Việc mở cửa trở lại nhà hát opera ở Kyiv là một “lời hứa rằng chúng tôi sẽ thắng thế.”

Cù Tuấn dịch từ The New York Times.

Nhà hát Opera Quốc gia của Ukraina đã mở cửa trở lại vào chiều thứ Bảy 22/5, với trứng cá muối, rượu vang và niềm tin rằng, ngay cả khi quân đội Nga đang chiếm thêm các vùng đất ở phía đông của đất nước này, việc quay trở lại các khía cạnh của cuộc sống như bình thường sẽ diễn ra như là một hành động thách thức.

Những người đàn ông và phụ nữ mặc quân phục tham gia một đám đông thanh lịch thưởng thức vở “Anh thợ cạo thành Seville”, vở opera hài hước của nhà soạn nhạc người Ý Gioachino Rossini kể về một anh thợ cạo chiếm được trái tim của cô gái trẻ xinh đẹp Rosina như thế nào.

Olga Fomichova, giọng soprano hát phần Rosina, cho biết: “Biểu diễn trong chương trình này làm tôi cảm thấy như sống lại. Nó giống như màn trình diễn đầu tiên của tôi.”

Buổi biểu diễn hôm thứ Bảy đã bán hết vé. Nhà hát Opera Quốc gia này có hơn 1.300 chỗ ngồi, nhưng chỉ có thể bán 300 vé, vốn là tổng số người có thể ngồi ở hai bên cánh, nhiều gấp đôi so với một hầm trú bom. Các tầng trên của nhà hát, và những gian khách VIP đều bỏ trống.

Còi báo động không kích đã hú lên nhiều lần trước buổi biểu diễn buổi chiều, nhưng im lặng trong suốt thời gian của buổi biểu diễn.

Kyiv bị quân Nga bao vây cho đến đầu tháng 4, và khi họ rút lui đã để lộ những cuộc tàn sát tàn bạo tại các thị trấn và làng mạc mà họ chiếm đóng. Các nhà hàng và cửa hàng đã từ từ mở cửa trở lại trong những tuần gần đây. Và bây giờ, cư dân cho biết, đã đến lúc quay trở lại nhà hát.

Trung úy Maksym Butkevych, một khán giả đến từ doanh trại quân đội của ông cho biết: “Đây là một biểu tượng cho thấy Kyiv, thành phố bị bao vây – và được những cánh đồng chứa xác người bao quanh – đã mở cửa trở lại các trung tâm văn hóa của nó. Đây là một lời hứa rằng chúng tôi sẽ thắng thế. Cuộc sống sẽ tiếp diễn, chứ không phải cái chết”.

Một số người lính trong quân đội cười khúc khích khi hai trong số các nhân vật chính bắt đầu va chạm với thanh kiếm ánh sáng trong màn thứ hai. Trong khi lễ hội nhạc giao hưởng khai mạc vào thứ Sáu ở thành phố Lviv bắt đầu với bản nhạc Requiem của Mozart thì Anatoly Solovyanenko, giám đốc nghệ thuật của nhà hát, cho biết các trình diễn trong thời kỳ chiến tranh tại Nhà hát giao hưởng Kyiv sẽ tránh các tác phẩm nặng nề.

Solovyanenko nói: “Mọi người đã có đủ kịch tính trong cuộc sống của họ mỗi ngày rồi.”

Yulia Solovyenko, một khán giả 24 tuổi, cho biết quá trình sản xuất chương trình này là “một thông điệp gửi đến phần còn lại của thế giới rằng chúng tôi sẽ không từ bỏ”. Cô Solovyenko cho biết cô đã trốn khỏi Ukraina, chạy đến nước Moldova cạnh đó trong giai đoạn giao tranh khốc liệt nhất xung quanh Kyiv, và cô đã mơ ước được “mặc một chiếc váy đẹp, trang điểm một chút và cảm thấy thoải mái.”

Nhiều người mặc váy dạ tiệc và nhấm nháp loại rượu vang sủi tăm ngọt phổ biến ở vùng này. Khi đám đông hoan hô các nghệ sĩ trong khoảng một phút, thì ở rất xa bên ngoài nhà hát, người Nga đang nắm quyền kiểm soát nhà máy thép Azovstal tan hoang ở thành phố Mariupol.

Trung úy Butkevych nói rằng bất chấp những gì đang xảy ra ở những nơi khác trên đất nước Ukraina, việc người dân Kyiv tụ tập và ăn mừng là điều nên làm.

“Điều quan trọng là đừng quên rằng chúng tôi đang chiến đấu chính là vì những buổi lễ âm nhạc như thế này,” Trung úy Butkevych nói. “Chúng tôi muốn mọi người ăn mừng khi họ cảm thấy muốn ăn mừng. Chúng tôi không chiến đấu vì những đám tang hay thảm kịch”.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s