạng của Campuchia cho Trung tâm An ninh mạng Quốc gia Việt Nam [101 East/Al Jazeera]

Sự tinh vi đã gây choáng váng cho Ngô Minh Hiếu, người đã thâm nhập vào các trang web lừa đảo qua mạng của Trung tâm An ninh mạng Quốc gia Việt Nam.

“Họ làm việc rất chuyên nghiệp, không thực sự giống như một hoạt động lừa đảo thông thường,” anh nói.

Nhưng tên tội phạm mạng đã được cải tạo, người đã bị kết án ở Mỹ về tội lừa đảo trực tuyến khổng lồ, thậm chí còn kinh ngạc hơn bởi quy mô lừa đảo mà anh ta đã quan sát được ở Campuchia.

“Đây là một trò khác, một trò lừa đảo khác, ‘Xổ số dễ dàng’ … hoàn toàn bằng tiếng Trung Quốc, cùng một máy chủ và rất nhiều, không thể đếm xuể!” anh ta thở hổn hển khi ngồi trước máy tính, lướt từ trang web lừa đảo này sang trang web lừa đảo khác, để chứng minh quan điểm của mình rằng gian lận mạng ở Campuchia có quy mô như chưa từng thấy.

“Rất nhiều tiền. Hãy tưởng tượng chỉ một công ty lừa đảo có thể kiếm tới một triệu đô la một ngày… và có rất nhiều, thật không thể đếm xuể! ”

Thủ tướng Hun Sen và Đảng Nhân dân Campuchia của ông đã trị vì đất nước trong gần 40 năm. Các nhóm nhân quyền quốc tế đã cáo buộc ông và các cộng sự của ông tham nhũng, tàn bạo và đàn áp. Họ đã đóng cửa các phương tiện truyền thông độc lập, đàn áp các nhà phê bình và cấm đảng đối lập chính; nhiều

người nói rằng họ coi đất nước như một đế chế kinh doanh của riêng họ.

Mối quan hệ ngày càng tăng của nước này với Trung Quốc đã thúc đẩy họ nhiều hơn với sự hợp tác quân sự chặt chẽ và làn sóng các nhà đầu tư Trung Quốc.

Ba trong số các nhà đầu tư nổi tiếng nhất – Dong Lecheng, Xu Aimin và She Zhijiang – đã bị kết án ở Trung Quốc với các tội danh tài chính với tổng trị giá hàng chục triệu USD.

Tất cả chúng đều có mối liên hệ với các tổ hợp nô lệ mạng ở Campuchia, đặc biệt là ở thành phố biển phía nam Sihanoukville.

Đầu tư của Trung Quốc đã biến thị trấn Sihanoukville bên bờ biển yên bình một thời trở thành một đô thị sòng bạc, nơi đầy rẫy tội phạm có tổ chức và tham nhũng.

Trong vài năm qua, nó đã trở thành điểm khởi đầu cho buôn người và nô lệ khi các hoạt động lừa đảo qua mạng của Trung Quốc diễn ra thành các tổ hợp trong thành phố

Một phức hợp nhà ở hoạt động lừa đảo khổng lồ nằm liền kề bãi biển chính của thành phố trong một khu được gọi là “Phố Tàu”.

Một cái khác nằm bên cạnh đường quốc lộ từ Phnom Penh dẫn vào thành phố.

Và một cái khác, khách sạn White Sand Palace, nằm ngay đối diện với dinh thự mùa hè của thủ tướng.

Chuyên gia an ninh Trung Quốc từ Viện Hòa bình Hoa Kỳ, Jason Tower, điều tra mạng lưới tội phạm đồng lõa đằng sau các hợp chất nô lệ mạng.

“Nếu bạn bắt đầu nhìn vào những cái tên trên tiêu đề của một số tòa nhà mà các hoạt động này diễn ra, bạn sẽ thấy có những người có quan hệ mật thiết với cấp lãnh đạo cao nhất ở Campuchia,” ông nói.

Khu công nghiệp Crown của Thượng nghị sĩ Kok An, nơi có các công ty lừa đảo qua mạng, nằm ngay trên đường cao tốc từ Phnom Penh đến Sihanoukville [101 East / Al Jazeera]

Hầu hết các ông trùm đứng sau các vụ lừa đảo đều có một điểm chung – mối quan hệ thân thiết với Thủ tướng Hun Sen. Họ bao gồm một người cháu trai, một cố vấn, một cựu cố vấn và một người ủng hộ hào phóng đã đưa thủ tướng đến LHQ ở New York trên một chiếc máy bay tư nhân sang trọng và là một trong những đồng minh chính trị phục vụ lâu nhất của ông

Trong khi Sihanoukville là tâm chấn, các tổ hợp nô lệ mạng tồn tại trên khắp đất nước.

Chỉ cách vịnh 50 km (31 dặm), các nạn nhân đã bắt đầu nổi lên từ một tổ hợp lừa đảo khác – Long Bay.

Được tiếp thị như một khu nghỉ dưỡng sang trọng, Long Bay nằm trong tập đoàn phát triển bất động sản lớn nhất của đất nước, thuộc sở hữu của một tập đoàn Trung Quốc, Union Development Group (UDG). Năm 2020, Hoa Kỳ tuyên bố UDG là một doanh nghiệp nhà nước và xử phạt công ty này vì hành vi cưỡng bức trục xuất hàng loạt.

Kẻ đào tẩu người Trung Quốc She Zhijian là nhà đầu tư chủ chốt ở Long Bay. Theo nguồn tin của cảnh sát, ít nhất 50 người đã được giải cứu khỏi tổ hợp lừa đảo.

Khu nghỉ dưỡng sang trọng hay khu phức hợp lừa đảo? Long Bay là một trong những cơ sở phát triển bất động sản lớn nhất của đất nước, thuộc sở hữu của một tập đoàn Trung Quốc [101 East/Al Jazeera]

Khoảng 150 km (93 dặm) về phía bắc trong một dãy núi hẻo lánh là một khu phức hợp khác – khu này có liên hệ với cháu trai của Thủ tướng Hun Sen, Hun To, người đã bị cảnh sát Australia điều tra về tội buôn bán ma túy.

Ông là giám đốc của nhiều công ty Heng He – tập đoàn Trung Quốc đứng sau khu phức hợp này. Một lần nữa, nó lại nằm trong chiếc ô bảo vệ của một khu nhượng quyền lớn – Đặc khu kinh tế

thuộc sở hữu của một cựu cố vấn của Hun Sen, Try Pheap, người cũng đã bị Mỹ trừng phạt vì hủy hoại môi trường và vi phạm nhân quyền.

Chuyên gia an ninh Trung Quốc Jason Tower nói rằng các khu bảo vệ nổi tiếng với các hoạt động lừa đảo qua mạng và các hoạt động bất hợp pháp khác, không chỉ ở Campuchia mà trên toàn khu vực, đặc biệt là ở Myanmar.

Ông nói: “Bạn thậm chí có thể gọi nó là ‘khu tội phạm đặc biệt’ vì họ đang cung cấp một nơi vượt quá quy định của pháp luật.

“Họ đang cung cấp một nơi mà những người muốn tham gia vào tất cả các loại gian lận hoặc các hoạt động bất hợp pháp khác có thể đặt trụ sở một cách an toàn.”

Không ai trong số những cá nhân được Al Jazeera nêu tên phản hồi những cáo buộc về việc họ tham gia vào các hoạt động lừa đảo mạng, ngoại trừ cháu trai của thủ tướng, Hun To.

Từ chối phỏng vấn, anh ta nói rằng anh ta “không phải là cơ quan có thẩm quyền để giải quyết các vấn đề và không biết về bất kỳ hoạt động lừa đảo mạng nào”.

Trong các cuộc phỏng vấn với Al Jazeera, Phó Thống đốc Sihanoukville, Long Dimanche và người đứng đầu Ủy ban Quốc gia về Chống buôn người của Campuchia, Chou Bun Eng, khẳng định hầu hết các khiếu nại về buôn người, giam giữ và cưỡng

chế lao động bằng các hoạt động lừa đảo qua mạng đều là giả mạo.

“Họ muốn thay đổi nơi làm việc vì nghĩ rằng mình sẽ được trả lương cao hơn và có điều kiện làm việc tốt hơn. Và khi họ không được phép rời đi, họ thông báo rằng họ bị giam giữ,” Dimanche nói.

Đối với Chong, 27 tuổi, sự giam cầm vẫn còn rất chân thực.

Nằm trên giường, không thể đi lại sau khi bị gãy lưng và chân trong khi cố gắng trốn thoát khỏi tầng ba của một khu phức hợp lừa đảo, cựu thiết kế đồ họa đến từ Trung Quốc nói với Al Jazeera về sai lầm nghiêm trọng của anh ta khi chấp nhận những gì anh ta nghĩ là được trả lương cao. công việc dịch vụ khách hàng.

Bị cuốn vào một công ty nằm ở thành phố biên giới phía bắc Thái Lan, Poipet, anh ta được đưa vào làm việc cho một kiểu lừa đảo mua sắm trực tuyến nhắm vào người Nga. Sau khi nộp lại hộ chiếu, anh ta được cho biết anh ta sẽ phải trả 20.000 đô la để rời đi. Không kham nổi, anh ta bắt đầu âm mưu bỏ trốn

“Tôi nghĩ rằng tôi có thể buộc một số quần áo và quần và leo xuống từ tầng ba vào lúc nửa đêm,” anh nói.

Nhưng chiếc thắt lưng anh ta gắn vào lan can đã bị đứt. Anh ngã mạnh xuống đất.

Lu Xiangri đến thăm Chong, 27 tuổi, người đã rơi từ tầng ba của một khu phức hợp lừa đảo khi cố gắng trốn thoát [101 East/Al Jazeera]

Các nhân viên bảo vệ sau đó đã kéo anh ta trở lại khu nhà và tống tiền gia đình anh ta 30.000 đô la trước khi đưa anh ta đến bệnh viện

“Họ nhốt tôi trong căn phòng nhỏ tối tăm. Tôi không thể cử động chút nào. Tôi ở trong căn phòng đó trong hai ngày, và sau đó gia đình tôi đã thanh toán tiền ”.

Giờ đây, giống như rất nhiều nạn nhân khác của các tổ chức lừa đảo qua mạng, anh ta đang đợi cho đến khi có thể trở về nhà ở Trung Quốc.

Nhưng trong lúc này, anh lại trở thành một nạn nhân khác trong danh sách những người cần giúp đỡ ngày càng tăng của Lu Xiangri.

Cựu nhà phân tích chứng khoán tài chính đã quyết định ở lại Campuchia để giúp những người khác thoát khỏi sự nô dịch và hỗ trợ những người may mắn đã được tự do.

“Chân của bạn thế nào?” anh ta hỏi Chong khi anh ta ngồi trên giường của chàng trai trẻ.

“Chân tôi vẫn không cử động được. Tôi không có tiền để chữa trị. Giờ tôi chỉ có thể nằm trên giường ”.

Bị thương nặng và một mình ở nước ngoài xa gia đình và bạn bè, thật khó để tưởng tượng Chong phải thử thách về thể chất và tinh thần như thế nào.

Lu Xiangri và nhóm tình nguyện viên khác của ông sẽ cần sự phối hợp hỗ trợ từ quốc tế để ngăn chặn ngành công nghiệp lừa đảo qua mạng và những đau khổ mà con người gây ra ở một quốc gia nơi mà tham nhũng dường như không có giới hạn.


Nguồn:

Biên kch: Mary Ann Jolley và David Boyle; 

Nhà sn xut tương tác: Hasham Cheema; 

Sn xut bi: AJLabs; 

Nhà sn xut cao cp: Nick Olle

https://www.aljazeera.com/features/longform/2022/8/11/meet-cambodia-cyber-slaves

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s