Nga hiện chiếm khoảng 22% diện tích đất nông nghiệp của Ukraine, theo một phân tích của NASA

 Cù Tuấn dịch từ New York Times.

Các hình ảnh vệ tinh mới cho thấy Nga hiện chiếm khoảng 22% diện tích đất canh tác của Ukraine, theo một phân tích của NASA.

Sử dụng dữ liệu từ vệ tinh Planet Labs và sứ mệnh Sentinel-2 của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu, các nhà khoa học NASA đã tạo một bản đồ cho thấy sự phân bố của cây trồng mùa hè và mùa đông ở Ukraine tính đến giữa tháng 6. Bản đồ cũng cho thấy bao nhiêu đất nông nghiệp của Ukraine – từng là nguồn cung cấp lương thực chính cho thế giới – do Nga kiểm soát, dựa trên dữ liệu từ Viện Nghiên cứu Chiến tranh và Dự án Các mối đe dọa nghiêm trọng của Viện Doanh nghiệp Mỹ.

Theo bản đồ do NASA Harvest, chương trình an ninh lương thực và nông nghiệp của cơ quan này công bố, các lãnh thổ nằm dưới sự kiểm soát của Nga bao gồm những cánh đồng nơi 28% cây vụ đông và 18% cây vụ xuân của Ukraine được gieo trồng.

Trước chiến tranh, Ukraine cung cấp 46% lượng dầu hướng dương xuất khẩu của thế giới, 9% lượng lúa mì, 17% lúa mạch và 12% ngô xuất khẩu trên thị trường toàn cầu, theo số liệu của Dịch vụ Nông nghiệp Nước ngoài của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Việc Nga phong tỏa biển Đen đã ngăn Ukraine xuất khẩu hầu hết ngũ cốc và Nga đã nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng nông nghiệp cũng như đất nông nghiệp của Ukraine trong một nỗ lực rõ ràng nhằm giảm năng lực sản xuất của quốc gia này. Các quan chức quân đội Ukraine cho biết hôm 7/7, quân Nga đã tấn công hai kho nông sản ở khu vực miền nam Odesa bằng tên lửa hành trình trong đêm. Không có báo cáo ngay lập tức về thương vong nhưng các kho chứa 35 tấn ngũ cốc đã bị phá hủy.

Liên Hợp Quốc đã cảnh báo rằng một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu đang diễn ra do biến đổi khí hậu và đại dịch gây gián đoạn chuỗi cung ứng, sẽ khiến hàng trăm nghìn người có nguy cơ chết đói.

Inbal Becker-Reshef, giám đốc NASA Harvest, cho biết trong một bài báo trên trang web của Đài quan sát Trái đất của NASA, nơi đưa ra bản đồ này: “Chúng ta đang ở giai đoạn đầu của cuộc khủng hoảng lương thực có khả năng sẽ ảnh hưởng đến mọi quốc gia và con người trên Trái đất.”

Bà Becker-Reshef cho biết, bất chấp chiến tranh, dữ liệu cho thấy Ukraine đang trên đà đạt năng suất lúa mì vụ đông khoảng 4,1 tấn / ha. Bà nói: “Con số này không cao bằng vụ lúa mì kỷ lục vào năm 2021, nhưng nó vẫn là một vụ mùa khá lớn trong điều kiện hoàn cảnh.”

Nhưng vẫn chưa rõ những cây trồng này sẽ được thu hoạch và xuất khẩu trên khắp thế giới như thế nào.

Sergii Skakun, một nhà nghiên cứu tại Đại học Maryland và NASA, người nghiên cứu ảnh hưởng của chiến tranh đối với nông dân ở vùng Donbas, miền đông Ukraine, nói rằng NASA Harvest không thể dự đoán chính xác chiến tranh sẽ ảnh hưởng như thế nào đến vụ thu hoạch sắp tới của Ukraine, nhưng các nhà khoa học sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ thời vụ thu hoạch.

Ông nói: “Vệ tinh là một trong những cách tốt nhất để giám sát mùa màng của Ukraine vì các nguy hiểm trên mặt đất.”


Hình ảnh

Bản đồ do NASA cung cấp cho thấy sự phân bố các loại cây trồng mùa hè và mùa đông ở Ukraine tính đến ngày 13 tháng 6 năm 2022.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s