Nga đã gặp khó khăn ở Ukraina, nhưng những người khác vẫn thua cuộc

TỔNG THỐNG NGA Vladimir Putin, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan có cuộc hội đàm – và nắm tay – tại Tehran ngày 19 tháng Bảy. (ảnh: Sputnik/Sergei Savostyanov/Pool/qua Reuters)

Amotz Asa-el

 23 tháng Bảy 2022

Biên dịch: GaD

ISRAEL Ở GIỮA: Những thất bại chiến lược của Moskva ở Ukraina vẫn chưa mang lại chiến thắng cho bất kỳ ai khác.

Sau khi nghe Nikolai Gogol đọc cho nghe từ cuốn Những linh hồn chết của ông ta, chế nhạo nước Nga phong kiến qua kế hoạch mua linh hồn các nông nô đã chết, Alexander Pushkin đã có lúc bật cười để rồi đột nhiên trầm ngâm và nói trong tuyệt vọng: “Chúa ơi, nước Nga của chúng ta thật buồn làm sao.”

Nga vẫn đang buồn, đặc biệt kể từ cuộc chiến mà họ đã chọn với Ukraina và phương Tây, và danh sách các đòn chiến lược mà nước này phải chịu, là đáng kinh ngạc. Mặc dù vậy, đòn giáng không chỉ vào Nga mà còn vào tất cả các nước khác, và họ kêu gọi một định nghĩa tỉnh táo về các mục tiêu của phương Tây khi cuộc chiến bước sang tháng thứ sáu.

Những thất bại của Nga là rõ ràng. Về mặt chính trị, nó đã thất bại trong việc lật đổ chính phủ Ukraina; về mặt quân sự thì nó bị sỉ nhục; về mặt kinh tế thì nó bị bao vây; về mặt công nghiệp, vũ khí của nó đã tỏ ra kém cỏi và về mặt ngoại giao, chủ nghĩa phiêu lưu của nó đã dẫn đến việc NATO mở rộng sang Thụy Điển và Phần Lan.

Cuộc khủng hoảng chiến lược của Nga đã trở nên rõ ràng trong tuần này, khi Tổng thống Vladimir Putin đến Tehran để dự hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo của Thổ Nhĩ Kỳ và Iran. Tổng thống Putin bị kích động đến mức ông ta thấy mình đang ngồi giữa người Thổ – đã bán cho Ukraina drone tàn sát quân đội mình – và ayatollah, người mà ông hy vọng drone sẽ mua được của họ, chứng minh tốt hơn những gì Nga sản xuất.

Tóm lại, đó là cái hố mà lãnh đạo Nga đã đào trên đất nước họ, và đó là bộ mặt thất bại ban đầu của họ. Điều này không làm cho bất kỳ nhân vật chính nào khác của cuộc đọ sức này trở thành người chiến thắng.

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky thăm một khu vực bị thiệt hại do các cuộc tấn công của quân đội Nga, khi cuộc tấn công của Nga vào Ukraina tiếp tục, ở Kharkiv, Ukraina ngày 29 tháng Năm 2022. (ảnh: Dịch vụ Báo chí Tổng thống Ukraina/via REUTERS)

 

Ukraina

Người không chiến thắng đầu tiên của CHIẾN TRANH là Ukraina. Đúng vậy, nó đã dũng cảm chống lại một cuộc xâm lược, nhưng với hàng nghìn người bị giết, hàng triệu người phải di dời và toàn bộ thị trấn bị san bằng, việc khôi phục lại nó sẽ mất hàng chục năm và tiêu tốn hàng tỷ USD.

Hoa Kỳ

Người không đoạt giải nhì là chú Sam. Đúng vậy, quyết tâm của Mỹ rất ấn tượng, nhưng, nỗ lực quyết định cuộc chiến thông qua các biện pháp trừng phạt đã thất bại.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây chủ yếu vẫn là phương Tây. Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia và Brazil né tránh các lệnh trừng phạt. Chỉ riêng điều đó đã là gần một nửa nhân loại. Thêm vào đó là toàn bộ Châu Phi và bạn nhận được phần lớn phần còn lại.

Đúng vậy, các biện pháp trừng phạt tài chính do Mỹ dẫn đầu khiến người Nga gặp khó khăn trong việc vay mượn và chi tiêu bằng đô la, euro và yen, nhưng về hàng hóa, dù nguyên liệu thô hay thành phẩm, không có gì Nga không thể mua ở nước ngoài.

Điều này là do không có nguyên liệu thô nào mà Nga không có và không sản phẩm quan trọng nào mà công nghiệp Nga không thể sản xuất. Lạm phát 22% – điều mà người Nga hiện đang phải đối mặt – có tốt cho nền kinh tế của họ không? Không tốt, nhưng so với những gì cha ông họ phải gánh chịu trong các cuộc chiến tranh ở châu Âu thế kỷ trước, thì thậm chí nó không bằng hạt lạc.

Tóm lại, các biện pháp trừng phạt do Mỹ đứng đầu đối với Nga, tuy gây đau đớn về mặt kinh tế, nhưng lại không hiệu quả về mặt chính trị. Khả năng phục hồi kinh tế của Nga được thể hiện rõ ràng trên các thị trường tiền tệ nơi đồng rúp, khi xung đột nổ ra giảm mạnh từ 74 đô la xuống 127 đô la, hiện được bán ở mức 56 đô la, một mức giá phản ánh hoạt động ngoại thương nhanh chóng, bao gồm cả việc bán dầu cho Trung Quốc, phân bón đến Brazil và vũ khí cho Ấn Độ.

Sự thất bại chiến lược của phương Tây ẩn sau điều này là gấp đôi. Về mặt ngoại giao, nỗ lực do Mỹ đứng đầu nhằm bao vây toàn cầu đối với Nga đã thất bại, nhờ một nỗ lực chống trả do Trung Quốc dẫn đầu. Về mặt kinh tế, đối trọng đang trưởng thành của Trung Quốc đối với sự thống trị của phương Tây đối với thương mại toàn cầu, đã bị loại bỏ.

Châu Âu

Không thắng TRẬN, thứ ba là Châu Âu.

Đúng vậy, cuộc đụng độ với Nga đã khiến lục địa này thể hiện sức sống, sự thống nhất và ý thức về mục đích mà nhiều người nghĩ rằng nó đã mất đi. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm lớn của nó sẽ đến vào mùa đông năm sau, khi việc EU từ chối mua khí đốt của Nga sẽ khiến hàng triệu người run rẩy, và có thể thiệt mạng.

Đó là khi Moskva sẽ cố gắng khéo léo sử dụng cuộc khủng hoảng không phải để khôi phục hoàn toàn xuất khẩu của mình – đó sẽ là mục tiêu thứ yếu – mà là để chia rẽ châu Âu.

Cho dù kết cục là chia rẽ giữa những người theo chủ nghĩa lý tưởng và những người thực dụng hay giữa người giàu và người nghèo, rất có thể nhu cầu khí đốt sưởi ấm mùa đông sẽ phá vỡ mặt trận thống nhất hiện tại của châu Âu.

Theo suy nghĩ của Kreml, đó sẽ là một thành tựu có giá trị hơn nhiều so với hàng tỷ USD mà việc xuất khẩu khí đốt được khôi phục hoàn toàn sẽ phải trả. Một khoản tiền thưởng thậm chí còn lớn hơn theo quan điểm của Nga có thể xuất hiện trên thị trường tài chính, nơi việc vay nợ tăng gấp đôi của các nền kinh tế Nam Âu có thể khôi phục áp lực của thập kỷ trước đối với đồng euro và triển vọng mới về cái chết sớm của nó.

Đây là tất cả bên cạnh nạn nhân thậm chí còn lớn hơn của cuộc chiến Ukraina: nền kinh tế toàn cầu.

Đúng vậy, nước Nga thời hậu Cộng sản là một thảm kịch kinh tế. Mặc dù có hàng triệu kỹ sư và nhà khoa học lành nghề cùng mạng lưới các trường đại học tốt, Nga vẫn là một nước tụt hậu về kinh tế, do các nhà lãnh đạo của nước này đã chọn cách khai thác có ý thức bằng chi phí sản xuất.

Tuy nhiên, điều này vẫn khiến thế giới bên ngoài phụ thuộc nhiều vào năng lượng, ngũ cốc và kim loại của Nga. Do đó, lạm phát hiện đang hoành hành trên toàn thế giới, và viễn cảnh bạo loạn nổ ra ở các nước nghèo hơn, đặc biệt là ở Trung Đông.

Israel và người Do Thái

CUỐI CÙNG, những người không chiến thắng trong cuộc chiến bao gồm dân tộc Do Thái và nhà nước của nó.

Đúng vậy, lo sợ cho số lượng lớn người Do Thái ở hai phía của cuộc xung đột này, Jerusalem đã cố gắng hết sức để duy trì cuộc chiến tranh, thậm chí có thời điểm làm trung gian giữa những kẻ hiếu chiến. Mặc dù vậy, các cuộc chiến tranh cũng đang đổ bộ vào đây.

Tin tức sốt dẻo của tờ báo này về các mối đe dọa đối với hoạt động của Cơ quan Do Thái ở Nga là sự hồi tưởng về những ngày Liên Xô đàn áp người Do Thái của họ. Cũng như vậy, những lời hùng biện mới của Nga sau các hoạt động quân sự của Israel ở Syria.

Nói tóm lại, con gấu Nga không vui, và giờ đang đe dọa tất cả chúng ta.

Tất cả những điều này có nghĩa là phương Tây nên nhường sự bất thường của Nga? Không hề, tuy nhiên, điều đó có nghĩa là mục tiêu phải là sự rút lui của Nga, chứ không phải là thất bại của Nga. Ít nhất là phương Tây nghĩ rằng họ có thể tạo ra cuộc cách mạng dân chủ mà ban lãnh đạo bi thảm của Nga đang cầu xin. Điều đó sẽ chỉ đến từ bên trong, một khi Kreml thuyết phục đủ người Nga tham gia cùng Pushkin để nói rằng “nước Nga của chúng ta thật đáng buồn biết bao”.


http://www.MiddleIsrael.net

https://www.jpost.com/international/article-712756

One thought on “Nga đã gặp khó khăn ở Ukraina, nhưng những người khác vẫn thua cuộc

  1. Khi Nga tăng cường pháo kích thì cứ một hố pháo trên đất Ukraine lại tạo ra một hố sâu phi đạo đức lớn hơn gấp bội ngay trên lãnh thổ chính mình, điều này tạo thêm hận thù và cô lập với Nga (Putin), tự đào hố chôn mình là vậy, chiến tranh càng kéo dài, hận thù và cô lập càng lớn. Còn ngay trước mắt, những nước có (hoặc còn) quan hệ với Putin hay các nước mà Nga đang cố gắng tăng cường ngoại giao đều là những quốc gia có thể chế “một người”, như Venezuela, Iran, Sirya, Cuba, Belarus .v.v…
    Như thế sao gọi là không thua,

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s